Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
10 thành viên trả lời
girl_likeguita hadong seeyou kientri ganbo phattu giayhangthung banhqui ball_trinhdt catuoi Trả lời cuối cùng: 08/07/2009

Nhìn gương thế nào khi lái ôtô?

hiennhe

08/07/2009 - 09:19
Tôi mới biết lái xe và chưa quen nhìn gương ôtô, trong khi lái xe máy thì tôi rất hay quan sát gương. Người ta nói lái ôtô phải liên tục quan sát 3 gương, mắt lúc nào cũng phải đảo như "rang lạc" khiến tôi rất hãi? Nếu vậy thì rất khó quan sát đường và thế thì lái ôtô rất khó. Bạn nào có kinh nghiệm xin hướng dẫn giùm cách nhìn gương khi lái cho hiệu quả. Nên chú ý vào gương nào nhiều nhất?

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

ball_trinhdt

08/07/2009 - 11:53
Bạn phải chú ý vào ban đêm. Khi thấy chói mắt là có xe rất gần mình và có ý định vượt.Bởi vậy ban đêm nếu bạn chạy sau xe khác thì không bám gần quá, nếu bạn không có ý định vượt thì phải chạy đèn Cos, nếu vượt thì đá đèn pha, và xi-nhan trái.

Nếu bạn bám sau xe khác mà dùng đèn pha thì xe trước bị chói mắt và rất khó chịu.

BMT

Báo vi phạm

giayhangthung

08/07/2009 - 11:50
Chào bạn

Tôi xin chia sẻ về sự bối rối của bạn, nhiều ý kiến trên đây có vẻ tự đắc và không mang tính xây dựng. Có ai mới lái xe mà không bối rối, có ai sinh ra đã biết đi?

Tôi cũng lái xe chưa lâu, nhưng may mắn có những người bạn lái xe chuyên nghiệp chia sẻ kinh nghiệm, nên cũng tự tin hơn.

Với hiểu biết của mình, tôi cho rằng nhìn gương là một kỹ năng lái xe khó. Kỹ năng nhìn gương được áp dụng chủ yếu vào 2 tình huống lái: một là chạy trong phố, hai là chạy đường trường.

Đối với chạy trong phố, bạn chủ yếu nhìn gương khi vào cua và khi lùi xe. Khi vào cua tất nhiên bạn phải giảm tốc và quan sát nếu không sẽ đụng phải xe máy, cũng như bất chợt có xe chạy lên. Khi lùi xe, bắt buộc bạn phải quan sát cả 3 gương trước khi cài số, đặc biệt là gương cabin vì nhiều khi gốc cây, cột điện nằm trong điểm mù của gương chiếu hậu trái-phải.

Đối với chạy đường trường, kỹ năng nhìn gương đòi hỏi cao nhất. Khi chạy đường trường vì xe chạy tốc độ cao, các tình hướng xảy ra rất nhanh, nếu không rèn các kỹ năng lái (trong đó có nhìn gương) thì rất nguy hiểm. Tôi đưa ra các tình huống cụ thể để bạn xem xét:

1. Xe sau có tín hiệu xin vượt ở khoảng cách gần. Với lái xe mới lái, thường hay cuống khi gặp phải xe xin vượt to xác (như xe tải, xe khách) áp sát, nháy đèn liên tục, bấm còi inh ỏi, trong tình huống này bạn cần bình tĩnh:

- Quan sát phía trước, đảm bảo không có chướng ngại vật;

- Quan sát gương phải: đảm bảo không có xe máy, ôtô đang trong khoảng lấn đường của xe mình;

- Quan sát bằng mắt thường ngang thân xe bên phải: đảm bảo không có xe đang lưu thông trong điểm mù của gương chiếu hậu phải (khi chạy đường trường rất nhiều xe vượt phải).

Khi các yếu tố đó đảm bảo thì bạn cho vượt. Khi cho vượt, bật signal phải chế độ 1, tăng tốc lên một chút và táp lề, giảm tốc và ổn định tốc độ. Khi về làn đường cũ, phải signal trái chế độ 1, quan sát gương trái và gương cabin, an toàn mới trở lại.

2. Xe xin vượt ở khoảng cách trung bình. Bạn cũng làm lại các thao tác trên. Tuy nhiên trong hoàn cảnh này, bạn cần phải biết đo khoảng cách của xe xin vượt để cho vượt không sớm quá và cũng không muộn quá.

Đo khoảng cách bắt buộc phải nhìn gương cabin. Như bạn biết tất cả các gương trên xe đều là gương cầu lồi, khoảng cách thực tế bao giờ cũng gần hơn so với trong gương. Tuy nhiên, gương cabin có độ lồi ít hơn, nên khoảng cách thật hơn (một bạn trên đây nói là gương cabin dùng để ngắm cảnh vì khoảng cách không thật là hoàn toàn sai).

3. Vượt xe khác. Bạn cũng phải quan sát gương trái, gương cabin trước khi làm các thao tác xin vượt.

Chúc bạn lái xe an toàn!

Báo vi phạm

catuoi

08/07/2009 - 11:49
Về gương trái, gương phải và gương chiếu hậu các bạn đọc ở trên đã góp ý rồi. Bạn Q.T.L đọc rồi tự thực hành. Tôi có thêm góp ý nhỏ về thao tác nhìn gương khi lái:

Ở Việt Nam khi đi học bằng lái ôtô, các thầy dậy nếu muốn sang làn trái hoặc phải. Trước tiên phải kiểm tra gương chiếu hậu. Sau đó kiểm tra gương trái hoặc phải (tùy thuộc sang lane nào thì nhìn gương đó).

Ở nước ngoài có hơi khác chút ít vì bạn thường lái xe trên highway với tốc độ cao. Khi sang lane, bạn phải kiểm tra gương trái hoặc phải trước, nhìn gương chiếu hậu. Kiểm tra điểm mù (blind spot). Bật tín hiệu đèn muốn sang lane. Kiểm tra lần 2 gương trái hoặc phải. Lúc đó bạn mới đưọc sang lane.

Tôi thấy bạn nên chú ý thao tao tác quay đầu kiểm tra điểm mù (quay 45 độ, nhìn ề phía sau). Các bác tài ở Việt Nam thường bỏ qua thao tác này khi họ đã lái quen. Bạn mới lái, không nên bỏ qua.

Zozo2711

Báo vi phạm

banhqui

08/07/2009 - 10:03
Nhìn gương ôtô cũng như nhìn gương xe máy thôi, không có gì khác biệt cả. Kính lái to thế tạo cho ta có thể quan sát tới 180 độ về phía trước. Khi lái bạn cứ nhìn đằng trước là được rồi. Gương chiếu hậu, gương ca bin giúp ta quan sát các điểm mù khi cần thiết, ví dụ khi lùi, hoặc khi vượt tránh xe khác nói chung ở đằng sau ta. không chú ý vào gương nào nhiều cả.

Bạn không phải lo lắng quá. Khi có kỹ năng lái xe rồi tự ta biết phải làm gì. Lái xe là một nghề, phải học hành đàng hoàng, có đam mê thì kỹ năng mới hơn người. Người lái xe thực thụ là người có kỹ năng lái xe, và có kỹ năng phán đoán tình huống.

Bạn là người mới biết lái xe nên phải hết sức cẩn thận, nhớ né mấy anh choai choai hoặc nua giấy phép lái xe nhé.

Đỗ Gia

Báo vi phạm

ganbo

08/07/2009 - 10:01
Tôi ở Mỹ nên chỉ nói về kinh nghiệm nhìn gương lái xe ở đây. Theo tôi nhìn gương hậu cũng rất quan trọng để quan sát xem có bao nhiêu xe đang phía sau mình, rồi sau đó bạn nhìn gương trái hay gương phải khi cần sang lane hay quẹo về một trong hai hứớng đó. Nói là phải nhìn gương hậu nhiều nhưng đó chỉ là trừơng hợp bạn đang gấp mà xe phía sau lại đông thôi. Từ từ bạn sẽ quen.

Chúc bạn thành công.

Quang Khuu

Báo vi phạm

hadong

08/07/2009 - 09:57
Bạn mới lái xe, nên tôi có mấy ý trao đổi với bạn như sau:

Thứ nhất, bạn phải ngồi lái xe đúng tư thế chuẩn phù hợp với bạn nhất, sau đó mới điều khiển toàn bộ hệ thống gương. Người mới lái xe thường có xu hướng gập người ra phía trước, cố gắng nắm lấy vô lăng. Ngồi như vậy sẽ không vững vì có khoảng cách giữa lưng và thành ghế.

Ngược lại có người ngồi lại quá ngả về sau, như thế cũng rất nguy hiểm vì khi xảy ra tình huống va chạm họ gần như ko điều khiển được vô lăng với cánh tay dỗi thẳng, lực phanh ko theo ý muốn, dây an toàn tuột ra...Thế nên việc ngồi đúng tư thế lái xe chuẩn là điểm rất có ý nghĩ mấu chốt mong bạn nhớ cho.

Thứ hai, điều khiển gương sao cho 1/4 chiều ngang thấy một phần thân xe, 2/3 chiều dọc thấy mặt đường, điều khiển gương chiếu hậu giữa sao cho có thể ước lượng được khoảng cách với xe phía sau.

Thứ ba, khi bạn lái xe bình thường thì nên tập trung về phái trước, không nên mắt đảo như "rang lạc" điều này cũng nguy hiểm, bạn có thể ko kịp phạn xạ để xử lý khi tình huống va chạm xảy ra nhanh. Bạn nhớ: trước khi chuyển làn đường, chuyển hướng, vượt xe khác, cho xe khác vượt, lùi xe...bạn cần quan sát an toàn xung quanh cả bằng gương và trực tiếp bằng cả mắt mình.

Bạn cũng nên hiểu rằng: Hệ thống gương cũng ko thể giúp bạn quan sát hết được những phần điểm mù của xe bạn, nhất là khi bạn lùi xe hoặc chuyển hướng nhanh. Loại xe khác nhau thì điểm mù cũng khác nhau bạn nhé

Thứ tư, bạn để ý đừng quên việc để cho xe mình đi vào phạm vi những điểm mù của các xe khác.

Nói tóm lại, bạn nên tập trung lái xe và quan sát phía trước đừng để phân tán tư tưởng vì nhiều lúc bạn sẽ có thể bị giật mình về những tình huống cảm tưởng do bạn quá để ý đến chuyện nhìn gương.

Chúc Quangtuli luôn lái xe an toàn!

Gianggon!

Báo vi phạm

kientri

08/07/2009 - 09:48
Thât sự nhìn gương khi lái xe cũng là một vấn đề rất quan trong đấy bạn ah. Mới biết lái tôi cũng rất bối rối với việc đó nhưng dần rồi cũng quen thôi. Quan sát gương khi lái xe bạn không cần nhìn nhiều chỉ cần liếc qua khi đường trống hoặc xe đang đi thẳng. Bạn đừng nhìn vào nó wa sẻ khiến bạn không quấn sát được phía trước. Khi quan sát kính trước mặt mắt bạn phải nhìn được gốc độ là bến trái và bên phải đầu xe.

Chúc bạn lái xe tốt.

Minh Đức

Báo vi phạm

girl_likeguita

08/07/2009 - 09:32
Trong khi lái xe bạn không nên chú ý vào gương qua nhiều. Nếu nhìn gương quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung phía trước và sẽ rất nguy hiểm khi lái xe. Bạn chỉ nhìn gương phụ để tránh xe ngược chiều, nhìn gương trái khí cho xe khác vượt đồng thời nhìn gương phụ. Khi lùi xe thì quan sát cả gương phải, gương trái và cả gương hậu.

Chúc bạn lái xe an toàn.

Nguyễn Triệu Long

Báo vi phạm

phattu

08/07/2009 - 09:30
Giúp bạn quan sát gương ôtô

Đúng là khi lái xe ôtô là phải quan sát gương như rang lạc, nhưng rang lạc cũng phải có lúc dừng tay.

Kinh nghiệm của tôi là:

1/ Khi xe xuất phát bạn phải quan sát gương chiếu hậu bên trái để có xe phía sau tiến lên không.

2/ Khi xe đang chạy trên đường có xe xin vượt bạn cũng quan sát gương bên trái rồi liếc sang gương bên phải dảm bảo độ an toàn không có chướng ngại vật thì ta từ từ đánh lái nhẹ sang bên phải và ra tín hiệu cho xe vượt. Khi vượt xe bạn nên quan sát gương bên phải để giữ được khoản cách an toàn. Khi cua hoặc quay đầu xe về hướng nào thì quan sát gương hướng đó.

Khi lùi xe bạn quan sát cả 3 gương, lùi nặng về bên nào thì quan sát gương bên đó và gương trong xe. nhưng đừng thấy em nào đẹp mà lo nhìn gương chiếu hậu là hỏng việc đó bạn. Không có nhiều thời gian trao đổi với kinh nghiệm nho nhỏ xin trao đổi với quí bạn là người lái xe như vậy.

Chúc các bạn may mắn, hạnh phúc !

Nguyễn Tấn Chớ

Báo vi phạm

seeyou

08/07/2009 - 09:29
Tôi hiểu cảm giác của bạn lúc này bởi mới chạy xe thì mình hay cứng cổ. Một kinh nghiệm của tôi là bạn cứ thoải mái thả lỏng người một chút. Khi đó mình quan sát gương sẽ chủ động.

Tất nhiên như một bạn chia sẻ là nhìn gương trái nhiều hơn nhưng không vì thế mà ít nhìn gương phải bởi xe máy (thậm chí ôtô) rất hay vượt bên phải và tạt đầu. Điều này rất nguy hiểm bởi khi bạn không quan sát gương, xe họ vượt lên lúc đó mình bị giật mình và phản xạ là đánh lái... có trời mà biết như thế nào.

Còn gương chiếu hậu cũng rất cần bởi khi mới chạy xe chưa quen xử lý hay bị trôi khi đỗ đèn đỏ hoặc đường dốc nên nó là yếu tố quan trọng để bạn biết khoảng cách mình với xe khác mà định lượng, rồi lùi chuồng vv... Tôi cũng có thói quen khi chạy ở tốc độ cao gặp chướng ngại vật thì ngoài giảm tốc độ & phanh ra tôi còn quan sát thêm gương hậu để giữ khoảng cách an toàn với xe sau trên đường cao tốc.

Bạn nên có thói quen quan sát gương và nhìn xung quanh để còn tránh những "điểm mù" mà gương không thu hết được hình ảnh cho mình. Chút kinh nghiệm nhỏ chia sẻ cùng bạn Chúc bạn nhanh quen và thấy thoải mái an toàn mỗi lần chạy xe.

Nguyễn Thái Sơn

Báo vi phạm