Thuốc hạ sốt cho trẻ em có nhiều loại hay không? Cơ chế tác động thế nào?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Cơ chế tác động của thuốc hạ sốt là ức chế trung tâm điều nhiệt, nhằm giảm sốt. Ba loại hạ sốt phổ biến nhất hiện nay, mà bạn dễ dàng tìm đươc ở các nhà thuốc là aspirin, ibuprofen và paracetamol (acetaminophen).

Tuy nhiên, Aspirin và ibuprofen nên hạn chế dùng cho các bé bởi gây độc cho đường tiêu hóa và nhiều biến đổi trong cơ chế đông máu, hoặc gây dị ứng, đặc biệt là ở trẻ có cơ địa dị ứng.

Paracetamol được đánh giá là dung nạp tốt nhất nên được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ dùng paracetamol quá liều có thể gây cạn kiệt glutathion của gan dẫn đến tiêu hủy tế bào gan.