Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng Rao vặt

Chuyên tư vấn Bảo Hiểm Nhân Thọ Toàn Quốc miễn phí (471)

Thỏa thuận
  • Mã số : 4986839
  • Địa điểm : Hồ Chí Minh
  • Hình thức : Cần bán
  • Tình trạng : Hàng mới 100%
  • Hết hạn : 15/12/2012 - 23:59
  • Tài khoản đăng : ttbt
Xem tin rao của Tran Thi Bich Thuy
Chat với người đăng
Liên hệ người đăng
Gửi Email
Báo tin không hợp lệ
Để mua hàng an toàn trên Rao Vặt: Không trả tiền trước khi nhận hàng. Kiểm tra hàng cẩn thận, đặc biệt với hàng đắt tiền.

DANH SÁCH ĐÁNH GIÁ (0)

Chưa có người dùng nào đánh giá tin rao vặt này. Hãy là người đầu tiên đánh giá tin rao vặt này. Click để đánh giá

Cho dù bạn là người Việt, người nước ngoài hay là lãnh đạo của một Công ty / Tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam, Prudential đều có những giải pháp được nghiên cứu và thiết kế linh hoạt để có thể đáp ứng nhu cầu bảo hiểm đa dạng cho chính bạn,cho những người thân trong gia đình và cho cả những nhân viên nòng cốt của bạn.

 

 

Hãy liên hệ 0908733129 (Thuỷ)để được tư vấn tận tình, hoàn toàn miễn phí.

 

Mời quý xem thông tin về buổi giao lưu trực tuyến giữa chuyên gia Bảo hiểm và khách hàng để hiểu thêm về bảo hiểm nhân thọ

Giao lưu trực tuyến:

Bảo vệ quyền lợi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ

TTO - Sáng 16-2, Tuổi Trẻ Online phối hợp cùng Công ty Prudential VN (Vương quốc Anh) tổ chức buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Bảo vệ quyền lợi khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ”.

 

Ông Hồ Thanh Vinh, phó trưởng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội lưu niệm với ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam - Ảnh: Nguyễn Khánh

Hiện nay bảo hiểm nhân thọ là một lĩnh vực được rất nhiều người dân Việt Nam quan tâm. Ngoài ý nghĩa cốt lõi là bảo vệ tài chính trước các rủi ro trong cuộc sống, bảo hiểm nhân thọ cũng được xem là một cách tiết kiệm hoặc đầu tư cho một tương lai tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, do chưa hiểu tường tận về chính sách quản lý nhà nước trong lĩnh vực bảo hiểm cũng như các điều khoản cụ thể trong hợp đồng, nhiều người dân thường hủy ngang hợp đồng đang có hiệu lực và phải gánh chịu thiệt thòi.

Đặc biệt, nhiều tổ chức tín dụng “đen” cũng lợi dụng các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để lừa đảo người dân ở một số tỉnh, thành trên cả nước.

Khi mua bảo hiểm nhân thọ cần xét đến những yếu tố nào? Chủ hợp đồng bảo hiểm nên làm gì để có lợi nhất khi gặp khó khăn về tài chính? Hợp đồng bảo hiểm có thể được khôi phục không? Bạn cần làm gì khi nhận thấy tư vấn viên không minh bạch? Đâu là những dấu hiệu cho biết bạn đang bị dẫn dụ tham gia đường dây tín dụng đen?...

Đó là những vấn đề độc giả thường băn khoăn khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Buổi giao lưu trực tuyến là dịp để Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam và các lãnh đạo của Prudential Việt Nam, trả lời và cung cấp tất cả các thông tin trên giúp người dân hiểu thêm về ngành bảo hiểm nhân thọ, cũng như phòng tránh các rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Buổi giao lưu diễn ra tại hai đầu cầu của báo Tuổi Trẻ. Đại diện Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI) sẽ tham gia trả lời độc giả tại văn phòng đại diện báo Tuổi Trẻ tại Hà Nội (72A Thụy Khuê, quận Tây Hồ). Những khách mời còn lại sẽ có mặt tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ ở 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM để giao lưu cùng bạn đọc.

Các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến này gồm:

1- Ông Phùng Đắc Lộc - tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI) 

2- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt - ủy viên ban chấp hành Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI), phó tổng giám đốc điều hành Prudential Việt Nam.

3- Bà Tina Nguyễn - phó tổng giám đốc điều hành Prudential Việt Nam

4- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân, giám đốc dịch vụ khách hàng Prudential Việt Nam

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI NỘI DUNG GIAO LƯU:

* Xin chị Tina Nguyễn cho biết sự khác biệt của 3 công ty đều mang tên Prudential là Prudential Finance, Quỹ Đầu tư Prudential và Cty Bảo hiểm Prudential?(Linh, 25 tuổi, hoanglinh@yahoo...)

- Bà Tina Nguyễn: Xin chào bạn, công ty Prudential là thành viên của tập đoàn bảo hiểm Prudential toàn cầu, có trụ sở tại Anh quốc. Tại Việt Nam, công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential đã có mặt từ năm 1995, hiện nay công ty đang phục vụ hàng triệu khách hàng trên khắp đất nước.

Ngoài việc kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, công ty Prudential còn hoạt động kinh doanh trong lãnh vực quản lý quỹ đầu tư thông qua công ty quản lý quỹ đầu tư Prudential được thành lập năm 2005. Đây là một trong những công ty quản lý quỹ đầu tư dẫn đầu thị trường với tổng tài sản đầu tư lên đến 1,2 tỷ USD Mỹ.

Năm 2007, công ty tài chính Prudential Việt Nam được thành lập và hoạt động trong lãnh vực cho vay và tiêu dùng cá nhân. Hiện nay công ty đang phục vụ 120 ngàn khách hàng.

 

Các khách mời tham gia buổi giao lưu trực tuyến tại TP.HCM- Ảnh: Thanh Đạm

* Mua bảo hiểm, nếu tháng nào mình không có tiền đóng thì có được lui lại tháng sau không, và nếu bị bệnh, có được hỗ trợ gì không? (L.T Quyến, 34 tuổi, quyen_tk2003@...)

- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân: Khách hàng cần nộp tiền phí bảo hiểm ngay khi kỳ phí đến hạn. tuy nhiên, trong trường hợp chưa kịp nộp ngay tại thời điểm đó, khách hàng có thể nộp vào những ngày tiếp theo, nhưng không quá 60 ngày kể từ ngày kỳ phí đến hạn.

Trường hợp quý khách có tham gia bảo hiểm với sản phẩm chăm sóc sức khỏe, khi bị bệnh thuộc phạm vi được bảo hiểm, quý khách sẽ được hưởng những quyền lợi quy định trong sản phẩm.

Để biết thông tin cụ thể, xin quý khách vui lòng gọi điện đến đường dây nóng của chúng tôi - 1900 54 54-98.

* Hiện nay tôi biết có hình thức tổng đại lý bảo hiểm? Hình thức này như thế nào? Khi giao dịch tại đây khác gì giao dịch tại chi nhánh chính? (Hoàng Linh, 25 tuổi, hoanglinh@...)

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Tổng đại lý bảo hiểm là một doanh nghiệp được công ty bảo hiểm nhân thọ chọn để ủy nhiệm thực hiện một số các hoạt động nghiệp vụ phục vụ khách hàng như thu phí bảo hiểm, tiếp nhận và xử lý các yêu cầu liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, ghi nhận phản ánh của khách hàng... Các giao dịch bảo hiểm được thực hiện tại đây không có gì khác biệt so với thực hiện giao dịch tại các chi nhánh chính. 

 

Ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trả lời các câu hỏi trực tuyến của độc giả - Ảnh: Nguyễn Khánh

* Tôi muốn mua bảo hiểm cho mình, nhưng vì chưa hiểu biết và chưa tin tưởng vào các công ty bảo hiểm, nên chưa có lòng tin để mua. Xin cho biết lợi ích và niềm tin vào các công ty bảo hiểm, nên mua bảo hiểm của công ty nào thì đảm bảo an toàn. (Lê Thị Quyến, 34 tuổi, quyen_tk2003@...)

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Hiện nay tại Việt Nam có tất cả 14 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ (BHNT), trong đó hầu hết là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Để được cấp phép hoạt động tại Việt Nam, các doanh nghiệp này phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của cơ quan quản lý nhà nước. Cho nên có thể nói tất cả các doanh nghiệp này đều có tiềm lực tài chính mạnh và kinh nghiệm vững chắc trong lĩnh vực BHNT. 

 

Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt - ủy viên ban chấp hành Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI), phó tổng giám đốc điều hành Prudential VN trả lời trực tuyến - Ảnh: Thanh Đạm

Là một trong vài doanh nghiệp tham gia vào thị trường Việt Nam từ rất sớm, Prudential Việt Nam được xem là một đơn vị dẫn dầu thị trường, rất thành công xét về số lượng khách hàng tham gia bảo biểm và kết quả báo cáo lợi nhuận hàng năm. Khách hàng có thể tham khảo thông tin về Prudential tại bất kỳ điểm giao dịch nào, hoặc liên hệ với tư vấn bảo hiểm của công ty để có được thông tin chi tiết.

* Tôi mua bảo hiểm nhân thọ của công ty Prudentinal cách nay 8 năm. Mỗi năm đến kỳ hạn tôi đều đóng đúng thời gian qui định. Tuy nhiên, do năm nay tôi đi công tác 3 tháng, đến khi về giấy báo đã quá hẹn 1 tuần. Tôi chạy đến đóng, nhưng không được quý công ty chấp thuận, mà tự động lấy số dư của tôi đóng vào. Xin hỏi, để không bị thiệt thòi về quyền lợi, tôi có thể đóng theo mức phạt được không? (Trần Văn Toản, 29 tuổi, tranvantoan21@...)

- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân: Để đảm bảo trọn vẹn quyền lợi của khách hàng, khi đã quá hạn nộp phí bảo hiểm mà khách hàng chưa kịp nộp phí (như trường hợp của anh), Prudential sẽ tự động trích từ giá trị hoàn lại của hợp đồng để nộp phí bảo hiểm nhằm duy trì hiệu lực của hợp đồng. Anh có thể hoàn trả lại khoản phí này cùng với khoản giảm thu nhập đầu tư ngay khi nào thuận tiện nhất.

Anh Toản có thể gọi điện tới đường dây nóng 1900-54-54-98, cung cấp số hợp đồng cụ thể, nhân viên của chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách hoàn trả tiện lợi nhất cho anh.

* Người tham gia bảo hiểm nhân thọ, khi chết người nhà có cần phải báo cho công ty bảo hiểm đến kiểm tra trước khi làm thủ tục mai táng không? (Võ Thị Tuyết Nga, 56 tuổi, taichuc2k5@...)

- Nguyễn Thị Ái Xuân: Trường hợp người được bảo hiểm qua đời, gia đình chỉ cần thông báo ngay cho đại lý phục vụ, hoặc gọi điện tới Prudential (Trung tâm phục vụ khách hàng gần nhất, hoặc đường dây nóng 1900-545498) để được hỗ trợ làm thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm. Công ty bảo hiểm không đến kiểm tra trước khi làm thủ tục mai táng.

* Xin cho hỏi Prudential có chủ trương bảo hiểm cho các tai nạn cháy nổ hay không? Theo tôi được biết, đây là lĩnh vực rất được bà con tiểu thương quan tâm, nhưng chưa có công ty bảo hiểm nào tham gia. Nếu được, Hiệp hội bảo hiểm VN nên lưu ý lĩnh vực này. Cảm ơn (Minh Hằng, 39 tuổi, hangminh@)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Cháy nổ là một rủi ro đe dọa đến tính mạng và tài sản cho nhiều người. Bất kỳ một sản phẩm bảo hiểm nào cũng bảo vệ cho rủi ro cháy nổ. Prudential là một công ty bảo hiểm nhân thọ với những sản phẩm bảo hiểm liên quan đến tuổi thọ, sức khỏe và tính mạng của người tham gia bảo hiểm. Nếu họ bị thiệt hại do rủi ro cháy nổ gây ra thì sẽ được Prudential chi trả tiền  bảo hiểm như cam kết trong hợp đồng bảo hiểm đã ký. Riêng về tài sản thì được bảo hiểm bởi các công ty bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm các sản phẩm bảo hiểm: cháy nổ bắt buộc, cháy nổ tự nguyện, cháy nổ và mọi rủi ro đặc biệt, mọi rủi ro. Tuy nhiên với nhu cầu bảo hiểm tại các chợ cho các gian hàng có tài sản của các tiểu thương kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn:

1. Các gian hàng này kế tiếp nhau theo mật độ dày đặc trong chợ cho nên cả chợ được coi là một đơn vị rủi ro. Theo quy định của cơ quan phòng cháy chữa cháy, mỗi một đơn vị rủi ro phải cách nhau ít nhất 20m , hoặc cách nhau bởi một tường chống cháy để các đơn vị rủi ro này không thể cháy lây lan sang nhau.

2. Giá trị hàng hóa trong các gian hàng của tiểu thương là một số luôn thay đổi nên xác định số tiền bảo hiểm cho các gian hàng này khá phức tạp. Giả sử khi cháy xảy ra, công ty bảo hiểm khó có thể xác định được tài sản nào đã bị thiệt hại để giải quyết bồi thường vì không để lại giấu tích trên hiện trường cũng như không có sổ sách chứng từ theo dõi nhiều năm như các cơ sở sản xuất kinh doanh khác.

3. Khi đánh giá rủi ro để tiến hành bảo hiểm, người ta tiến hành đánh giá tình tiết vật chất của rủi ro, bao gồm: các tài sản có thể tự gây cháy nổ hoặc tài sản đó dễ bắt cháy nổ lan truyền. Các tài sản có chịu được nhiệt độ và bị phá hủy khi nhiệt độ cao hay không. Các phương tiện phòng cháy chữa cháy hiện có đối với tài sản đó như bể nước, vòi nước, máy bơm, bình CO2, hệ thống báo cháy tự động, gần cơ quan chữa cháy và đường vào của xe chữa cháy có vào được hay không?

4. Người ta tiến hành đánh giá tình tiết tinh thần của rủi ro: ý thức của người tham gia bảo hiểm với phòng cháy chữa cháy liên quan đến việc sử dụng lửa, sử dụng điện, ý thức của những người liên quan như khách hàng đến mua hàng, nội quy phòng cháy chữa cháy cho tiểu thương và khách hàng. Việc tổ chức tuần tra để phát hiện sự cố cháy nổ nếu xảy ra nhất là ban đêm có được thường xuyên liên tục hay không. Việc xây dựng lực lượng chữa cháy tự nguyện của khu chợ và tổ chức diễn tập những tình huống có thể cháy nổ đối với khu chợ có được thường xuyên hay không?

5. Phân tán rủi ro của các DN bảo hiểm khi nhận bảo hiểm cho một chợ với tổng giá trị cho các gian hàng của tiểu thương lên tới hàng trăm tỉ đồng thì các DN bảo hiểm phải phân tán rủi ro bằng cách tái bảo hiểm ra nước ngoài. Nhưng với mức độ rủi ro cao theo đánh giá của 4 tiêu thức nói trên hầu như các công ty nhận tái bảo hiểm nước ngoài đạt được tiêu chuẩn của Bộ tài chính đều không chấp nhận nhận tái bảo hiểm cho các chợ. Vì vậy, các DN bảo hiểm phi nhân thọ không mặn mà với việc bảo hiểm cháy nổ cho các chợ.

* Bảo hiểm qua ngân hàng là gì? Khách hàng, công ty bảo hiểm, ngân hàng được lợi gì qua hình thức phân phối này? (Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@...)

- Bà Tina Nguyễn: Bảo hiểm qua ngân hàng hay còn lại là Bảo hiểm liên kết ngân hàng là hình thức công ty bảo hiểm kết hợp với ngân hàng để phân phối sản phẩm bảo hiểm qua kênh ngân hàng đến khách hàng của ngân hàng.

 

Bà Tina Nguyễn - phó tổng giám đốc điều hành Prudential Việt Nam trả lời độc giả - Ảnh: Thanh Đạm

Khi liên kết, công ty bảo hiểm sẽ khai thác được trực tiếp nguồn khách hàng tiềm năng của ngân hàng qua mạng lưới rộng lớn của ngân hàng. Ngân hàng có điều kiện để đa dạng hóa gói sản phẩm tài chính cho khách hàng của mình. Kênh phân phối trên cũng mang lại sự tiện lợi cho khách hàng khi họ có thể được tiếp cận với nhiều sản phẩm tài chính và bảo hiểm tại địa điểm mà họ thường xuyên đến giao dịch như ngân hàng. 

Tại các nước trong vùng, hình thức bảo hiểm liên kết ngân hàng phát triển khá mạnh, bổ sung cho kênh phân phối truyền thống qua đại lý. Tại Việt Nam, kênh bảo hiểm liên kết ngân hàng còn khá mới mẻ, nhưng có tiềm năng phát triển nhanh. Hiện nay Prudential đã liên kết với nhiều ngân hàng trong và ngoài nước như Standard Chartered, Citi, Maritime Bank, MB, Agribank, An Bình...

* Hiện nay có kênh hotline nào không để khách hàng phản ánh chất lượng dịch vụ của Prudential? (Hoàng Linh, 25 tuổi, hoanglinh@...)

- Nguyễn Thị Ái Xuân: Chúng tôi luôn trân trọng mọi phản ánh và góp ý của khách hàng về chất lượng dịch vụ của công ty. Xin quý khách vui lòng gọi điện tới Đường dây nóng của công ty - 1900 54 54 98 hoặc gửi email tới customer.service@prudential.com.vn

Chúng tôi sẽ lắng nghe, ghi nhận những băn khoăn của khách hàng và phản hồi nhanh chóng để quý khách yên tâm.

* Triển vọng làm việc tại Prudential như thế nào? Nếu muốn vừa là đại lý vừa là nhân viên có được không?(Tư ..., 25 tuổi, tuduy@yahoo...)

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Hiện nay hệ thống kinh doanh của Prudential đang có khoảng hơn 90.000 tư vấn viên bảo hiễm đang hoạt động tại 230 văn phòng trên khắp 63 tỉnh, thành của đất nước. Bên cạnh đó, Công ty cũng có khoảng 1.700 nhân viên chuyên môn nhằm hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh, chăm sóc, phục vụ khách hàng, cũng như thực hiện các hoạt động nghiệp vụ khác. Công ty vẫn thường xuyên tuyển tư vấn viên bảo hiểm, cũng như nhân viên chuyên môn.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp bảo hiểm không được phép chi hoa hồng bảo hiểm cho nhân viên. Hay nói cách khác, người nhân viên chuyên môn sẽ không được phép làm tư vấn bảo hiểm.

* Tôi muốn mua bảo hiểm cho mình, nhưng vì chưa hiểu biết và chưa tin tưởng vào các công ty bảo hiểm, nên tôi chưa có lòng tin để mua. Xin cho biết lợi ích và niềm tin vào các công ty bảo hiểm, nên mua bảo hiểm của công ty nào thì đảm bảo an toàn. (Lê Thị Quyến, 34 tuổi, quyen_tk2003@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Nói chung, khi mua bảo hiểm trước tiên bạn phải xác định nhu cầu bảo hiểm của họ như thế nào và được kê khai vào giấy yêu cầu bảo hiểm do các công ty bảo hiểm cung cấp.

Trên giấy yêu cầu này, bạn phải trả lời các câu hỏi về các đối tượng cần được bảo hiểm. Các rủi ro liên quan đến đối tượng này và khả năng tài chính của bạn trên cơ sở đó, các DN bảo hiểm sẽ tư vấn cho bạn sản phẩm bảo hiểm thích hợp. Khi có nhu cầu tham gia bảo hiểm, điều trước tiên bạn phải lựa chọn sản phẩm bảo hiểm thích hợp với nhu cầu của bạn nhất. Sau đó, bạn lựa chọn những DN nào cung cấp sản phẩm đó.

Và cuối cùng bạn phải chọn DN có uy tín có khả năng tài chính mạnh, có mạng lưới dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, chưa bị tai tiếng trong việc chi trả tiền bảo hiểm để lựa chọn trong số những DN có sản phẩm mà bạn mong muốn.

* Hợp đồng bảo hiểm chỉ ghi: Khách hàng nhận bảo tức trước khi đến hạn giải ước sẽ nhận được số tiền ít hơn. Câu này quá mơ hồ và mặc sức cho Công ty Bảo hiểm muốn trả cho người tham gia bao nhiêu cũng được. Tại sao Bộ Tài chính và Công ty Bảo hiểm có thể để một điều (khoản) của hợp đồng (in sẵn) đơn giản, và gây thiệt thòi cho người tham gia bảo hiểm lớn như vậy? Có Văn bản hướng dẫn nào về tỉ lệ chi trả bảo tức trước thời hạn giải ước? Trân trọng ! Nguyễn Văn Thông(Nguyễn Văn Thông, 58 tuổi, v-thong@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng trung và dài hạn, thường có thời hạn trên 5 năm. Thường là hợp đồng cho tụ phí bảo hiểm không mất đi mà chi trả cho khách hàng khi đáo hạn hợp đồng hoặc xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Mặt khác, các DN bảo hiểm nhân thọ phải chi trả bảo tức cho người tham gia bảo hiểm có nghĩa là các DN bảo hiểm phải đầu tư tiền phí bảo hiểm tạm thời nhàn rỗi vào nền kinh tế quốc dân sao cho có khả năng sinh lời cao nhất và an toàn nhất.

Vì những lý do nói trên trong hai năm đầu đóng phí bảo hiểm nếu người tham gia bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng thì không được nhận một đồng nào kể cả phí bảo hiểm và bảo tức. Điều này đã được ghi rõ trong luật Kinh doanh bảo hiểm. Sở dĩ có quy định như vậy vì số tiền phí mà bạn đã đóng ngoài việc chi phí cho đại lý bảo hiểm, chi phí cho đầu tư, cho quản lý. Nếu rút vốn ra đem lại rủi ro lớn cho những hoạt động đã đầu tư và phí bảo hiểm thu được trong hai năm đầu nói trên chỉ đủ trang trải cho các chi phí đã được mô tả.

Để tránh thiệt thòi cho bạn khi không được trả giá trị hoàn lại, thiệt thòi cho DN bảo hiểm, thiệt thòi cho nhà nước vì các khoản đầu tư trung dài hạn như dự kiến ban đầu của hợp đồng này bị chấm dứt, DN bảo  hiểm đã có những giải pháp lường trước đó là:

- Bạn có thể gia hạn thời hạn nộp phí cho đến khi nào khả năng tài chính có thể trở lại bình thường để đóng đủ phí như trước đây.

- Bạn có thể vay chính công ty bảo hiểm bằng một số tiền thấp hơn số phí bảo hiểm mà bạn đã đóng để duy trì hợp đồng bảo hiểm tiếp tục đóng phí bảo hiểm bằng số tiền vay nói trên.

- Bạn có thể giảm số tiền bảo hiểm tương đương với giảm nghĩa vụ đóng phí hàng kỳ để duy trì hợp đồng.

* Thanh toán phí bảo hiểm cũng rất vất vả cho người dân, người thu phí đôi khi không phải người công ty, hiện nay công ty có chính sách gì để bảo vệ khách hàng?(Hoàng Linh, 25 tuổi, hoanglinh@...)

- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân: Một trong những nghĩa vụ quan trọng nhất của khách hàng khi tham gia bảo hiểm (BH) là nộp phí đúng hạn để duy trì hiệu lực của hợp đồng BH. Để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc nộp phí BH, Prudential đã mở rộng mạng lưới các kênh thu phí đa dạng như các Trung tâm phục vụ khách hàng, các văn phòng Tổng Đại lý, các đối tác thu phí như ngân hàng, bưu điện với hàng nghìn điểm thu phí trên toàn quốc.

Khi nộp phí BH cho bất cứ đại diện nào của Prudential, khách hàng luôn cần lấy Phiếu thu hợp lệ để làm bằng chứng đã nộp phí BH.

Với những khách hàng quen thuộc với hình thức thanh toán điện tử, chúng tôi khuyến khích khách hàng nộp phí qua i-banking. Đây là hình thức nộp phí rất thuận tiện, nhanh chóng và an toàn.  Chúng tôi đã hợp tác với ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), Ngân hàng Kỹ thương Việt nam (TCB) để cung cấp dịch vụ này.

Quý khách có thể gọi điện đến Đường dây nóng của chúng tôi 1900-54-54-98 để được hướng dẫn cụ thể.

* Tôi rất phiền khi tôi là khách hàng của Prudential nhưng vẫn bị nhân viên Prudential gọi đến để mời mua bảo hiểm? Như vậy thông tin khách hàng tại Prudential có được quản lý? Việc bảo mật thông tin khách hàng như thế nào?(Hoàng Linh, 25 tuổi, hoanglinh@...)

 

* Tôi có nghe nói tín dụng đen lợi dụng bảo hiểm nhân thọ, xin cho biết hình thức lợi dụng, lừa gạt khách hàng như thế nào để phòng tránh? Bửu Nhi (Buu Nhi, 27 tuổi, bao2610@...)

- Bà Tina Nguyễn: Tín dụng đen hiểu nôm na là hình thức cho vay, huy động vốn lãi suất được thực hiện bởi các cá nhân, tổ chức không có thẩm quyền. Các hình thức cho vay nặng lãi, vay nóng, huy động vốn lãi suất cao, hụi (hội)...đã tồn tại nhiều năm nay và có chiều hướng gia tăng trong bối cảnh kinh tế nhiều khó khăn hiện nay. Tuy không phổ biến nhưng có trường hợp mượn danh công ty bảo hiểm lôi kéo những người cả tin vào đường dây tín dụng đen, thông qua chào mời sản phẩm bảo hiểm với mức lãi suất "không tưởng".

Nhìn chung, bất cứ sản phẩm tài chính nào hứa hẹn lãi suất cao quá mức lãi suất ngân hàng đều không thể là sản phẩm bảo hiểm chính hiệu. Khách hàng cần cảnh giác trước những lời hứa hẹn như vậy.

- Bà Tina Nguyễn: Trước hết xin cảm ơn bạn đã tin tưởng tham gia bảo hiểm với Prudential. Chúng tôi đảm bảo với bạn rằng thông tin về khách hàng được bảo mật tuyệt đối tại Prudential.

Tập đoàn Prudential có những quy định hết sức chặt chẽ về việc bảo mật thông tin khách hàng. Các tư vấn viên có nhiều kênh khác nhau để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Như bạn cũng biết không chỉ tư vấn viên của các công ty bảo hiểm mà nhân viên của các ngân hàng, công ty địa ốc... đều có danh bạ khách hàng tiềm năng để tiếp cận. Tuy nhiên tại Prudential chúng tôi khẳng định không cung cấp danh sách khách hàng hiện hữu cho bất cứ ai.

Việc thu thập danh sách khách hàng tiềm năng có thể được các tư vấn viên thực hiện độc lập và đôi khi xảy ra việc khách hàng đã tham gia bảo hiểm vẫn được tiếp cận. 

Tại các nước khác, hình thức tiếp thị trực tiếp qua điện thoại đã được áp dụng hàng chục năm và người dân cũng đã quen với hình thức này. Tại Việt Nam, hình thức này còn tương đối mới mẻ. Vì vậy Prudential luôn chú trọng đào tạo tư vấn viên, nhân viên trong việc tiếp xúc với khách hàng trực tiếp cũng như qua điện thoại, thư tín.

* Xin cho tôi hỏi nếu một công ty bảo hiểm tuyên bố phá sản thì trách nhiệm với các chủ hợp đồng ai sẽ chịu, nhà nước có bảo vệ khách hàng như đối với lĩnh vực ngân hàng hay không? (Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm, các DN bảo hiểm hàng tháng phải báo cáo Bộ Tài chính về khả năng tài chính và biên khả năng thanh toán của DN mình cho cục quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính). Khi có rủi ro về khả năng thanh toán, Bộ Tài chính yêu cầu các DN bảo hiểm phải trình bày giải pháp khắc phục biên khả năng thanh toán như là tăng vốn trở sở hữu, nâng cao hiệu quả đầu tư, thu hồi những khoản đầu tư có tính chất thanh khoản cao... Bộ tài chính sẽ giám sát việc thực hiện trên.

Ngoài ra, các DN có thể lấy khoản trích lập rủi ro theo quy định của Luật Knh doanh bảo hiểm và tiền ký quỹ tại các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu thanh toán cho khách hàng.

Trường hợp các giải pháp trên không khắc phục đươc Bộ Tài chính sẽ đứng ra giải quyết cho DN sáp nhập với DN có khả năng thanh toán tốt hơn hoặc giải thể. Trong mọi trường hợp, Bộ Tài chính sẽ yêu cầu DN chuyển giao toàn bộ hợp đồng đang còn hiệu lực đối với khách hàng cho một DN bảo hiểm khác. Nếu không có DN nào tiếp nhận chuyển giao thì Bộ Tài chính là cơ quan đứng ra chỉ định một DN đứng ra tiếp nhận sự chuyển giao nói trên. Như vậy trong mọi trường hợp, quyền lợi của khách hàng luôn được đảm bảo.

* Tôi là khách hàng của Prudential tại Đồng Tháp. Gần đây, có một số đại lý bảo hiểm của các công ty khác khuyên tôi nên hủy hợp đồng để chuyển sang mua hợp đồng mới với họ tôi đang rất phân vân không biết hơn thiệt như thế nào? (Mai Anh, 52 tuổi, congchuatrensamac_052@...)

* Điểm khác nhau giữa các doanh nghiệp hoạt động theo mô hình Tổng đại lý và những doanh nghiệp vẫn đang trực tiếp quản lý đại lý ở các văn phòng kinh doanh của mình? Mua bảo hiểm ở các văn phòng trực thuộc có độ tin cậy cao hơn, đúng không? (Vân Phạm, 47 tuổi, plv_00@...)

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Các tư vấn viên bảo hiểm dù đang làm việc tại văn phòng tổng đại lý hay tại văn phòng công ty đều là những người ký hợp đồng đại lý trực tiếp với công ty. Nói cách khác, họ là những tư vấn viên của công ty được bố trí tại văn này hay văn phòng khác tùy sắp xếp của công ty. Do vậy, độ tin cậy trong cả hai trường hợp như nhau,

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Thưa chị Mai Anh, nếu một đồng bảo hiểm nhân thọ bị hủy giữa chừng thì người bị thiệt hại nhiều nhất về tài chính, chính là khách hàng tham gia bảo hiểm. Còn người có lợi nhiều nhất chính là đại lý bảo hiểm. Chính vì vậy đại lý bảo hiểm ở các công ty đều bị nghiêm cấm xúi khách hàng hủy hợp đồng đang có để tham gia hợp đồng mới. Hành vi này được xem là vi phạm đạo đức nghề nghiệp của ngành.

Nếu  khách hàng phản ánh việc này với công ty bảo hiểm, những đại lý có hành vi vi phạm này có thể sẽ bị chấm dứt hợp đồng đại lý và Hiệp hội bảo hiểm Việt Nam sẽ đưa tên của họ vào danh sách "đen", có nghĩa là họ sẽ bị cấm hành nghề đại lý bảo hiểm ở tất cả các doanh nghiệp bảo hiểm trong ngành. 

* Các công ty bảo hiểm nhân thọ thường đầu tư vào đâu? Các khoản đầu tư này có an toàn hay không?(Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Việc đầu tư của công ty bảo hiểm được quy định trong Luật kinh doanh bảo hiểm. Khi đầu tư bằng dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm nghĩa là từ phí bảo hiểm mà các chủ hợp đồng bảo hiểm đóng góp thì phải tuân thủ theo hạng mục đầu tư và tỷ trọng của các danh mục này theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm sao cho vừa đảm bảo tính thanh khoản vừa đảm bảo an toàn hiệu quả. Đầu tư vào trái phiếu chính phủ, tiền gửi tại các ngân hàng thương mại không hạn chế, đầu tư vào mua cổ phiếu, trái phiếu có bảo lãnh tối đa là 50%, đầu tư vào cổ phiếu trái phiếu không có bảo lãnh ủy thác cho vay tối đa là 40%.

Thu nhập từ đầu tư (lãi) bằng vốn chủ hợp đồng (dự phòng nghiệp vụ bảo hiểm) được chi  trả theo nguyên tối thiểu 70% cho khách hàng bằng bảo tức cam kết trong hợp đồng bảo hiểm và bảo tức trả thêm khi lãi đầu tư cao.

* Chủ hợp đồng bảo hiểm nên làm gì để có lợi nhất khi gặp khó khăn về tài chính? Hợp đồng bảo hiểm có thể được khôi phục lại không? (Huỳnh Phương Nhã, 25 tuổi, UNGXAM1987@...)

 

Bà Nguyễn Thị Ái Xuân, giám đốc dịch vụ khách hàng Prudential Việt Nam trả lời câu hỏi của độc giả - Ảnh: Thanh Đạm

- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân: Khi gặp khó khăn về tài chính và không thể nộp phí đến hạn, chủ hợp đồng bảo hiểm có thể có một số giải pháp để tạm thời khắc phục, cụ thể như sau:

+ Nếu hợp đồng BH đã nộp đủ 2 năm phí, HĐ đã có giá trị hoàn lại, quý khách có thể dùng hình thức nộp phí tự động để duy trì hiệu lực HĐ.

+ Khách hàng cũng có thể yêu cầu giảm số tiền BH để tiếp tục tham gia BH với mức phí thấp hơn, phù hợp với khả năng tài chính trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên giải pháp này khiến khách hàng phải hủy một phần của HĐ BH, sẽ có những thiệt hại ngoài mong muốn đối với phần HĐ bị hủy.

+ Khách hàng cũng có thể để HĐ mất hiệu lực trong một thời gian, nhưng không quá 24 tháng, và yêu cầu khôi phục lại HĐ khi điều kiện tài chính cho phép. 

+ Quý khách có thể gọi điện đến Đường dây nóng của chúng tôi 1900-54-54-98 để được hướng dẫn đối với HĐ cụ thể của mình.

* Thưa ông Đạt, tình hình lạm phát cao thì theo anh thị trường bảo hiểm có bị ảnh hưởng hay không? (Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@....

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Xin chào anh Tư Duy! Tình hình lạm phát cao ít nhiều gì cũng có ảnh hưởng đến hoạt động bảo hiểm nhân thọ, bởi vì một bộ phận người dân có xu hướng e ngại đồng tiền bảo hiểm nhận được sau này sẽ bị mất giá.

Thực tiễn cho thấy, ngày càng có nhiều người hiểu rõ hơn về tính bảo vệ an toàn tài chính của bảo hiểm nhân thọ. Năm 2008, khi lạm phát gia tăng, lãi suất ngân hàng tăng theo, có khá nhiều khách hàng đã đến các doanh nghiệp bảo hiểm để hủy hợp đồng để nhận ra giá trị hoàn lại.

Tuy nhiên, sang năm 2011 vừa qua, dù lạm phát gia tăng, lãi suất ngân hàng cũng cao, nhưng tình hình không diễn ra như 2008. Số lượng khách hàng hủy hợp đồng ít hơn nhiều... Tôi cho rằng người dân đã nhận thức tốt hơn, ngày càng chú trọng đến tính bảo vệ của bảo hiểm.

* Trong suốt thời gian hoạt động ở Việt Nam, có năm nào Prudential chi trả thêm lợi tức cho những khách hàng (ngoài tỷ lệ lãi suất quy định) nhờ vào kết quả đầu tư vượt trội hay không? Tôi thấy đã có một số công ty thưởng thêm cho khách hàng có hợp đồng đang hiệu lực của một sản phẩm cụ thể nào đó khi họ đầu tư hiệu quả trong năm? (Ngô Phương Thảo, 39 tuổi, giomuadong2012@...)

- Bà Tina Nguyễn: Xin cám ơn câu hỏi của chị. Khi tham gia bảo hiểm, khách hàng sẽ được tư vấn viên trình bày bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm, trong đó có nêu rõ mức bảo tức tích lũy dự kiến của hợp đồng và tại thời điểm đáo hạn. Mức bảo tức này có thể thay đổi tùy thuộc vào kết quả hoạt động và đầu tư của công ty. Tại Prudential, phí bảo hiểm thu từ khách hàng được quản lý bởi Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Prudential, một trong những công ty đầu tư lớn và thành công trên thị trường. Trong suốt 12 năm hoạt động tại Việt Nam, Prudential luôn chi trả bằng hoặc cao hơn mức bảo tức minh họa, ngay cả trong những năm thị trường đầu tư gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, năm 2007, nhờ đạt được kết quả đầu tư vượt trội, Prudential công bố chia bảo tức đặc biệt trên 521 tỷ đồng cho hơn 700.000 khách hàng của công ty.

* Bảo hiểm phi nhân thọ khác gì bảo hiểm nhân thọ? Hiện nay các công ty bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ đều có hình thức bảo hiểm sức khỏe, điều này có bị trùng lắp?(Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Theo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bảo hiểm, người ta chia bảo hiểm ra làm ba loại bảo hiểm phi nhân thọ, bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe. Các DN bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều được bán bảo hiểm sức khỏe. Bảo hiểm sức khỏe liên quan đến việc chăm sóc điều trị sức khỏe của con người khi bị ốm đau, thương tật, tai nạn, tử vong được trả một số tiền nhất định theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Các DN bảo hiểm nhân thọ triển khai bảo hiểm sức khỏe như là một nhu cầu bổ sung thêm cho khác hàng có bảo hiểm nhân thọ nhất là nhu cầu bảo hiểm cung cấp sản phẩm y tế có chất lượng cao nên chi phí điều trị và viện phí cao, ũng như nhu cầu bảo hiểm cho bệnh hiểm nghèo. Việc cả DN bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ đều cùng triển khai các gói bảo hiểm sức khỏe trước hết thể hiện quyền theo luật quy định đồng thời đem lại sự lựa chọn phong phú hơn cho người có nhu cầu bảo hiểm. Đó là điều tốt cho xã hội.

Bảo hiểm phi nhân thọ khác cơ bản với bảo hiểm nhân thọ là, đối tượng của bảo hiểm phi nhân thọ là tài sản, trách nhiệm và sức khỏe con người. Thời hạn bảo hiểm của bảo hiểm phi nhân thọ thường là 1 năm. Hết thời hạn nay, người có nhu cầu bảo hiểm phải tái tục lại hợp đồng bảo hiểm. Phí bảo hiểm đã đóng nếu xảy ra tổn thất thì được bồi thường bằng số tiền lớn bội lần tiền phí bảo hiểm đã đóng. Ngược lại, nếu không có tổn thất, họ không được hoàn trả phí bảo hiểm, phí bảo hiểm đã đóng, đã được hình thành nên quỹ bồi thường chi trả cho những người kém may mắn hơn gặp rủi ro tổn thất trong năm bảo hiểm. Với ý nghĩa đó, người tham gia đóng phí bảo hiểm không gặp rủi ro không phải bồi thường, không hoàn lại phí bảo hiểm trở thành nhà từ thiện lá lành đùm lá rách góp tiền bồi thường cho người kém may mắn hơn mình.

Bảo hiểm nhân thọ khác cơ bản với bảo hiểm nhân thọ: đối tượng bảo hiểm là sức khỏe và sự sống của con người. Phí bảo hiểm được tích tụ qua các năm đóng phí không bị mất đi và được chi trả khi đáo hạn hợp đồng hoặc khi gặp sự kiện bảo hiểm. Như vậy, bảo hiểm nhân thọ vừa mang ý nghĩa tiết kiệm vừa mang ý nghĩa bảo vệ người tham gia bảo hiểm trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe và sự sống của họ.

Giả sử một người tham gia bảo hiểm nhân thọ bị mất trong thời hạn hợp đồng bảo hiểm, họ được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm bao gồm số phí bảo hiểm và bảo tức được tính cho đến thời hạn bảo hiểm. Mặc dù sự tử vong nói trên trong thời hạn hợp đồng. Như vậy, ý nghĩa bảo vệ được phát huy tác dụng cao nhất. Rủi ro của bảo hiểm nhân thọ liên quan đến sự sống của một con người phụ thuộc vào độ tuổi của người tham gia bảo hiểm. Độ tuổi càng cao thì xác suất tử vong càng lớn. Nên tham gia bảo hiểm ở độ tuổi càng cao thì đóng phí bảo hiểm càng cao so với người trẻ tuổi hơn nếu cùng tham gia với một số tiền bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm như nhau.

* Nhà tôi ở rất xa với trung tâm phục vụ của Prudential, hôm đại lý đến tư vấn bán bảo hiểm cho tôi xong thì không còn liên hệ để chăm sóc hay cung cấp giải đáp thông tin gì cho tôi nữa. Mỗi lần đóng phí tôi tốn thời giờ và chi phí đi lại rất nhiều. Gần đây có một đại lý công ty bảo hiểm khác nói là sẽ chăm sóc hợp đồng của tôi, nếu như tôi hủy hợp đồng của Prudential và kí hợp đồng bảo hiểm với công ty của cô ấy. Nếu hủy hợp đồng tôi có bị thiệt hại gì không?(Đặng Thiên Phúc, 24 tuổi, thiery_henry88@...)   

 Hiện nay nếu tôi muốn giao dịch bảo hiểm thì có thể giao dịch ngoài giờ làm việc được không? (Hoàng Linh, 25 tuổi, hoanglinh@...

- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân: Anh/chị Linh có thể đến giao dịch tại các Trung tâm phục vụ khách hàng của Prudential và một số Văn phòng Tổng Đại lý của Prudential vào các buổi sáng thứ bảy. Anh/chị cũng có thể thực hiện một số giao dịch online - như nộp phí bảo hiểm qua i-banking, thực hiện một số cập nhật qua website của Prudential. Để biết thông tin cụ thể, mời anh/chị gọi điện đến đường dây nóng của chúng tôi 1900 54 54 98, nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng phục vụ anh/chị.

- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân: Chúng tôi rất tiếc được biết bạn đang gặp khó khăn trong việc nộp phí bảo hiểm. Bạn vui lòng liên hệ với chuyên viên của chúng tôi theo số điện thoại 0988 515 060 để được trợ giúp ngay về cách nộp phí thuận lợi nhất.

Xin bạn lưu ý: khi hủy hợp đồng BH trước thời hạn, khách hàng luôn là người chịu thiệt thòi, vì không được tiếp tục BH và số tiền nhận lại thấp hơn nhiều so với phí đã đóng. Vì vậy bạn cần cân nhắc rất kỹ trước khi có quyết định này.

Chúng tôi cũng muốn chia sẻ thêm - các đại lý chuyên nghiệp của bất cứ công ty BH nào cũng đều được yêu cầu không tư vấn khách hàng hủy hợp đồng hiện có để mua hợp đồng mới, vì điều này bất lợi cho khách hàng. Đây cũng là quy định về đạo đức nghề nghiệp đối với tất cả các đại lý của ngành bảo hiểm nhân thọ Việt Nam. 

* Hiện nay, với sự phát triển của mô hình tổng đại lý, trong đó tổng đại lý được chủ động trong quản lý chi phí và tuyển dụng đại lý bảo hiểm nên số lượng đại lý cá nhân đang tăng rất nhanh. Như vậy, với mô hình này, liệu các doanh nghiệp bảo hiểm sẽ dần dần xa rời đại lý và phụ thuộc vào tổng đại lý, họ có quyền quay lại “làm mình làm mẩy” với doanh nghiệp bảo hiểm không? (Hòa Bình, 26 tuổi, hoabinh195@...)

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Chào bạn Hòa Bình, theo hiểu biết của tôi thì hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm đang áp dụng mô hình Tổng đại lý đều trực tiếp huấn luyện các ứng viên đại lý và trực tiếp ký hợp đồng đại lý với các đại lý cá nhân đồng thời trực tiếp chi trả thù lao cho đại lý cá nhân dựa vào kết quả kinh doanh như quy định trong hợp đồng đại lý. Như vậy, quan hệ giữa công ty và đại lý cá nhân về cơ bản không có gì thay đổi... Còn quan hệ giữa công ty và tổng đại lý cũng bị ràng buộc theo quy định trong hợp đồng tổng đại lý. Nếu phía tổng đại lý vi phạm hợp đồng tổng đại lý thì công ty có quyền chấm dứt hợp đồng và lựa chọn tổng đại lý khác. Trong quá trình đó, các đại lý cá nhân vẫn là những đại lý của công ty...

* Ông Huỳnh Thanh Phong, nguyên tổng giám đốc Prudential nay là tổng giám đốc của một công ty bảo hiểm nhân thọ khác. Liệu điều này có gây khó khăn cho Prudential và cho thị trường không, khi ông Phong được xem là đã quá hiểu Prudential? (Trần Biên, 36 tuổi, hiepsymutsb@...)

Bà Tina Nguyễn: Prudential rất tôn trọng và đánh giá cao những đóng góp trước đây của anh Phong vào thành công của Prudential tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng là nhà lãnh đạo chuyên nghiệp, dù ở đơn vị nào, anh Phong cũng sẽ đóng góp vào sự phát triển lành mạnh và vững bền của toàn thị trường.

* Tôi là đại lý cho một tổng đại lý của Prudential ở Đồng Tháp. Vừa qua, tổng đại lý này đột nhiên thay đổi bảng hiệu và mời nhiều đại lý đến để bàn việc chuyển sang làm đại lý cho một hãng khác. Tôi và nhiều người nữa không đồng ý và muốn tiếp tục gắn bó với Prudential. Chúng tôi cần phải làm gì trong trường hợp này?(Nguyễn Thanh Hằng, 34 tuổi, bluemoon@...)

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Chị Hằng thân mến, việc một doanh nghiệp thôi không làm tổng đại lý cho công ty bảo hiểm nhân thọ cũ để sang làm tổng đại lý cho một công ty bảo hiểm nhân thọ mới, nên được xem là chuyện bình thường trong kinh doanh, nếu như việc chuyển đổi này không ẩn chứa yếu tố cạnh tranh không lành mạnh... Còn việc tổng đại lý sau khi thay đổi bảng hiệu đã mời nhiều đại lý Prudential đến để bàn việc chuyển sang công ty mới thì rõ ràng đã vi phạm quy định về sự cạnh tranh không lành mạnh...

Ngành bảo hiểm nhân thọ vốn là một ngành hoạt động kinh doanh mang tính nhân văn sâu sắc, nhằm phục vụ cho con người. Cho nên hành vi cạnh tranh không lành mạnh luôn bị phê phán trong ngành kinh doanh này. Ở đây cũng cần nói đến vai trò của những người lãnh đạo cao cấp ở các doanh nghiệp, ngoài năng lực và kinh nghiệm chuyên môn, họ còn phải có tâm và đức phù hợp.

* Tôi đã mua bảo hiểm được 10 năm rồi. Hiện nay tôi mới phát hiện mình bị mắc bệnh nan y. Vậy tôi có được ngưng hợp đồng, và công ty bảo hiểm có giải quyết quyền lợi cá nhân theo hợp đồng đã ký? Và có nhận được tiền một lần không? (Nguyễn Duy Hùng, 51 tuổi, asimohung@..)

- Bà Nguyễn Thị Ái Xuân: Chào anh Hùng. Một trong những lợi ích cơ bản của bảo hiểm nhân thọ là khách hàng sẽ được bảo vệ về tài chính nếu xảy ra sự kiện BH được quy định trong hợp đồng đã ký.

Prudential hiện có rất nhiều sản phẩm khác nhau để phục vụ các nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nếu sản phẩm BH anh Hùng đang tham gia có bảo hiểm về các bệnh hiểm nghèo, trong đó có bệnh nan y mà anh mới phát hiện,  anh có thể yêu cầu công ty giải quyết quyền lợi theo hợp đồng đã ký.

Anh vui lòng liên hệ với đường dây nóng của Bộ phận giải quyết quyền lợi BH Prudential 08 39513188, số nội bộ 3511 để được hướng dẫn cụ thể.

* Vai trò của AVI là như thế nào? AVI có bảo vệ quyền lợi của khách hàng hay không hay chỉ bảo vệ quyền lợi của các công ty bảo hiểm?(Tư Duy, 25 tuổi, tuduy@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Hiệp hội Bảo hiểm VN là ngôi nhà chung, mang tiếng nói chung của các công ty bảo hiểm, trước hết là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty bảo hiểm. Hiệp hội là cầu nối giữa DN bảo hiểm, cơ quan quản lý nhà nước và khách hàng. Để thể hiện vai trò này, HIệp hội Bảo hiểm VN thường tiếp nhận những đơn thư khiếu nại của khách hàng về những vi phạm của DN bảo hiểm hoặc những bất đồng giữa DN bảo hiểm và khách hàng về giải quyết chi trả tiền bảo hiểm. Chúng tôi xác định rằng giải quyết tốt nội dung trên là ngăn chặn những sai sót của DN bảo hiểm nếu có, tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh với các DN bảo hiểm khác không vi phạm, góp phần phát triển thị trường bảo hiểm, bảo vệ môi trường kinh doanh tốt hơn. Đồng nghĩa với việc bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của khách hàng, thực sự là cầu nối tin tưởng của khách hàng với DN bảo hiểm.

* Nghiên cứu của Công ty Tái bảo hiểm Thụy Sĩ (Swiss Re) mới đây cho thấy do lo ngại về rủi ro cao nên đến 60% số người được khảo sát cho biết đang có kế hoạch mua sản phẩm bảo hiểm trong 12 tháng tới, với hai lý do chính là lo mắc bệnh hiểm nghèo và không có khả năng chi trả viện phí trong thời gian dài. Liệu xu hướng phát triển sắp tới của ngành bảo hiểm tại VN là các sản phẩm chuyên biệt bảo hiểm sức khỏe không? Nếu mua bảo hiểm sức khỏe, chúng tôi có quyền chọn bất kỳ bệnh viện nào để điều trị hay chỉ được chọn những bệnh viện có liên kết với Prudential? (Phan Trường Giang, 50 tuổi, truong.giang2012@...)

- Bà Tina Nguyễn: Trong những năm đầu của thị trường BHNT tại Việt Nam, các sản phẩm có yếu tố tiết kiệm được ưa chuộng nhiều hơn. Khi nhận thức về bảo hiểm được nâng lên, yếu tố bảo vệ của bảo hiểm đã bắt đầu được chú trọng nhiều hơn. Hiện nay các công ty BHNT đã chú trọng việc phát triển các sản phẩm chuyên về bảo vệ sức khỏe.

Tại Prudential, chúng tôi có khá nhiều các sản phẩm chuyên về sức khỏe như hỗ trợ phẫu thuật và viện phí, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe toàn diện... Khách hàng có thể sử dụng bất cứ bệnh viện và cơ sở y tế nào và chỉ cần cung cấp bảng kê chi tiết viện phí và hóa đơn tài chính do bệnh viện, cơ sở y tế cung cấp cho Prudential để được giải quyết. 

* Được biết, hiệp hội đã đầu tư hệ thống phần mềm và máy chủ cập nhật danh sách đại lý bảo hiểm nhân thọ và đại lý thuộc danh sách đen để hạn chế cạnh tranh bằng cách tranh giành đại lý, sử dụng đại lý bảo hiểm bán bảo hiểm cho 2 doanh nghiệp bảo hiểm trở lên hoặc đại lý thuộc danh sách “đen”. Điều này trong năm qua được thực hiện như thế nào và góp phần chấn chỉnh thị trường ra sao?(Mai Thị Hương, 40 tuổi, huonghuong0590@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Theo quy định của Luật Kinh doanh Bảo hiểm, đại lý bảo hiểm không được bán bảo hiểm cho hai DN bảo hiểm trở lên nếu không được sự đồng ý của DN bảo hiểm trước. Đồng thời luật cũng nghiêm cấm đại lý có một số hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Những đại lý vi phạm quy định trên hoặc vi phạm pháp luật đến mức độ phải truy tố hoặc vi phạm hợp đồng đại lý đến mức độ buộc phải thôi việc thì được đưa vào danh sách đại lý đen. Các đại lý thuộc danh sách đen theo quy định của Luật Kinh doanh Bảo hiểm sẽ bị cấm hoạt động đại lý trong vòng ba năm kể từ hồi đưa vào danh sách này.

Dựa vào cơ sở nói trên, Hiệp hội bảo hiểm VN đã xây dựng hệ thống phần mềm và máy chủ quản lý đại lý từ năm 2005. Hệ thống này yêu cầu các DN bảo hiểm hàng tháng phải cập nhật danh sách, số chứng minh thư, mã số đại lý mà mình mới tuyển dụng cũng như đại lý đưa vào danh sách đen.

Sử dụng hệ thống này, HH Bảo hiểm VN, Cục quản lý Giám sát Bảo hiểm, DN bảo hiểm sẽ nắm được danh sách đại lý có mặt tại thời điểm truy cập. Danh sách đại lý đen. KHi cần tuyển dụng một đại lý mới, DN bảo hiểm chỉ cần đánh số chứng minh thư, tên người dự kiến tuyển dụng thì biết được có làm cho DN bảo hiểm khác hay không hoặc đã bị đưa vào danh sách đen hay không để loại bỏ. Điều này góp phần thuận lợi cho DN bảo hiểm và các đại lý đang hoạt động rất sợ bị đưa vào danh sách đen, vô hình trung đã tước quyền hành nghề của mình trong 3 năm, nên đã hạn chế được phần nào tình trạng cạnh tranh, giành giật đại lý giữa các DN bảo hiểm cũng như hạn chế vi phạm của đại lý.

* Được biết, hiệp hội đã đầu tư hệ thống phần mềm và máy chủ cập nhật danh sách đại lý bảo hiểm nhân thọ và đại lý thuộc danh sách đen để hạn chế cạnh tranh bằng cách tranh giành đại lý, sử dụng đại lý bảo hiểm bán bảo hiểm cho 2 doanh nghiệp bảo hiểm trở lên hoặc đại lý thuộc danh sách “đen”. Điều này trong năm qua được thực hiện như thế nào và góp phần chấn chỉnh thị trường ra sao?(Mai Thị Hương, 40 tuổi, huonghuong0590@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Theo quy định của Luật Kinh doanh Bảo hiểm, đại lý bảo hiểm không được bán bảo hiểm cho hai DN bảo hiểm trở lên nếu không được sự đồng ý của DN bảo hiểm trước. Đồng thời luật cũng nghiêm cấm đại lý có một số hành vi cạnh tranh không lành mạnh. Những đại lý vi phạm quy định trên hoặc vi phạm pháp luật đến mức độ phải truy tố hoặc vi phạm hợp đồng đại lý đến mức độ buộc phải thôi việc thì được đưa vào danh sách đại lý đen. Các đại lý thuộc danh sách đen theo quy định của Luật Kinh doanh Bảo hiểm sẽ bị cấm hoạt động đại lý trong vòng ba năm kể từ hồi đưa vào danh sách này.

Dựa vào cơ sở nói trên, Hiệp hội bảo hiểm VN đã xây dựng hệ thống phần mềm và máy chủ quản lý đại lý từ năm 2005. Hệ thống này yêu cầu các DN bảo hiểm hàng tháng phải cập nhật danh sách, số chứng minh thư, mã số đại lý mà mình mới tuyển dụng cũng như đại lý đưa vào danh sách đen.

Sử dụng hệ thống này, HH Bảo hiểm VN, Cục quản lý Giám sát Bảo hiểm, DN bảo hiểm sẽ nắm được danh sách đại lý có mặt tại thời điểm truy cập. Danh sách đại lý đen. KHi cần tuyển dụng một đại lý mới, DN bảo hiểm chỉ cần đánh số chứng minh thư, tên người dự kiến tuyển dụng thì biết được có làm cho DN bảo hiểm khác hay không hoặc đã bị đưa vào danh sách đen hay không để loại bỏ. Điều này góp phần thuận lợi cho DN bảo hiểm và các đại lý đang hoạt động rất sợ bị đưa vào danh sách đen, vô hình trung đã tước quyền hành nghề của mình trong 3 năm, nên đã hạn chế được phần nào tình trạng cạnh tranh, giành giật đại lý giữa các DN bảo hiểm cũng như hạn chế vi phạm của đại lý.

* Tôi hiện là nhân viên bộ phận hàng xuất của một công ty logistics; đang định làm thêm công việc đại lý bảo hiểm cho Prudential ngoài giờ làm việc. Tôi cũng băn khoăn là cùng lúc mình có thể làm đại lý cho cả hai hãng bảo hiểm không? Khi đi tư vấn, khách hàng không hài lòng với sản phẩm này, công ty này thì tôi sẽ tư vấn cho họ lựa chọn khác? Làm như vậy có được chấp nhận không? (Hoàng Nguyễn Mai Anh, 24 tuổi, hoangnguyenmaianh@..)

- Ông Nguyễn Khắc Thành Đạt: Chào bạn Mai Anh. Hiện nay ngành bảo hiểm nhân thọ không chấp nhận việc một người làm tư vấn bảo hiểm cho hai công ty cùng lúc. Đây cũng được xem là một chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp của người tư vấn. Do vậy, bạn nên chọn lựa một công ty nào có nhiều sản phẩm đa dạng khác nhau, giúp bạn thuận lợi trong công việc tư vấn bảo hiểm. Chúc bạn thành công!

* Ông Lộc có thể cho biết thị trường bảo hiểm 2011 tăng trưởng như thế nào: tổng doanh thu phí toàn thị trường, doanh thu khai thác mới, số hợp đồng bảo hiểm còn hiệu lực, thị phần của các doanh nghiệp như thế nào…? (Nguyễn Thùy Linh, 28 tuổi, sherry0905_bmt@...)

- Ông Phùng Đắc Lộc: Cho đến nay số liệu chính thức của thị trường bảo hiểm năm 2011 chưa được công bố. Bởi vì theo Luật Kế toán, các DN còn phải kiểm toán trước thời hạn 31-3 hàng năm. Nếu công bố chưa chính xác sẽ ảnh hưởng đến uy tín của từng DN bảo hiểm nhất là các DN đã tham gia thị trường chứng khoán. Vì vậy xin cho phép chúng tôi chưa công bố các thông tin nói trên.

Theo số liệu báo cáo nhanh thị trường bảo hiểm nhân thọ năm 2011 ước đạt doanh thu 16.000 tỉ đồng, tăng trưởng 17,5%, đầu tư vào nền kinh tế quốc dân ước đạt 70.000 tỉ đồng bằng vốn chủ sở hữu và dự phòng nghiệp vụ. Đây là cố gắng lớn của các DN bảo hiểm trong bối cảnh khó khăn của nền kinh tế lạm phát cao, thu nhập thực tế của người lao động bị giảm sút do giá một số mặt hàng thiết yếu tăng nhanh.

Sở dĩ có tăng trưởng nói trên, theo chúng tôi là có sự đổi mới về cơ cấu sản phẩm cho những sản phẩm bảo hiểm có số tiền bảo hiểm tương đối cao, nhất là nhóm sản phẩm bảo hiểm liên kết chung và sản phẩm bảo hiểm hỗn hợp. 

Đồng thời, nhiều người đã ý thức được ý nghĩa tác dụng của việc tham gia bảo hiểm nhân thọ nhằm xây dựng một kế hoạch tài chính cho các công việc không thể không làm trong tương lai. Gần đây chương trình 7 ngày vui sống trên VTV1 đã giới thiệu nhiều cặp vợ chồng trẻ lự

Bạn phải Đăng nhập trước khi gửi bình luận. Trong trường hợp bạn quên mật khẩu, hãy Click vào đây.

Sản phẩm cùng người bán

Tin rao vặt mới nhất Xem thêm
Tin rao vặt liên quan Xem thêm

Sản phẩm đã xem

Tin siêu vip

Đăng tin siêu vip
Soạn VIP S4986839 gửi 8710 (15.000VNĐ/ 1 tin) để đăng
Siêu Vip (trên cùng) trong 16h
Soạn VIP 4986839 gửi 8710 (15.000VNĐ/ 1 tin) để đăng
Vip trong 48h
Một rao vặt có thể đăng được SIÊU VIP Và VIP cùng 1 lúc. Khi nhắn nhiều tin, mỗi tin cần cách nhau 3 phút, 1 số điện thoại chỉ được nhắn tối đa 10 tin/ngày. Chưa chấp nhận tin nhắn từ Beeline

Tin Vip

Đăng tin vip
  • Hot nhất
  • Giảm giá
  • Top tuần