Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
10 thành viên trả lời
thanh_toyota khiemha phatgiao thitkho caydua dungbon chinhlevan forbidden trung_toyota cxhai Trả lời cuối cùng: 30/09/2011

Mới biết lái nên chọn hộp số MT hay AT?

hieubiet

24/06/2010 - 08:59
Em mới lấy bằng B2 tháng 4 vừa qua, tuổi đời rất trẻ mới 23. Cũng tiết kiệm được ít tiền, thêm vào đấy là ba mẹ và người yêu, công ty cũng cho vay một ít. Tổng cộng cũng được hơn 400 triệu (Nguyễn Khương Hạ). Với tầm tiền đấy em cũng hỏi người quen và đã nhắm Getz 1.4 và Getz 1.6 hoặc Verna. Hai loại trên đều có số MT và AT. Em thì khi tập lái đã quen chạy MT và các thày cũng bảo MT là cơ bản, lái tốt rồi chạy loại số nào cũng được. Em đang phân vân là mình hay chạy trong phố thì AT đương nhiên là nhàn hơn, nhưng mới lái lại mua xe lần đầu mà chạy AT thì sợ sau này sẽ quên mất cơ bản. Vậy các bác có kinh nghiệm cho em một lời khuyên là nên mua Getz hay Verna và chạy MT hay AT. Các bác tập trung cho em vào 2 xe này thôi và cũng đừng gàn em là còn trẻ phải tiết kiệm này nọ nhé... Em đã máu rồi, lại sắp sinh nhật người yêu nữa chứ. Chỉ chờ các bác tư vấn là em quyết. Cám ơn các bác rất nhiều.
Mới biết lái nên chọn hộp số MT hay AT
90,91%
9,09%
Tổng cộng: 11 phiếu
* Chú ý: Bạn phải đăng nhập mới được phép bỏ phiếu.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

cxhai

30/09/2011 - 15:34

Theo tôi bạn chọn AT đi, thời đại công nghiệp chúng ta sẽ quen dần với hình ảnh những con người năng động 1 tay ôm vô lăng 1 tay nghe điện thoại, xe số sàn chạy trong thành phố thì mỏi cả tay cả chân, chạy oto mà mệt hơn cả xe máy. Cái xe cuối cùng nó cũng chỉ là phương tiện mà thôi do vậy càng cơ động càng tốt. Nếu mới lái thì bạn có thể tìm hiểu thêm tính năng rất nổi bật của ộp số 6 cấp Powershift đang được trang bị trên xe Ford Fiesta.

Báo vi phạm

trung_toyota

17/11/2010 - 08:19

Việc trọn số sàn hay số tự động là thực sự do nhu cầu và tầm tiền của bạn, nếu thực sự với tầm tiền ấy bạn có thể đủ mua được số tự động thì minh khuyên bạn nên mua số tự động. đường Phố Hà Nội càng ngày càng đông đúc, nếu đi số sàn nhiều lúc sẽ rất vất vả, với lại xu hướng hiện nay đã chuyển đổi đa phần sang số tự động. đi nhàn hạ và cũng không tốn xăng hơn số sàn là bao nhiêu cả. Chúc bạn chọn được chiếc xe ưng ý cho mình...!

Báo vi phạm

forbidden

06/08/2010 - 09:14

Mình có vài y kiến sau

Thứ nhất, khi đào tạo lái xe, bao giờ chúng ta cũng được dạy lái số sàn (Việt Nam) sau đó là số tự động (ở nước ngoài). Lý do đơn giản là để hình thành cho người lái những kỹ năng cơ bản trong mọi tình huống. Còn dạy lái số tự động là để chúng ta phù hợp với thực tế.

Qua những gì được truyền thụ (từ nhà trường và những lái xe có kinh nghiệm) thì tôi cho rằng lái số sàn đặc biệt cần thiết cho 2 năm đầu. Đây là thời gian chúng ta cay đắng, ngọt bùi với chiếc xe. Nó định hình phong cách điều khiển từng người. Cho bạn những trải nghiệm về sự sống và cái chết. Dạy bạn về đạo đức và cả sự man dã. Và để hoàn thiện, tất nhiên chúng ta phải lái số sàn.

Số sàn cho phép tài xế thích ứng nhanh chóng với mọi tình huống: Giảm tốc, tăng tốc tức thời, lùi, quẹo, leo dốc, lao dốc và cả ban-ti-lê nữa. Nó dạy bạn tất cả. Đó là về kỹ năng lái.

Về an toàn, do ngay từ đầu đã phải thích ứng với mọi tình huống, nên số sàn cho phép bạn kiểm soát được tình hình. Bạn sẽ không bao giờ đạp nhầm chân ga, chân phanh. Đơn giản là xe sẽ chết máy, và tất nhiên bạn không muốn thế.

Bạn cũng không bao giờ lùi xe cái vèo rồi tụt xuống sông hay húc vào tường, cây, cột điện. Đơn giản là số sàn không cho phép bạn lái như vậy khi thần kinh trung ương phải kết hợp 4 yếu tố: phanh, ga, côn, quan sát gương. Thần kinh luôn làm bạn phải cánh giác khi bạn phối hợp không nhịp nhàng 4 yếu tố đó.

Trong trường hợp bạn lái số tự động ngay thì sao? Đơn giản như không cần học phổ thông và vào ngay đại học. Hậu quả? Bạn như anh nhà quê khi gặp tình huống lái phức tạp như leo dốc, xuống phà, lùi lên dốc, hay về đường làng trơn trượt. Bạn sẽ không lao động và tất nhiên không có kỹ năng và kinh nghiệm. Đơn giản là lái xe một chân.

Thứ 2 :Về an toàn, xe tự động có vẻ an toàn hơn. Nhưng nó chỉ an toàn khi bạn đã có 2 năm số sàn. Bằng chứng là bao nhiêu vụ tai nạn thảm khốc phần lớn xảy ra với xe tự động. Cả những vụ lùi xe xuống sông cũng thế.

Chúc các bạn lái xe an toàn.

Báo vi phạm

thanh_toyota

03/08/2010 - 23:03

CHào cấc bạn : Tôi là người bán xe Toyota lâu nam . Theo nhận định của tôi bạn mới biết lái nên mua xe số sàn . Bởi vì bạn xe số sàn thì mọi kỹ năng lái bạn mới trải qua hết được . Sau đó bạn mới chuyển đi số tự động . Đã có rất nhiều khách hàng mới của tôi mới biết lái đã tậu cho mình ngay xe số tự động và hậu quả là rất khó kiểm soát tình huống . Thay vào đó nếu đi số sàn nếu gặp tình huống đâm va hay nhả côn đột ngội xe sec chết máy . Nhưng xe tự động thig không .

Báo vi phạm

chinhlevan

29/07/2010 - 23:59

Tất nhiên là MT rồi bạn, mình ngày mới lấy bằng cũng thế. Một điều nữa là chạy MT sướng hơn, thỉnh thoảng cắt côn nhấn nhẹ chân ga thấy hay ghê

Báo vi phạm

dungbon

28/07/2010 - 22:05

Chào bạn!

Mình cũng có kinh nghiệm lái xe được hai năm rồi, theo mình bạn nên chọn lái xe số sàn MT trước.

Trước kia mình cũngtừng có thời gian lái AT trước, mình cầm lái và cảm giác thật dễ dàng và vô cùng nhàn (vì chỉ cần tập trung vào chân ga và chân phanh thôi). Mình lái AT xong thì ngại lái MT lắm vì thời gian đầu lái kém (đi số sàn hay chết máy và đi xe ra ngoài đường cảm thấy rất căng thẳng và vất vả khi đường đông). Tuy nhiên, xe số tự động cónhược điểm là khi bạn xử lý tình huống không tốt (khi lùi xe, hoặc khi đi đường đông) rất dễ xảy ra tai nạn, thực tế chứng minhcác vụ tai nạn xảy ra gần đây chủ yếu là do lái xe mới lái, lại sử dụng xe số tự động nên gây tai nạn do đạp nhầm chân ga và chân phanh.

Lựa chọn xe, mình tư vấn bạn nên chọn loại xe của Toyota mà đi: tiết kiệm nguyên liệu, máy bền mà bán xe đổi xe mới hầu như không mất giá. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn là của bạn mà.

www.vatgia.com/dungbon

Mời bạn ghé thăm : Công Ty Toyota Mỹ Đình

Báo vi phạm

phatgiao

08/07/2010 - 11:02

MT vs AT

Để chọn xe MT hay AT theo tôi căn cứ vào tiêu chí sử dụng của bạn là chính.

- Thuần thục kỹ năng MT là căn bản, sau này có thể chạy được AT một cách nhanh chóng và tự tin

- AT mang đến sự thuận tiện cho bạn và vợ bạn (nếu có). Khi chạy phải chạy MT bạn sẽ có chút ngần ngại môt thời gian nhưng không sao cả vì bạn đã cảm giác được xe rồi

- Lái MT hay AT không xác định được đẳng cấp mà chỉ thể hiện tính cách của bạn thích gì mà thôi?

- Với tầm tiền đó, chọn loại xe MT đó chỉ nên chạy 3 -5 năm cho nhuần nhiễn kỹ năng, tùy thuộc vào thời điểm bạn lấy vợ thì nên đổi xe khác mà chắc chắn là AT

- Đừng nghe ông MT chê ông AT và ngược lại.

Báo vi phạm

khiemha

08/07/2010 - 11:00

Xu hướng của ngành chế tạo xe hơi và việc sử dụng xe hơi trên thế giới (****)

Chào các Bạn,

Tranh luận sôi nổi quá, rất vui. Tôi đang đi Vios MT đời 2009 vì tôi cũng có chút hiểu biết về máy móc, nhưng phải nói thật là do... hoài cổ là chủ yếu.

Theo tôi, từ giờ trở đi, xu hướng chế tạo và sử dụng xe của thế giới là tiện, lợi và thân thiện với môi trường. Không thể nói là xe MT sẽ chiếm ưu thế mãi theo thời gian, vì các xe AT đã và đang chứng tỏ rằng chúng được chế tạo với sự vận dụng tất cả những thành quả tiên tiến nhất của công nghiệp chế tạo xe hơi, nhằm mục đích tăng hiệu quả, tạo sự thoải mái, thuận tiện cao nhất cho người sử dụng. Các xe hơi đời mới, cao cấp có hộp số tự động nhiều cấp (số) có thể đáp ứng yêu cầu thay đổi tốc độ, chọn lựa vòng quay tối ưu trong gần như tất cả các tình huống. Xu hướng này chắc chắn đang thắng thế. Chắc là chỉ một thời gian không xa nữa, các xe hơi MT sẽ chỉ còn được sản xuất với số lượng tối thiểu, để đáp ứng như cầu của những khách hàng có sở thích riêng.

Xét về tâm lý, trong thời gian chuyển tiếp, sẽ vẫn còn nhiều người sử dụng xe số MT, mà ba trong số rất nhiều lý do chủ yếu là (1) thích vận động cả 4 "chi" (trong đó vẫn còn có tôi) khi lái xe, (2) giá thành thấp hơn xe AT cùng hiệu, cùng loại, và (3) được cho là ít hao xăng (ngộ nhận thôi).

Thôi thì anh Bạn "chủ thớt" cứ việc cân nhắc để quyết định giữa hai trường phái MT và AT nhé. Cùng một hiệu, loại xe (chẳng hạn Honda Civic) số AT vẫn được cho là "đẳng cấp" hơn.

Chúng ta thuộc về một cộng đồng Ham thích xe hơi (bất kể là có sở hữu hay không), việc có sự "song nguyên" về sở thích chắc cũng chưa đến nỗi phân liệt hay mâu thuẫn đối kháng đâu mà lo. Phải không các Bạn thân mến của tôi.

Đêm qua ngủ say, trộm lẻn vào sân tháo mất cặp cần gạt nước rồi. Huhuhuhu...

Báo vi phạm

caydua

08/07/2010 - 10:59

MT và AT

- Chủ đề này nóng bỏng thật. Với kinh nghiệm của người chạy cả hai MT và AT (4 năm kinh nghiệm, chuyên trị đường miền Tây và Đà Lạt) tôi có ý kiến sau.

- Các bác khuyên thì phải coi lại điều kiện của chủ thớt. Chủ thớt mới biết đi, còn trẻ và lần đầu mua xe. Xét trên điều kiện đó thì tôi ủng hộ chủ thớt mua MT vì lý do an toàn (bác Lâm Thái đã trình bày rất rõ, tôi không nêu lại nữa).

- Nhiều bác nói một khi chạy AT rồi thì sẽ không muốn chạy lại MT nữa. Cái này rất đúng (ít nhất là với tôi). Với nạn kẹt xe kinh khủng như ngày nay thì AT là cứu cánh của giới tài xế. Không thể tưởng tượng nổi chỉ đi có 1 km nội thành SG mà đạp côn cả trăm lần. NHƯNG với điều kiện là các bác đã có ít nhất 2 năm sau tay lái và có khả năng làm chủ mọi tình huống. Các trường hợp xe điên vừa qua đa phần là do tài xế chạy AT bị cuống nên nhầm chân ga và chân phanh làm cho hậu quả thêm bi đát.

- Tóm lại, với điều kiện chủ thớt đưa ra tôi nghĩ những ai còn trẻ và mới biết đi nên chọn MT cho an toàn vì một xã hội không tai nạn.

Báo vi phạm

thitkho

08/07/2010 - 10:58

Vài điều chia sẻ

Nên mua AT nếu bạn có điều kiện. Cái cơ bản nhất là ý thức lái xe của bạn. Nếu bạn là người được đào tạo cơ bản, chấp hành tốt luật giao thông thì AT là nhất luôn. Xăng có thể hao hơn một chút nhưng để đổi lấy sự nhàn nhã khi tham gia giao thông tôi thấy cũng đáng. Tôi muốn chia sẻ chút kinh nghiệm với các bạn khi lái AT vì tôi cũng đã có lần mắc phải những lỗi, mà theo tôi nghĩ, có thể bạn cũng đã, hoặc có khả năng sẽ mắc phải giống tôi.

Thứ nhất: Chân luôn ở vị trí phanh. Nếu cần tăng ga, tăng xong lập tức đặt về chân phanh. Thói quen này bạn phải ý thức để nó trở thành phản xạ có điều kiện. Cứ lên xe, vào số là chân bạn đã ở chân phanh. Khi bạn đã ý thức điều này thì không thể có chuyện xe điên được.

Thứ hai. Khi chờ đèn xanh, đèn đỏ ở ngã tư, bạn nên về Mo và kéo phanh tay. Bình thường thì chỉ đạp phanh và chờ, nhưng phòng khi bạn nhãng đi, chân phanh nhấc lên 1 chút thôi là xe bạn thúc vào đuôi xe trước. Tuyệt đối không soạn tin nhắn hay trả lời tin nhắn khi lái xe, thậm chí trả lời điện thoại khi đang lái.

Thứ ba: Tôi cho rằng cái này là quan trọng nhất. Tuyệt đối tuân thủ luật giao thông. Chúc bạn chọn và mua được xe như ý.

Báo vi phạm