Bí quyết bán hàng Online   Thông báo   Đăng ký

Cách bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh ?

Hoang Trung Thuc 23/04/2011 - 11:28

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
3.119
Trả lời (3)
Bình luận bằng Facebook (3) | Bình luận bằng ID Vatgia (3)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

nbbnbmn

23/04/2011 - 11:29

Thành phần chính ảnh hưởng lớn nhất đến chất lượng các mặt hàng thực phẩm là nước. Nước càng nhiều các phản ứng hóa học càng diễn ra nhanh hơn và vi khuẩn ký sinh, thí dụ các loại vi trùng, vi nấm, càng phát triển nhanh. Để ngăn ngừa khả năng này, dân gian có kinh nghiệm làm khô thực phẩm bằng mọi cách (sấy, hun khói, ướp muối…), chủ yếu làm giảm thiểu nước. Cũng có thể kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm bằng cách bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp, hạn chế ánh sáng và oxy trong thời gian bảo quản.

Tiệt trùng

Tiếc rằng thậm chí được bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm chưa chắc đã an toàn. Cho dù vi trùng phát triển ở môi trường nhiệt độ 7 – 60 độ C, tuy nhiên cá biệt có một số loại, thí dụ Yersin, Listeria có thể tồn tại ở nhiệt độ âm 2 độ C, vì thế chúng trở thành nguyên nhân nhiễm độc thực phẩm bảo quản dài ngày trong tủ lạnh. Cả hai loại vi trùng đã kể có thể tìm thấy trong thịt gà sống hoặc trong pho-mai. Vậy có thể tự bảo vệ thế nào trước kẻ thù? Trước hết cần quan tâm đến vệ sinh tủ lạnh (cần thường xuyên cọ rửa bằng dung dịch tẩy trùng khả dĩ của nấm mốc) khu biệt sản phẩm tươi sống và sản phẩm đã chế biến, rửa sạch và làm khô rau quả trước khi đưa vào tủ lạnh. Bởi lẽ một số loài vi nấm có thể phát triển ở nhiệt độ âm 12 độ C, sẽ an toàn hơn, khi đặt tủ chạy ở nhiệt độ thấp hơn (thí dụ âm 18 độ C).

Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh, Kinh nghiệm hay, Eva Sành điệu, bao quan thuc pham trong tu lanh, bao quan thuc pham, thuc pham, meo vat gia dinh, meo hay, kinh nghiem hay, meo
Bảo quản trong tủ lạnh, thực phẩm chưa chắc đã an toàn (Ảnh minh họa).

Một số lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

1.Thịt sống

Không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh, bởi dự trữ nước của sản phẩm sẽ tăng sau khi tiếp xúc với nước – điều kiện giúp các vi sinh vật ký sinh trong thịt phát triển nhanh hơn. Không nên xẻ thịt thành nhiều miếng nhỏ, bởi dao vô tình có thể trở thành phương tiện tiếp tay cho vi trùng từ môi trường bên ngoài thâm nhập vào thịt sống. Để kéo dài thời gian bảo quản, có thể vẩy một chút nước chanh tươi lên miếng thịt, trước khi cho vào ngăn đá.

2.Cá

Cá đã ướp lạnh nên nhanh chóng đưa vào ngăn đá (gói kín bằng túi ni-lông). Cá tươi – tốt nhất sơ chế ngay sau khi mua về hoặc để vào ngăn đá sau khi đã làm sạch và gói kín. Cá đã chế biến nên gói kín bằng giấy bạc, để tránh bốc mùi sang những sản phẩm khác.

3.Dầu, mỡ

Dầu thực vật ép có thể bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng ba tháng sau khi đã mở gói. Mỡ lợn có thể bảo quản vài tháng trong tủ lạnh. Bơ thường bị mốc, cần lưu ý thời gian sử dụng ghi trên bao bì.

4.Các sản phẩm chế biến từ sữa và trứng

Pho-mai mầu vàng (cứng) bao gói kín có thể duy trì tươi ngon trong vài ngày. Trước khi ăn nên đưa ra khỏi tủ lạnh, để sản phẩm lấy lại độ mềm và mùi vị trong điều kiện nhiệt độ bên ngoài. Pho-mai mềm đóng gói cần sử dụng trong vòng 48 giờ, sữa tươi đóng hộp (chai) uống hết trong vòng 12 giờ. Sữa chua sử dụng trong giới hạn cho phép.

Trứng gà (vịt) có thể bảo quản trong tủ lạnh 2 – 3 tuần. Tuy nhiên không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh (bản thân vỏ trứng tự nhiên là rào cản vi trùng).

5.Thức ăn đã chế biến

Để tránh vi sinh vật gây bệnh thâm nhập, thức ăn đã chế biến cần để nguội trước khi đưa vào tủ lạnh và được bảo quản trong hộp hoặc thiết bị có vung kín. Có thể sử dụng trong thời gian 2 – 4 ngày.

6.Thực phẩm muối chua

Nếu đồ đựng không đóng kín, cần lưu ý, tránh không khí dễ dàng lọt vào (nguy cơ nấm mốc và vi khuẩn làm hỏng sản phẩm phát triển). Sản phẩm (dưa, cà, dưa chuột…) cần ngập nước. Có thể lưu giữ an toàn vài ngày trong tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm tươi ngon trong tủ lạnh, Kinh nghiệm hay, Eva Sành điệu, bao quan thuc pham trong tu lanh, bao quan thuc pham, thuc pham, meo vat gia dinh, meo hay, kinh nghiem hay, meo
Sắp xếp hợp lý thực phẩm trong tủ lạnh sẽ giúp bảo quản chúng lâu hơn (Ảnh minh họa)

Vị trí thích hợp

Việc sắp đặt sản phẩm thế nào trong tủ lạnh đóng vài trò quyết định mùi vị của chúng và… sức khỏe người sử dụng.

1.Ngăn trên cùng. Nên là vị trí của sữa bò, sữa chua, bơ, trứng gà, mứt hoa quả.

2.Ngăn giữa. Là vị trí của những sản phẩm thời gian sử dụng ngắn, như pho-mai mềm, xúc xích, thịt đã chế biến.

3.Ngăn dưới (hoặc hộp). Là vị trí dành cho các món ăn đã chế biến (canh, thịt kho tầu…) và rau xanh và hoa quả.

4.Các ngăn nhỏ trên cánh tủ. Dành để bảo quản chai lọ (như dầu ăn, sữa đóng hộp, nước hoa quả đóng chai…)

5.Ngăn đá. Là kho bảo quản những sản phẩm dành chế biến dần (thí dụ: thịt, cá, gấc…).

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Gia Bảo

09/05/2011 - 10:30

cảm ơn đóng góp thiết thực của bạn

Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hao

08/11/2013 - 16:33

Chiếc tủ lạnh quen thuộc trong hầu hết mọi gia đình với chức năng làm lạnh và bảo quản thức ăn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách giữ thức ăn trong tủ lạnh sao cho an toàn mà vẫn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Ngoài chức năng làm đá, ngăn đông đá dùng để bảo quản các món ăn dễ hao hụt sinh tố, ví dụ rau củ tươi. Khi sử dụng, bạn cần lưu ý:

+ Thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông đá thì phải dùng. Đã rã đông rồi lại cho vào ngăn đông đá là một trong các lý do hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm.

+ Thực phẩm mới cho vào ngăn đông đá nên để ở phía trong, thực phẩm mua trước đó nên xếp ra ngoài để dùng trước. Nên gắn nhãn đề ngày trên thực phẩm đông đá để tránh trường hợp dùng nhằm đồ để lâu.

- Dù là trong tủ lạnh, thực phẩm vẫn cần được bảo quản trong hộp riêng đậy kín, không chỉ vì thành phần của món ăn, mà còn vì chất lượng để tránh trường hợp thức ăn bị ướp mùi của món ăn khác.

+ Một số thực phẩm như phô mai, cá, khô... nên được bọc kín bằng giấy bạc. Lưu ý tương tự với một số rau quả dễ bốc mùi như đu đủ, hồng, bắp cải, củ hành...

+ Không nên để trái cây quá sát bên nhau trong tủ lạnh để tránh một trái chín sớm làm lây sang các hoa quả khác.

- Phần lạnh nhiều nhất trong tủ lạnh lại không phải là ngăn nằm gần phần đông đá. Trái lại, mặt kính sát với ngăn rau củ là nơi có nhiệt độ thấp nhất. Do đó đây cũng là nơi thích hợp cho những món ăn dễ hư như thịt, cá. Ngăn trên cùng là nơi dành cho các món ăn chỉ cần nhiệt độ "mát" như sữa chua, bánh ngọt.

- Hộc tủ dưới cùng là khu vực dành riêng cho rau củ. Nên loại bỏ phần lá xanh không cần dùng của nhiều loại rau củ, như cà rốt, củ cải, su hào... trước khi cho vào ngăn này. Rau củ nên được bao bọc, nếu bằng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti thì tốt nhất.

- Ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh là nơi tạm trú của các món ăn cần nhiệt độ thấp nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là "địa phương" phù hợp cho gia vị, cà phê với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon... đậy thật kín.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm