Cho em biết sự khác nhau giữa phanh tang trống và phanh đĩa ?

Cho em biết sự khác nhau giữa phanh tang trống và phanh đĩa ? Và ưu nhược điểm của hai loại phanh này? Và trong môi trường nào thì sử dụng phanh tang trống tốt hơn phanh đĩa và ngược lại ? Em xin chân thành cảm ơn !
seven
Trả lời 15 năm trước
Xin trao đổi với bạn về sự khác nhau của cơ cấu phanh đĩa và phanh tang trống. Phanh tang trống sử dụng tang trống quay cùng bánh xe làm bề mặt tạo ma sát khi phanh, nhằm làm suy giảm tốc độ quay của bánh xe. Phanh điã có bề mặt đĩa quay cùng bánh xe làm bề mặt tạo ma sát khi phanh. Như vậy về hình dáng, tên gọi đã nói lên sự khác nhau đó. Phanh đĩa có ưu điểm hơn phanh tang trống: thoát nhiệt và làm việc ổn định hơn, trọng lượng kích thước nhỏ. So với phanh đĩa phanh tang trống có ưu điểm: che bụi tốt, giá thành thấp vì phù hợp với công nghệ truyền thống. Như vậy nếu dùng cho xe tải, xe buýt, xe con đi trên địa hình phức tạp thi tốt hơn là dùng phanh tang trống, còn với xe con khi chủ yếu hoạt động trên đường tốt nên sử dụng cả phanh tang trống.