Cách làm Bánh trôi nước ngon nhất?

tun cua di
Trả lời 12 năm trước
Ngày xưa, ông bà chúng mình quan niệm rằng: khi ăn trôi nước vào thì mọi đen đủi sẽ “trôi” và đi hết đấy. Còn ở bên Hồng Kông, lại có “tin đồn” rằng: người ta còn ăn trôi nước trong ngày Valentine nữa cơ…

Chuẩn bị những nguyên liệu sau:

- 400gr bột nếp

- 28gr bột tẻ

- Vừng đen (thay bằng đỗ đỏ hay đỗ xanh cũng ngon lắm!)

- Gừng

- Nước

- Đường

Mách nhỏ: Ở một số chợ lớn có bán bột làm bánh trôi nhào sẵn đấy, đặc điểm nhận biết là những hàng này hay ngồi gần mấy bác bán bún hoặc quầy hàng khô, teens thử đi tìm ná!

Vào bếp cùng chàng Vượng nào!

Bước 1:

- Nhào kĩ 2 loại bột với nhau.

Mách nhỏ này: Khi nhào bột, teens cho nước vào từ từ thôi ná, cứ nhào cho đến khi bột không dính tay là ổn đấy!

Bước 2:

- Giã nhỏ vừng đã rang, sau đó xào qua với đường rồi viên tròn lại như hòn bi í!

Bước 3:

- Lấy một chút bột, dàn đều thành một miếng tròn tròn.

- Cho nhân vào giữa.

- Viên tròn lại.

Mách nhỏ: với nhân xoài thì cũng làm tương tự ná!

Bước 4:

- Đun nước với gừng.

- Khi nước sôi thì thả viên trôi nước vào.

- Phải đếm đủ “3 chìm, 7 nổi” mới được vớt bánh ra nhá!

Bí quyết đây: nên vớt bánh vào một bát nước lạnh để một lúc rồi hãy cho vào nước đường.

Đun thêm nước đường nữa là có thể mang tặng “vợ bé nhỏ” rùi!!!

Chắc “vợ bé nhỏ” cảm động lắm đây!
Ở “bển” người ta còn nhuộm màu cho vỏ trôi nước nữa đấy…
Còn các cụ nhà mình lạiđiểm thêmvừng và một chút nước cốt dừa lên trên...
Nguyễn Thị Thảo
Trả lời 12 năm trước

ngon ghê. cảm ơn bạn nhé

Cửa Hàng Nhạc Cụ Nụ Hồng check gia
Trả lời 12 năm trước

Cách làm món Bánh trôi nước

Nguyên liệu
4 chén bột nếp
1 chén bột gạo
1 gói đậu xanh cà
1 bao đường thẻ
1 củ gừng
muối, nước cốt dừa, bột mì, mè
Cách làm
Hai thứ bột pha chung lại với nhau rồi để 1/2 chén nước vào bốp cho bột tan, kế đến cho nước nóng vào nhồi cho đến khi nào thấy bột dẽo mềm là được

Ðậu xanh ngâm 1 đêm hấp chín tán nhuyễn để khoãng 1 1/2 muổng càfê muối vào xào đều tay với một ít nước cốt dừa + 1 1/2 muổng càfê đường + 1 muổng càfê tiêu cho dẽo rồi để nguội, vo viên tròn bằng ngón chân cái để riêng

Bột cán tròn lớn hơn đậu một chút rồi cho đậu vào giữa bột vê tròn

Nấu nồi nước sôi thả bột thả bột có nhân đậu vào luộc chín (Notes: Nước phải thật sôi mới thả bột vào), bột nổi lên là chín, với ra bỏ vào thau nước lạnh

Ðường tán để 5 chén vào nấu cho tan đường, rồi bỏ bột đã luộc chín vào nồi nước đường, gừng đập dập bỏ vào cho thơm

Nước cốt dừa nấu sôi nêm tí muối + tí đường và (bột mì quậy với nước) đổ vào dừa cho sền sệt là được

Khi ăn múc chè ra chén cho tí nước dừa và rắc mè rang vàng vào
Anh Nguyen
Trả lời 12 năm trước
banh troi

Nhìn đĩa bánh trôi truyền thống thật ngon quá phải k cả nhà :D

Mồng 3/3 năm nào mẹ cũng xay bột làm bánh trôi, bánh chay và bánh rán nhân thịt. Có mỗi năm ngoái được về nhà làm bánh cùng mẹ, còn mọi năm thì đều xa nhà. Giờ nghĩ thèm thèm bánh trôi kinh khủng. Còn nhớ hồi bé làm bánh trôi tòan bị mẹ chê là to quá (chắc vì bé nên tham cho nhiều bột làm “cục” bánh trôi cứ to đùng ngã ngửa : )) )… Nhưng lúc nào mẹ cũng cho làm vì biết trẻ con thích nghịch mà. Hôm vừa rồi mấy người bạn tới nhà làm bánh trôi cùng thấy vui vui lắm ý. Có lẽ bánh trôi là loại bánh vừa dễ làm, dễ ăn mà lại dễ … vui ^^ Ai cũng có thể tham gia và đấy là điều quan trọng hơn cả phải k cả nhà ^^ Tất cả ngồi quây quần và cùng làm bánh thật thích và vui♥

1. Nguyên liệu

  • Bột nếp (Glutinous rice powder): loại bột này rất dễ kiếm ở các siêu thị.
  • Đường đỏ viên (Brown sugar cube) (nếu k có loại viên có thể mua loại thanh nhỏ về tự cắt ra thành viên theo ý mình ^^ Bên này tớ kiếm k ra nên cũng làm thế đấy :D )
  • Vừng rang (sesame)

2. Cách làm:

  • Đọc nguyên liệu thì đủ thấy là bánh làm rất đơn giản rồi :D… Đầu tiên là nhào bột. Mình dùng cốc đong gạo thì khoảng 2 cốc bột được 1 đĩa bánh to. Các bạn có thể dựa vào đó làm liều lượng mình muốn nhé ^^. Sau đó cho nước vào nhào bột cho đều (Tỉ lệ là 2 bột 1 nước). Các bạn có thể cho thêm bột nếu bột nhão quá hoặc cho thêm nước nếu bột khô quá. Nhào bột đều và mềm, k dính tay là được. Nhào bột xong để bột nghỉ tầm 15′.
nguyen lieu

Nguyên liệu làm bánh trôi rất đơn giản ^^

  • Bánh này vừa nặn vừa luộc luôn nên trước khi nặn bánh các bạn chuẩn bị một nồi nước nhỏ đun sôi, giữ trên bếp lúc nào cũng sôi (mình dùng nồi cơm điện cũng rất tiện đấy :D).
  • Chuẩn bị 1 bát nước đun sôi để nguội để bánh chín thì vớt ra bát.
  • Nặn bánh thì vo viên bột nhỏ nhỏ sau đó dùng tay làm bẹp ra, cho viên đường vào giữa và nặn tròn lại, thả ngay vào nồi nước sôi.
cách nặn bánh trôi

Nhìn mọi người say sưa làm vui k ^^ Thích nhất những lúc như thế này :D Công việc trở nên fun hơn nhìu :)

  • Đúng như bài thơ nói, cứ bảy nổi với ba chìm là bánh chín, khi chín bánh sẽ có màu trong đục. Vớt bánh vào bát nước nguội một lúc rồi vớt bánh cho vào đĩa. Để đầy đĩa lên thì rắc vừng lên, chờ nguội là xong rồi đấy cả nhà ạ :D
cách luộc bánh trôi

Luộc bánh thôi nào ^^

Cách làm bánh cực đơn giản và quan trọng là rất vui. Hôm nọ, bọn mình cùng làm và cùng sáng tao ra rất nhiều loại bánh trôi hiện đại với đủ các hình ^^… Mọi người thử xem nhé :X…

Model banh troi

Can you believe these are all "banh troi" ^^

Nguồn CandyCanCook :http://candycancook.com/2010/09/cach-lam-banh-troi-nuoc/