Cho em hỏi về trường hợp em viết đơn xin nghỉ việc tại công ty. Em đã làm việc tại công ty em liên tục hơn 8 năm. Hiện tại, do chuẩn bị lập gia đình nên em sẽ không tiếp tục đi làm nữa. Em đã nộp đơn xin nghỉ việc nhưng công ty không nhận đơn và nói rằng nếu em cố tình nghỉ việc thì sẽ không trả sổ BHXH cho em. Xin hỏi luật sư nếu công ty không nhận đơn xin nghỉ việc của em mà em vẫn nghỉ thì em có thể bị kiện không ạ? Trong trường hợp em nghỉ như vậy thì có thể lấy lại sổ BHXH không?
(Xem thêm)
 Xin   nghỉ   việc  không được đồng ý có thể lấy lại sổ BHXH không?

Hoàng Trùng Khánh

Như thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm việc cho công ty bạn liên tục hơn 08 năm vì vậy chúng...
Tôi đi làm đã 6 năm, nay muốn xin nghỉ việc nhưng công ty không nhận đơn và dọa sẽ không trả sổ bảo hiểm xã hội. Tôi phải làm thế nào để lấy lại được sổ bảo hiểm?

Vũ Đạt Dũng

Người lao động tự làm đơn xin nghỉ việc không được trợ cấp thất nghiệp .Người sử dụng lao động...
Tôi làm việc cho công ty A từ ngày 1/9/2008, tham gia đủ các chế độ bảo hiểm. Tháng 2/2016, tôi nộp đơn xin nghỉ việc. Xin hỏi, chế độ, chính sách giải quyết cho lao động thôi việc như thế nào?
(Xem thêm)

Hung Tam

Theo quy định của Bộ luật Lao động và Luật Việc làm, khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động...
Tôi bị công ty đuổi việc từ ngày 10/5 đến nay, lý do từ phía công ty đưa ra là tôi nghỉ tự do không viết đơn 2 lần, mỗi lần 3 ngày trong tháng 5. Nhưng tôi có viết đơn xin nghỉ (có người làm chứng) vì mẹ bị mổ tại bệnh viện (có giấy tờ hợp lệ chứng minh). Vậy cho tôi hỏi trong trường hợp này pháp luật quy định như thế nào để bảo vệ quyền lợi cho người lao động và người lao động phải thực hiện thủ tục gì để bảo vệ quyền lợi của mình.
(Xem thêm)

Tống Minh Tùng

Căn cứ khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì người lao động tự ý nghỉ việc bị áp dụng...
mình năm nay 24 tuổi, đã lấy chồng được 1 năm vì cả 2 đều thấy công việc ổn định, ấy thế mà tuần trước sếp gọi mình vào gợi ý khéo về chuyện viết đơn nghỉ việc do cơ cấu lại công ty. Buồn quá, chưa dám nói chồng mà cũng chưa biết đi đâu về đâu, các bạn có kinh nghiệm vụ này không?
(Xem thêm)

rfgrfgfdg

Khi tính chuyện chấm dứt làm việc ở một nơi nào đó, có thể bạn cho rằng “xong là...
Tôi đang thử việc cho một công ty, thời gian là hai tháng. Trong thời gian này, tôi và công ty không có ký hợp đồng thử việc nào cà. Chưa hết hai tháng, tôi đã đưa đơn xin nghỉ. Giám đớc chấp nhận nhưng với điều kiện tôi phải hoàn tất các công việc giám đốc yêu cầu. Tôi từ chối vì theo luật, tôi đang thử việc, nếu muốn chấm dứt thì chỉ cần báo và nghỉ ngay. Tôi đã xin nghỉ phép hai ngày và ngày thứ ba tôi vào đưa đơn và nghỉ vào chiều hôm đó. Vậy tôi có làm sai không? Sau đó, tôi được mọi người cảnh báo rằng sếp này làm việc rất vô nguyên tắc. Không luật lệ gì cả. Mọi người bị mất lương là thường xuyên. Tôi rất bực bội vì điều này. Một người đồng nghiệp nữa cũng đang muốn nghỉ. Tôi bèn chia sẽ với họ về nỗi lo này, vậy là đồng nghiệp này bèn nhất trí với tôi rằng, họ đi thu tiền khách hàng về sẽ đưa lại cho tôi số tiền lương trong thời gian qua của tôi, và của chị ta. Còn lại bao nhiêu sẽ trả lại cho công ty. Vậy là trước khi nghỉ tôi đã nhận lương từ người này đưa và tôi đã tranh thủ lấy lại hồ sơ xin việc của tôi và chi ấy mang về luôn. Giờ công ty phát hiện ra và yêu cầu chị ấy mang tiền về trả công ty. Nếu không cty sẽ kiện chị ta. Tôi rất lo về việc này, bây giờ tôi không biết phải làm sao để hợp tình hợp lý và đảm bảo được nhận lương đầy đủ. Mong luật sư cho tôi lời khuyên kịp thời. Tôi chân thành cảm ơn,
(Xem thêm)
Hoạt động sản xuất của công ty bạn đang gặp nhiều khó khăn. Là tổng giám đốc, bạn vừa nhận được đơn xin nghỉ việc của giám đốc sản xuất cũ. Hiện tại bên sản xuất đang cần phải có một giám đốc mới lên thay. Bạn đang có 2 ứng cử viên cho vị trí này, một người đã làm việc 3 năm, còn người kia mới chỉ làm được 5 tháng nhưng anh ta lại làm việc rất tốt và là người mà bạn rất tin tưởng. Bạn đã quyết định là người mới làm việc được 5 tháng kia sẽ lên làm giám đốc sản xuất thay thế vị trí của giám đốc cũ. Nhưng có một vấn đề không ổn là bạn sợ nhân viên lâu năm kia sẽ vì thế mà bất mãn có thể nghỉ việc mà bạn thì lại không hề muốn vậy bởi anh ta cũng là người làm được việc. Hơn nữa chắc chắn hai người đó sẽ rất khó làm việc với nhau, bạn sợ sẽ có sự chống đối ngầm từ nhân viên lâu năm kia. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc. Nếu ở trong trường hợp này, là một nhà lãnh đạo bạn sẽ làm gì để: - Vẫn bổ nhiệm đúng người bạn muốn mà không kiến cho nhân viên cũ của bạn bất mãn hay nghỉ việc...? - Nếu như trong trường hợp người nhân viên cũ không chịu hợp tác tạo, mối quan hệ của hai nhân viên về chuyện này mà trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến công việc của công ty thì bạn sẽ làm gì để lấy lại cân bằng cho họ...? Đây là một tình huống có thật 100% ở một công ty xuất nhập khẩu. Nhưng đáng buồn là vị giám đốc đã không có được những cách xử lý hiệu quả cho vấn đề này nên kết cục là ông ấy đã bị mất cả 2 người trợ thủ đắc lực. Để không đi lại vết xe đổ đó. Mình xin đưa ra tình huống này để mọi người cùng bàn luận cách giải quyết tốt nhất nhé! Rất mong ý kín đóng góp của các nhà quản lý
(Xem thêm)

ocnhoi

Phân tích lại tình huống: Giữa 2 nhân viên: 1 người thâm niên 3 năm, 1 người vào làm 5 tháng....
Nhân viên A làm đơn xin nghỉ việc đúng theo quy định và đã được xét cho nghỉ. Theo hợp đồng lao động (HĐLĐ), bảo hiểm xã hội (BHXH) của A đã bao gồm trong lương, nhưng do A có tham gia BHXH tại một đơn vị khác nên hằng tháng công ty chỉ trả tiền lương thuần. Nay khi giải quyết chế độ thôi việc, ngoài trợ cấp nửa tháng lương cho một năm làm việc, công ty có phải chi trả thêm 15% BHXH mà đáng lý ra công ty phải tham gia cho A hay không? Rất mong nhận được sự tư vấn của chương trình để giúp công ty giải quyết chế độ cho nhân viên đúng theo pháp luật quy định.
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

- Nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương là một trong những quyền lợi mà pháp luật quy định người lao...
Tôi là nam, đang công tác tại một doanh nghiệp nhà nước. Tính đến 23-12-2009 tôi đủ 55 tuổi và có thời gian công tác là 37 năm 8 tháng, làm việc trong điều kiện bình thường. Nếu đến tháng 1-2010 tôi viết đơn xin nghỉ chế độ hưu trí thì tôi có bị trừ 5% mức lương nghỉ hưu trước tuổi hay không? Nếu tại thời điểm tháng 1-2010 tôi đủ điều kiện nghỉ chế độ hưu trí theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 27 thì tôi và đơn vị phải làm những thủ tục gì?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Trang

- Chúng tôi xin chia ra hai trường hợp: (1) Nếu tại thời điểm tháng 1-2010 ông làm việc trong...
Hiện nay, công ty may của chúng tôi đã được cổ phần hóa, đó là chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Song, có một điều mà chúng tôi băn khoăn, đó là: công ty bắt buộc những người làm việc từ 10 năm trở lên tự nguyện làm đơn xin nghỉ việc để giải quyết chế độ một lần, sau đó lại tiếp tục làm việc như người mới xin vào, không có chế độ hưu trí sau này. Công ty làm như thế đúng hay không? Nếu công ty sai, chúng tôi kiến nghị ở cơ quan nào?
(Xem thêm)

tun cua di

Nếu doanh nghiệp cổ phần hóa thì số lao động dôi dư phải thực hiện theo Nghị định 41 (Nghị định về...
Tôi là công chức nhà nước (giáo viên), do hoàn cảnh gia đình, tôi đã nộp đơn xin thôi việc. Sau 30 ngày cơ quan trả lời không giải quyết cho thôi việc với lý do đang thiếu giáo viên. Cơ quan tôi trả lời như vậy có vi phạm pháp luật hay không?
(Xem thêm)

tun cua di

- Theo quy định tại Điều 32 Pháp lệnh cán bộ công chức, bạn sẽ được thôi việc và được hưởng chế độ...
Tôi nộp đơn xin nghỉ việc vào ngày 4-1-2009 và xin được kết thúc công việc vào ngày 28-2-2009 và đã được cấp trên trực tiếp đồng ý. Hợp đồng lao động (HĐLĐ) của tôi được ký là hợp đồng không xác định thời hạn với mức lương 1 triệu đồng (lương thực lĩnh 6 triệu đồng). Tính đến thời điểm nghỉ việc, tôi đã làm việc cho công ty 3 năm liên tục. Tôi được Giám đốc tài chính của công ty thông báo: "Theo luật Lao động sửa đổi bổ sung, bắt đầu từ ngày 1-1-2009, doanh nghiệp không phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động (NLÐ) mà chỉ phải trả bảo hiểm thất nghiệp và NLÐ chỉ được lĩnh sau 1-10-2010". Nhiều nhân viên khác ở công ty của tôi khi xin nghỉ cũng không nhận được trợ cấp thôi việc với lý do trên (có người đã từng làm liên tục 5 năm). Xin quý báo cho biết nếu áp dụng đúng luật định trong trường hợp của tôi thì như thế nào? Tôi cần liên hệ ở đâu để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình? Nếu được nhận trợ cấp thôi việc, công ty chỉ áp dụng với đúng mức lương ghi trên HĐLĐ? (trước đây có một trường hợp xin nghỉ việc trước 1-1-2009, công ty có trả trợ cấp thôi việc nhưng Giám đốc tài chính cho biết: Lương hợp đồng thì BHXH sẽ trả, công ty trả nửa tháng lương cho phần chênh lệch giữa mức lương thực lãnh và lương hợp đồng).
(Xem thêm)

tun cua di

Theo quy định tại Khoản 1 Ðiều 42 Bộ luật lao động đã được sửa đổi, bổ sung năm 2002 đang có hiệu...
Tôi làm đơn xin nghỉ việc ở công ty từ ngày 26-3-2007. Cuối tháng 3 công ty có trả tôi tiền lương tháng 3 và trợ cấp thôi việc (không gửi cho tôi bảng chiết tính). Đến ngày 19-6-2007 tôi đến công ty nhận quyết định thôi việc thì biết trong đó có trả tiền lương tháng 13. Tôi tự tính toán lại trợ cấp thôi việc và các khoản khác thì thấy các tính toán trong quyết định thôi việc không đúng (sai mức lương tính trợ cấp thôi việc, tính tiền phép theo mức lương cũ...) nên tôi đã yêu cầu công ty tính lại và công ty đã đồng ý tính lại. Nhưng đến ngày 31-7-2007 công ty vẫn chưa thanh toán cho tôi số tiền chênh lệch. Xin hỏi: trong thời hạn bao nhiêu ngày, công ty phải có trách nhiệm thanh toán tiền trợ cấp thôi việc cho người lao động? Nếu công ty không chịu thanh toán thì nguời lao động sẽ phải khởi kiện ở đâu?
(Xem thêm)

tun cua di

Theo quy định tại Điều 43 của Bộ Luật lao động thì trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp...
Công ty tôi là công ty nhà nước, thành lập năm 1978, đến năm 2004 chuyển sang công ty cổ phần (vốn nhà nước 51%). Tôi làm việc từ năm 1978 đến nay. Nếu tôi làm đơn xin nghỉ thì được hưởng chế độ như thế nào? Do công ty thu hẹp sản xuất nên phải cắt giảm một số lao động, trong đó có tôi thì tôi được hưởng chế độ như thế nào? Công ty tôi hiện áp dụng hai thang bảng lương: lương để đóng BHXH theo bảng lương của Nhà nước (540.000 đồng/tháng) và lương thực lãnh 1.800.000 đồng/tháng với điều kiện phải làm đủ 44 giờ/tuần. Năm nay tôi được 50 tuổi và đóng BHXH trên 25 năm.
(Xem thêm)

moon8x

Tư vấn của Việc làm Online: Điều 15 nghị định 114/2002/NĐ-CP ngày 31-12-2002 của Chính phủ quy...
Nếu đơn vị bắt buộc tôi phải đi giám định sức khỏe, khi có kết quả giám định mới giải quyết đơn xin chấm dứt HĐLĐ thì có đúng không? Trường hợp tôi giám định sức khỏe không đạt suy giảm trên 61% (tức là không đủ điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi) thì tôi có được nhận tiền trợ cấp thôi việc không?
(Xem thêm)

Nguyen Thi Huyen Trang

Mục 2 phần III thông tư số 21/2003/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH để không trợ cấp thôi việc cho bạn khi...
em đang làm việc tại 1 ngân hàng, em đã ký hợp đồng lao động 1 năm nhưng do công việc áp lực và cách làm việc của giám đốc không minh bạch, mang tính cá nhân và gia đình, em đã chịu nhiều chèn ép trong công việc. nay em muốn nghỉ việc tại đây thì em phải làm đơn xin nghỉ việc như thế nào cho đúng quy định? em xin chân thành cám ơn.còn 10 tháng nữa hết hđlđ
(Xem thêm)

loc minh tung

Căn cứ Bộ luật Lao động năm 1994, đã được sửa đổi, bổ sung năm 2002 chúng tôi trả lời bạn như...
GẤP GẤP Em ngồi nặn mãi chẳng biết viết như thế nào cho ổn, các bác giúp em với ạ. Đặc biệt là cái phần lý do xin nghỉ việc để chuyển sang 1 công ty khác làm ( phần này em bị bắt buộc phải có ) ko biết viết làm sao cho nó tế nhị, hợp lý, ko làm bên nào mất lòng [=((]
(Xem thêm)

nguyen anh tu

[size_3]Bạn chỉ khó ở phần lý do thôi đúng hok[:D] Tớ nghĩ ra 1 số lý do này bạn xem đc hok nhé...
Tôi làm việc tai Công ty được 1 năm (3 tháng thử việc, 9 tháng hợp đồng chính thức) Ngày 03/12 tôi làm đơn xin nghỉ việc Ngày 19/12 có quyết định chấp thuận cho nghỉ của giám đốc công ty. Ngày 26/12 Công ty phát tiền thưởng quý 3 cho nhân viên. Công ty giữ tiền thưởng của tôi lại không phát Như thế có đúng luật không? Rất mong được trả lời của Vatgia.com. Xin chân thành cám ơn!
(Xem thêm)

Còi lười

[quote]Từ bài viết của [b]sieunhien[/b] Công ty giữ tiền thưởng của bạn như vậy hoàn toàn đúng...

Thành viên tích cực

1

Binhminh5723

12 lượt cảm ơn
2

Trucdao.hoa

5 lượt cảm ơn
3

Trần Thanh Hà

2 lượt cảm ơn
4

Diemthuy

2 lượt cảm ơn
5

Hoang Long

2 lượt cảm ơn