Ngày nay, Implant thường được chỉ định cho các trường hợp bị mất răng. Implant như một chiếc răng nhân tạo, được cấy vào vùng xương hàm để thay thế chiếc răng thật bị mất. Để đạt được hiệu quả ăn nhai thật sự thoải mái, tự nhiên, quy trình làm răng sứ thẩm mỹ trên implant đòi hỏi độ chính xác rất cao, và kỹ thuật CAD/CAM đáp ứng rất tốt yêu cầu này.
Kỹ thuật CAD/CAM
Khoảng 10 năm về trước, răng sứ bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, nhưng răng sứ làm bằng máy tính (kỹ thuật CAD/CAM) là một kỹ thuật mới tiến bộ vượt bậc. CAD/CAM là kỹ thuật thiết kế và sản xuất thông qua sự trợ giúp máy vi tính.
Quy trình làm răng sứ thẩm mỹ diễn ra như sau :
- Bước 1 : Lấy dấu răng.
- Bước 2 : Máy tính dựa trên dữ liệu đã có thiết kế nên răng sứ dành riêng cho mỗi trường hợp. Được thiết kế trên máy vi tính, hình dáng, khớp cắn của răng sứ được cân nhắc kỹ lưỡng với độ chính xác được tính bằng micromet.
- Bước 3 : máy tiện sẽ tự động cắt tiện theo mẫu thiết kế đã được thực hiện.
Với quy trình như vậy, răng sứ thẩm mỹ có độ chính xác cao, bền chắc, hạn chế bám thức ăn, bạn sẽ cảm thấy thoái mái khi ăn nhai. Ngoài ra, hình dáng và màu sắc của răng sứ thẩm mỹ sẽ đẹp tự nhiên như răng thật. Kỹ thuật CAD/CAM còn giúp cho thời gian thực hiện răng sứ thẩm mỹ nhanh chóng.
Kỹ thuật CAD/CAM hiện được áp dụng phổ biến đối với răng toàn sứ và răng sứ thẩm mỹ trên Implant
Tại sao răng sứ thẩm mỹ mắc tiền hơn răng nhựa ?
Để trả lời câu hỏi này, chúng ta hãy tìm hiểu qui trình làm răng sứ thẩm mỹ và răng nhựa :
* Răng nhựa : Trang thiết bị không đáng kể, qui trình sản xuất đơn giản, chỉ cần luộc nhựa ở nước sôi (100 độ C) một giờ là ra thành phẩm. Ưu điểm của răng nhựa là sản xuất đơn giản nên giá thành thấp, tuy nhiên răng nhựa có khuyết điểm là dễ ngấm dịch miệng tạo ra mùi hôi, và chỉ sau 2 năm sử dụng là bị mòn, mất độ bóng và đổi màu.
* Răng sứ thẩm mỹ : Trang thiết bị đắt tiền (đầu tư 1 lab làm răng sứ tối thiểu phải tốn 30.000 usd), qui trình sản xuất phức tạp, phải nung sứ trong lò nung chân không gần đến 1000 độ C và lập đi lặp lại quy trình nung tối thiểu 7 lần để có được chiếc răng sứ thẩm mỹ bóng, đẹp, màu sắc tự nhiên.
Do quy trình sản xuất nghiêm ngặt như thế nên chiếc răng sứ thẩm mỹ hoàn toàn không ngấm hút nước bọt, sử dụng trên 10 năm vẫn không đổi màu, không mất đi độ bóng đẹp dưới tác dụng của chải răng và ăn nhai.
Bình luận