Hăy phân tích câu ca dao sau : " Muối ba năm muối đang còn mặn Gừng chín tháng gừng hãy còn cay Đôi ta nghĩa nặng tình dày Có xa nhau đi nữa cũng ba vạn sáu ngàn ngày mới xa."
(Xem thêm)

Công Chúa Nhỏ

Hình ảnh giàu giá trị biểu cảm:+ mưối mặn - gừng cay (ẩn dụ) Sự gắn bó tự nhiên , đồng cam cộng khổ+ đôi ta nghĩa nặng – tình dày ( so sánh ) Sự gắn bó ân tình+ ba vạn sáu ngàn ngày ( lối nói trùng điệp ) Khẳng định sự thuỷ chung, son sắt Đề cao lối sống đậm tình nặng nghĩa Bạn có thể làm theo những gợi ý trên, Chúc thành công!
Hãy phân tích câu ca dao sau : "Thân em như củ ấu gai Ruột trong thì trắng vỏ ngoài thì đen . Ai ơi , nếm thử mà xem ! Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi .
(Xem thêm)

sakura

Có nghĩa là : câu ca dao này ý nói thân phận người người phụ nữ như là củ ấu gai . Ruột trong thì trắng , vỏ ngoài thì đen có , câu ca dao này nói như vậy bởi vì ở xã hội cũ người con gái chẳng được xem ra gì cả . Phải chịu sự áp bức của mấy thằng con trai bởi vậy mới có câu trọng nam khinh nữ . Vì vậy nên câu ca dao này mới nói vậy , ý chỉ tuy người con gái tuy bị áp bức , bóc lột sức lực nhưng tấm lòng thì vẫn luôn được trong sạch , trong trắng . Tuy vậy nhưng vì bị hành hạ , bóc lột sức lao động nên vẻ ngoài mệt mỏi , ngăm đen , ... vì phải phục vụ cho mấy nó như là những ôxi . Và khi ăn củ ấu gai vào sẽ có vị ngọt bùi nhưng hơi chát như thân phận người con gái : khó khăn , cực nhọc . Hên mà bây giờ hết có trọng nam khinh nữ ời mà là " trọng nữ khinh nam " . hj hj hj , quá đúng
Hãy phân tích câu ca dao sau : " Trèo lên cây khế nửa ngày Ai làm chua xót lòng này , khế ơi ! Mặt trăng sánh với mặt trời Sao Hôm sánh với sao Mai chằng...
(Xem thêm)

Hoàng tử bé

"Trèo lên cây khế nửa ngày Ai làm chua xót lòng này khế ơi". Câu này thì tớ học rồi nên cũng có biết sơ sơ ^_^ Khi giảng bài, thầy giáo của tớ cũng có nói rằng, câu ca dao này không phải có ý muốn nói về ước mơ được ăn khế ngọt, ai dè ăn phải khế chua đâu!. Câu hỏi của chàng trai với cây khế cũng chính là lời độc thoại của chàng với bản thân. Ở đây, người con trai đã nhờ hình ảnh cây khế để bộc lộ tâm trạng sâu kín của mình . Vị khế chua gợi cho ta liên tưởng tới tấm lòng cũng đang đau khổ, xót xa của chàng trai vì chuyện tình duyên không thành. Nếu đọc các câu tiếp theo của câu ca dao, các bạn sẽ thấy rõ hơn chủ đề của bài ca dao: ...Mặt trăng sánh với mặt trời Sao hôm sánh với sao mai chằng chằng Mình ơi có nhớ ta chăng Ta như sao Vượt chờ trăng giữa trời. Bạn tham khảo thêm dưới đây Tôi yêu ca dao ko chỉ yêu cái mượt mà đằm thắm của ngôn từ, tôi yêu ca dao còn bởi cái tình giản dị e ấp, dịu dàng đến mê hoặc lòng người. Ca dao mượn phú, tỷ ,hứng để làm phương thức bày tỏ cái sâu thẳm của cõi lòng ưu ái. Phú là khi cảnh sắc bày ra trước mắt, vung lời thành thơ miên man bất tuyệt theo ngoại giới. Hứng là lúc tức cảnh sinh tình, ý-tình-hình-nhạc khởi phát theo chiều cảm xúc. Tỷ là sự đối chiếu so sánh, mượn câu chuyện thế sự để dãi bày câu chuyện của nội tâm. Mỗi một phương thức là một dáng vẻ riêng nhưng Tỷ có lẽ là phương thức được dùng nhiều hơn cả trong câu chuyện đôi lứa bởi chính nó đã làm nên cái thần cuả ca dao, làm nên cái dáng vẻ e ấp bẽn lẽn của duyên tình... Trèo lên cây khế nửa ngày Ai làm chua xót lòng này khế ơi Cái mô tuýp "Trèo lên..." có lẽ ko phải là độc quyền của bài ca dao này. Chiều cao của không gian dường như là yếu tố thôi thúc cảm xúc nảy sinh, làm nên cái trăn trở của một tâm sự ko thể dễ dàng bày tỏ. Cây khế đi vào huyền thoại với câu chuyện "ăn một quả trả cục vàng" giờ lại đi vào ca dao nhưng ko phải để phô diễn cái đối cực 2 chiều THiện-Ác như trong cổ tích mà nó lại là cái cớ để nhân vật trữ tình trong ca dao dãi bày tâm trạng. Mượn cái chua của Khế để nói thay cho cái chua của tâm trạng. Khế ko còn tồn tại như một thực thể vô tri, nó hoá thành nhân vật thứ 2 trong bài ca dao đóng vai trò phản thân với nhân vật chính. Câu thơ Ai làm chua xót lòng này, khế ơi? đã minh chứng cho điều ấy. Cấu trúc câu thơ là cấu trúc nghi vấn nhưng ko dùng để hỏi, nó có vai trò khắc hoạ những trăn trở băn khoăn, độ chua của vị giác giờ hoá thành thước đo cho những xót xa của tâm trạng. Cái vi diệu của ca dao là ở đó. Những so sánh bất ngờ, những chuyển hoá tinh tế về ngôi kể khiến cho câu thơ mở đầu tạo được sự hấp dẫn đặc biệt với người đọc!
Hãy phân tích câu ca dao sau : "Thân em như Tấm lụa đào Phất phơ giữa chợ biết vào tay ai "

nguyen hai anh

Bạn tham khảo và viết bài nhé bạn nên lấy thêm những dẫn chứng tương tợ về thân phận của người phụ nự xưa để làm bài giúp bài văn của bạn thêm phong phú, Chúc bạn học tập tốt! Không ngẫu nhiên đâu, khi những ví von về người phụ nữa lại gắn với hình ảnh “tấm lụa đào” gợi cảm, vừa mềm mại dịu dàng như bản tính cố hữu của người phụ nữ, vừa tươi tắn sắc đào tươi như sức sống mãnh liệt của tâm hồn. Thế nhưng tấm lụa cao quí ấy đã trở thành món hàng trao đổi – phất phơ giữa chợ. Thân phận người phụ nữ ngày xưa là thế, mỏng manh, phụ thuộc không biết đi đâu về đâu giữa dòng đời trong đục khó phân. Bởi thế, lời ca dao như một tiếng than, ngậm ngùi trong câu hỏi vọng lên biết vào tay ai? Dẫu phải rơi vào những nghịch cảnh như vậy, những lời ca về thân em vẫn toát lên một niềm kiêu hãnh về phẩm giá!
Hăy phân tích câu ca dao sau : "Ước gì sông rộng một gang, Bắc cầu dải yếm để chàng sang chơi.

duckki

Ước gì sông rộng một gang, Bắc cầu dải yếm để chàng sang chơi. a. Lời ước muốn của cô gái nói với chàng trai : sông rộng một gang không thực, ý tưởng độc đáo muốn rút ngắn, thu hẹp khoảng cách không gian Ước mơ táo bạo b. Chiếc cầu - dải yếm : - một sáng tạo nghệ thuật độc đáo trong ca dao - chiếc cầu (ẩn dụ): nơi gặp gỡ, hò hẹn - dải yếm (hoán dụ): mềm mại, duyên dáng; trái tim rạo rực yêu thương Hình ảnh gần gũi, táo bạo mà đằm thắm đầy nữ tính Ước muốn mãnh liệt trong tình yêu Kết tinh vẻ đẹp của tâm hồn người lao động và cách nói ý nhị của họ trong tình yêu “ Muối ba năm muối đang còn mặn Gừng chín tháng gừng hãy còn cay Đôi ta nghĩa nặng tình dày Có xa nhau đi nữa ba vạn sáu ngàn ngày mới xa.”
Hãy phân tích câu ca dao sau : "Khăn thương nhớ ai, Khăn rơi xuống đất . Khăn thương nhớ ai, Khăn vắt lên vai . Khăn thương nhớ ai, Khăn chùi nước mắt...
(Xem thêm)

nguyen lan anh

10 câu đầu: *Hình ảnh cái khăn đc xuất hiện nhiều nhất vì no là vật gắn với kỉ niệm TY ,là vật trao duyên,nó luôn gần gũi, quen thuộc ,quấn quýt bên ng con gái. Tác giả dân gian sử dụng điệp từ khăn va điệo khúc "Khăn thương nhớ ai" để diễn tả nỗi nhớ da diết ,triền miên ,dai dẳng.Hình như mỗi lần hỏi la nỗi nhớ lại trào dâng lên trong lòng người con gái.Từ khăn cung với các động từ chỉ sự vận động :lên,xuống,rơi,vắt,chùi,thể hiện nỗi nhớ dai dẳng và trải dài ra trong không gian đa chiều,nhiều phương,một nỗi nhớ khiến cô gái đứng ngồi không yên. Chủ yếu đoạn ca dao sử dụng thanh bằng nhằm gợi nỗi nhớ bâng khuâng,da diết,co phần nhẹ nhàng mang theo chút nữ tính của người con gái,thỉnh thoảng lại có thêm những thanh sắc như nhói vào nỗi buồn của cô gái. Hình ảnh "khăn chùi nước mắt " diễn tả nỗi nhớ cháy bỏng,trào dângtrong lòng người con gái đến nỗi cô gái không thể kìm nén được nữa va rồi những giọt nước mắt đã rơi vi quá nhớ người yêu. Hình ảnh chiếc khăn diễn tả nỗi nhớ trong không gian của cô gái. *Hình ảnh chiếc đèn cũng được nhân cách hoá để cô gái gửi gắm tâm tình. Chuyển hoá từ "khăn" sang "đèn" đã diễn tả nỗi nhớ kéo dài theo thời gian của cô gái,nó triền miên,da diết ,không phút nào nguôi.Cô gái nhớ từ ngày sang đêm va rồi lại hỏi"Đèn thương nhớ ai mà đèn không tắt".Đèn không tắt hay chính cô gái đang trằn trọc thâu đêm không ngủ được trong nỗi nhớ đằng đẵng với thời gian? Đèn không tắt hay chinh la ngọn lửa tình trong lòng cô gái vẫn đang cháy,vẫn đang được thắp sáng trong đêm.Qua hinh ảnh này thể hiện TY mãnh liệt của cô gái.Cô nhờ ngọn đèn nói lên nỗi lòng của mình,nói lên những điều không có trong thơ ca. Hình ảnh đôi mắt chính là hình ảnh hoán dụ cho cô gái.Đến lúc này .cô không thể kìm lòng được nữa,nỗi nhớ xoáy sâu,trào dâng khiến cô đa thốt lên lời hỏi chính mình.Mắt ngủ không yên:hình tượng thật là hợp lí,nhất quán với hình ảnh đèn không tắt và đôi mắt ấy xoáy sâu vào lòng ta 1 nỗi niềm khắc khoải không nguôi. *2 câu cuối: Những câu hỏi liên tiếp không trả lời như nén chặt nỗi thương nhớ trong lòng để rồi cuối cùng trào ra bằng một nỗi niềm lo âu mênh mông cho hạnh phúc lứa đôi của mình:2 cau cuối. Lo vì TY hôn nhân hạnh phúc bấp bênh,không chắc chắn,không tự mình quyết định được vi những khắc nghiệt cua XH phong kiến TK:Bài ca dao chan chứa nỗi nhớ của người con gái ở nhioeùu cung bậc khác nhau của tình cảm. Gieo vần:Vần lưng và vần chân góp phần thể hiện âm hưởng luyến láy,liên hoàn ,da diết trong nỗi nhớ của cô gái. Chúc bạn hoc tập tốt!

Thành viên tích cực

1

Bitty Ngọc

2 lượt cảm ơn
2

Hoàn Xuân Thang

1 lượt cảm ơn
3

Thủy Ngô

1 lượt cảm ơn
4

hoang thanh binh

1 lượt cảm ơn
5

Hoàng thị Thìn

1 lượt cảm ơn