Làm thế nào để phòng tránh dịch sởi ở trẻ vào mùa hè?

Sắp vào hè rồi các mẹ ạ, lại đủ thứ dịch bệnh. Em lo lắng quá, vì bé nhà em mới đi học, sợ bị lây dịch bệnh về. Nghỉ học ở nhà thì không có ai trông được cả, bố mẹ đi làm suốt.

Mấy hôm nay đang có dịch sởi, ở lớp con có mấy bé bị lây rồi. Các mẹ có cách nào để phòng tránh dịch sởi không ạ? Chia sẻ giúp em với.

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Bệnh sởi do virus sởi gây ra. Bệnh lây truyền qua đường hô hấp do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng. Giai đoạn gây lây nhiễm xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban. Virus sởi lây lan mạnh trên diện rộng nên có thể gây dịch lớn. Một người mắc có thể gây lây nhiễm cho khoảng 20 người khác. Đây là bệnh lây nhiễm từ người sang người. Không ghi nhận bệnh sởi ở động vật.

Tất cả người chưa có miễn dịch với sởi đều có nguy cơ mắc bệnh. Tại Việt Nam, nhóm có nguy cơ mắc sởi là:

- Trẻ chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi, trẻ dưới 9 tháng tuổi không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ hoặc mẹ chưa mắc bệnh sởi hoặc chưa được tiêm vắc xin sởi đầy đủ.

- Trẻ đã tiêm văcxin nhưng chưa có đáp ứng miễn dịch.

- Thanh niên do chưa từng mắc sởi hoặc chưa tiêm văcxin trước đây. Do vậy, các nhóm này cần được bảo vệ bằng tiêm văcxin sởi. Việc ngừng cung cấp dịch vụ tiêm chủng do bất kỳ nguyên nhân nào, sống ở nơi có mật độ dân số quá đông cũng là những yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc sởi.

Tiêm văcxin sởi là biện pháp tốt nhất chủ động phòng bệnh sởi. Khi có ca mắc sởi, cần cách ly bệnh nhân, hạn chế tiếp xúc đến 4 ngày sau khi phát ban. Tẩy trùng, thông thoáng nơi ở, làm việc. Khi có dịch, cần hạn chế tập trung đông người.

Trịnh Bảo Nam
Trả lời 8 năm trước

– Bệnh sởi ở trẻ là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sởi gây nên . Bệnh lây từ người sang người chủ yếu qua đường hô hấp .

– Các triệu chứng thường gặp của bệnh sởi là: có sốt, phát ban và kèm theo ít nhất một trong các dấu hiệu sau: ho, chảy mũi, đau mắt đỏ, nổi hạch (cổ, chẩm, sau tai), sưng đau khớp. Sau mắc sởi, do sức đề kháng của cơ thể suy giảm, bệnh nhân dễ bị biến chứng nếu không được điều trị kịp thời như: mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não, có thể dẫn đến tàn phế, tử vong đặc biệt ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Đối với phụ nữ mang thai, mắc sởi khi mang thai có thể gây ra xảy thai, đẻ non.

+ Cách phòng tránh :

– Bạn hãy đưa trẻ đi tiêm phòng bệnh sởi theo đúng lịch tiêm phòng vắc xin sởi .

– Ngoài ra bạn thường xuyên vệ sinh thân thể cho các trẻ nhỏ để tránh trẻ mắc 1 số bệnh về đường hô hấp .

Hoàng Trùng Khánh
Trả lời 8 năm trước

Hiện chưa có thuốc đặc trị. Chủ yếu là điều trị triệu chứng, chăm sóc, phòng ngừa và điều trị biến chứng. Với thể sởi lành tính, điều trị tại nhà. Cách ly trẻ tại phòng riêng ngay khi trẻ mới sốt và viêm long; bảo đảm thoáng, sáng, tránh gió lùa; không cho tiếp xúc với trẻ khác

Điều trị tại nhà nếu dấu hiệu bệnh nhẹ, không có biến chứng:

- Theo dõi nhiệt độ hàng ngày.

- Nhỏ mắt, nhỏ mũi bằng dung dịch nước muối 9‰ để tránh nhiễm khuẩn.

- Tắm rửa sạch bằng nước ấm để tránh nhiễm trùng và lở loét.

- Dinh dưỡng đầy đủ, thức ăn dễ tiêu và giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin A.

- Cho ăn nhẹ, đủ chất; cho uống nhiều nước (dung dịch oresol, nước quả tươi) khi trẻ sốt cao, tiêu chảy

- Nên nằm phòng riêng (thoáng, sáng, tránh gió lùa).

- Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi có chỉ định của thầy thuốc.

- Đưa đến cơ sở y tế ngay khi các dấu hiệu nặng lên:

- Sốt cao, ho nhiều, tiêu chảy nặng…

- Ban sởi lặn hết mà vẫn còn sốt.

- Các dấu hiệu biến chứng về tai, phổi, tiêu hóa, mắt…….

Phòng bệnh:

- Tiêm phòng vác xin sởi đầy đủ cho trẻ dưới một tuổi.

- Phát hiện sớm và cách ly người bị sởi./.

Còi Trường
Trả lời 8 năm trước

bạn có thể vào đây để xem cách chữa bệnh sởi ở trẻ em này

Tư Vấn Hỏi đáp VG
Trả lời 7 năm trước

Như các mẹ đã biết, bệnh sởi là một căn bệnh truyền nhiễm cực kì nguy hiểm và có thể ảnh hưởng tới tính mạng của trẻ nếu không được chữa trị kịp thời. Do đó, đừng chờ tới lúc con phát bệnh mới lo chạy chữa mà hãy tuân theo một số điều dưới đây để phòng tránh bệnh sởi cho bé vào mùa hè:

- Tiêm phòng sởi cho bé khi đủ 9 tháng tuổi. Sau đó khi trẻ được 18 tháng tuổi thì tiêm lần 2.

- Nếu có dịch sởi bùng phát tại khu vực thì phải cách ly trẻ khỏi nơi nhiễm bệnh.

10.JPG

- Không cho trẻ đến những nơi tập trung đông người khi không cần thiết.

- Bố mẹ cũng không nên tiếp xúc với người bị bệnh nếu phải chăm sóc trẻ và nhớ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi bế, ẵm trẻ ở bất cứ đâu.

- Đảm bảo vệ sinh cơ thể cũng như chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ.

Tham khảo thêm tại đây http://vatgia.com/610/tam-goi-ve-sinh-an-toan.html