Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cho hỏi về cách định giá của một sản phẩm khi kinh doanh trực tuyến là bao nhiêu?

Vietshop 08/09/2010 - 16:25

Chào các Anh/Chị ?

1) Cho em hỏi cách tính giá thành của một sản phẩm khi bán hàng trực tuyến qua mạng thì được tính như thế nào? Vì khi khi định giá quá cao thì lại chênh lệch quá nhiều so với các mặt hàng bán trực tiếp ngoài thì trường. Còn nếu định giá thấp thì (trừ xăng, nhân viên giao hàng )-> thì không có lời, thậm chí là lỗ.Có Anh/ Chị nào biết cách tính giá hoặc cách kinh doanh trực tuyến nào hay xin Share cho em với.Em xin cảm ơn trước.

Ví dụ như là : Khi lấy một sản phẩm có giá vốn là 50.000đ thì định giá bán thế nào cho không bị lỗi sau khi trừ chi phí nhân viên giao hàng và xăng,...

2) Sẵn đây cho em hỏi các hình thức giao hàng được tính như thế nào? Chẵn hạn như: bán hàng ở nơi xa thì thanh toán ra sao? Chi phí chuyển Fax do mình thanh toán hay do khách hàng thanh toán.

=> Rất mong có được ý kiến của các Anh/Chị ?

Nick yahoo: trungtm99

Email: tongminhtrung@gmail.com

Điện thoại: 0972.48.43.47

 

 

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3.254
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Ngô Minh Thảo

08/09/2010 - 17:52

Chà hình như hơi có vẻ là bí mật kinh doanh nhỉ Nói vui thôi.

1) Việc tính giá bán dựa trên rất nhiều yếu tố như : đầu vào, chi phí phát sinh, lợi nhuận,đối thủ cạnh tranh... Nhưng có nguyên tắc chung đơn giản là bán làm sao thu được lợi nhuận. Lợi nhuận ở đây được hiểu là : lợi ích hữu hình(như tiền lời, hàng hóa...) hay lợi ích vôhình (như danh tiếng, để cạnh tranh ...)

-Lợi ích hữu hình (tiền, hàng ...) :Giá thành(thô) = giá nguồn hàng + chi phí kinh doanh (mặt bằng, trưng bày,vận chuyển, quảng cáo, khuyến mại, lương nhân viên...) + chi phí phát sinh (đổi hàng, bôi trơn...). Liệt kê hết, càng kỹ càng tốt >> ra được Giá Thành Thô.

Sau khi có giá thành Thô, bạn so sánh với đối thủ cạnh tranh mạnh nhất trong khu vực từ gần đến xa. Khái niệm mạnh yếu là tương đối, không phải rẻ hơn là người ta mua, nhiều khi còn do sự thuận tiện của mặt bằng, tiếp khách chu đáo, đổi trả hàng thoải mái ... (vụ này liên quan đến nghiên cứu thị trường và thị hiếu khách hàng, nhờ các cao thủ trong nghề giúp thêm nhé). Nếu độc quyền thì yếu tố này ít quan tâm.

Các công ty lớn tính giá thành phức tạp hơn vì còn yếu tố tái cơ cấu, xoay vòng, tăngvốn, đào tạo nhân viên ... Nhưng giả sử bạn làm trực tuyến thì chưa cần quan tâm vội, đó là vấn đề tương lai.

Cũng cần quan tâm đến đặc trưng của hàng bán để quyết định xem lợi nhuận dựa trên bán nhiều (lời theo số lượng)hay bán giá cao (lời chênh lệch).

Ví dụ : giá thành thô là 50 ngàn,đối thủ bán 55ngàn. Thì bạn có thể bán trong khoảng 51 đến 54 ngàn đều có lời.

- Lợi ích vô hình (danh tiếng, cạnh tranh ...) : ví dụ trên khá thuận lợi cho bạn, nếu gặp đối thủ bán 45 đồng thì bạn đau đầu. Tìm nguyên nhân thì thấy có nhiều như : nguồn hàng rẻ hơn, lấy số nhiều nên được nguồn chiết khấu, khuyến mãi, chi phí mặt bằng, quản lý họ ít hơn ...

Nếu đã tìm mọi cách mà không giảm được giá thành (thô) xuống thì một là bạn chịu lỗ để cạnh tranh lấy danh tiếng trước. Đa phần các CTy mới, sản phẩm mới ... phải có một khoản vốn để cạnh tranh theo kiểu này. Tính không khéo đến lúc có thị trường mà hết vốn làm tiếp thì cũng mệt. Không xong thì phải tìm ra cách khác hoặc rẽ sang hướng khác.

>> Đó là nói theo kiểu lý thuyết, trong phạm viđịnh giáhẹp. Chứ cách thức kinh doanh thì muôn vàn và tình huống thì muôn nẻo.

2) Hình thức giao hàng :

- TH 1 :là tiền trao cháo múc, hình thức này áp dụng cho việc mua bán hàng ở gần nơi bạn ở. Ví dụ bạn ở TP.HCM, quận 10thì có thể giao hàng tận nơi cho các quận 1, 3, Tân Bình ... Cái này tùy bạn tính toán (nói chung là nội thành). Mua bán tại cửa hàng hay tại nhà bạn cũng được. Phần nhiều khách hàng thích giao hàng tận (như một cách khuyến mại), trừ trường hợp khách hàng muốn biết chỗ bạn cho an tâm. Chi phí này nếu bạn đã tính vào giá thành thô thì đừng bắt khách hàng chịu thêm nữa mắc công đội giá thành lên.

- TH2 :là ở xa (các tỉnh ...) : có thể chuyển khoản qua ngân hàng hoặc các nhà trung gian như bảo kim ... Thường khách hàng giao tiền trước, mình kiểm tra rồi giao hàng. Cái này đòi hỏi uy tín (đảm bảo). Chi phí (vận chuyển) do khách hàng chịu, chiađôi,hoặc bạn chịu hết. Dĩ nhiên khách hàng khoáibạn bao hơn. Có lẽ phần nhiều khách hàng mua kiểu này là vì cần hàng và chỉ có bạn bán(hàng hiếm,độc quyền ...) chứít ai ở TP.HCM mua hàng từ Hà Nội trong khihàngđã có bán tại TP.HCM.Cũng nhưở trên nếu bạnđã tính tiền vận chuyển vào giá thành (thô) thìmẹo là cứ xem nhưtiềnvận chuyển bạn chịu cho khách để họ vui mua hàng. Nếu chưa tính thì có thể bắt họ chịu (trong trường hợp hàng hiếm, họ cần, quan trọng là nắm bắt tâm lý và thị trường).

Trường hợp ở xa mà bạn có đại lý phân phối hoặc người quen thì vẫn có thể áp dụng theo TH1. Linh hoạt thế nào tùy vào cách tính mỗi người.

Theo vatgia thống kê thì có đến hơn 3triệu sản phẩm và hơn 10ngàn gian hàng. Bạn học, đọc, trau dồi thêm về internet marketing, cũng nhưtham khảo các lời khuyên của vatgia và đông đảo mọi người kinh doanh nhé. Viết dài quá sợ múa rìu qua mắt thợ và bạn đọc cũng khô khan, khó hiểu và mệt.

Đọc thêm
2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm