Cách điều trị tóc rụng!

Trong 4 tuần trở lại đây tôi bị rụng tóc rất nhiều liên tục. Tôi nhận thấy có rất nhiều sợi tóc con mới trên đầu khiến kiểu tóc của tôi trở lên lởm chởm, không vào nếp. Liệu tôi có bị bệnh rụng tóc mãn tính và phải làm thế nào để khắc phục tình trạng này?
A T
Trả lời 15 năm trước
Theo như mô tả thì trường hợp của bạn không hề nghiêm trọng như bạn lo lắng và cũng không phải bệnh rụng tóc mãn tính. Việc phát hiện thấy tóc rụng liên tục trong một khoảng thời gian ngắn và lên một lớp tóc mới thực ra là do tóc đang thực hiện vòng đời sinh lý của mình. Vòng đời của tóc trải qua 3 giai đoạn đó là giai đoạn tăng trưởng (Anagen), phát triển (Catagen) và thoái trào (Telogen). Giai đoạn Anagen: tóc được hình thành một chút và nhú ra khỏi đầu thoát của tuyến dầu quanh nang tóc. Thân tóc xuất hiện và hoàn thiện quá trình sừng hóa phía ngoài. Giai đoạn Anagen kéo dài 2-4 năm ở đàn ông và 3-7 năm ở phụ nữ. Tóc mọc 0,3-0,4mm một ngày và tối đa là 1cm trong một tháng. Giai đoạn Catagen: trong suốt giai đoạn này, tóc trải qua hàng loạt những thay đổi. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng trong tế bào bầu tóc ngừng lại và co về phía trước. Sự tổng hợp melanin cũng dừng lại. Phần sâu nhất của nang tóc sẽ thoái hóa trong từ 2 đến 3 tuần. Giai đoạn Telogen: giai đoạn thoái hóa. Giai đoạn này kéo dài 2-4 tháng. Nang tóc giờ đây chỉ còn là một bộ phận không hoạt động. Bộ phận sinh trưởng nằm sâu dưới lớp da, tách khỏi nang lông bây giờ đã co lại, bắt đầu rụng đi và nhường chỗ cho giai đoạn anagen mới, vì vậy một vòng đời mới của tóc bắt đầu. Việc rụng tóc xảy ra trong giai đoạn này có thể diễn ra liên tục hay kèm theo việc nhường chỗ cho một sợi tóc mới phát triển phía dưới. Ngay cả một lực kéo rất nhẹ có thể nhổ tóc được mà không hề gây đau đớn, hoàn toàn ngược lại với tóc khi đang ở trong giai đoạn Anagen. Thông thường mỗi người có khoảng 100.000 sợi tóc trên da đầu của mình và tốc độ rụng tóc tương đồng với tốc độ mọc tóc nên số lượng tóc trên đầu gần như duy trì nguyên vẹn. Vòng đời của tóc còn do rất nhiều các nhân tố khác ảnh hưởng như môi trường, thai kỳ, tuổi, chế độ ăn uống, sức khỏe, áp lực công việc, chế độ sinh hoạt và các cơ chế hóocmôn khác. Đối với trường hợp của bạn tốt nhất nên cân bằng lại chế độ sinh hoạt và làm việc đều đặn, tăng cường chế độ ăn uống với nhiều hoa quả, rau xanh và ít bột. Xoa bóp tóc và da đầu hàng ngày giúp kích thích lưu thông tuần hoàn. Bạn còn có thể sử dụng sản phẩm dầu gội tăng cường sinh lực VAS (Vitamin Activist Shampoo) và dung dịch tăng cường sức khỏe tóc EAL (Energizing Activist Shampoo) trong dòng sản phẩm Energizing thuộc Natural Tech của Davines. Cả 2 sản phẩm này giúp củng cố và tăng cường sức khỏe thân tóc, chống rụng và kích thích mọc tóc rất hiệu quả. Đồng thời nó còn có tác dụng kích thích, tăng cường sức khỏe cho da đầu, đảm bảo một môi trường khỏe mạnh cho tóc phát triển.