So sánh động cơ dầu và động cơ xăng?

Theo hiểu biết của mình thì động cơ diesel có nhiều ưu điểm hơn động cơ xăng như tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, hiệu xuất cao... hơn nữa giá diesel luôn thấp hơn giá xăng. Tại sao dòng xe con lại phần lớn là máy xăng?
Xin mọi người phân tích so sánh giúp mình có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về 2 loại động cơ này.

Xin cảm ơn.
Xem kết quả phiếu:
Nên dùng động cơ dầu hay động cơ xăng?
35,71%5
64,29%9
Tổng cộng: 14 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.
 |  Xem: 24.978  |  Trả lời: 12
Ngày gửi: 20/05/2009 - 09:29  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (12)

Trang:  [1]  2   
Chào bạn!! Thật ra bạn đã hiểu nhằm về việc công suất động cơ diesel lơn hơn công suất động cơ xăng. Nếu hai xe có cùng một dung tích xi-lanh thì hiệu suất của động cơ xăng sẽ lớn hơn. Ở ngoài thị trường hiệu nay chúng ta nghe quen việc động cơ diesel có công suất lớn hơn là do chúng thường có dung tích lớn hơn động cơ xăng (diesel 4-6 lit; xăng 3-4). Ưa điểm thứ nhất của động cơ xăng là do cháy không cưỡng bức nên động cơ chạy im. Ưa điểm thứ hai khả năng tăng tốc của động cơ xăng tốt hơn. Thứ ba là nhiên liệu xăng ít có mùi hội hơn. Thứ tư là động cơ xăng nhỏ gọn hơn so với động cơ diesel ...

Với những ưa điểm trên thì đa số xe hơi, xe khách, xe đua... đều dùng động cơ xăng.. Còn động cơ dầu chỉ dùng ở xe tải, trừ những thế hệ sau này có hệ thống phun dầu điện tử (common rail) thì chúng mới được sử dụng trên xe khách (như Mer Sprinter, Toyota Hiace....)
Ngày gửi: 20/05/2009 - 09:29
So sánh động cơ xăng với động cơ diesel:

- Động cơ diesel có tỷ số nén cao hơn động cơ xăng. Thông thường ở mức 18-23/1 nên gây tiếng ồn lớn. Nhưng với công nghệ mới, ngày nay tỷ số nén của động cơ diesel đã được giảm xuống, chỉ còn từ 14-18/1. Thay vào đó, các nhà sản xuất đã tăng hiệu xuất của động cơ bằng chế độ phun điện tử, đa điểm, đa dải.

Ví dụ trước đây, kim phun dầu của động cơ diesel chỉ phun 1 lần khi piston lên đến điểm chết trên của thời nạp. Nhưng với động cơ diesel mới, ngay từ khi piston bắt đầu nén không khí thì kim phun đã phun một lương dầu nhất định, khi piston lên đến điểm chết trên thì đã có một lượng dầu phun làm 3 lần.

Khi quá trình nổ xảy ra, piston chuyển dịch xuống điểm chết dưới vẫn còn được phun thêm 1 hoặc 2 lần nhiên liệu nữa. Chính vì chu trình phun nhiên liệu đa dải như vậy nên khiến động cơ đốt hết nhiên liệu, tỷ số nén thấp nên động cơ êm hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, các nhà sản xuất đã lắp thêm bộ tăng nạp (dùng đẻ nén không khí vào xi-lanh) nên hiệu suất của động cơ diesel ngày càng cao. Ở Châu Âu, động cơ diesel được lắp đặt trên xe du lịch ở tỷ lệ khoảng 35-50% (tuỳ nước). Nhưng vấn đề chính của động cơ diesel nằm ở hệ thống lọc khí xả rất đắt. Luật pháp các nước ngày càng chặt chẽ hơn trong bảo vệ môi trường .
Ngày gửi: 20/05/2009 - 09:32
Một trong những nguyên nhân mà trước đây các loại xe ôtô con (chở 9 người trở xuống) ít sử dụng động cơ diesel là do đặc tính động cơ. Động cơ diesel có đặc tính làm việc toàn tải còn động cơ xăng có đặc tính làm việc non tải. Thực tế xe ôtô con tất cả động cơ đều làm việc non tải, do đó dùng động cơ dầu là không cần thiết.

Một ví dụ như xe tải GAS 53, động cơ xăng V8 4.15 lít (115 HP tại 3600 v/ph) mà tải trọng thiết kế của xe là 4,5 T, tải trọng thực tế là khoảng 6 T. Hoặc Zil 130 có động cơ xăng V8 6.0 lít (150HP tại 3200 v/ph)mà tải trọng thiết kế là 6 T, tải trọng thực tế 8 T.

Như thế ta so với Q7 4.2 hoặc GL 63 sẽ thấy xe động cơ ôtô con chạy non tải đến mức nào, tóm lại là công suất trung bình mà động cơ ôtô con (loại phân khối lớn)sử dụng khi vận hành chỉ khoảng 10 - 15 % thôi (tất nhiên những lúc tăng tốc đột ngột ở trạng thái tải lớn và tốc độ đang cao, thì công suất. sẽ cao hơn nhưng ít khi đến hết tải của động cơ).

Các bạn có thể thấy chỉ tiêu động cơ diesel loại lớn nhất lắp trên cùng một mẫu xe bao giờ dung tích và công suất tối đa cũng nhỏ hơn nhiều so với động cơ xăng loại lớn nhất lắp trên mẫu xe đó. Ví dụ GL320 CDI Bluetec có động cơ V6 3.0 diesel là lớn nhất, trong khi đó động cơ xăng có GL 450, GL 55, GL 63. Đó chính là do đặc tính chạy toàn tải của động cơ diesel và non tải của động cơ xăng.

Ngày nay, do giá nhiên liệu tăng thì động cơ Diesel có ưu điểm lớn là kinh tế, do đó các hãng đã cải tiến công nghệ, cho ra các loại động cơ có đặc tính tăng tốc tốt, êm hơn để lắp cho xe con.

Xin các bạn lưu ý, trước đây tôi thấy một số phóng viên viết rằng "mô men xoắn đặc trưng cho khả năng vượt tải và tăng tốc của xe" thì các bạn phóng viên đó không có chút kiến thức nào về động cơ đốt trong.

Khả năng tăng tốc của xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, mô men xoắn không quan trọng bằng đường đặc tính công suất theo vòng tua/phút (rpm), công suất theo thời gian và đặc tính rpm theo thời gian. Tức là 1 động cơ có rpm và công suất tăng nhanh khi mở cửa nạp thì sẽ cho xe tăng tốc nhanh hơn 1 động cơ có mô men xoắn lớn nhưng đặc tính rpm và công suất theo thời gian lại tăng chậm.

Điều đó lý giải tại sao động cơ xăng 2 kỳ có mô men xoắn tối đa ở mức rpm rất cao (ở mức rpm thấp động cơ rất yếu) nhưng khả năng tăng tốc của xe gắn động cơ 2 kỳ tốt hơn nhiều động cơ 4 kỳ có cùng công suất.
Ngày gửi: 20/05/2009 - 09:33
Động cơ diezel khi tăng tốc bao giờ cũng chậm hơn xe động cơ xăng, nhưng khi đạt 50km thì cũng chẳng kém gì xe xăng cả.

Động cơ bền, không hỏng vặt, tiết kiệm nhiên liệu. Dòng xe con nếu dùng động cơ diezel thì cầu tạo máy phải lớn hơn, cồng kềnh và khi đó giải pháp chống ồn cho buồng máy, cho khoang, phức tạp hơn, đặc biệt dòng xe 4 chỗ lúc đó hình dáng bên ngoài phải lớn hơn nếu cùng dòng xe nhưng 2 loại động cơ khác nhau. Ngày nay với công nghệ hiện đại chắc chắn sẽ có nhiều xe dùng động cơ diezel.
Ngày gửi: 20/05/2009 - 09:35
Đúng là động cơ diesel có nhiều ưu điểm như tiết kiệm nhiên liệu, hiệu suất cao, tuổi thọ động cơ tương đối lâu. Nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm như động cơ gây tiếng ồn lớn và rung khi vận hành, khí thải của động cơ ra nhiều khói. Động cơ diesel có khối lượng lớn hơn động cơ xăng có cùng công suất, khi thời tiết lạnh động cơ diesel khó nổ hơn đông cơ xăng.

Và mộtđiều nữa là giá thành của động cơ diesel cao vì phải chế tạo bằng vât liệu tốt do phải chịu tỉ số nén lớn.
Ngày gửi: 20/05/2009 - 10:36
Ôtô 4 đến 5 chỗ sử dụng diesel ở nước ngoài chiếm tỷ lệ 30%, do tính tiết kiện nhiên liệu của nó. Việc sử dụng ôtô đi lại hàng ngày đối với họ là không thể thiếu.
Các nhà SX ôtô hiện nay đưa công nghệ sản xuất ô tô chạy diesel có chất lượng máy êm như máy xăng đặc biệt là Meccedes.

Đối với VN không có nhiều lựa chọn kể cả màu sắc, do đặc tính thị hiếu người VN, do vậy các nhà nhập khẩu chỉ lựa chọn mặt hàng bán chạy mà thôi.
Ngày gửi: 20/05/2009 - 10:37
Động cơ dầu đương nhiên là tốt hơn động cơ xăng rùi, bằng chứng là xu hướng thế giới đang dùng động cơ dầu đó thu : Porsche Cayenne trình động cơ dầu 2009, Chevrolet Captiva trình động cơ dầu 2009 tại VN....Tất nhiên là phải là công nghệ hiện đại nhất rùi ( hiện nay công nghệ dầu "xanh" nhất thuộc về Tập đoàn Volkwagen )

So với động cơ xăng động cơ dầu có ưu hơn :
- Tiết kiệm nhiên liệu (tiêu thụ và giá dầu thường thấp hơn giá xăng - hình như giá dầu bên Mỹ cao hơn giá xăng :))
- Hiệu suất về công suất thì tương đương , còn sức kéo lớn hơn ở vòng tua thấp nếu cùng dung tích (có người bảo cái này không đúng mới ghế =)))
- Động cơ bền hơn và xanh hơn (các bạn đừng tưởng "dầu" thì làm ô nhiểm môi trường nha, thật ra động cơ dầu có khí thải tốt hơn động cơ xăng tất nhiên là công nghệ bây giờ rùi :D)

Đương nhiên là động cơ dầu khuyết hơn động cơ xăng nhưng tâm lý người Việt thì xe tốt thì phải xăng vì đổ xăng sang hơn đổ dầu :D
- "Ồn" cái này hiện nay đã có nhiều công nghệ tố hơn, hy vọng trong thời gian tới sẽ hạn chế tối đa ( xe dầu Veracruz nghe êm đâu kém gì xe xăng đâu nè )
- Tăng tốc chậm hơn - đường Việt Nam mà tăng tốc nhanh hay chạy tốt độ cao thì ....

Tóm lại với ưu điểm trên thì động cơ dầu hybrid và năng lượng sạch mới là động cơ của tương lai - Cái này thế giới công nhận (search bài" động cơ nào cho tương lai")
Ngày gửi: 20/05/2009 - 10:45
Loại xe con (4-5 chỗ) thường được coi là loại xe lịch sự, nhắm đến các tiêu chuẩn sử dụng (khác với tiêu chuẩn vận hành hoặc các tiêu chuẩn khác) cao. Vì vậy, đối với khả năng công nghệ trước đây, việc chế tạo máy xăng thường dễ đạt được các tiêu chuẩn này với chi phí hợp lý.

Còn máy dầu, tuy có nhiều ưu điểm như bạn nêu, nhưng để đạt được các tiêu chuẩn về độ ồn, độ phát thải: mùi nhiên liệu, màu khói..., khả năng linh hoạt trong vận hành như máy xăng. Nó cũng đòi hỏi về chất lượng vật liệu, trình độ gia công... cao hơn. Do đó đòi hỏi công nghệ thiết kế và chế tạo cao hơn nhiều, dẫn đến chi phí cao hơn.

Một vấn đề nữa là các tiêu chuẩn này của máy dầu cũng không ổn định như máy xăng, cụ thể là sẽ giảm xuống nhanh hơn khi đã có tuổi thọ vận hành. Dẫn đến các hãng thường không áp dụng đại trà được. Từ các nội dung trên, nếu Bạn lựa chọn máy dầu, máy xăng thì theo Tôi, máy dầu có nhiều ưu điểm hơn nhưng với đ/k là phải do các hãng có công nghệ và truyền thống về loại máy này chế tạo mới được như ý.

Chúc Bạn chọn được xe theo phù hợp.
Ngày gửi: 20/05/2009 - 10:45
Các xe con thường trang bị động cơ xăng tôi nghĩ bởi 1 số ưu điểm sau:
- Tăng tốc nhanh hơn.
- Tiếng ồn động cơ nhỏ hơn.
- Kết cấu động cơ xăng nhỏ gọn hơn.
Đó là những yếu tố cần thiết cho 1 xe con.
Ngày gửi: 20/05/2009 - 10:48
Động cơ dầu và xăng đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Động cơ xăng được sử dụng rộng rãi hơn đối với các dòng xe du lịch vì những ưu điểm của nó phù hợp hơn với dòng xe du lịch và xe thể thao như các bài phân tích ở trên. Động cơ dầu thì ưu điểm lớn nhất là tính kinh tế khi sử dụng, tính ổn định khi truyền tải nên thường được sử dụng cho các dòng xe khách, xe tải... Công nghệ máy diesel hiện nay đã có những bước cải tiến vượt bậc so với công nghệ nguyên thủy nên những hố "khuyết điểm" so sánh với máy xăng đang ngày càng được lấp đầy và trở thành loại động cơ cạnh tranh với máy xăng khá thuyết phục ngay cả trên dòng xe SUV, CUV 7 chỗ. Hyundai là một đại diện tiêu biểu cho động cơ Diesel với dòng xe du lịch. Nếu để chọn Santa Fe 2.0 Diesel nội địa với Santa Fe 2.2 Gas xuất khẩu thì đại bộ phận người tiêu dùng chọn Diesel, Tucson với bản LMX 2.0 Diesel luôn đắt hơn bản LMX 2.0 Gas khoảng ~ 2000 USD.

Ngày gửi: 23/02/2010 - 11:56
Trang:  [1]  2   
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Kia Sorento 2.5 AT (Liên doanh)
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)