Cách làm dưa kiệu ngày tết ?

nbbnbmn
Trả lời 12 năm trước

Không khí Tết đã đến gần, trong thực đơn của gia đình bạn không thể thiếu món Dưa kiệu, một trong những món ăn có thể dùng chung với thịt chân giò, cá rán, thịt quay…
Vậy khi nào làm dưa kiệu để vào ngày tết là ăn ngon nhất? khoảng ngày 20 âm lịch là bạn bắt đầu làm là ok nhất. Vì sau 10 ngày là có thể dùng.

Chúng tôi sẽ mách bạn cách làm Dưa kiệu thật đơn giản.

Nguyên liệu làm dưa kiệu:

- 1 kg củ kiệu

- 200 g đường

- 1/2 lít dấm

- 1 bát muối trắng,

- Nguyên liệu khác: 1 thìa vôi trắng, 1 thìa phèn chua, 1 bát tô tro bếp.

- 10 quả ớt đỏ tươi

Cách muối dưa Kiệu ngon và không hăng, Bếp Eva, Cach muoi dua kieu, muoi dua hanh ngon, cach muoi dua hanh, dua hanh, dua kieu, muoi dua hanh the nao, muoi dua kieu the nao, mon ngon de lam

Cách làm dưa kiệu:

- Kiệu đem cắt bỏ phần rễ và lá.

- Hoà 1 thìa phèn chua với 1 lít nước ấm.

- Hoà 1 thìa vôi trắng với 1 lít nước để lấy nước vôi trong.

- Hoà 1 tô tro bếp với nước, để tro lắng lấy nước trong.

- Sau đó, cho kiệu vào ngâm với nước tro 1 đêm để bớt đi vị hăng. Sáng sớm mai, đem kiệu xả sạch với nước lạnh rồi để ráo.

- Ngâm kiệu vào nước phèn chua, phơi ra nắng buổi sáng sớm khoảng 4 tiếng.

- Sau đó, vớt kiệu, xả sạch, đem ngâm vào nước vôi 2 giờ nữa.

- Đổ kiệu ra rổ, đem phơi cho đến khi kiệu hơi héo bề mặt.

- Hòa đường vào với giấm rồi đun sôi, để nguội.

- Ớt tươi, bổ đôi, bỏ hạt, thái lát vừa ăn.

Cách muối dưa Kiệu ngon và không hăng, Bếp Eva, Cach muoi dua kieu, muoi dua hanh ngon, cach muoi dua hanh, dua hanh, dua kieu, muoi dua hanh the nao, muoi dua kieu the nao, mon ngon de lam

- Xếp kiệu và ớt vào lọ thủy tinh, đổ hỗn hợp nước đường và giấm vào sao cho ngập hết kiệu.

- Để sau 10 ngày là dùng được.

- Nếu bạn dùng món này trong thời gian dài, có thể nấu nước đường và giấm mới, sau đó cho vào kiệu để tránh không bị chua và đóng váng trên bề mặt.

- Các công đoạn làm kiệu hơi mất thời gian nhưng món kiệu của bạn sẽ thơm ngon và giòn hơn những cách làm thông thường.

Chúc bạn thành công !

djghjdgh
Trả lời 12 năm trước

Kiệu muối chua là món được ưa thích trong mâm cỗ ngày Tết của người Nam Bộ. Làm kiệu muối chua không khó, nhưng khá công phu. Bạn có thể làm kiệu theo cách dưới đây:

Nguyên liệu:

1 kg kiệu ngon; 300g muối; 150g đường; 1 lít dấm; 1 muỗng canh vôi trắng; 1 muỗng cà phê phèn chua.

Thực hiện:

Kiệu chọn loại ngon, cắt bỏ phần rễ và lá (chỉ cắt bỏ một phần, phần còn lại sau khi ngâm sẽ cắt tiếp).

Hòa 150g muối + ½ lít dấm, ngâm kiệu trong khoảng 1 ngày. Vớt ra tiếp tục cắt sát phần gốc rễ nhưng đừng chạm thịt (vì chạm thịt kiệu dễ bị úng), vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước.

Phèn chua đốt trên lửa cho phồng (nhằm giải độc) rồi hòa tan trong 2 lít nước ấm, để nguội. Cho kiệu vào ngâm 1 ngày, (kiệu lúc này rất dễ làm sạch, nên chỉ việc dùng tay chà xát nhẹ, phần vỏ đen bên ngoài sẽ tự bong). Vớt ra, xả kiệu sạch dưới vòi nước, kiệu sẽ rất trắng và sạch.

Hòa vôi trắng với 2 lít nước lọc, lấy nước trong. Cho kiệu vào ngâm 3 giờ nữa. Vớt kiệu để ráo nước, rồi mang phơi ngoài nắng, chỗ thoáng gió cho khô và hơi héo. Xếp kiệu vào trong hũ thủy tinh hay hũ nhựa cho thật chặt.

Nấu 2 lít nước + 150g muối + 150g đường + ½ lít dấm cho sôi, để nguội. Đổ nước dấm đường đầy hũ. Ngâm kiệu trong khoảng từ 7 – 10 ngày là dùng được.

Tran Van Trung
Trả lời 12 năm trước

Ngâm củ kiệu không khó, chỉ hơi tỉ mỉ một chút. Mình tham khảo nhiều cách, và đây là cách mẹ và mình đúc kết, làm nhanh và đẹp. Xin chia sẻ cùng các bạn trong dịp Tết này.

Nguyên liệu:

1 kg kiệu
2 muỗng canh muối hột
1 muỗng café phèn chua
Dấm trắng
Đường

Cách làm:

Ngâm khiệu trong nước pha muối hột 12 giờ (mình thường ngâm buổi tối đến sáng) (1)
Xả nhiều lần.
Pha nước phèn chua ngâm kiệu đã xả, đem thau kiệu phơi nắng. Xả nhiều lần.
Trải kiệu ra mặt khay hay rổ, phơi một nắng cho ráo. (2)
Cắt rễ, ngọn, lột vỏ (còn khoảng 800g). (3)
Rửa qua nước cho sạch bụi.

Chuẩn bị một chén dấm cho vài củ kiệu vào rửa kiệu qua dấm, vớt ra. Làm lần lượt cho hết kiệu.

Ướp một lớp đường, một lớp kiệu (4), đậy lại, đợi kiệu ra nước, tự lên men. Chừng hơn 2 tuần là ăn được. Cách này lâu ăn được nhưng để được lâu.

Nếu muốn ăn nhanh (nhưng không để lâu được bằng cách ướp đường): nấu 250g đường với 600ml dấm, để nguội cho vào lọ kiệu. Chừng 10 ngày là ăn được.

Hình bên trái là sau khi ướp đường khoảng 1 tuần mình dùng đũa gắp kiệu xếp vào lọ cho đẹp và cho luôn phần nước đường kiệu ra vào lọ.

Hình bên phải là mình nấu dấm đường cho vào kiệu. Nếu thích đẹp có thể xếp ngay ngắn, chừng 7 ngày sau thay một lần dấm đường khác.

Mách nhỏ: tùy độ chua của dấm mà gia giảm đường bạn nhé. Mình sử dụng dấm nuôi, không sử dụng dấm gạo nên độ chua vừa phải, dấm gạo để lâu kiệu sẽ bị vàng.

Chúc bạn vui Tết!

Theo afamily

rtỵky
Trả lời 12 năm trước

- 1 kg kiệu Huế làm sạch (có loại làm sẵn bán ở chợ)
- nửa kg đường
- cục phèn chua (bằng 1 lóng tay)
- 1 muỗng cà phê muối
- một củ tỏi lột vỏ

Cách làm:
Kiệu rửa sạch rồi ngâm vào nước với cục phèn và 1 bụm tay muối. Chừng một tiếng, vớt cục phèn ra. Đem thau kiệu có nước này phơi nắng 1 ngày.
Sau đó sả sạch, rải kiệu trên mâm và phơi nắng 1 ngày.
Đem kiệu ướp đường và 1 muỗng cà phê muối với tỏi lột.
Ướp 2 tiếng rồi cho vào keo và đổ giấm vào.
Sau 10 ngày ăn được. Có thể ăn dần suốt năm mà không hư