Khi nào thì nên thử thai? Nên chọn que thử thai nào? Những trường hợp nào thì que thử cho kết quả sai?

 |  Xem: 131.051  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 23/03/2009 - 11:52  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (3)

Kỳ kinh nguyệt của bạn đột nhiên bị chậm lại, bạn vô tình quên không uống thuốc tránh thai, rồi bạn chợt giật mình lo lắng không biết liệu có phải đã có thai hay không. Để có câu trả lời, rất đơn giản, bạn chỉ cần thử test ngay ở nhà.

Việc thử test không mấy khó khăn, trước tiên bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và biết cách đọc kết quả.


Việc thử test tại nhà có nhiều ưu thế hơn so với thử máu để chẩn đoán ngày đầu của thai kỳ, hoặc chí ít cũng giúp bạn không phải mất thời gian, công sức chờ đợi kết quả xét nghiệm . Bạn có thể tìm mua que thử thai tại các hiệu thuốc, que thử thai cho kết quả dựa trên nguyên lý chung đó là: kiểm tra xem trong nước tiểu có chứa hoocmôn hCG – là hoocmôn chỉ tiết ra khi trứng đã thụ tinh và bám vào thành tử cung – hay không.

Khi nào thử test?

Nên thử test vào những ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt (tính theo chu kỳ dự đoán), vì những ngày trước đó tỷ lệ hoocmôn hCG còn quá thấp để có thể cho bạn thấy kết quả một cách rõ ràng. Tuy nhiên cũng có loại que thử theo hướng dẫn có thể thử 2 ngày trước ngày đầu của kỳ kinh. Trong trường hợp này nên thử lại lần thứ 2, sau lần thứ nhất từ 2 đến 3 ngày để biết chắc chắn kết quả. Trong trường hợp kỳ kinh của bạn không đều, nên thử sau 1 ngày của kỳ kinh dài nhất. Ngày đầu của kỳ kinh cũng là ngày mà bạn bắt đầu thấy kinh nguyệt. Nếu bạn thật sự quên chu kỳ kinh, có thể test sau 19 ngày của lần quan hệ. Bạn có thể thử test vào bất kỳ lúc nào trong ngày, nên chú ý không nên uống quá nhiều để cố tình đi toilette vì khi đó lượng hoocmôn đã quá loãng nên không thể kiểm tra một cách chính xác. Cách tốt nhất là nên thử vào lần đi toilette đầu tiên vào buổi sáng sớm. Cần phải thực hiện thử test ngay sau khi bóc bao bì nếu không que thử sẽ vô tác dụng sau khi tiếp xúc nhiều với ánh sáng và nhiệt độ của môi trường. Nếu khi thấy trên que thử có xuất hiện một vạch, ngay cả khi vạch đó hơi mờ chứng tỏ việc thử test đã hoàn thành. Vạch mờ là do thời gian đầu tiên của thai kỳ, tỷ lệ hCG rất thấp không đủ để làm vạch đậm màu vì vậy để chắc chắn hơn khoảng 3-4 ngày sau đó bạn nên thử lại.

Chọn que thử thai nào?


Dù là que thử thai mang nhãn hiệu nào đi nữa đều có tới 99% thực hiện thử test rất tốt, cho kết quả chính xác với điều kiện được tiến hành thử trong điều kiện tốt và sớm nhất là vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt (ngày dự đoán). Chỉ số hCG thường khác nhau ở mỗi giai đoạn khác nhau, dao động từ 20Ul/ml đến 50Ul/ml vậy khi chỉ số hCG càng thấp thì độ chính xác càng giảm. Vì thế không nên thử sớm quá, tốt nhất là nên thử test vào ngày thứ 14 của thai kỳ (dự đoán ngày đầu của kỳ kinh), lúc đó chỉ số hCG lên tới 50Ul/ml và khi đó bạn có thể thử bằng bất cứ loại que thử nào. Hiện có một số loại que thử bán liền 2 que, bạn chỉ nên mua loại này khi bạn hoàn toàn không nhớ chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Bạn nên dùng 2 que này để thử vào 2 lần khác nhau.

- Clearblue (unipath), với dấu - có nghĩa là bạn đã có thai, dấu – là không có. Sau 1 phút có ngay kết quả.

- Predictor (Chefaro-ardeval), cho kết quả sau 4 phút. Giữ được kết quả trong thời gian dài, một vài tuần, kết quả hiện 1 hoặc 2 vạch vàng

- Primastick: cho kết quả sau 2 phút, kết quả được thể hiện bằng một bông hoa màu trắng hoặc màu xanh.

- Révélatest instant (Pierre Fabre Santé) và Prélude (Dectra Pharm): cho kết quả từ sau 3-5 phút, kết quả được thể hiện bằng chữ c hoặc chữ t.

- Elle – Test (Gillbert), cho kết quả sau 3 phút, kết quả được thể hiện bằng vạch màu hồng hoặc không.

Nếu sau khi thử test cho kết quả có, bạn cần đến gặp bác sĩ để có lịch khám thai trong suốt thai kỳ, cần phải đi khám để đề phòng trường hợp chửa ngoài tử cung. Còn nếu kết quả thử test báo không và không thấy kinh nguyệt trong vòng 3 ngày đầu của kỳ kinh (theo dự đoán), cần phải thử lại lần thứ 2. Nếu kết quả vẫn là không thhì cần đi khám để tìm rõ nguyên nhân của sự chậm kinh.

Những trường hợp cho kết quả sai:

Nếu que thử báo có mà thực sự khi khám bác sĩ báo không là do:

- Bạn đã thử test quá sớm, trước ngày đầu của kỳ kinh nguyệt (theo dự đoán)

- Có thể bạn chưa đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của que thử và vì thế đã tiến hành thử sai hoặc không biết cách đọc kết quả

- Do bạn dùng một số loại thuốc chống vô sinh có hoocmôn hCG

- Có thể bạn mắc một số bệnh về tử cung dẫn đến việc tiết hCG

Trong trường hợp que thử báo không mà thực tế bạn lại có thai:

- Nước tiểu quá loãng, bạn đã uống quá nhiều nước trước khi thử

- Bạn đã thử quá sớm so với thời gian thụ tinh

Trên que thử không hiện kết quả:

- Que thử đã được mở ra khỏi bao bì quá lâu trước khi thử

- Đủ thời gian cần thiết để đọc kết quả

- Bạn đã không theo dõi cuộc thử test (để quá lâu hoặc dưới ánh nắng… )
Ngày gửi: 23/03/2009 - 11:58
Nếu bạn quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ, thì khoảng từ 7- 10 ngày sau khi chậm kinh bạn nên mua que thử thai để kiểm tra.
Bạn nên chọn que thử thai QuickStick.
Những trường hợp que thử thai cho kết quả sai:
Bạn tiến hành xét nghiệm quá sớm, khi trứng chưa kịp “lọt” xuống dạ con. Thường thì điều này sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày sau khi trứng được thụ tinh và do vậy trong thời gian này, hCG sẽ chưa thể vào nước tiểu mà mới chỉ xuất hiện trong máu (xét nghiệm máu trong thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác hơn) nên kết quả trên que thử thai có thể báo 1 vạch (không có thai) trong khi thực tế bạn lại có. Vậy nên, hãy làm lại test này sau khoảng 1 tuần.

Ngoài ra, trong một số trường hợp hiếm gặp thì kết quả thử thai sai là do người phụ nữ bị 1 bệnh ung thư nào đó.
Chúc bạn luôn mạnh khỏe!Ngày gửi: 12/10/2009 - 19:47

Lý do kết quả que thử thai không chính xác

Đôi khi que thử thai cũng cho ra kết quả sai. Vậy, đâu là nguyên nhân?

Bạn nghi ngờ rằng mình đang có thai và mua que thử tại một hiệu thuốc nào đó để thử, kết quả cho thấy bạn đang có thai, nhưng sau khi bạn đi siêu âm bác sĩ lại báo cho bạn rằng “hiện tại bạn không hề có thai”.
Bản chất của thử thai bằng que thử
Thực tế, khi một phụ nữ mang thai thì mức hormone hCG được sản sinh ra hoặc cao hơn những người phụ nữ khác. Mức hCG có thể dựa vào xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu. Que thử thai tại nhà là được xét nghiệm dựa vào nước tiểu. Nước tiểu kết hợp với một nguyên tố hóa học đặc biệt trong que thử có phản ứng với hormone hCG. Nếu que thử cho dương tính, nghĩa là bạn có thai và âm tính nghĩa là không.
Những lý do khiến kết quả thử thai có thể bị nhầm lẫn
Sự không tinh khiết của các mẫu thử: Có lẫn máu trong nước tiểu, hoặc những chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử. Những điều này cũng khiến cho kết quả có thể không chính xác.
Do thuốc: Một vài loại thuốc chăm sóc sức khỏe bạn đang dùng có thể là nguyên nhân khiến kết quả thử thai không chính xác như: thuốc lợi tiểu, thuốc an thần, kháng co giật và một số loại khác.
Những liệu pháp điều trị u bướu, đặc biệt là trong vùng sinh sản cũng có thể khiến kết quả thử thai bị nhầm lẫn.
Không theo hướng dẫn: Một vài người có thể không theo hướng dẫn, hoặc không đọc kết quả thử một cách chính xác nên nhầm lẫn việc mang thai hoặc không.
Một số trường hợp hiếm hoi là que thử thai cho kết quả không chính xác trong tình huống thời gian sử dụng que thử thai chưa đạt đủ như yêu cầu (tối thiểu là 5 phút), sử dụng không đúng hướng dẫn...
Que thử kém chất lượng: Có thể bạn chưa chú ý khi mua que thử nên bạn đã mua phải que thử giả, que thử quá hạn dùng, que thử kém chất lượng hoặc que thử đã bóc ra quá 10 phút trước khi thử, hoặc que thử đã được dùng lại nhiều lần… Tất cả những điều này sẽ khiến kết quả thử thai của bạn không chính xác.
Vài gợi ý giúp bạn có được kết quả thử thai đạt độ chính xác cao
Có thể chọn hai loại que thử khác nhau: Việc chọn và sử dụng hai loại que thử khác nhau có thể cho bạn kết quả chính xác hơn. Khi chúng cho cùng một kết quả thì độ chính xác bạn có thể tin tưởng. Nếu hai que thử mà không cho cùng một kết quả thì bạn nên nghi ngờ độ chính xác của chúng.
Luôn giữ mọi thứ sạch sẽ: Giữ mẫu thử và que thử thai luôn sạch sẽ. Nếu bạn sử dụng một chiếc cốc để đựng mẫu thử thì bạn nên chắc chắn không còn chất bẩn nào trong cốc. Điều này khiến cho kết quả thử thai có thể chính xác hơn.
Làm theo hướng dẫn: Hãy làm theo hướng dẫn trong phần hướng dẫn của mỗi que thử. Một vài lần thử cho kết quả khác nhau, nhưng hãy lấy kết quả chính xác nhất của lần thử làm đúng hướng dẫn nhất. Bạn cần mua que thử đảm bảo chất lượng, khi lấy que thử ra khỏi bao phải sử dụng trong vòng 10 phút và mỗi que chỉ sử dụng 1 lần (nếu muốn thử làm nhiều lần bạn cần mua nhiều que thử).Thông thường, khi đã đảm bảo những yếu tố trên và kiểm tra từ 2 - 3 lần vào các buổi sáng khác nhau thì kết quả thử thai là chính xác.
Biết được tiền sử sức khỏe của bản thân: Bạn nên biết loại thuốc mà bạn đang dùng, hoặc tình trạng sức khỏe của bạn trong thời điểm thử thai như thế nào.
Cuối cùng, tốt hơn hết là hãy tới bác sĩ và để họ cho bạn biết kết quả thực sự nếu bạn có nghi ngờ.
Ngày gửi: 19/12/2012 - 09:50
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Kem dưỡng dành cho vùng da quanh mắt
Liên hệ gian hàng...
Kem dành cho da lão hóa  vùng mắt Time Reversing Eye Cream
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(22 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo