Có nên mua lò vi sóng cũ không?

Chẳng là em đang ở trọ, muốn mua 1 chiếc lò vi sóng để tiện hâm lại thức ăn khi đi làm về.

Nhưng do kinh tế không dư dả nên em tính mua lò vi sóng cũ. Theo các mẹ, em có nên mua lò vi sóng cũ không ạ?

Lê Bảo Mai
Trả lời 7 năm trước

Có 2 lý do để cho người tiêu dùng sẽ bán đi chiếc lò vi sóng mà mình đã bà đang sử dụng:
- Một là chiếc lò vi sóng mà đang dùng đã bị hư lỗi một bộ phận nào đó gây ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng của lò rồi, nhưng tổng quan thì chiếc lò vẫn có khả năng để sửa chữa và sử dụng tốt được.
- Hai là chiếc lò vi sóng mà đang sử dụng vẫn hoàn toàn còn có thể hoạt động tốt, đôi khi là còn khá mới (có khi là gần như mới 100 %) nhưng vì người dùng khi mua về thấy chưa tương thích và chưa đáp ứng đủ nhu cầu; hay có thể do người dùng đã phát hiện ra một mẫu mã của lò vi sóng khác mà ưng ý hơn, bắt mắt hơn và cũng hiện đại hơn, muốn đổi sang loại mới để tiếp cận công nghệ mới.
Với trường hợp đầu, thì các lò vi sóng này sẽ được các đơn vị thu mua sửa chữa mua lại, họ sẽ phục hồi và tân trang lại máy để có thể hoạt động tốt trở lại cũng như là trông bắt mắt hơn; sau đó sẽ được chào bán ra ngoài với mức giá hợp lý.
Còn với các lò vi sóng nếu ở trường hợp thứ 2, các đơn vị thu mua cũng sẽ kiểm định và đánh giá về mức độ còn mới của sản phẩm khi thu mua về, sau đó chào bán theo đúng giá trị kiểm định đã được công khai kèm theo sản phẩm; mức giá này thường sẽ rất là "hời" cho người tiêu dùng nếu so với chất lượng mà nhận được nếu mua dùng.
Cần lưu ý gì khi quyết tâm mua lò vi sóng cũ?
- Lựa chọn đúng đơn vị chào bán uy tín như là các cửa hàng gia dụng lớn đã uy tín lâu năm, tại các trung tâm điện máy, cửa hàng thương mại điện tử... để đảm bảo sẽ tận dụng tốt danh tiếng và uy tín bán hàng của những đơn vị này, chắc chắn sản phẩm bán ra tương đương với chất lượng được công bố.
- Dù là sản phẩm cũ nhưng bạn vẫn cần phải được đảm bảo chế độ bảo hành kèm theo, tránh trường hợp bị hư hại ngay khi mới mua về mà lại không được hỗ trợ đổi trả hay là sửa chữa.
- Kiểm tra cẩn trọng đủ các chi tiết, bộ phận của chiếc lò vi sóng cũ: đảm bảo vỏ ngoài đã không bị cong vênh hay móp méo và phần lớp sơn phủ còn chắc chắn không bị bong gỉ chút nào, thành và khoang lò vẫn phải còn bóng mịn, các nút điều khiển còn trơn tru, đèn báo không bị trục trặc.
- Nếu được tốt nhất nên hỏi để có thể bật lò kiểm tra tại chỗ bán cách an toàn để xem xét toàn diện nhất.
- Cuối cùng, dù là mua lò vi sóng cũ, người dùng cũng cần phải xem xét để chọn mua một chiếc lò vi sóng thích hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình và gia đình: về giá cả, thương hiệu, tính năng, dung tích, công suất... để đảm bảo chiếc lò mua về không bị đào thải thêm một lần nữa chỉ vì không tương thích với nhu cầu sử dụng.
Có 2 lý do để cho người tiêu dùng sẽ bán đi chiếc lò vi sóng mà mình đã bà đang sử dụng:
- Một là chiếc lò vi sóng mà đang dùng đã bị hư lỗi một bộ phận nào đó gây ảnh hưởng tới chất lượng sử dụng của lò rồi, nhưng tổng quan thì chiếc lò vẫn có khả năng để sửa chữa và sử dụng tốt được.
- Hai là chiếc lò vi sóng mà đang sử dụng vẫn hoàn toàn còn có thể hoạt động tốt, đôi khi là còn khá mới (có khi là gần như mới 100 %) nhưng vì người dùng khi mua về thấy chưa tương thích và chưa đáp ứng đủ nhu cầu; hay có thể do người dùng đã phát hiện ra một mẫu mã của lò vi sóng khác mà ưng ý hơn, bắt mắt hơn và cũng hiện đại hơn, muốn đổi sang loại mới để tiếp cận công nghệ mới.
Với trường hợp đầu, thì các lò vi sóng này sẽ được các đơn vị thu mua sửa chữa mua lại, họ sẽ phục hồi và tân trang lại máy để có thể hoạt động tốt trở lại cũng như là trông bắt mắt hơn; sau đó sẽ được chào bán ra ngoài với mức giá hợp lý.
Còn với các lò vi sóng nếu ở trường hợp thứ 2, các đơn vị thu mua cũng sẽ kiểm định và đánh giá về mức độ còn mới của sản phẩm khi thu mua về, sau đó chào bán theo đúng giá trị kiểm định đã được công khai kèm theo sản phẩm; mức giá này thường sẽ rất là "hời" cho người tiêu dùng nếu so với chất lượng mà nhận được nếu mua dùng.
Cần lưu ý gì khi quyết tâm mua lò vi sóng cũ?
- Lựa chọn đúng đơn vị chào bán uy tín như là các cửa hàng gia dụng lớn đã uy tín lâu năm, tại các trung tâm điện máy, cửa hàng thương mại điện tử... để đảm bảo sẽ tận dụng tốt danh tiếng và uy tín bán hàng của những đơn vị này, chắc chắn sản phẩm bán ra tương đương với chất lượng được công bố.
- Dù là sản phẩm cũ nhưng bạn vẫn cần phải được đảm bảo chế độ bảo hành kèm theo, tránh trường hợp bị hư hại ngay khi mới mua về mà lại không được hỗ trợ đổi trả hay là sửa chữa.
- Kiểm tra cẩn trọng đủ các chi tiết, bộ phận của chiếc lò vi sóng cũ: đảm bảo vỏ ngoài đã không bị cong vênh hay móp méo và phần lớp sơn phủ còn chắc chắn không bị bong gỉ chút nào, thành và khoang lò vẫn phải còn bóng mịn, các nút điều khiển còn trơn tru, đèn báo không bị trục trặc.
- Nếu được tốt nhất nên hỏi để có thể bật lò kiểm tra tại chỗ bán cách an toàn để xem xét toàn diện nhất.
- Cuối cùng, dù là mua lò vi sóng cũ, người dùng cũng cần phải xem xét để chọn mua một chiếc lò vi sóng thích hợp nhất cho nhu cầu sử dụng của mình và gia đình: về giá cả, thương hiệu, tính năng, dung tích, công suất... để đảm bảo chiếc lò mua về không bị đào thải thêm một lần nữa chỉ vì không tương thích với nhu cầu sử dụng.
Trịnh Bảo Nam
Trả lời 7 năm trước

- Giá thành thường đi kèm với tính năng của sản phẩm. Chính vì thế, hãy xem xét tới nhu cầu sử dụng của gia đình khi chọn mua lò vi sóng giá rẻ. Để hâm, nấu, rã đông cơ bản bạn chỉ cần chọn một lò vi sóng đơn thuần, các tính năng gia tăng khác như nướng, hấp cần thiết khi bạn yêu và muốn nấu nướng chuyên nghiệp, nếu không cần thiết sử dụng, hoặc bạn đã có sẵn một chiếc lò nướng rồi thì nó chỉ khiến bạn lãng phí thêm tiền mà thôi.

- Dung tích lò vi sóng cũng ảnh hưởng tới giá thành. Dung tích lò càng lớn, giá sẽ càng cao. Vì thế hãy suy xét để lựa chọn một lò vi sóng có dung tích phù hợp. Dung tích phổ thông thường khoảng 20 - 23 lít là phù hợp cho bếp nấu gia đình khoảng 3-5 người.

- Công suất lò vi sóng: không hoàn toàn trực tiếp ảnh hưởng tới giá sản phẩm nhưng những lò vi sóng công suất lớn sẽ gây hao tốn điện năng nhiều hơn, từ đó dẫn tới hao phí. Hãy lựa chọn lò vi sóng có công suất phù hợp với nhu cầu của bạn. Công suất phổ biến là khoảng 800-1000W.

- Các tính năng phụ đi kèm như khóa an toàn, chế độ nấu tự động, thiết kế vỏ máy inox và khoang lò tráng men hay khoang lò phẳng (ảnh hưởng đến thiết kế đẹp, tiện trong quá trình sử dụng và vệ sinh lò vi sóng)... Tuy chỉ những tính năng phụ nhưng nó giúp làm gia tăng độ an toàn và sự tiện lợi trong quá trình sử dụng nên nếu phải trả thêm một chút cho các lò vi sóng có đi kèm các chức năng này thì cũng nên suy xét.

- Chế độ bảo hành lò vi sóng: mua lò vi sóng giá rẻ hay cao cấp thì bạn cũng nên lưu ý đến chế độ bảo hành của máy. Chắc hẳn không ai muốn sự lãng phí của một chiếc lò vi sóng còn mới nhưng gặp những hỏng hóc kỹ thuật mà không còn được bảo hành. Lưu ý chọn mua tại những điểm bán uy tín để hưởng chế độ bảo hành và hậu mãi chất lượng nhất.

- Thương hiệu sản phẩm lò vi sóng: Đôi khi người tiêu dùng quên đi yếu tố thương hiệu cũng làm ảnh hưởng tới giá thành của sản phẩm. Đa phần lò vi sóng Panasonic, Electrolux, Samsung, thường có giá thành cao hơn những thương hiệu khác như lò vi sóng Sharp, Sanyo với những sản phẩm có cùng chức năng tương đương.

Vì vậy nếu không quan trọng hóa giá trị của thương hiệu, bạn cũng có thể xem xét các sản phẩm của các thương hiệu khác, chất lượng có thể tương đương nhưng giá sẽ nhẹ hơn những lò vi sóng thương hiệu lớn.