Khi trứng được thụ thai ngoài tử cung thì có triệu chứng gì? cách giải quyết như thế nào?

 |  Xem: 50.705  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 18/11/2008 - 10:03  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Nếu trứng được thụ thai ngoài tử cung thì được gọi là chửa ngoài tử cung. Để bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, nguyên nhân, dấu hiệu và biến chứng của bệnh này, xin mời bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây:

Khái niệm: Chửa ngoài tử cung là tất cả những trường hợp có thai mà trứng không làm tổ và phát triển trong buồng tử cung.

Vị trí: Tuỳ theo vị trí nơi làm tổ của trứng đã thụ tinh mà có sự phân biệt như sau: Chửa ở buồng trứng, chửa trong khoang bụng (cả hai trường hợp này đều hiếm gặp), chửa tại vòi trứng – đây là loại thường gặp nhất.

Nguyên nhân thường do:


* Nhiễm trùng vòi trứng dẫn đến gây hẹp vòi trứng.

* Do vòi trứng dị dạng: hẹp, cong, gập, có nhiều ngách do dị tật bẩm sinh....

* Do lạc nội mạc tử cung ở vòi trứng.

* Do nhu động của vòi trứng thay đổi, nhung mao của tế bào vòi trứng bất thường, sự phát triển bất thường của niêm mạc vòi trứng. Sự phát triển bất thường của trứng.

* Do rối loạn nội tiết....


Các dấu hiệu của chửa ngoài tử cung:

– Xuất hiện dấu hiệu có thai: mất kinh, có các biểu hiện nghén...

– Rong huyết: Khoảng một vài tuần lễ sau khi mất kinh, người bệnh lại thấy một ít máu chảy ra ở cửa mình với số lượng ít, từng giọt, màu đen hay nâu sẫm...Người phụ nữ rất dễ nhầm với kinh nguyệt.

– Đau: Xuất hiện đau bụng âm ỉ ở vùng bụng dưới liên tục hoặc từng cơn, có thể làm bệnh nhân chóng mặt như muốn ngất.

Biến chứng của chửa ngoài tử cung xuất hiện một cách đột ngột. Tuỳ theo vị trí của nơi trứng làm tổ mà biến chứng xuất hiện sớm hay muộn. Tai biến xảy ra sớm vào khoảng từ tuần thứ 2 - tuần thứ 6 sau khi tắt kinh, xảy ra muộn vào tháng thứ 2 - tháng thứ 4 và có thể xuất hiện chậm hơn.

Chửa ngoài tử cung là một trạng thái bệnh lý thường gặp và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm. Vì vậy, mọi phụ nữ khi thấy tắt kinh hoặc có dấu hiệu mang thai hoặc rong huyết, đau bụng bất thường…thì nên đi khám sớm tại cơ sở y tế để đề được xử trí kịp thời.

Hy vọng rằng, với những trao đổi trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề mà bạn quan tâm.
Ngày gửi: 18/11/2008 - 10:06

Bình thường thai sẽ làm tổ ở trong buồng tử cung. Tất cả những yếu tố ngăn cản hay làm chậm trễ sự di chuyển của trứng từ nơi thụ tinh vào đến buồng tử cung đều có thể gây nên thai ngoài tử cung. Như vậy thai ngoài tử cung là khi trứng thụ tinh làm tổ và phát triển ở vị trí ngoài buồng tử cung. Trong 90% các trường hợp thai ngoài tử cung thì thai đóng ở vòi trứng, ở một số ít trường hợp còn lại, thai có thể đóng ở buồng trứng (1%), ở cổ tử cung (0,5%) hay trong ổ bụng.

Nguyên nhân có thể do viêm nhiễm vòi trứng làm cho lòng vòi trứng bị hẹp, thường gặp do trực khuẩn lao. Đối với trực khuẩn lậu thường gây vô sinh hơn là thai ngoài tử cung vì làm cho vòi trứng bị bít kín hoàn toàn. Một số bệnh phụ khoa như khối u phần phụ, dị dạng bẩm sinh vòi trứng,... cũng có thể gây thai ngoài tử cung.

Triệu chứng thường gặp nhất là trễ kinh, rong huyết, đau âm ỉ vùng dưới rốn, có khi đau nhói, âm đạo có thể có một ít máu đen. Cần phát hiện sớm lúc thai ngoài tử cung chưa vỡ, điều trị rất có hiệu quả. Trong trường hợp thai ngoài tử cung đã vỡ, người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội như dao đâm, da xanh xao và có thể choáng vì mất máu cấp tính, vật vã, khó thở, khát nước..., nếu không đến bệnh viện kịp có thể tử vong.

Tất cả các trường hợp thai ngoài tử cung đều phải phẫu thuật lấy khối thai nằm ngoài tử cung ra. Có khoảng 30% trường hợp có thai lại bình thường sau đó, tỷ lệ tái phát thai ngoài tử cung lần có thai sau là 10%, và 50% trường hợp vô sinh sau khi đã được mổ thai ngoài tử cung.

Để phòng ngừa thai ngoài tử cung phải giữ vệ sinh phụ nữ tốt, hạn chế nạo phá thai, phòng ngừa viêm nhiễm sinh dục, khám thai và theo dõi thai đúng lịch hẹn.

Ngày gửi: 14/08/2012 - 09:04
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Giải cứu cho lưng trứng cá
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(3 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(23 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo