Cà phê chồn “Made in Vietnam”
TT - Ngày 5-1-2011, Công ty TNHH Huyền Thoại Núi (TP.HCM) giới thiệu ra thị trường thương hiệu cà phê chồn với tên gọi Legend Rivived.
Đây là sản phẩm kết hợp của những nhà sản xuất cà phê với các chủ trại nuôi chồn vòi hương tại Đắk Lắk trong hai năm qua.
Thời gian đầu công ty dự kiến sản xuất khoảng 700kg/năm. Cà phê chồn được sản xuất bằng cách cho chồn ăn quả cà phê tươi, sau đó lấy hạt cà phê từ phân của chúng để làm sạch và chế biến thành cà phê rang xay.
Hệ tiêu hóa của chồn hương tiết ra các loại hóa chất giúp cà phê chồn có hương vị đặc biệt. Trên thế giới chỉ một số nước sản xuất được loại cà phê này như Indonesia, Philippines, Ethiopia... với số lượng rất hạn chế.
(Nguồn : TRẦN MẠNH- tuoitre.com.vn)
QUY TRÌNH CHẾ BIẾN
1.Quy trình xử lý cà phê để tạo ra sản phẩm cà phê có hương thơm và mùi vị thơm ngon đặc biệt, trong đó quy trình này gồm các bước dưới đây:
a.Đưa quả cà phê chín đỏ và tươi vào môi trường xử lý là hệ tiêu hóa của con chồn đã được kích thích tiêu hóa trước đó.
b.Thu hạt cà phê từ sản phẩm tiêu hóa của con chồn.
c.Làm khô.
d.Xát bỏ vỏ bao hạt cà phê thu được.
e.Rửa sạch hạt cà phê.
f.Rang hạt cà phê ở nhiệt độ cao.
2.Quy trình theo điểm 1, trong đó quả cà phê đưa vào quy trình xử lý này là quả cà phê chín đỏ.
3.Quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên, trong đó quả cà phê được rửa bằng nước mát trước khi được xử lý.
4.Quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên, trong đó việc kích thích tiêu hóa con chồn được thực hiện bằng cách cho con chồn ăn nhẹ ngay trước khi đưa quả cà phê vào.
5.Quy trình theo điểm 4, trong đó việc kích thích con chồn bằng cách cho ăn nhẹ trước khi đưa quả cà phê vào được áp dụng khoảng 5 phút trước khi đưa quả cà phê vào
6.Quy trình theo điểm 4 hoặc điểm 5, trong đó thức ăn nhẹ cho con chồn trước khi đưa quả cà phê vào là thịt luộc chín.
7. Quy trình theo điểm 6, trong đó lượng thịt luộc chín cho con chồn ăn trước khi đưa quả cà phê chín vào là 10 g thịt cho mỗi con chồn.
8. Quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên, trong đó hạt cà phê thu được từ sản phẩm tiêu hóa của con chồn được xử lý bằng cách phơi ở nhiệt độ nằm trong khoảng từ 35oC đến 40oC với khoảng thời gian từ 3 đến 4 ngày và tốc độ gió cần thiết nằm trong khoảng từ 2,7m/s đến 3m/s.
9.Quy trình theo điểm 8 thực hiện xong, hạt cà phê tiếp tục được đem phơi cho đến khi độ ẩm chỉ còn 12%.
10. Cà phê được xử lý theo quy trình theo điểm bất kỳ trong số các điểm nêu trên.
Nguồn tin: -
Một số hình ảnh mới nhất về cà phê Chồn Legend Revived
Sản phẩm và Nguyên liệu
- Chúng tôi không săn bắt phi pháp, mà mua lại Chồn từ các nhà hàng đặc sản song song với gây giống bằng sinh sản.
- Chồn của chúng tôi được chăm sóc tốt. Vào mùa cà phê, chung tôi tẩm bổ chúng bằng khẩu phần thịt bò hoặc trứng hằng ngày để Chồn đủ sức khỏe, như thế chúng mới ăn quả cà phê.
- Chồn có bản năng của một kẻ sành sỏi. Giữa số quả chín đỏ mọng như nhau, chúng chỉ chọn ăn khoảng 15% - 20%. Ngay cả khi được cho ăn từng ít một, chúng cũng không chọn ăn nhiều hơn tỷ lệ đó.
- Chúng chỉ ăn những quả chín đỏ mọng, không thèm để ý những quả có vết xước, vết rệp bò hay quả có bất kỳ một mùi gì lạ.
- Chúng tôi thường trả cao giá để tự hái trong các rẫy cà phê đẹp nhất. Nhưng trong những mùa đầu tiên, vấn đề là Chồn chỉ ăn quả từ vài rẫy. Nếu chúng chọn ăn một rẫy nào đó, và khi rẫy hết quả thì chúng tôi phải tìm lại từ đầu.
Have fun
Nguồn tin: choncoffee.com