Cách làm mứt mận ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Đang mùa mận, chỉ cần vài thao tác đơn giản chị em có thể tạo nên món mứt hấp dẫn ăn, chua chua, ngọt ngọt. Mứt mận ăn với bánh mỳ rất hợp, có thể trở thành một món ăn sáng ngon tuyệt cho cả nhà.

Nguyên liệu: Quả mận tươi: 1kg, đường trắng: 0,7kg, táo tây: một quả.

Cách làm mứt mận:
- Quả mận rửa sạch, gọt vỏ bỏ hạt. Quả táo gọt vỏ thái lát.

- Cho mận, táo, đường vào nồi đun nhỏ lửa 40 phút.

- Chờ mận nguội một chút cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn, lưu ý chỉ xay phần mận, còn phần nước chảy ra để riêng làm nước siro mận.

- Sau khi xay mận xong cho vào các lọ thủy tinh, có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2 tháng.

Lưu ý: Cách làm trên có thể áp dụng với các loại hoa quả ít xơ, có vị chua, có mùi thơm rõ rệt, tùy từng loại quả chua hay ngọt để điều chỉnh lượng đường.

jkfshrjkg
Trả lời 12 năm trước

Cách làm cũng không có gì khác so với cách làm mứt dứa, mứt dâu... Đó vẫn là cách làm cơ bản mình hay làm với các loại quả.

Nguyên liệu

3kg mận (loại mận vỏ màu hơi xanh-nâu đỏ, ruột đỏ, ròn cứng - xem hình)
1,5kg đường kính
Cách làm

Mận rửa sạch, tách bỏ hạt
Thái mỏng khoảng 1~1.5 mm khoảng 500gr mận. Chỗ còn lại cho vào máy xay, xay nhuyễn cùng với đường
Cho chỗ mận xay nhuyễn vào nồi, đun nhỏ lửa. Trong khi đun thỉnh thoảng khuấy đều tay.
Đun trong vòng 45 phút.
Cho chỗ mận thái lát vào. Tiếp tục đun khoảng 45 phút nữa. Hoặc tới khi thấy sánh lại là được
Bắc ra, để nguội rồi cho vào lọ trữ, dùng dần.
Mứt mận có vị chua dịu, những miếng mận thái lát hơi dai dai. Dùng ăn kèm với bánh mỳ cũng rất ngon. Màu của mứt là màu đỏ đậm. Nếu đun to lửa, màu mứt sẽ chuyển màu caramel mất đẹp.

djghjfdg
Trả lời 12 năm trước

Món này có thể phết lên bánh mỳ ăn rất ngon miệng bởi có vị chua nhẹ và mùi thơm rất dễ chịu. Dưới đây là cách làm mứt mận tươi.

Nguyên liệu:

- Mận chín: 1 kg
- Đường kính: 500 gam
- Bột va ni: 1 ống
- Muối trắng: 50 gam.

Cách làm:

- Mận chọn những quả chín, không bị sâu và giập nát rồi rửa sạch và ngâm trong nước có pha muối loãng trong khoảng 40 phút rồi vớt ra để ráo. Dùng khăn lau thật khô từng quả, sau đó dùng dao nhọn tách bỏ hạt thật cẩn thận để miếng mận không bị giập nát.

- Đổ một bát nước vào xoong, cho đường vào đun nhỏ lửa, dùng đũa quấy thật đều cho tới lúc đường tan chảy hết thì bắc xuống để nguội. Khi đường nguội hẳn, cho thịt mận vào ngâm khoảng 2-3 tiếng. Trong quá trình ngâm, thỉnh thoảng xóc nhẹ để cho mận ngấm đều đường.

- Đặt xoong mứt lên bếp đun thật nhỏ lửa để mận không bị nát. Khi nước mận tiết ra và đường keo lại tạo thành một dung dịch hơi sánh và sệt thì bắc xuống, trộn va ni vào là được.

- Mứt mận khi đã nguội cho vào lọ để dùng dần.