Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
8 thành viên trả lời
ladata2006 aivan1 thanhhue2 quoctuan4 ngocthanh3 dinhcua MusicHelpCenter Đường Tố Dân Trả lời cuối cùng: 31/03/2011
Thành viên tích cực nhất

Linh Hong

3 lượt cảm ơn

Dang Anhs

1 lượt cảm ơn

Nguyê n Thi Nga

1 lượt cảm ơn

Hương Trịnh

1 lượt cảm ơn

Pham Thi Hai Trang

1 lượt cảm ơn

Muốn hát hay thì làm sao nhỉ

Nguyễn Văn Lâm 31/03/2011 - 17:10

tôi muốn hát hay thì làm sao hả các bạn ơi

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
133336
Trả lời (8)
Bình luận bằng Facebook (8) | Bình luận bằng ID Vatgia (8)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

djghjdgh

31/03/2011 - 19:40

Chào bạn!

Theo mình thì giọng hát hay là do năng khiếu , trời cho thế nào thì có thế như chị mình thì 9,0 hát nhạc còn mình 5,6 ,chứ làm thế nào để hay thì khó lắm .

Nếu có thể thì bạn có thể làm cho giọng hát trong hơn , thanh hơn bằng cách ngậm chanh , tập lấy hơi , luyện thanh đơn giản .

Bạn tham khảo 1 số pp sau nhé:

A = Luồng hơi.Đừng bao giờ giữ chặt hơi thở của bạn khi hát. Dòng hơi là thứ tạo nên và luân chuyển thanh âm của bạn, vì thế hãy để cho nó được lưu thông dễ dàng. Tránh kiểu thở bằng xương đòn và thở bụng, thay vào đó hãy học cách thở thích hợp cho việc ca hát, gọi là thở bằng cơ hoành. Lấp đầy phần dưới của phổi, như thể bạn đang đều lấp đầy một cái ống bên trong cuốn quanh eo của bạn.

B = Breathing properly for singing
Thở một cách thích hợp trong lúc hátyêu cầu đôi vai phải thấp và thả lỏng, không rướn cao khi lấy hơi vào. Một ca sỹ có thể có được sức mạnh của giọng mình bằng cách làm khỏe các cơ trong lưng của họ.

C = Communicate the music's message.
Giao tiếp qua thông điệp âm nhạc. Trong suốt buổi trình diễn, phải chú ý trong cách trao đổi các thông điệp âm nhạc, nó rất quan trọng . Nếu bạn mắc phải một “sai lầm” nào, đừng gây chú ý về nó đến khán giả. Thậm chí hầu như mọi người không quan tâm đến nó

D = Diaphragmatic Support
Hỗ trợ cơ hoành. Phát triển sức mạnh và sự điều phối của cơ hoành để có thể tự kiểm soát tốc độ, số lượng của việc phóng thích hơi,

E = Elasticity of the Vocal Folds.
Sự co giãn trong cách phát âm. Luồng hơi đẩy qua các khẽ của dây thanh âm, làm rung lên và tạo nên âm thanh. Âm thanh có thể giảm sự co giãn nếu như bạn sử dụng quá mức, hoặc không sử dụng, hoặcc do tuổi tác. Hãy luôn luôn luyện giọng với các bài tập phát âm cơ bản để giữ giọng bạn thật tốt.

F = Free your natural voice
. Hãy tạo giọng tự nhiên. Đừng quá lệ thuộc vào bất kỳ loại nhạc nào – thậm chí ngay cả loại nhạc mà bạn ưa thích. Hãy học cách hát với giọng tự nhiên và đầy đủ bằng cách phát triển và điều phối cách phát âm mạnh. Sau đó thêm vào phong thái nghệ thuật thì bạn sẽ đạt được phong cách ca hát mà bạn muốn.

G = Guessing Games.
Đoán nhạc. Đừng bao giờ tự đoán các nốt nhạc mà bạn sẽ hát. Hãy lắng nghe trước khi bạn hát.

H = High notes
Nốt cao yêu cầu hơi dài và dai. Nhiều sinh viên luôn có khuynh hướng giữ hơi để hát giọng cao. Để không khí tràn vào. Cố gắng tăng hơi và sẽ đạt được kết quả.

I = Increase your breathing capacity and control
Điều chỉnh và tăng dần khả năng hít thở bằng cách luyện tập hít thở mỗi ngày. Tránh việc hít thở theo khuôn mẫu. Ca sĩ phải biết ứng dụng các cụm từ dài, điều này rất quan trọng.

J = Jumping Jacks.
Nhảy tự do. Nếu bạn đang gặp rắc rối với cơ thể trong khi hát, hãy cố gắng làm một số động tác có lợi cho tim mạch, như nhảy tự do một vài phút trước khi bắt đầu lại. Thỉnh thoảng các bộ phận trong cơ thể bạn cần được đánh thức.

K = Know your limits.
Hãy biết tự giới hạn. Đừng hát quá cao hoặc quá thấp. Đừng hát tập trung vào âm khó. Đừng bao giờ ngân dài giọng. Điều này sẽ không tạo kết quả tốt cho việc hát cao, thấp hoặc giọng khỏe mà ngươc lại sẽ tạoáp lực đến giọng của bạn.

L = Low notes
Nếu bạn sử dụng quá nhiều hơi sẽ tạo nên nốt thấp. Cố gắng giảm hơi để có được âm điệu tự nhiên và thoải mái.

M = Mirror.
Gương. Hãy nên luyện tập trước gương sẽ giúp ca sĩ khám phá nhiều về khả năng, cũng như những động tác của họ là chính xác. Hãy nên luyện tập trước gương và có thể đối mặt với khán giả.

N = Never sing if it hurts to swallow. Không bao giờ được hát nếu như bạn cam thấy đau khi nuốt.


O = Open your mouth wider.
Mở miện rộng hơn. Há miệng rộng từ 9 đến 10 lần sẽ giúp bạn có được âm giọng mạnh hơn và chuẩn hợn.

P = Prepare your instrument before singing
. Chuẩn bị cơ thể trước khi hát. Ca sĩ rất giống vận động viên. Luôn phải chăm sóc cơ thế bằng cách căng những cơ phát âm ra và thả lỏng cơ thể trước khi hát.


Q = Quit smoking.
Không hút thuốc. Không nói quá lớn. Không nói quá nhiều..

R = Raise the Soft Palate.
Nâng vòm miệng lên cao. Hãy tạo một khoảng không lớn trong miệng bạn bằng cách nâng cao vòm miệng, hoặc phần thịt phía sau cổ họng, điều này sẽ giúp bạn có được giọng hát sâu.

S = Sing through the vocal breaks.
Hát âm ngắt. Nếu bạn không thường xuyên luyện tập cơ bắp với những hoạt động cần thiết để hát qua các đoan có âm điệu ngắt quảng, thành công sẽ không bao giờ mỉm cười với bạn. Phải hát vượt qua nó, cố gắng vượt qua …

T = Tone Placement.
Điều chỉnh âm điệu. Hãy học cách điều chỉnh âm điệu và cách tạo âm vang sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt rất lớn trong khả năng ca hát. Trong điều kiện bình thường, ca sĩ phải có khoang mũi lớn, ngực rộng, xương cứng cáp để có thể tạo âm vang tốt. Hãy tập trung vào cách tạo âm vang theo đúng cách, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát triển âm thanh cá nhân.

U = Unique Voice Under Construction.
Hãy luôn kiểm soát giọng hát của bạn. Hãy nhớ rẳng mỗi người sở hữu một giọng hát riêng biệt và nó chỉ thay đổi theo môi trường hoặc thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn hãy thưởng xuyên quan tâm, lắng nghe giọng hát của mình cũng như sử dụng các công cụ luyện thanh để giữ giọng luôn tốt.

V = Vibrato.
Giọng ngân. Giọng ngân là một giọng hát tự nhiên, nó sẽ bị thay đổi bất thường nếu bạn cố gượng ép nó.. Bạn đừng nên quá tập trung trong việc luyện giọng ngân. Mà hãy tập trung vào các kiến thức cơ bản trong cách hát, thở và hỗ trợ. Khi bạn đạt được những điều đó thì tự nhiên bạn sẽ hát được với giọng ngân.

W = Water. Water. Water
. Nước, Nước, Nước. Phải uống nước với nhiệt độ mà nơi bạn đang đứng để giữ giọng thật tốt. Nếu bạn chỉ uống nước thật nóng hoặc thật lạnh, nó sẽ tạo nên những tiếng rít trong miệng bạn. Điều này khiến cho giọng của bạn sẽ run hoặc căng thẳng khi bạn bước vào nơi có nhiệt độ khác.

Y = You Can Sing with Impact!
Bạn chỉ có thể hát khi bị thúc ép! Hãy thường xuyên luyện giọng mỗi ngày. Đừng hát chỉ khi bị thúc ép.

Z = Zzzzzzzz.
Hãy nghỉ ngơi. Khi bạn mệt, giọng của bạn sẽ biểu hiện điều đó. Một cơ thể mệt mỏi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất giọng của bạn.

Chúc bạn thành công nhé

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

fghgfshh

31/03/2011 - 19:43

Bạn nên giữ cho chất giọng luôn trong và có thể hát bất cứ lúc nào, nên luyện tập thanh giọng mà các lớp dạy hát vẫn hay có, đó là một cách rèn luyện âm khi hát sẽ đúng nhịp và hay hơn.

Mỗi khi rảnh bạn nên đứng sát tường, kê trên đầu vài quyển sách nặng, và phải giữ cân bằng ko cho rớt sách, vừa đứng ở tư thế đó, vừa hát, sẽ giúp bạn luyện được hơi cao, có nhiều hơi sức khi hát.

Còn việc nhập tâm thì bạn nên chú ý tới lời bài hát, xem mình như là nằm trong đó vậy, đừng quan tâm tới những việc xung quanh sẽ bị chi phối. hát hay ko bằng hay hát mà.

Nếu có thời gian , bạn đến trung tâm dạy luyện thanh và chất giọng cho những người yêu ca hát như bạn vậy.

Bạn đã nghe câu:"Hát hay không bằng hay hát " chưa ?

Nếu hiểu được câu nè thì đơn giản rồi .Muốn hát hay trước tiên phải biết chất giọng của mình đang ở tình trạng nào,từ đó mà phát triển lên.Cũng lên tìm cho mình một dòng nhạc phù hợp với chất giọng của mình thì sẽ tốt hơn.

Chúc bạn hát hay hơn.

Đọc thêm
1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

fjghbfg

31/03/2011 - 19:41

Muốn hát hay và lên được nốt cao thì không có cách nào khác ngoài việc đi học thanh nhạc, ngay cả ca sỹ chuyên nghiệp khi đã biết hát rồi mà vẫn phải luyện thường xuyên mới giữ giọng được.

Tuy nhiên: bạn hãy làm theo cách này sẽ cải thiện được một chút giọng của bạn

- Tập lấy hơi thật sâu và nhớ là phải hít sâu vào trong phần bụng và phổi cho thật căng, sau đó xì hơi ra qua đường miệng làm sao cho nó kêu xì xì như lốp xe bị thủng hơi ấy, càng xì được lâu càng tốt. Luyện thật nhiều vào bạn sẽ có hệ thống hơi tốt thì sẽ hát hay và đúng nốt. Các ca sỹ hàng ngày vẫn phải luyện cái này.(chú ý không được nén hơi ở ngực - như thế sẽ không hát được câu dài và không đủ hơi cho nốt nhạc cao)

- Bạn sẽ gặp vấn đề là sao hát không thanh thóat như ca sỹ mà cứ ồm ồm, giọng xỉn và không thóat ra được?
Khi hát bắt buộc phải lấy hơi như nói trên và thật chú ý điều này: bạn phải đẩy hơi (lời hát) lên cao trong vòm miệng của mình phần vòm miệng ở dưới mũi của bạn ấy (nhưng đừng đẩy qua mũi nhé). Phải đảm bảo là luôn làm như vậy với mọi câu hát. Bạn sẽ khám phá ra được nhiều khi tập cái này.
Làm được thế giọng hát của bạn sẽ vang to và xốp đây là điều mà một ca sỹ bắt buộc phải làm được

Với những nốt nhạc thấp thì khi hát bạn đừng lấy hơi sâu hoặc không lấy hơi thì bạn sẽ hát được rất trầm đấy và phải nhớ là vẫn phải đẩy câu hát lên vòm miệng nhé!
(đây là những điều mình được học từ cô giáo thanh nhạc của mình)

Làm tốt được những điều này đảm bảo giọng hát của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều!

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

rtỵky

31/03/2011 - 19:42

Nếu giọng hát mà không hay thì đẻ luyện tập hay hơn đương nhiên cần xét xem bạn đang ở trình độ gì !
nếu giọng bạn có xu hướng trầm thì đương nhiên bạn phải luyện giọng cao càm giọng cao quá thì đương nhiên luyện cho giọng bạn trầm lại
=> luyện tập đương nhiên có thể giúp được giọng cao hơn !
- Để hát được những đoạn nhạc cao liên tiếp mà nhanh nữa trước tiên bạn phải luyện nói những câu liên tiếp VD:" mình không tin trái tinh ta sẽ làm được gì ... mình không tin ... hãy nói ra câu .." mỗi lần luyện như vậy bạn cố gắng kéo thật lâu ! Nhưng cái độc hại của cái nè là bạn sẽ có su hướng bị mất giọng dù là luyện theo bất cứ hình thước nào :P
-> tốt nhất lên trèo leo đi bạn :D
có nghĩa là hát từ những bài dễ nhất .. khi đã hát thuần thục thì hãy chuyển sang dạng khác nhanh hơn một tí !
" CÓ công mài sắt có ngày nên kim mà " nhưng " CÓ công mài sắt có ngày trai tay đấy " =))
Vì vậy tùy sức mình mà cố gắng đừng có " Cố quá nhé "
Cách mà độc đinh nhất là bạn hãy tự hát ko cần nhạc và thu âm lại sau đó mở lại để biss được năng lực của mình.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

ghjhgj

31/03/2011 - 19:42

Ko phải ai cũng được ông trời cho 1 giọng hát truyền cảm sẵn. Bạn đã nghe câu: "Hát hay không bằng hay hát " chưa ? Nếu hiểu được câu nè thì đơn giản rồi. Muốn hát hay trước tiên phải biết chất giọng của mình đang ở tình trạng nào, từ đó mà phát triển lên. Các cách tập cho giọng tốt hơn ở dưới đây. 1 lời khuyên nữa là bạn cũng lên tìm một dòng nhạc phù hợp với chất giọng của mình thì sẽ tốt hơn đấy .

~ Mở thanh quản ( hay là mở họng ) : Để có thể hát cao hơn , bền hơn mà ko bị đau họng sau mỗi lần karaoke ta từng khổ sở với mấy bài sến . Sau khi lấy hơi để "lên" 1 đoạn nào đó bạn phải uốn lưỡi sao cho nó có hình chữ U khi nhìn vào . Thật ra tớ thấy cách tốt nhất để kiểm tra xem mình đã hát đúng hay chưa là nên tập trước GƯƠNG , soi vào đó mà thấy rõ cái hột gà và cái lưỡi nó lõm xuống thì tức là bạn mở họng đúng cách .

~ Khẩu hình : Tức là liên quan đến cách phát âm . Khi hát lời 1 bài , bạn phải mở rộng miệng , phát âm cố gắng sao cho rõ ràng từng chữ . Để ý thấy các singer chuyên nghiệp như Lan Anh , TRọng Tân ... đều có khẩu hình rất chuẩn .

~ Ngoài ra khi bạn hát nên để ý 1 số điểm sau : Hàm dưới phải mềm , tránh căng cứng .

~Nên giữ họng cho tốt = cách vệ sinh răng miệng hehe , dùng nứớc muối thì càng tốt . Tập sướng âm vào buổi sáng sớm là tốt nhất . Hút thuốc nhiều thì phá giọng ghê lắm .

1. Thổi nến- (tập thở):
Thắp 1 ngọn nến để cách xa khoảng 50 phân hoặc hơn (ngồi trong phòng kín gió). Lấy hơi sâu và thổi thật đều hơi sao cho ngọn nến nó rung đều hoặc nghiêng đi 1 góc cố định nào đó cho đến khi dứt hơi. Mục đích là để ta có thể lấy dc hơi dài và điều chỉnh hơi đều. Vì thường thì khi sắp hết hơi thì độ mạnh của hơi thổi ra hay bị giảm nên phải cố gắng điều chỉnh làm sao để từ khi bắt đầu thổi đến khi ngắt là phải có 1 độ mạnh như nhau (ta có thể thấy dc điều đó qua ngọn nến), khi dứt hơi là khi ko còn khả năng thổi mạnh như ban đầu nữa ấy (đoạn này là khó nhất, nhưng cũng là đoạn cần thiết nhất). he he lúc đầu thổi dc 2 đến 3 hơi là thấy trăng sao mọc liền à

2.Ngụp nước :để luyện âm ("a" và " i" thôi) để phát âm dc hay và chuẩn
Luyện âm "a" là dễ nhất trong tất cả các âm . Và âm "i" đúng là cái loại khó nhất, em xin bổ xung thêm là âm i phải đẩy lên mũi thì ta sẽ hát dc tốt và dc tiếng đẹp hơn. Chính vì thế bài tập ngụp nước sẽ giúp chúng ta rất nhiều.
Lấy 1 chậu nước sạch, đặt lên ghế cao càng tốt để người ta khỏi bị gập quá khi ngụp. Hít 1 hơi thật sâu, ngụp mặt vào chậu nước (tai phải ở trên mặt nước) và bắt đầu nói hoặc hát từng câu mà có âm a và âm i. Âm a đơn giản bạn chỉ cần phát 1 hơi chữ a cũng dc (Nhưng nên đi vào câu hát thì sẽ tốt hơn) sao cho bạn nghe dc tiếng a đấy gần dc như nghe "trên bờ" là đạt. Các bạn cứ thử dần dần rồi sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị. Còn âm i cũng cách làm như vậy với câu hát nào có âm i ở cuối câu hay đơn giản repeat từ "bình minh" cũng dc. Bạn sẽ biết là âm i có đẩy lên mũi không qua việc bóng khí sẽ thoát ra từ mũi bạn. Phải cố gắng và phải luyện đấy vì có thể bạn sẽ bị sặc nước vào mũi vì cái trò này đấy. Chăm chỉ chiêu này thì khi hát, âm i của bạn cực đẹp. bạn cũng có thể dùng cách này để luyện cao độ (tăng dần tông lên), nói chung là chiêu này lợi hại lắm đó (có 1 cái rất lợi là nó đỡ ồn ào, nước giảm thanh tốt lắm ha ha)

3. Luyện cao độ với đàn:
gọi là luyện Mi - Ma
VD với đàn guitar, 3 nốt thấp nhất là Mì Fa Sol thì bạn tập như sau: đánh Són - Fa - Mì ; Són - Fa - Mì tương ứng với việc đánh như thế là phát âm Mí i ì ; Má a à. Sau đó lại tăng lên nửa cung và lặp lại mi ma như trên. Phải cố gắng đến mức cao nhất có thể. Tập với piano thì tốt nhất.

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Music Help Center

12/01/2012 - 21:28

Cách hát Karaoke hay

Khóa học hát Karaoke hay tại trung tâm âm nhạc Thế Bảovới 3 nội dung: Tập lấy hơi, tập khẩu hình và tập bắt nhịp các bài hát sẽ giúp cho bạn hát hay lên đáng kể.

+Tập lấy hơi: Lấy hơi là kỹ thuật quan trọng và cơ bản nhất của người hát. Lấy hơi tốt, bạn sẽ hát được những câu hát dài, không bị đuối hơi, hụt hơi. Nhờ đó bạn sẽ luôn làm chủ bài hát mình đang biểu diễn.

+Mở khẩu hình: giúp âm thanh to, rõ ràng hơn, “bắt mic” và ngọt ngào hơn

+Học thanh nhạc-quá trình này sẽ giúp cho bạnnắm được cao độ của mỗi câu hát, hát đúng giai điệu. Luyện tập thanh nhạc giúp bạn hát được những nốt cao hơn và thấp hơn so với bình thường. Âm vực rộng hơn giúp bạn có nhiều “lựa chọn” hơn khi chọn bài hát. Riêng với các bạn có chất giọng tốt, các bạn được luyện tập phương pháp hát giả thanh …, nẩy, rung, ngân, điều chỉnh âm lượng, cường độ, mạnh nhẹ, giúp bạn nữ hát các nốt cao khỏe khoắn mà mượt mà.+ Hướng dẫn gõ phách, nhạc lý

+Tập các bài hát yêu thích của học viên, hoặc các bài hát do Giáo viên lựa chọn phù hợp với âm vực, chất giọng và phong cách của từng Học viên.

Khóahọc hát Karaokecơ bản gồm 15 buổi và 2 buổi giao lưu tại quán karaoke. Trong suốt quá trình học, giáo viên sẽ tư vấn cho bạn chọn bài hát phù hợp với chất giọng, chỉnh sửa những điểm chưa đẹp của giọng hát. Đồng thời với sự luyện tập, bạn sẽ hát được những bài hát hợp với chất giọng của mình.

Thời gian học: 15 buổi

Lịch học Trưa, Chiều và Tối các ngày thứ 2.4.6 hoặc 3.5.7 hàng tuần

Ca Trưa: 12h-13h30

Ca chiều: 14h-15h30 và 17h30 – 19h00

Ca tối: 19h00 – 20h30

Liên hệ:

Trung tâm Âm nhạc Thế Bảo

Địa chỉ:266/42 Tô Hiến Thành – P15 – Q10 – TP HCM

Quản lý: Mr. Sơn0942.587.333

Yahoo: Thebao_hcmc

Website:http://taphatkaraoke.com

Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Thế Bảo

12/01/2012 - 21:30

Mình chia sẻ với bạn một vài bài tập hát karaoke để nâng cao chất giọng của bạn hơn nè:

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Đường Tố Dân

14/11/2015 - 18:36
tưởng gì chứ có vậy thôi
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm