Món ăn hay cho mùa nóng?

thu
Trả lời 11 năm trước
Tiết trời nóng của mùa hè là điều kiện thuận lợi cho một số bệnh lý phát sinh như lỵ, mẩn ngứa, cảm phong nhiệt, chứng nhiệt tích trong cơ thể.

Món ăn nên dùng trong mùa hè

Canh củ sắn, đậu đỏ:

Củ sắn (ngoài Bắc gọi là củ đậu) 1 củ, lột vỏ, cắt nhỏ thành những hạt lựu. Đậu đỏ 50g. Cho đậu đỏ vào nồi nước xương, hầm mềm. Tiếp theo cho củ sắn. Nấu thêm 5 phút. Cho thêm bột nêm, hành ngò.

Cháo vỏ dưa hấu, gạo tẻ:

Vỏ dưa hấu 250g, gọt bỏ đi lớp vỏ màu xanh bên ngoài, cắt thành những hạt lựu. Gạo 50g. Cho gạo vào nồi nước, nấu cho đến khi gạo nở bung ra. Tiếp theo cho vỏ dưa hấu vào. Nấu thêm 5 phút nữa. Cho thêm bột nêm, hành ngò.

Thịt rim với vỏ dưa hấu:

Vỏ dưa hấu 250g, gọt bỏ đi lớp vỏ màu xanh bên ngoài, cắt thành những hạt lựu. Thịt thăn 80g, xắt thành miếng nhỏ.

Cháo rau sam, gạo tẻ:

Rau sam (phần đọt non) 150g. Gạo tẻ 50g. Nấu cháo.

Cháo rau dền, gạo tẻ:

Rau dền 1 nắm. Gạo tẻ 50g. Nấu cháo.

Chè đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen:

Đậu xanh 20g, đậu đỏ 20g, đậu đen 20g. Nấu chè ăn.

Gỏi ngó sen:

Gỏi sen 150g, cắt thành khúc dài 5cm, ngâm vào chậu nước có vắt một ít nước cốt chanh trong vòng 20 phút rời vớt lên. Luộc chín thịt ba chỉ và tôm. Bóc vỏ tôm và chẻ đôi, cắt mỏng thịt. Làm sẵn nước mắm tỏi chua ngọt. Trộn chung các loại rau thơm với tôm, thịt, ngó sen cùng với nước mắm vừa đủ. Cuối cùng rắc đậu phộng được giã dập sau khi rang vàng vào.

Món ăn hay cho mùa nóng, Sức khỏe đời sống, Mon an mua nong, mua nong, cu san, chao, goi, canh bi dao, nuoc, giai nhiet, suc khoe, bao.

Canh bí đao được xem là món ăn phù hợp mùa nóng

Canh bí đao:

Bí đao 200g. Gọt bỏ vỏ, cắt thành miếng dày khoảng 2cm. Cho nước hầm xương vào nồi và đun sôi. Cho bí đao vào, thêm bột nêm, hành ngò. Nấu thêm khoảng 5 phút.

Nước uống

Rễ cỏ ranh 12g, củ sắn dây 10g sắc lấy nước uống. Ngoài tác dụng giúp thanh nhiệt, bài thuốc có tác dụng giúp giải độc rượu, chảy máu cam do nhiệt.

Mã đề 16g sắc lấy nước uống. Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ chữa chứng lỵ, tiểu nóng và gắt.

Vỏ bí đao 30g nấu nước uống. Trị mẩn ngứa vào mùa hè.

Mướp đắng tươi. Giã lấy nước. Uống 100 - 150ml. Bài thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị lỵ.

Ô mai 10 quả, bạc hà 12g. Sắc lấy nước uống. Bài thuốc thích hợp cho chứng cảm mùa hè kèm theo đau họng, viêm họng, khàn tiếng.

Rau muống 200g. Giã và vắt lấy nước uống. Dùng trong chảy máu cam do nhiệt.

Rau cần 250g. Giã và vắt lấy nước uống. Tác dụng an thần, trị chảy máu cam do nhiệt, cao huyết áp, chứng ho do phong nhiệt gây nên.

Ngó sen tươi 150g. Ép lấy nước uống. Tác dụng tốt trong trường hợp chảy máu cam, giúp an thần, thanh nhiệt, giải độc.

Cà chua 100g, dưa hấu bỏ hạt 100g. Cho vào máy xay sinh tố và xay lên. Nước giải khát này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị cảm nắng, giải độc rượu.

Bài thuốc trị cảm do phong nhiệt

- Tang diệp 12g, cúc hoa 12g, hạnh nhân 12g, liên kiều 6g, cát cánh 10g, lô căn 8g, bạc hà 4g, cam thảo 2g. Sắc lấy nước uống. Bài thuốc này trị cảm do phong nhiệt kèm theo ho.

- Liên kiều 8g, cát cánh 8g, trúc diệp 8g, kinh giới 6g, đạm đậu xị 10g, ngưu bàng tử 10g, kim ngân hoa 10g, bạc hà 6g, cam thảo 2g. Sắc lấy nước uống.

- Bạc hà 6g, kim ngân hoa 10g, cúc hoa 12g, kinh giới 6g. Sắc lấy nước uống. Trị cảm do phong nhiệt.