Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
10 thành viên trả lời
girl_likeguita kientri phattu bonbe khiemha ngoluoc thitkho quancoc catuoi ocnhoi Trả lời cuối cùng: 17/12/2010

Cách muối dưa nào vừa nhanh vừa ngon?

tuncon

17/12/2010 - 18:38

Tôi không có nhiều thời gian cho việc bếp núc nhưng ông xã lại rất thích ăn dưa muối. Bạn nào biết cách muối các loại cà, dưa (cải bắp, cải đông dư, su hào...) thật đơn giản, nhanh, gọn mà vẫn ngon thì chỉ giúp tôi nhé.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

thitkho

17/12/2010 - 18:48

Tôi tự hào là người muối dưa chuẩn

Từng làm ở khách sạn nên tôi có học lỏm được bí quết muối dưa của cô nhân viên ở khách san đây.

Mua dưa về rửa sạch, phơi nắng cho dưa se lại. Cắt dưa khoảng 5cm cho vừa ăn,
muốn ăn dưa nhanh, muối dưa vào trong nồi gang hoặc nồi đồng là tốt nhất. Pha nước ấm, cho muối, đường và bột chua vào nước, nếm xem nước có vừa vị giác không. Điều này rất quan trọng, liên quan đến độ đậm nhạt của dưa.

Lấy tay vò nhẹ dưa, cho vào nước vừa pha, cho nước ngấm vào dưa, bỏ dưa vào nồi hoặc hũ. Vò cho đến hết chỗ dưa định muối, chú ý không vò nát quá, chỉ vò nhẹ đủ để nước thấm vào lá dưa.

Muốn dưa nhanh chua nữa có thể bào thêm ít đu đủ sợi dài muối kèm với dưa, sẽ rất nhanh chua. Cho hết nước dưa đã pha vào hũ hoặc nồi đinh muối. Đậy kín nắp nồi hoặc hũ, cho ra phơi ngoài nắng, nếu trời không nắng có thể hong cạnh bếp cho có hơi nóng, thúc dưa nhanh vàng và chua trong ngày mà màu dưa rất đẹp.

Đây là cách muối dưa cực ngon mà nhanh, là kinh nghiệm quý báu của tôi đấy. Tôi muối dưa ngon hơn mẹ tôi nhiều mà khônng bao giờ dưa bị hôi nước hoặc màu xỉn.

Báo vi phạm

khiemha

17/12/2010 - 18:47

Muốn dưa ngon phải rửa dưa và vại thật sạch

Bạn muốn muối dưa ngon, rất đơn giản. Bạn cần làm theo các bước sau đây:

Trước tiên bạn nên chọn loại dưa ngon: cây dưa mập, ngắn, bẹ to và dày, màu hanh vàng (bạn không được chọn dưa màu xanh đậm hoặc giập nát vì muối dễ khú). Sau đó, bạn dùng dao, cắt riêng từng bẹ ra, phần nõn bạn để riêng ra luộc hoặc xào rất ngon (phần này muối ăn kém ngon), còn các bẹ to bạn phơi chừng 2 - 3 giờ cho hơi héo.

Rửa dưa thật sạch, rửa từng tàu dưới vòi nước. Hành củ tươi loại ngon rửa sạch.
Sau đó, cắt hành và dưa khoảng 5 cm, để cho ráo nước.Trong lúc chờ dưa, hành ráo nước, bạn đun một nồi nước sôi. Tính lượng nước sao cho ngập dưa.

Cho muối và một chút xíu đường vào nước sôi, hòa tan, nếm nhàn nhạt là được (không nên mặn quá dưa sẽ hỏng). Thường thì 3 lít nước tôi cho nửa bát muối ăn cơm và một thìa đường. Chờ nước còn âm ấm. Bạn xếp dưa vào vại sành, đổ nước vào ngập dưa. Lấy một cái vỉ tre (nếu không có vỉ thì lấy đĩa sứ) nén nhẹ dưa xuống cho ngập nước. Đậy vại lại. Để 1 - 2 ngày bạn sẽ có một vại dưa ngon tuyệt.

Bí quyết: Dưa và vại bạn phải rửa thật sạch.

Chúc bạn thành công

Báo vi phạm

bonbe

17/12/2010 - 18:47

Cách muối dưa ngon của mẹ chồng tôi

Trước đây tôi cũng không biết muối dưa ngon. Nhưng từ khi có chồng, gia đình chồng tôi là người gốc Bắc nên hầu như tháng nào mẹ chồng tôi cũng muối dưa cho cả nhà ăn. Tôi thấy bà muối rất ngon và tôi cũng học được cách muối như sau bạn thử làm theo nhé:

Dưa cải mua về, tách từng bẹ ra, cắt ngắn chừng 5cm, sau đó rửa sạch để ráo nước. Đun nước sôi, cho một lượng muối vừa phải vào (muốn dưa nhanh chua nên cho muối nhạt một chút) để cho nước muối nguội lại. Hành khô, gừng bóc vỏ, đập dập trộn chung vào dưa cải, trộn thêm cỡ 2 thìa đường vào cải sau đó cho vào vại, đổ nước muối vào, đèn chặt lại, chưa đậy nắp vội, khoảng nửa ngày hãy đậy nắp cho dưa mau chín. Khoảng một ngày sau là dưa có thể ăn được. Món này ăn với thịt heo luộc rất ngon, hoặc khi dưa chua quá bạn có thể nấu canh cá đồng cũng rất ngon.

Báo vi phạm

catuoi

17/12/2010 - 18:46

Món dưa, cà muối của tôi nè

Muối dưa cải (đông dư): bạn cắt hết lá già ở ngoài bỏ đi (tốt nhất là chỉ lấy phần búp non có màu trắng thôi dưa sẽ giòn, ngon hơn), rửa sạch, phơi một ngày chỗ ít nắng cho hơi héo rồi rửa lại một lần nữa bằng nước muối pha loãng cho sạch.

Nước muối dưa bạn pha muối với nước đun sôi để nguội sao cho hơi nhạt hơn món canh ăn hàng ngày là được, sau đó thái mỏng hành củ tím (nhiều thì nước dưa càng thơm ngon và không bị nổi váng trắng). Cải cắt vát chéo thành miếng vừa ăn + hành lá cho vào nước muối trộn đều và nhớ nhẹ tay. Lấy vỉ sạch gài lên trên và đậy nắp kín, nếu trời nắng thì sau 2 ngày, trời lạnh thì 3-4 ngày sau là bạn có dưa vừa ăn.

Với dưa cải bắp cũng thế nhưng không cần phơi héo cải, chỉ thái mỏng, rửa sạch rồi thả vào nước muối thôi, mà nhanh chua hơn cải đông dư. Với cải bắp, sau khi muối cải độ một ngày bạn nên bỏ thêm ít rau răm ăn sẽ ngon hơn. Nếu thích, bạn có thể trộn 3 phần bắp cải trắng với một phần bắp cải tím, dưa sẽ có màu tím hồng rất đẹp.

Muối cà: cà pháo mua về phơi nắng cho héo, bóc bỏ phần đài màu xanh sát cuống, phần cuống cạo sạch vỏ rồi cũng pha nước muối như muối dưa nhưng hơi mặn hơn một chút (mặn bằng nước canh ăn hàng ngày), thêm một chút đường cho dễ lên men. Thả cà vào nước muối cùng với ít tỏi đập dập (khi bóc vỏ tỏi nên chừa lại lớp vỏ lụa thì thơm hơn), nếu có giềng bạn cho vào ít giềng cũng rất ngon. Sau đó lấy vỉ đậy lên, lấy vật nặng đè chặt. Khoảng 5 ngày sau là bạn có cà muối để ăn.

Báo vi phạm

ngoluoc

17/12/2010 - 18:45

Bí quyết muối các loại dưa, cà ngon

Mâm cơm nhà tôi lúc nào cũng có dưa hoặc cà. Xin chia sẻ với bạn cách làm của tôi.

Cách muối cà pháo:

Nguyên liệu gồm: Một kg cà pháo, 3 thìa cà phê muối, một thìa cà phê đường, 2 tép tỏi, một miếng giềng, 1,5 lít nước sôi để nguội.

Cách làm: Cà pháo cắt núm, nếu phơi nắng 2 giờ thì khi ăn cà sẽ giòn hơn, sau đó rửa sạch cho vào vại. Hoà tan nước, muối, đường rồi cho vào ngập cà. Tỏi bóc vỏ đập giập, giềng thái lát cho vào vại, đặt một vỉ tre hoặc vỉ nhựa lên trên, đặt một hòn đá nặng để nén cà cho giòn. Nếu trời mùa hè thì chỉ cần 2 ngày sau là cà ăn được. Nếu bạn ăn được cà xanh thì muối buổi sáng, buổi chiều ăn được. Khi ăn bổ đôi quả cà chấm với mắm tôm.

Cách muối dưa bắp cải:

Nguyên liệu: 1/2 cái bắp cải, một mớ rau cần, một củ cà rốt, rau răm, hành lá, 3 thìa cà phê muối, một thìa cà phê đường, một lít nước ấm khoảng 30 độ. Cách làm: Bắp cải thái nhỏ, rau cần bỏ lá chỉ lấy thân rửa sạch, cắt khúc 4 cm, cà rốt thái sợi chỉ, rau răm thái sợi, hành lá cắt khúc. Cho hỗn hợp rau vào vại hoặc âu thuỷ tinh. Hoà tan nước, muối, đường rồi cho vào vại. Đặt một chiếc đĩa nén nhẹ để dưa ngập nước. Nếu là mùa hè thì một ngày là ăn được. Bạn nên muối nhạt để khi ăn chấm với nước mắm tỏi ớt sẽ rất ngon mà không bị mặn.

Cách muối dưa cải củ

Nguyên liệu: Một kg dưa cải củ, hành lá, 3 thìa cà phê muối, một thìa cà phê đường, 1,5 lít nước ấm 30 độ.

Cách làm: Dưa cải rửa sạch rồi cắt khúc 4cm, củ cải gọt vỏ thái mỏng theo chiều dài củ, để ráo nước, hành lá cắt khúc. Cho dưa vào vại hoặc âu thuỷ tinh. Hoà tan nước muối đường rồi đổ vào vại dưa. Đặt một chiếc đĩa lên trên nén nhẹ để ngập dưa. Nếu là mùa hè thì một ngày sau ăn được.

Cách muối dưa cải bẹ

Nguyên liệu: Một kg dưa, hành lá, 4 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 lít nước ấm 30 độ. Dưa cải để nguyên cả bẹ rửa sạch rồi để ráo nước, cắt ngắn khoảng 3 cm, hành lá cắt khúc. Cho dưa vào vại rồi đổ nước muối đường đã hoà tan lên trên. Đặt một chiếc đĩa nén nhẹ cho ngập dưa. Nếu là mùa hè thì 2 ngày sau ăn được. Bạn có thể bỏ bớt lá, dưa sẽ vàng đẹp và ăn rất giòn. Nếu bạn muốn để lâu thì khi dưa đã chín vàng, bạn nên cho vào âu hoặc hộp nhựa đậy kín nắp rồi để trong tủ lạnh dưa sẽ không bị quá chua.

Lưu ý: Đối với các loại dưa, khi muối lần 2 bạn lấy một bát nước dưa trong để hoà nước muối sẽ nhanh ăn hơn. Khi rửa dưa, bạn nên nhẹ tay tránh để dưa bị dập nát thì muối dưa sẽ dễ bị khú, ủng và ăn không giòn.

Chúc bạn sẽ muối được vại dưa cà thật ngon để chiều lòng ông xã.

Báo vi phạm

quancoc

17/12/2010 - 18:44

Thêm chanh để dưa muối vừa ngon vừa đẹp mắt

Tôi có cách muối dưa đơn giản nhưng màu sắc rất đẹp và ngon.

Cải dưa mua về phơi héo, sau đó rửa sạch và cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 3cm, cuối cùng rửa lại một lần nữa bằng nước đun sôi để nguội, vắt ráo nước. Bạn có thể cho thêm hành lá, hành củ tím cắt mỏng vào chung sẽ rất thơm ngon.

Lấy nước đun sôi để nguội cho 2 phần đường, một phần muối, có thể gia giảm tùy khẩu vị của bạn, sau đó vắt nước cốt chanh tươi vào (một kg cải: một trái chanh nhỏ) khuấy đều rồi cho cải và hành vào, đậy nắp lại. Dưa ủ khoảng 2 ngày là có thể ăn được.

Bạn có thể làm thử một ít trước, sau đó gia giảm lượng muối, đường, chanh cho vừa. Sau khi ăn hết đợt một bạn có thể dùng nước muối dưa cũ để làm đợt 2. Nếu muốn dưa mau chua bạn có thể phơi nắng màu dưa sẽ rất đẹp. Chúc bạn thành công.

Báo vi phạm

ocnhoi

17/12/2010 - 18:43

Muối dưa

Chào bạn.

Theo mình làm thì thế này: Dưa rửa sạch, bạn thái khúc vừa ăn, để ráo nước. Nếu muối cà thì cắt bỏ cuống, muốn chua nhanh thì cắt làm đôi, còn không bạn để cả quả. Hành tím khô bóc vỏ thái lát.

Muối, tùy bạn thích muối mặn thì để được lâu, hoặc cho khoảng 3 thìa cafê cho một hũ sành nhỏ. Có thể cho tỏi khi bạn muối cà.

Cách muối như sau:

Bạn đun nước sôi rồi pha với nước đun sôi đê nguội tạo thành nước ấm. Cho một thìa cafê đường và 3 thìa cafê muối, khuấy tan rồi cho dưa vào, hoặc cho cà vào lẫn với tỏi nguyên tép. Ấn mạnh để dưa sấp với nước muối, nếu nhiều dưa bạn cần cho thêm muối. Rồi cho hành xắt lát lên trên ấn tiếp, nếu cho que tre bạn gài cho chặt.

Nếu là cà thì cho cà, tép tỏi (thêm ớt nếu ăn cay). Lấy que tre ghim chặt cho ngập cà.

Muối dưa bạn dùng hũ sành loại nhỏ vừa đủ ăn 3 ngày, hết muối tiếp.

Muốn dưa nhanh chua bạn đem phơi nắng, hoặc để cạnh bếp than. Dưa nhanh chua cũng là nhờ bạn cho chút đường và dùng nước ấm khi muối. Dưa cải bẹ nếu cho hành khô xắt lát vào làm cho dưa thơm hơn, không cho cũng được vì nhiều người không thích ăn hành hoặc không thích mùi hành. Nếu là cà thì bạn cho tỏi ớt vào cũng tạo vị thơm và cay.

Bạn cũng có thể làm cà muối xổi bằng cách trộn cà với hỗn hợp đường, giấm, muối, ớt trong khoảng 4 tiếng đến 5 tiếng, lưu ý dấm phải mua dấm trắng ngon ở siêu thị, bạn đừng mua dấm không rõ nguồn gốc.

Chúc bạn thành công.

Báo vi phạm

kientri

17/12/2010 - 18:43

Muốn dưa ngon, quan trọng là tỉ lệ muối với đường

Xin chào! Dưa chua là món ăn dân dã, dễ làm và có nhiều cách để chế biến. Theo như cách thông thường tôi hay làm thì cũng không có gì đặc biệt cả, quan trọng là tỉ lệ giữa đường và muối sao cho phù hợp. Bí quyết để muối dưa sao cho chua va ngon là đừng bao giờ cho quá nhiều muối, bởi vì cho nhiều muối thì sẽ mặn và làm cho men chua chậm phát triển, tỉ lệ tốt nhất là 1/3, đó là 1 muối 3 đường.

Cách chế biến như sau:

Một kg dưa cải rửa sạch, để ráo nước. Đun sôi nước pha với nước nguội sao cho chạm tay vào còn hơi nóng. Với một lượng nước khoảng 2 lít, cho 1/2 muỗng canh muối (muỗng lớn) và 1,5 muỗng canh đường hòa tan. Sau đó lần lượt cho dưa vào đảo đi đảo lại vài lần, rồi lấy ra cho vào thố, mỗi lần cho vào nén dưa thật chặt, cho hết dưa vào, bạn lấy nước còn lại đó đổ vào thố sao cho nước xăm xắp là được.

Nếu bạn muốn thơm hơn thì bạn có thể cắt lát một ít hành tía vào rồi dùng cái gì nén chặt dưa lại nhé. Tất cả các thao tác bạn chỉ mất khoảng 10 phút, một ngày sau bạn có thể ăn được rồi.

Muối các loại dưa khác đều tương tự, chỉ cần nước không bị mặn và độ ngọt vừa phải bạn sẽ có món dưa ngon như ý, nhưng đừng lạm dụng đường nhé, cho quá nhiều đường thì dễ làm nhớt nước và dưa sẽ bị hỏng, khi pha nước bạn có thể nếm, nước muối hơi đậm và vị ngọt nhẹ nhẹ là được. Chúc bạn thành công với mon dưa muối của mình nhé !

Báo vi phạm

girl_likeguita

17/12/2010 - 18:42

Mẹo nhỏ để dưa nhanh chua

Tôi thường hay muối dưa sau ba ngày là ăn vừa ngon, cách làm rất đơn giản:

- Dưa cải rửa sạch, cho ráo nước (phơi được hơi héo thì càng tốt).

- Đun nước sôi để nguội khoảng 60-65 độ C, cho muối vào, nếm nước thấy vừa miệng, cho thêm một thìa đường kính vào, hòa tan.

- Cho dưa vào trộn đều, ủ kín, sau 3 ngày là được.

Chú ý: nếu nước muối quá mặn, dưa sẽ rất khó chua, còn quá nhạt thì dưa sẽ bị khú. Bạn đừng lo là cho dưa vào nước nóng già thì dưa sẽ bị hỏng. Yên tâm đi, dưa sẽ nhanh chua hơn đấy! Hãy thử xem nhé!

Báo vi phạm

phattu

17/12/2010 - 18:42

Bí quyết muối các loại dưa

Đối với dưa muối, chị mua dưa và hành lá về cắt khúc, rửa sạch, sau đó để ráo. Cho dưa và hành lá vào lọ (vại bằng sành sứ hay thủy tinh đều được). Pha một ít nước ấm, đủ để ngập hết dưa, cho vào đó ít muối, ít đường (tùy khẩu vị của gia đình). Đổ vào vại và nén. Sau một đến hai ngày là ăn được.

Đối với muối cà cũng tương tự, chị có thể để cả quả, hay cắt ra. Nếu để cả quả thì lâu chua, phải nén chặt mới ngon, nếu cắt ra thì nhanh được ăn và mỗi lần chỉ nên muối một ít ăn trong ngày. Muối cà, chị không cho hành lá mà nên cho một vài lát giềng tươi, như vậy miếng cà sẽ thơm ngon hơn.

Tương tự với muốn dưa bắp cải, hay rau cần, chị chọn loại rau răm đi kèm. Cách muối tương tự. Đó là những cách muối đơn giản nhất và hay được các bà, các mẹ làm nhất. Chúc chị và gia đình có những bữa cơm thân mật và ấm cúng! Thân!

Báo vi phạm