Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp

Làm cách nào để giữ gìn hạnh phúc giá đình bền lâu?

lam lam 02/10/2012 - 16:51

Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
6588
Trả lời (2)
Bình luận bằng Facebook (2) | Bình luận bằng ID Vatgia (2)

Nhận tiền mua hàng đến 30.000đ/ngày khi trả lời tích cực

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

Nguyễn Thị Hà

02/10/2012 - 17:02

10 “thang thuốc bổ” để hạnh phúc bền lâu

1. Tính hài hước.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc cười đùa được với nhau có thể giúp bạn vượt qua được hầu hết những thời khắc khó khăn trong công việc, trong chuyện thầm kín vợ chồng và trong mối quan hệ với họ hàng đôi bên.

Nếu là người thật thà, bạn phải thừa nhận rằng thời điểm tuyệt nhất ở trên giường không phải là “chuyện ấy” mà là lúc vợ chồng nằm bên nhau vào dịp cuối tuần tán gẫu và cười đùa với nhau về những chuyện của mình trong tuần. Điều đó thật vô giá.

2. Một chút thể hiện.

Hãy tỏ ra hào phóng ít nhất một lần trong tuần như mua một món quà nhỏ mà chồng hoặc vợ bạn ưa thích ; hay thi thoảng ngồi giúp vợ làm việc công việc nấu ăn... điều đó khiến bạn đời ngạc nhiên và thích thú vì sự quan tâm. Hoặc lúc đi công tác xa nhà, gửi tin nhắn “chào buổi sáng, chúc em (anh) một ngày tốt lành”.

Điều này khi mới cưới là chuyện bình thường, nhưng chung sống với nhau hàng năm rồi thì đó lại là sự khác biệt lớn, rất có ý nghĩa trong tình yêu.

3. Tôn trọng “khoảng trời riêng” của nhau.

Trên thực tế, cả vợ và chồng đều có công việc, bạn bè và mối quan tâm riêng và nếu được bạn đời tôn trọng điều đó thì những lúc ở bên nhau, vợ chồng càng cảm thấy mãn nguyện hơn.

4. Biết cách làm sống động tình yêu khi ở bên nhau.

Nếu bạn có “thói quen” kiệm lời hay không “ngó ngàng” gì tới vợ hoặc chồng mình khi hai người ở bên nhau thì điều này sẽ vô tình dần làm xói mòn hạnh phúc gia đình.

Phải học cách tạo ra sự thân mật đầm ấm giữa vợ chồng, con cái bằng lời nói, cử chỉ, sự quan tâm và bạn sẽ thấy mình cũng nhận được những “phần thưởng” xứng đáng.

5. Những “quy ước” bất thành văn.

Mặc dù “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh” nhưng nói chung khi nảy sinh mâu thuẫn mỗi cặp vợ chồng cần có những “quy ước” ngầm để giải quyết, ứng xử với nhau về những điều “nên hay không nên” trong cuộc sống gia đình, biết giảng hòa, tha thứ và rút kinh nghiệm không để tái diễn sai lầm; không được so sánh một cách miệt thị, xúc phạm theo kiểu “cô lắm điều như mẹ cô” hay “anh vũ phu như bố anh”...

Có những cặp vợ chồng còn thỏa thuận phải giải quyết ổn thỏa với nhau chứ không bao giờ gác lại cuộc tranh cãi đến ngày hôm sau; hoặc vợ chồng không bao giờ dành cho bạn đời “sự im lặng đáng sợ”. Và đó đều là những sự thỏa thuận lành mạnh trong quan hệ vợ chồng.

6. Không được lơ là “chuyện ấy”.

Khi mới cưới, cả hai đều biểu lộ sự cuồng nhiệt vì muốn thể hiện họ là “người tình tuyệt vời”. Nhưng khi giai đoạn “cơm mới” qua đi, “chuyện ấy” dễ trở nên kém hào hứng đối với không ít cặp vợ chồng vì nhiều lý do.

Bạn chớ nên coi thường chuyện này mà cần phải duy trì, tạo không khí hưng phấn, mới mẻ trong quan hệ gần gũi vợ chồng để cả hai cùng cảm thấy như được tiếp thêm sinh lực cho tình yêu đôi lứa.

7. Tạo ra sự hấp dẫn không chỉ có ngoại hình.

Đúng là ngoại hình tạo nên sự lôi cuốn thủa ban đầu, nhưng nó chỉ như “trang bìa” cuốn sách để bạn mở ra và đọc. Hãy chấp nhận thực tế là bạn không thể nhìn bạn đời của mình “vẫn như xưa” trong 5, 10 hay 20 năm sau.

Do đó sự hấp dẫn còn bao hàm những điều khác chứ không thuần túy chỉ là vẻ đẹp hình thể. Có thể tóc bạn muối tiêu, cơ thể đẫy ra, nhưng những đức tính tốt đẹp luôn hiển hiện tươi mới khiến bạn đời vẫn say mê bạn như trước.

8. Sát cánh bên nhau khi hoạn nạn.

Đời người không ai tránh khỏi những khó khăn hoạn nạn ngoài mong muốn như thất bại trong công việc, mất mát người thân...Để vượt qua được những thời điểm khắc nghiệt ấy bạn cần có sự ủng hộ và quan tâm của gia đình, đặc biệt là của bạn đời. Khi sát cánh bên nhau, động viên, chia sẻ, hỗ trợ nhau cùng vượt qua hoạn nạn, quan hệ vợ chồng sẽ bền chặt, gắn bó hơn nhiều.

9. Tin cậy lẫn nhau khi gặp khủng hoảng.

Thường ngày, con người ta sống thiên về tình cảm, đôi khi ít chú ý tới việc đánh giá về bạn đời. Điều đó cần được điều chỉnh, đặc biệt trong thời khắc một trong hai người gặp khủng hoảng, điều tối quan trọng là bạn cần phải tin tưởng chân thành vào bạn đời của mình, tin vào sự đúng đắn và năng lực của họ, giúp họ thêm tự tin để vượt qua trở ngại và càng thấm thía đầy đủ hơn về tình nghĩa vợ chồng.

10. Giữ kín những bí mật riêng tư.

Không phải lúc nào cũng giữ kín mọi bí mật, nhưng nhật ký, những lá thư tình của “người cũ”, một khoản “quỹ đen” dùng để mua đồ hàng hiệu mà bạn đời sẽ cho là quá xa xỉ... đó là những thứ không nên tiết lộ.

Nếu bạn là người lãng mạn, những bí mật “nho nhỏ” riêng tư ấy khiến bạn cảm thấy thú vị và không làm tổn thương tới bạn đời. Đây cũng là một bí quyết không tồi chút nào để giữ gìn bầu không khí lành mạnh và hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hao

10/01/2013 - 08:34

Nhiều người cho rằng mâu thuẫn vợ chồng xảy ra là điều đương nhiên, nhưng vấn đề là giải quyết khúc mắc đó như thế nào mới là quan trọng? Bạn hãy tham khảo một số lời khuyên dưới đây để có thể áp dụng đối với gia đình mình trong trường hợp cần thiết.

- Đặt vấn đề nhẹ nhàng:Khi không hài lòng về một vấn đề nào đó, bạn chỉ nên nêu lên với vợ (chồng) những điều khó chịu nhưng đừng hàm ý phê phán, trách móc. Phê phán thường có tính chất công kích người kia nên dễ làm cho họco lạiphòng thủ mà không vui vẻ, tự nguyện cùng bạn giải quyết vấn đề.

- Chịu lắng nghe:Nên chủ động khích lệ người kia nói lên những điều họ mong đợi ở bạn. Trong một gia đình hạnh phúc, cả người chồng và người vợ đều cởi mở nói lên những điều họ không hài lòng và sẵn sàng nghe sự góp ý của người khác.

- Điều chỉnh hoặc lật ngược tình thế:Khi xảy ra mâu thuẫn, một trong hai người hãy kìm chế, chí ít cũng không làm cho nhau khó chịu hơn. Có nhiều cách để làm điều này, chẳng hạn, một người có thể nói: "Anh (em) cảm thấy rất buồn", "Có lẽ chúng ta nên xem xét lại vấn đề này"...

- Khắc phục những yếu điểm về mặt sinh lý:Khi xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông thường dễ bị kích động, rất nóng nảy nên người vợ thường muốn xa lánh, điều đó không có lợi cho quan hệ vợ chồng. Cách tốt nhất là tuyên bố tạm nghỉ mỗi khi tranh luận trở nên quá căng thẳng, chỉ nên trở lại vấn đề ít nhất 15-20 phút để mỗi người suy nghĩ về điều đó hoặc là để cho đầu óc thư giãn.

- Xuống thang để gia đình hòa thuận:Cả hai vợ chồng phải chịu xuống thang bằng cách đưa xen vào những tình tiết gây cười hài hước, hoặc có thể nói những lời trách móc, mắng yêu lẫn nhau.

Đọc thêm
Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm