Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
Chủ đề liên quan

Công nghệ 3G? HSDPA ? HSUPA ? HSPA? EDGE là gì?

ocnhoi 08/11/2010 - 16:21

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
11114
Trả lời (1)
Bình luận bằng Facebook (1) | Bình luận bằng ID Vatgia (1)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

08/11/2010 - 16:22

3G (Third Generation), tiếng Việt gọi là mạng di động thế hệ thứ 3. Cải tiến nổi bật nhất của mạng 3G so với mạng 2G là khả năng cung ứng truyền thông gói tốc độ cao nhằm triển khai các dịch vụ truyền thông đa phương tiện trên mạng di động. Mạng 3G bao gồm:
- Mạng UMTS sử dụng kỹ thuật WCDMA được chuẩn hóa bởi 3GPP.
- Mạng CDMA2000 chuẩn hóa bởi 3GPP2.
- Mạng TD-SCDMA được phát triển ở Trung Quốc.
- Mạng FOMA được phát triển ở Nhật bởi NTT DoCoMo cuối năm 2001, dùng kỹ thuật WCDMA.

HSDPA (High-Speed Downlink Packet Access)
, tiếng Việt gọi là Công nghệ truy nhập gói đường xuống tốc độ cao, là một bước tiến nhằm nâng cao tốc độ và khả năng của mạng di động tế bào thế hệ thứ 3 UMTS. HSDPA đôi khi còn được biết đến như là một công nghệ thuộc hệ thế 3.5G. Hiện tại, tốc độ dự liệu đường xuống của HSDPA là 1.8, 3.6, 7.2 và 14.4 Mbit/s. HSDPA được thiết kế cho những ứng dụng dịch vụ dữ liệu như: dịch vụ cơ bản như tải tệp, phân phối email; dịch vụ tương tác như trình duyệt web, truy nhập server, truy tìm và phục hồi cơ sở dữ liệu; và dịch vụ Streaming.

HSUPA (High-Speed Uplink Packet Access)
, tiếng Việt gọi là Công nghệ truy nhập gói đường lên tốc độ cao, là một bước tiến nhằm nâng cao tốc độ và khả năng cũng như giảm độ trễ trên đường truyền gói lên của mạng UMTS. HSUPA sử dụng các kỹ thuật thích ứng đường truyền như khoảng thời gian truyền dẫn ngắn, cơ chế yêu cầu lặp tự động lai... nhằm cải tiến đường truyền lên và nâng tốc độ lên đến 5.76 Mbps.

HSPA (High-Speed Packet Access), tiếng Việt gọi là Công nghệ truy nhập gói tốc độ cao, là tập các giao thức trong thông tin di động bao gồm các chuẩn HSDPAHSUPA đã thiết lập, và HSOPA đang được đề xuất.
HSPA đã được triển khai thành công ở một số băng tần như 850, 1700, 1800, 1900, 2100 MHz. HSPA hiện đang hỗ trợ tốc độ dữ liệu 14.4 Mbps cho đường xuống và 1.4 Mbps cho đường lên.

EDGE (Enhanced Data Rates for GSM Evolution)
, đôi khi còn gọi là EGPRS, là một công nghệ di động được nâng cấp từ GPRS cho phép truyền dữ liệu với tốc độ có thể lên đến 384 kbit/s cho người dùng cố định hoặc di chuyển chậm và 144kbit/s cho người dùng di chuyển tốc độ cao. Trên đường tiến đến 3G, EDGE được biết đến như một công nghệ 2.75G. Thực tế bên cạnh điều chế GMSK, EDGE dùng phương thức điều chế 8-PSK để tăng tốc độ dự liệu truyền. Chính vì thế, để triển khai EDGE, các nhà cung cấp mạng phải thay đổi trạm phát sóng BTS cũng như là thiết bị di động so với mạng GPRS.

Hiện tại VinaPhone đã cung cấp dịch vụ 3G WCDMA ở tần số 2100MHz ở 13 tỉnh thành trên cả nước (TP HCM, Hà Nội, Đà nẵng, Huế, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ). Sắp tới các đại gia về dịch vụ mạng như: MobiFone, Viettel cũng sẽ triển khai rộng rãi công nghệ này.

Nguồn: KNiC.vn

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm