Triệu chứng của bệnh ung thư vú

em năm nay 24 tuổi chưa lập gia đình. khi nắn vào ngực thấy đau, cứng và có dịch trăng rỉ ra. Xin cho em biết có phải em bị bệnh ung thư vú không?xin cho em lời khuyên sớm nhất chân thành cảm ơn nhiều !
 |  Xem: 171.721  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 16/09/2008 - 23:29  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Biểu hiện lâm sàng của ung thư vú có đặc trưng là kéo dài và rất khác nhau giữa các bệnh nhân.

Khối u ở vú: Khoảng 90% triệu chứng đầu tiên của bệnh ung thư vú là có khối u.

Ung thư vú mới phát hiện triệu chứng rất nghèo nàn. Thường chỉ thấy có khối u nhỏ ở vú, bề mặt gồ ghề không đều, mật độ cứng chắc, ranh giới không rõ ràng.

Ở giai đoạn sớm khi u chưa xâm lấn lan rộng thì di động dễ dàng. Giai đoạn cuối u đã xâm lấn rộng ra xung quanh, vào thành ngực thì di động hạn chế thậm chí không di động.

Thay đổi da trên vị trí khối u: Thay đổi da do ung thư vú có một số biểu hiện. Thường gặp nhất là dính da, co rút da có dạng dính như “lúm đồng tiền”. Dính da ở thời kỳ đầu rất khó phát hiện, thường chỉ bác sỹ có kinh nghiệm mới phát hiện.

Khối u xâm lấn ra ngoài da gây sần da cam, gây vỡ loét chảy máu. Ung thư vú gây xuất hiện trên da vú ở vị trí trên khối u đỏ lên và nóng tại chỗ, có thể có phù da, sần da như vỏ cam (gọi là sần da cam).

Thay đổi hình dạng núm vú: Khối u xâm lấn gây co kéo tổ chức xung quanh. Khi khối u ở gần núm vú có thể gây tụt núm vú, lệch núm vú. Một số trường hợp ung thư vú gây loét núm vú, lúc đầu thường chẩn đoán nhầm là chàm.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, tổ chức ung thư phát triển gây lở loét mảng lớn ở núm vú, bầu vú cũng có thể gây mất núm vú.

Chảy dịch đầu vú: Ung thư vú đôi khi gây chảy dịch đầu vú. Một số trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện vì lý do chảy dịch đầu vú. Dịch chảy có thể là dịch không màu, dịch nhày, nhưng thường là dịch máu.

Làm xét nghiệm tế bào dịch đầu vú, chụp ống tuyến vú có bơm thuốc cản quang, nội soi ống tuyến sữa, lấy tổ chức gây chảy dịch làm giải phẫu bệnh là phương pháp chủ yếu để chẩn đoán chính xác.

Hạch nách sưng to: Giai đoạn đầu hạch nách thường nhỏ mềm khó phát hiện trên lâm sàng. Giai đoạn muộn hạch nách to, cứng chắc, đôi khi dính nhau, dính tổ chức xung quanh nên di động hạn chế.

Tổ chức ung thư di căn tới hạch nách phá vỡ vỏ hạch, xâm lấn ra ngoài da, gây vỡ loét da vùng nách. Đôi khi hạch nách sưng to là triệu chứng đầu tiên phát hiện ung thư vú.

Đau vùng vú: Thường ung thư vú giai đoạn đầu không gây đau, đôi khi có thể bị đau vùng vú, dấm dứt không thường xuyên.

Biểu hiện ung thư vú giai đoạn cuối: Ung thư vú giai đoạn cuối tại chỗ có thể xâm lấn gây lở loét, hoại tử ra ngoài da gây chảy dịch, mùi hôi thối, xâm lấn thành ngực gây đau nhiều.

Có thể di căn hạch nách, hạch thượng đòn, xương, não, phổi, gan, gây gày sút, mệt mỏi, đau nhiều, khó thở, liệt...

Ung thư vú được chia thành các giai đoạn, tùy thuộc vào tính chất, kích thước khối u, số lượng hạch nách di căn, tình trạng di căn xa của bệnh mà các khối u được xếp từ giai đoạn I đến giai đoạn IV.

Điều trị bệnh ung thư vú phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn bệnh, ngoài ra một số yếu tố khác: các bệnh phối hợp như bệnh tim mạch, hô hấp, suy chức năng gan, thận, dị ứng, tuổi cao... liên quan đến các chống chỉ định trong phẫu thuật, tia xạ hay điều trị hóa chất.

Bệnh nhân đến viện càng sớm thì các phương pháp điều trị càng đơn giản, ít tốn kém, đặc biệt là mang lại hiệu quả cao, khả năng chữa khỏi bệnh lớn.
Đây là những triệu chứng của bệnh ung thư vú bạn đọc và xem kỳ lại trường hợp của mình nhé. bạn nên đến gặp bác sỹ để khám trực tiếp và chữa bệnh. Chúc bạn vui vẻ!
Ngày gửi: 17/09/2008 - 08:34
Những triệu chứng của bệnh ung thư vú:

Ở giai đoạn đầu, ung thư vú hầu như không có triệu chứng và không có dấu hiệu báo động cho người bệnh. Về sau có thể có các triệu chứng sau:

- Có nước hoặc dịch chảy ra từ núm vú hoặc núm vú bị loét.

- Có bướu hoặc khối u ở vú hoặc vùng nách, thường không đau.

- Những thay đổi có thể nhìn thấy được: vóc dáng vú thay đổi, có cảm giác đau núm vú hoặc núm vú lõm vào bên trong, da vú nhăn và sần.

Các yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú:

Tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, một vài yếu tố thường thấy ở nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao:

- Phụ nữ trên 50 tuổi

- Đã bị ung thư vú 1 bên.

- Người thân đời thứ nhất (mẹ, chị em gái, con gái) có mắc bệnh ung thư vú thì nguy cơ mắc bệnh tăng gấp 4 lần.

- Bản thân có ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung.

- Tiểu đường sau mãn kinh.

- Sinh con đầu lòng ở độ tuổi sau 30 hoặc không có con cái.

- Mãn kinh sau độ tuổi 50

- Ăn nhiều chất béo, uống rượu và hút thuốc thường xuyên, chứng béo phì (đặc biệt sau thời kỳ mãn kinh).

Giảm bớt nguy cơ mắc bệnh bằng cách nào?

Tập thể dục mỗi ngày, có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tránh thức ăn nhiều mỡ, ăn nhiều trái cây và rau quả có sinh tố A và C, giảm rượu bia, thuốc lá...

Có thời gian biểu kiểm tra vú định kỳ: 20-39 tuổi tự khám vú định kỳ mỗi tháng một lần và đến bác sĩ chuyên khoa để khám vú 1 năm/lần. Trên 40 tuổi nên thực hiện cả 2 phương pháp trên và chụp hình quang tuyến vú 1 năm/lần. Thời gian khám tốt nhất là 5 ngày sau mỗi kỳ kinh.

Tự khám vú tại nhà bằng cách đứng trước gương, hai tay xuôi theo người nhìn xem ngực có sự thay đổi về hình dạng và kích thước không. Sau đó, một tay chống vào hông tay kia vặn và siết đầu vú xem có dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu không. Bạn có thể nằm ngửa, tay trái đưa ra sau gáy, dùng các ngón tay phải ép sát tuyến vú vào thành sườn, đẩy lên xuống để tìm kiếm khối u hoặc mảng dày bất thường (lập lại bước này với vú phải). Sau cùng, dùng phần mềm đầu ngón tay tìm kiếm hạch ở hõm nách.

Cách điều trị ung thư vú: Tuỳ thuộc vào bệnh ở giai đoạn nào bác sĩ sẽ có cách điều trị hiệu quả cho người bệnh.
Ngày gửi: 17/09/2008 - 11:56
Trả lời

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
Quảng cáo