Gỗ Lim Nam Phi Và Tại Sao Nội Thất Gỗ Lim Nam Phi Tp Vinh Được Ưa Chuộng Như Vậy

1.000

126 Bùi Dương Lịch - Phường Quán Bàu - Tp Vinh - Nghệ An

1. Gỗ Lim Nam Phi là gì? 

1.1 Gỗ Lim Phi là gì?

Gỗ Lim Nam Phi (Tali) là loại gỗ thuộc Họ Lim. Có tên khoa học là Erythrophleum suaveolens. Hiện nay, do cơ chế pháp lý trong khai thác gỗ. Vì vậy nguồn gỗ Lim Việt Nam hiện giảm nhiều. Bên cạnh đó, gỗ Lim Lào, Campuchia cũng dần khan hiếm. Vì thế gỗ Lim Nam Phi trở thành nguồn nguyên liệu thay thế tốt nhất. Gỗ Lim Nam Phi nhập khẩu sang Việt Nam với hình thức cây tròn hoặc gỗ xẻ theo quy cách. Lim là một trong 4 loại cây gỗ thuộc nhóm tứ thiết: đinh, lim, sến, táu quý hiếm

https://cdn.vatgia.com/pictures/thumb/0x0/2023/05/1685324394-ljm.jpg

Đồng thời đây cũng là một loại gỗ có giá trị kinh tế cao và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

1.2 Đặc tính sinh thái của cây gỗ Lim Nam Phi là gì?

  • Là cây gỗ lớn, cao trên khoảng 30m.
  • Thân gỗ lim Nam Phi thẳng, tròn, gốc có bạnh nhỏ. Vỏ màu nâu và có nhiều nốt sần màu nâu nhạt sau bong mảng hoặc vẩy lớn, lớp vỏ trong màu nâu đỏ.
  • Nếu cây mọc lẻ thì thường phân cành thấp, cành non màu xanh lục.
  • Lá kép lông chim 2 lần mọc cách, có 3 – 4 đôi cuống cấp 2.
  • Hoa loại cây này tự hình chùm kép, hoa lưỡng tính gần đều.
  • Quả đậu là hình trái xoan thuôn.
  • Hạt của chúng dẹt màu nâu đen, xếp lợp lên nhau, vỏ hạt cứng, dây rốn dày và to gần bằng hạt.
  • Cây gỗ này sinh trưởng chậm, phân bố ở nhiều tỉnh phía bắc Việt Nam, ở độ cao dưới 350m.
  • Cây non thường ưa bóng, tái sinh tốt trong rừng râm mát; ưa đất sét, sét pha, sâu dày.

2. Gỗ Lim Nam Phi gồm những loại nào?

Gỗ Lim Nam Phi là cách gọi mà mọi người quen thuộc cho những loại gỗ lim đến từ các quốc gia châu Phi. Tuy nhiên, được trồng ở các vùng đất, các quốc gia khác nhau thì gỗ Lim Nam Phi sẽ có những điểm khác biệt.

2.1 Gỗ Lim Congo

Gỗ Lim Congo là loại gỗ Lim có nguồn gốc đến từ đất nước Congo của lục địa đen. Lim Congo còn được gọi là lim ông sao bởi vì loại gỗ này được đánh dấu bằng cách sơn màu xanh nước biển và có chữ Star. Ở đầu cây gỗ có kèm theo hình ông sao bốn cánh.

Gỗ Lim Congo có vẻ ngoài gần giống với Lim Lào. Là loại gỗ Lim Nam Phi được đánh giá rất cao. Giá gỗ Lim Nam Phi Congo vì thế giá thành khá cao.

2.2 Gỗ Lim R

Gỗ Lim R với màu sắc đẹp và lớp vỏ mỏng tầm 2cm được đánh giá cao về chất lượng. Đây là loại gỗ Lim Phi được nhập khẩu nhiều vào thị trường Việt Nam và có mức giá nằm trong top cao.

Gỗ Lim R nhận biết bằng kí hiệu chữ R màu trắng nằm trong vòng màu tròn đỏ trên thân gỗ. Vì giá trị cao, gỗ Lim R bị làm giả mạo chữ R đóng vào đầu cây gỗ. Do đó, khi lựa chọn gỗ Lim Nam Phi thương hiệu R cần phải thực chú ý tránh mua phải hàng kém chất lượng nhé.

2.3 Gỗ Lim IHC

Gỗ Lim IHC có nguồn gốc từ đất nước Congo. Có hình dáng bên ngoài tròn đều và màu gỗ vàng xanh. Giá gỗ Lim Nam Phi loại IHC trên thị trường cũng rất cao.

Cách nhanh chóng để nhận biết loại gỗ Lim IHC là kí hiệu chữ màu trắng nằm trên nền xanh lá cây hình vuông.

2.4 Gỗ Lim BDA

Gỗ Lim BDA có màu vàng xanh đẹp mắt. Lớp vỏ bên ngoài có độ dày trung bình từ 2-3cm, độ cứng chắc tốt.

Gỗ Lim BDA được nhận biết bằng kí hiệu dòng chữ BDA màu trắng nằm trên nền màu xanh lá cây hình tam giác. Thêm 1 dạng gỗ Lim BDA nữa là dòng BDA-FipCam. Được nhận biết bằng màu chữ đỏ trên nền màu vàng hình tròn.

2.5 Gỗ Lim Alpi

Gỗ Lim Alpi có thân gỗ tròn đều, thân thẳng, vỏ dày từ 2 – 3cm. Nhận biết loại gỗ Lim này bằng cách nhìn vào ký hiệu là dòng chữ Alpi màu xanh lá cây và nằm trong vòng tròn màu trắng.

2.6 Gỗ Lim Techwood

Techwood gồm nhiều loại gỗ Lim khác: Sebc, PL,… Nó không có sự phổ biến như những loại gỗ Lim kể trên. Chất lượng gỗ Lim Nam Phi Techwood được đánh giá là rất tốt và phù hợp với thị trường gỗ Việt Nam với mức tiêu thụ tầm trung.

2.7 Gỗ Lim Trung Quốc

Bạn có hiểu lầm rằng gỗ Lim Trung Quốc là xuất phát từ đất nước tỷ dân? Trên thực tế, loại gỗ này vẫn là đến từ Lim Châu Phi, có tên gọi đó là do ông chủ người Trung Quốc khai thác và thu mua từ các châu Phi. Loại gỗ Lim này được đánh dấu nhận biết bằng những chữ mực màu đen.

Trong tất cả các loại gỗ Lim Nam Phi thì Lim Trung Quốc được đánh giá là kém nhất. Đồng thời trong quá trình chế tác gỗ Lim Trung Quốc thì cần phải trải qua quá trình xử lý chống mọt.

3. 5 Cách nhận biết gỗ Lim Nam Phi bạn nên biết 

3.1 Nhận biết gỗ Lim bằng dằm gỗ

Một cách nhận biết gỗ lim được ưa chuộng hiện nay đó là nhận biết bằng dằm gỗ. Dằm gỗ là những sợi gỗ nhỏ cấu thành một miếng gỗ, để nhận biết gỗ lim Nam Phi. Bạn có thể dựa vào dằm gỗ để xác định xem có chính xác là gỗ lim hay không.

Dằm gỗ Lim Nam Phi thường sẽ mảnh và rất cứng, bạn có thể dùng tay để tiếp xúc nhẹ nhàng vào miếng gỗ và cảm nhận độ cứng của nó. Nhưng điều hết sức lưu ý là, cần phải cẩn thận nếu như để dằm gỗ đâm sâu vào da có thể gây đau nhức.

3.2 Nhận biết gỗ lim bằng trọng lượng

Có thể bạn chưa biết, trọng lượng gỗ là một trong những cách phổ biến thường được rất nhiều người lựa chọn để phân biệt đây có chính xác là gỗ Lim Nam Phi hay không. Bởi gỗ Lim là một loại gỗ khi cầm lên tay sẽ rất chắc. Nếu so sánh với một loại gỗ khác bạn sẽ thấy được sự khác biệt rõ ràng. Đặc biệt, gỗ lim có ruột đặc, nên hầu như khả năng mối mọt xâm nhập là không có.

3.3 Nhận biết gỗ Lim bằng mùi hương của gỗ

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất đó chính là mùi hương của gỗ. Các loại gỗ đã qua chế biến hay khối gỗ nguyên thì đều sẽ có mùi hương hắc. Ban đầu mùi hương này sẽ gây ra cho người tiếp xúc một cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, đối với gỗ Lim đã qua tái chế mùi sẽ không rõ ràng nên lúc này bạn cần ghé sát vào tấm gỗ đó để có thể ngửi và nhận biết rõ hơn.

3.4 Nhận biết gỗ lim dựa vào nước vôi trong

Một mẹo nhận biết gỗ Lim Nam Phi có thể bạn chưa biết đó là bạn có sử thể sử dụng nước vôi trong. Với cách này bạn chỉ cần lấy một ít nước vôi trong rồi sau đó bỏ lên bề mặt của gỗ lim Nam Phi khi chưa sơn. Nếu như 1 tiếng sau gỗ chuyển thành màu đen thâm thì đây chắc chắn là gỗ lim Nam Phi.

Bởi gỗ Lim là một loại gỗ quý khi nên bạn thử nghiệm chỉ nên thực hiện trên một mảng nhỏ để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

https://noithathago.com/go-lim-nam-phi-va-tai-sao-noi-that-go-lim-nam-phi-tp-vinh-duoc-ua-chuong-nhu-vay/

HẾT HẠN

0886 999 222
Mã số : 17164456
Địa điểm : Toàn quốc
Hình thức : Cần bán
Tình trạng : Hàng mới
Hết hạn : 28/06/2023
Loại tin :

Thường

Để mua hàng an toàn trên Rao vặt, quý khách vui lòng không thực hiện thanh toán trước cho người đăng tin!

Gợi ý cho bạn