Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Liệu bạn đã giặt quần áo đúng cách?

Hương Trà 07/12/2017 - 23:20

Quần áo của chúng ta ngày càng đa dạng các thể loại và chất liệu. Mỗi loại vải đều có cách làm sạch khác nhau để giữ chất lượng vải một cách tốt nhất.

Nhận diện kí hiệu:

Để tiện lợi cho việc giặt giũ, các nhà sản xuất quần áo đã thống nhất một số kí hiệu chỉ dẫn phương pháp giặt phù hợp kèm theo bộ quần áo đó.

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 2

- Kí hiệu Machine Wash là kí hiệu về nhiệt độ nước bạn nên dùng để giặt loại vải đó. Bên trong kí hiệu này sẽ có một, hai hoặc ba chấm, tương đương với việc bạn nên sử dụng nước lạnh, nước ấm và nước nóng để giặt. Trường hợp có dấu X che toàn bộ kí hiệu nghĩa là bạn nên giặt khô bộ đồ ấy.

- Kí hiệu Dry Clean cho biết bạn nên giặt khô hay giặt ướt sản phẩm đó. Nếu kí hiệu đó bị dấu X che toàn bộ tức là bạn nên giặt ướt sản phẩm đó và ngược lại.

- Kí hiệu Bleach cho biết bạn có nên dùng nước tẩy chứa clo cho sản phẩm hay không. Tương tự như 2 kí hiệu trên, nếu có dấu X che phủ thì bạn không được sử dụng và ngược lại.

-  Ký hiệu Tumble Dry cho biết về cách phơi khô sản phẩm đó. Nếu kí hiệu chỉ là một vòng tròn thì bạn có thể phơi khô sản phẩm đó ở mọi nhiệt độ. Nếu trong ki hiệu có một, hai hoặc ba chấm tròn tương đương với việc bạn nên làm khô đồ ở nhiệt độ mát mẻ, nhiệt độ bình thường và nhiệt độ cao.

Phân loại quần áo:

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 3

Để đạt hiệu quả tốt nhất và để quần áo co thể bị lẫn màu, bạn nên phân loại quần áo trước khi giặt. Cách tốt nhất là bạn nên chia quần áo thành 4 loại theo màu sắc và chất liệu sử dụng là: trắng, sáng, tối và dễ rách. Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể gộp đồ trắng và sáng lại với nhau.

Kiểm tra, xử lí đồ trước khi giặt:

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 4

Bạn nên chắc chắn rằng mình không để quên đồ dùng trong các túi quần áo trước khi giặt. Bạn nên kéo hết khóa trên quần áo để tránh bị rách, lộn các túi và mặt trong của đồ denim ra ngoài. Với các đồ dễ rách bạn nên bỏ vào túi mắt cáo. Bạn cũng có thể xử lí một số vết bẩn cứng đầu trước nếu cần.

Chuẩn bị nước:

Bạn nên sử dụng nước lạnh để giặt các đồ tối, các loại vải dày, đồ denim... Nước lạnh cũng giúp các bộ đồ mới ít phai màu hơn.

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 5

Với các đồ sáng, trắng thì bạn nên giặt bằng nước ấm.

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 6

Nước nóng sẽ giúp bạn làm sạch tốt nhất với những chiếc quần áo đã bị vấy bẩn nặng, đồng thời, nước nóng cũng phù hợp để xử lí những sản phẩm dính nhiều vi khuẩn như khăn lau, khăn tắm.

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 7

Bột giặt, chất làm sạch:

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 8

Những loại bột giặt làm sạch và không làm phai màu thông thường cũng đã khá phù hợp và có thể dùng với mọi loại quần áo, tuy nhiên, trong trường hợp cần làm trắng và diệt khuẩn hoàn toàn thì bạn có thể sử dụng thuốc tẩy chứa chlorine. Khi sử dụng thuốc tẩy này bạn nên lưu ý làm loãng thuốc tẩy bằng nước trước khi đổ lên quần áo, đồng thời bạn cũng không nên sử dụng nó với các loại vải màu.

Giặt máy:

Khi giặt máy bạn nên mở nước vào máy giặt khoảng 1/3 sau đó mới cho bột giặt hoặc chất tẩy vào. Khi bột giăt hoặc chất tẩy đã được hòa tan vào nước thì bạn mới nên cho quần áo.

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 9

Với từng loại vải được giặt, bạn nên lựa chọn một chế độ giặt phù hợp:

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 10

- Chế độ giặt thông thường phù hợp với đồ bị bẩn nặng, vải cotton, linen, denim, khăn tắm, khăn trải giường

- Chế độ giặt lâu dành cho các sợi vải tổng hợp, giúp chúng không bị nhăn nhúm.

- Chế độ giặt cẩn thận phù hợp khi giặt vải lụa, len, quần áo có nhiều họa tiết, đồ lót hoặc vớ tay chân

Giặt tay:

Với những đồ không thích hợp để giặt bằng máy thì bạn nên đổ nước cùng bột giặt vào chậu giặt tay và ngâm đồ cần giặt trong 15 - 20 phút, giũ bằng nước sạch 2 - 3 lần. Sau đó, bạn phơi khô đồ theo cách phơi phù hợp.

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 12

Làm khô bằng máy:

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 13

Máy làm khô sẽ có 3 kiểu làm khô chính:

- Chế độ làm khô ở nhiệt độ cao dành cho đồ trắng, jean, linen, khăn tắm, khăn trải giường...

- Chế độ khô ở nhiệt độ thường dành cho đồ mà bạn muốn hạn chế sự phai màu

- Chế độ khô ở nhiệt độ thấp dành cho đồ dễ rách hoặc vải mỏng 

Phơi khô kiểu thông thường:

Cách phơi khô đồ trực tiếp dưới nhiệt độ mặt trời này phù hợp với những loại vải dày bền như cotton, polyester, lụa hoặc những thứ không bị giãn ra vì trọng lượng.

9 bước giúp bạn giặt quần áo đúng cách hình 14

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn làm sạch quần áo đúng cách. Hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích.

 

 

 

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn