Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
Chủ đề liên quan

Những ứng dụng tiện ích trên nền công nghệ 3G của Vinaphone ?

moi_di_lam_tapleocay 14/10/2009 - 17:10

Mạng 3G của Vinaphone ra đời nghe nói sẽ cung cấp thêm nhiều ứng dụng mới trên nền điện thoại di động, ai có thể nói cụ thể hơn cho mình về những tiện ích này không. Thanks nhiều nha.
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
5520
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

khoa_nd

14/10/2009 - 17:27
Công nghệ di động thế hệ thứ3 (3G) cho phép truyền cả dữ liệu thoại và dữ liệu ngoài thoại như tải dữ liệu, gửi emai, tin nhắn nhanh, hình ảnh... Chiếc điện thoại di động bây giờ đã, đang và sẽ trở thành ví tiền trực tuyến, văn phòng di động, thiết bị điều khiển các đồ gia dụng trong nhà, bản đồ số, phòng chiếu phim, nhà hát di động hay đơn giản là phương tiện truyền tải thông tin, chia sẻ cảm xúc... Tất cả sẽ trở thành hiện thực với công nghệ 3G.

Giá tần số cho công nghệ 3G rất đắt tại nhiều nước, nơi mà các cuộc bán đấu giá tần số mang lại hàng tỷ euro cho các chính phủ. Bởi vì chi phí cho bản quyền về các tần số phải trang trải trong nhiều năm trước khi các thu nhập từ mạng 3G đem lại, nên một khối lượng đầu tư khổng lồ là cần thiết để xây dựng mạng 3G.

Nước đầu tiên đưa 3G vào khai thác thương mại một cách rộng rãi là Nhật Bản. Năm 2005, khoảng 40% các thuê bao tại Nhật Bản là thuê bao 3G, mạng 2G đang dần biến mất tại Nhật Bản. Người ta cho rằng, vào năm 2006, việc chuyển đổi từ 2G sang 3G sẽ hoàn tất tại Nhật Bản và việc tiến lên thế hệ tiếp theo 3,5G với tốc độ truyền dữ liệu lên tới 3Mbit/s là đang được thực hiện.

Chất lượng thoại

Trong số các dịch vụ của 3G, điện thoại video thường được miêu tả như ứng dụng phổ biến vào bậc nhất đối với người sử dụng thông thường. Với 4 giấy phép khai thác và triển khai 3G tại Việt Nam, làn gió 3G đã thực sự thu hút sự quan tâm của giới công nghệ.

Trước đây, không ít loại điện thoại di động có giá hàng chục triệu đồng với hàng chục tính năng hiện đại nhưng bấy lâu nay cũng chỉ "alo", nhắn tin và mail chứ không thể ứng dụng các tính năng khác vì 3G tại nước ta chưa có. Nhưng giờ đây người ta có thể tha hồ mà lướt web, tải phim, nghe nhạc... Chiếc điện thoại di động không khác máy tính xách tay kết nối wifi là mấy.(Ảnh: Let"sGoDigital)


So với 2G thì 3G quả là "tiến bộ vượt bậc". Nhưng để sử dụng được những điều đó thì cần phải chú trọng đến trang bị là nội dung dịch vụ và thiết bị đầu cuối. Vì vậy, để chuẩn bị cho 3G, mới đây MobiFone đã tung ra dịch vụ SMS Locator, cung cấp các địa chỉ cần thiết gần vị trí khách hàng nhất, như địa chỉ của các máy ATM, ngân hàng, các cơ sở y tế, quán cà phê, nhà hàng... với cước phí là 2.000 đồng/tin nhắn.

Tiếp đó, MobiFone đã cùng lúc tung ra hai dịch vụ "đánh" vào giới trẻ với tính năng đàm thoại vừa nghe nhạc, copy nhạc chờ mà không cần nhắn tin hay truy cập internet và khả năng gửi tin nhắn bằng giọng nói...

Trong khi đó, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã đầu tư hàng nghìn tỷ cho mỗi mạng di động Vinaphone và MobiFone để nghiên cứu và phát triển công nghệ 3G trên nền tảng của mạng di động 2G. Để làm đựơc điều này, VNPT đã có những bước nâng cấp công nghệ bài bản từ 2G lên 2,5G và 3G. VNPT dự kiến sẽ cung cấp một số nhóm dịch vụ 3G như: nhóm dịch vụ liên lạc, nhóm dịch vụ nội dung giải trí, nhóm thanh toán điện tử, nhóm thông tin xã hội, nhóm thông tin cá nhân...

Nội dung số(Ảnh: digilife.vn)


3G cung cấp băng thông rộng, cho phép truyền tải không dây đồng thời dữ liệu thoại và phí thoại như email, hình ảnh, âm thanh, video... Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, 3G chính là xu hướng phát triển tất yếu của công nghệ thông tin di động.

Hầu hết các nhà khai thác di động lớn trên thế giới đều tập trung cho công nghệ này, cả về khía cạnh thiết bị đầu cuối lẫn các dịch vụ nội dung. Thậm chí, chiếc điện thoại sẽ trở thành một văn phòng di động hay một công cụ thanh toán trực tuyến tiện ích cho những ai đam mê công việc.

Trên thực tế tại các nước đã phát triển thì các dịch vụ được sử dụng nhiều nhất là Mobile Internet, Live TV (truyền hình trực tiếp trên điện thoại di động), VOD/MOD (xem phim/nghe nhạc theo yêu cầu). Mọi thứ đều có thể giải quyết trong chiếc máy di động. Từ thanh toán đến thông tin cá nhân, hệ thống dịch vụ thậm chí là giám sát trẻ em học hành và rất nhiều tiện ích khác. Di động trở thành văn phòng di động ở khắp mọi nơi.(Ảnh: beta.xhtt.vn)


Theo phân tích của giới chuyên gia những dịch vụ đã được cung cấp trên nền 2 hay 2,75G sẽ được các doanh nghiệp tung ra ở giai đoạn đầu với chất lượng của 3G: Các dịch vụ giải trí như tải nhạc, nghe nhạc, truyền dữ liệu tiếng nói hình ảnh, âm thanh chất lượng cao, xem phim, xem ca nhạc hay dịch vụ tiện ích cá nhân, dịch vụ chát, truy cập internet... khách hàng sẽ được sử dụng đầu tiên.

MobiFone phủ sóng 100% đô thị thuộc 63 tỉnh thành phố trên toàn quốc sau 3 tháng kể từ ngày chính thức nhận giấy phép. MobiFone còn cam kết sẽ ký thoả thuận roaming mạng 3G của MobiFone với ít nhất 50 mạng 3G khác trên thế giới tại thời điểm khai trương dịch vụ. Dự kiến vào thời điểm chính thức cung cấp, MobiFone sẽ hoàn thành việc lắp đặt và phát sóng 2.400 trạm BTS 3G và trong vòng 3 năm sẽ hoàn thành lắp đặt khoảng 7.700 trạm BTS 3G (Node B).

Trong khi đó, Vinaphone đã vạch ra lộ trình 5 bước để cung cấp dịch vụ 3G đến tay người tiêu dùng (dự kiến tháng 10-2009), bao gồm: phủ sóng 20% dân cư ngay khi khai trương dịch vụ, phủ sóng 50% dân cư sau 3 năm hoạt động, phủ sóng 75% dân cư sau 5 năm hoạt động.

Còn Viettel sẽ chính thức cung cấp dịch vụ 3G ra thị trường sau 9 tháng kể từ khi được cấp giấy phép. Và dịch vụ 3G của EVN-HT sẽ được cung cấp vào quý I năm 2010.
Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm