Tôi bị đau bả vai trái, và bị đau làn dần xuống cánh tay trái ? Vậy tôi bị bệnh gì?

TÔI NĂM NAY GẦN 50 TUỔI, ĐAU Ở BÃ VAI TRÁI, VÀI NGÀY SAU ĐAU DẦN XUỐNG CÁNH TAY TRÁI. VÀI NGÀY SAU XUỐNG ĐẾN KHUỶA TAY. ĐẮP THUỐC CHỖ NAY LẠI CHUYỂN SANG ĐAU CHỖ KHÁC. VẬY TÔI BỊ BỆNH GÌ? CÁCH CHỮA TRỊ. CÁM ƠN BÁC SĨ.
 |  Xem: 92.500  |  Trả lời: 9
Ngày gửi: 18/11/2008 - 10:47  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (9)

Đau vùng gáy, bả vai, cánh tay là chứng bệnh thường gặp, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Đó là sự rối loạn các thành phần của đường cảm giác ở tủy sống cổ, do quá trình bị thương tổn, bị kích thích đồng thời có ảnh hưởng tới tâm lý…Xử trí chứng bệnh này có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy theo nguyên nhân gây bệnh, do vậy người bệnh cần đến khám và điều trị tại các chuyên khoa thần kinh để có kết quả tốt nhất.

1. Biểu hiện của chứng đau gáy, bả vai, cánh tay

Tùy theo từng mức độ của bệnh mà người bệnh có những biểu hiện khác nhau trong chứng bệnh này. Cơn đau có thể từ vùng gáy lan ra tai, cổ ở một bên. Mức độ đau từ ít đến nhiều có ảnh hưởng tới tư thế đầu - cổ. Cũng có thể cơn đau từ gáy lan xuống bả vai, cánh tay ở một bên hay cả ở hai bên. Có trường hợp cơn đau bả vai cánh tay ở một bên, sau một thời gian người bệnh có cảm giác tê mỏi ở tay bên đau - đây có thể là biểu hiện của rối loạn phản xạ gân xương. Cũng có những người bị đau lan sang hai bên và kèm theo cảm giác chóng mặt, hoa mắt, ù tai, đi đứng loạng choạng, khó nuốt (uống nước sặc, nghẹn), đồng thời có thể xảy ra rối loạn chức năng, liệt các dây thần kinh VIII, XI, X, XI...

Đặc điểm của vùng gáy cổ là các rễ thần kinh như rễ tủy cổ, rễ sau (có vai trò cảm giác) và rễ trước (có vai trò vận động) hợp thành một dây thần kinh tủy cổ đi ra chi phối khoanh cơ thể qua lỗ tiếp hợp. Do đặc điểm ở đoạn tủy cổ, đốt sống cổ và đốt tủy cổ chênh nhau một đốt nên cần chú ý đánh giá lâm sàng giữa khoanh cơ thể và khoanh đốt sống nhất là các cơn đau (đau từ đốt sống hay từ lỗ tiếp hợp). Màng cứng của tủy theo rễ thần kinh ra tới lỗ tiếp hợp nên có những viêm nhiễm khu trú ảnh hưởng và gây ra chứng bệnh này.

2. Những yếu tố nguy cơ dẫn đến chứng bệnh: Có nhiều nguyên nhân gây ra đau vùng gáy, bả vai, cánh tay. Do vậy cần chú ý những yếu tố sau:

- Dấu hiệu đặc biệt của u hố sau: Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em, những người trẻ tuổi. Người bệnh có những cơn nhức đầu dữ dội, cơn đau nhức lan từ vùng chẩm phía sau đầu lan xuống gáy, khiến cho người bệnh có cảm giác cứng gáy, rơi vào tư thế “sái cổ”. Ngoài ra nhiều người còn có hội chứng tăng áp lực trong sọ và dấu hiệu thần kinh khu trú. Nếu có những dấu hiệu này cần đi khám nay để kịp thời được phẫu thuật.

- Đau vùng gáy, bả vai, cánh tay còn là triệu chứng của ép rễ và ép tủy cổ: Cần phân tích giai đoạn ép rễ (gây đau) và ép tủy (gây liệt các đường dẫn truyền vận động và cảm giác). Do đặc điểm cấu tạo chức năng của tủy sống cổ nên giai đoạn ép rễ (gây đau nhất là đau gáy, bả vai, cánh tay) thường kéo dài, nên dễ bị bỏ qua khi phân định với ép tủy cổ. Có nhiều nguyên nhân gây ép tủy cổ như u tủy cổ, viêm màng nhện tủy cổ, lao...

- Đau vùng gáy, bả vai, cánh tay do tổn thương đốt sống cổ, do lao, do ung thư, do thoái hóa... Tổn thương đốt sống cổ là do thoái hóa đốt sống cổ thường gặp nhiều ở độ tuổi 40 - 50. Thoái hóa đốt sống cổ nhất là ở lỗ tiếp hợp sẽ gây kích thích dây thần kinh tủy, và lúc đó sẽ gây kích thích đau theo khu vực chi phối của dây thần kinh: Gáy - bả vai - cánh tay. Cũng cần xác định chứng bệnh qua phim chụp Xquang cột sống cổ tư thế chếch trước trái và chếch trước phải xem có hình ảnh gai xương hay thu hẹp lỗ tiếp hợp gây ra đau.

3. Điều trị và dự phòng

Tuỳ theo từng nguyên nhân các bác sĩ sẽ có những phương pháp xử trí khác nhau. Nếu đã loại trừ được những nguyên nhân chèn ép, có tổn thương thì điều trị chủ yếu là dùng thuốc giảm đau thông thường, có thể bằng đường uống, bằng cao dán. Người bệnh cũng có thể dùng vitamin E 400mg, ngày uống 1 viên nang, sử dụng đợt điều trị từ 1 - 3 lọ. Ngoài ra có thể kết hợp biện pháp xoa, ấn, gõ nhẹ nhàng vùng gáy, bả vai, cánh tay.

Những người có hoạt động cúi nhiều, ảnh hưởng đến cổ vai gáy (như diễn viên xiếc, nông dân, công nhân...) nên có những bài tập thể dục dành riêng cho các bộ phận này vào buổi sáng và tối để khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh ở đây sau một ngày lao động vất vả. Những người sử dụng máy tính, làm văn phòng chỉ ngồi một chỗ ít vận động cũng cần lưu ý đến chứng bệnh này. Nếu có dấu hiệu đau nên đi khám ở các chuyên khoa thần kinh để có chỉ định điều trị phù hợp, tránh vặn kéo mạnh có thể gây tổn thương nặng thêm các dây thần kinh ở đây.
Ngày gửi: 18/11/2008 - 11:08
cam on cac bac
Ngày gửi: 02/02/2009 - 08:18

Tôi 59 tuổi. làm việc thường xuyên trên máy tính. Tôi bị đau nhức bả vai trái và suốt cách tay trái. Ngoài ra, các đốt giữa các ngón tay (cả 2 bàn tay) bị đau nhức xuyên suốt từ 5 năm nay.

Tôi đã đi khám ở BV DH y Dược Saigon, Chợ Rẫy, Hòa hảo,nhưng không hết. Cách đay 3 năm, tôi đi chiếu láer thì đau ở cánh tay va 2ba4 vai giảm nhiều, nhưng các đốt vẫn đau.

Cách đây nửa năm bã vai và cách tay lại bị đau lại, Tôi đi chiếu láer nhưng không khỏi.

Xin bác sĩ vui lòng hướng dẫn cho cách điều trị.

Xin kính chúc sức khoẻ.

Nguyễn Thị Kim

Cantho

Ngày gửi: 19/07/2010 - 08:29

Tôi cũng từng bị đau như bạn : Cũng đi chữa lung tung, đông tây y kết hợp nhưng chưa cúng bái thôi . Đau bả vai cánh tay trái không nhấc nổi cánh tay lên và tưởng sẽ bị liệt - Sau đi khám bác sĩ, họ chụp đốt sống cổ và nói do thoái hóa đốt sống cổ thứ 56 nên đãchèn tủy sống dẫn đến ảnh hưởng cử động của tay trái . Sau khi điều trị , bác sĩ tiêm thuốc thẳng vào khớp đến nay đã 8 năm tôi cử động sinh hoạt bình thường ( tôi năm nay gần 60 tuổi ) - Vậy bạn nên đến bác sĩ khám và chiếu chụp đi đừng đắp thuốc hoặc xoa bóp không khỏi đâu  - Tuổi của bạn cơ thể đã thoái hóa dần các cơ quan đoàn thể rồi nên đau mỏi là không tránh khỏi, phải chấp nhận sống chung với lũ thôi, cố hạn chế bệnh mà thôi bạn à. Chúc tìm đúng bệnh và chóng khỏi.

Ngày gửi: 19/07/2010 - 08:43

toi muon biet dap an cua cau hoi nay

Ngày gửi: 25/11/2010 - 08:49

Đây là triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ. Bạn tham khảo bài thuốc nam chữa Thoái hóa tại nhà thuốc của Ông tôi, hoặc liên lạc để Ông tư hướng dẫn giúp.

http://vn.360plus.yahoo.com/thu_ksh/article?mid=591

Ngày gửi: 25/11/2010 - 19:38

tôi bị đau vai trái và cánh tay trái dữ dội là bệnh gì? và cách điều trị như thế nào?

 

Ngày gửi: 04/10/2011 - 11:15

Bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, gai cột sống, đau thần kinh tọa là những tên gọi khác nhau của bệnh thoái hóa cột sống. Rất nhiều bệnh nhân thấy hoảng sợ vì không biết tại sao bản thân lại mắc nhiều bệnh đến thế, không phân biệt nổi sự khác nhau giữa các tên gọi của căn bệnh này: Bệnh thoát vị đĩa đệm -  thoái hóa cột sống -  gai cột sống - đau thần kinh tọa. Mọi Thông tin chi tiết, khoa học, cách điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, hãy đọc:

http://www.suckhoevatudo.vn/2012/02/su-trung-thuc-cua-nhung-xac-chet-tien.html#

Tiến sĩ y học WALLOC (Mỹ) - Những điều bạn thu nhận được qua bài nói chuyện này có thể làm cho bạn thay đổi hoàn toàn quan niệm về nền y học hiện đại, và có thể nhờ vậy mà số phận của bạn và những người thân có được cơ may cải thiện một cách cơ bản! 

Mọi thông tin cần biết thêm chi tiết, hãy liên lạc 0983 712 866 - Mình sẽ giúp.

Ngày gửi: 11/09/2012 - 13:01

Em năm nay 31 tuổi, gần đây 1 bên vai trai và tay trái đau và rất khó chịu, cánh tay rã rời k muốn nhấc lên, e làm văn phòng và công việc cũng ít hoạt động. Thỉnh thoảng lại thấy nhói bên ngực trái. Em đã có 1 bé gái 2 tuổi, bé nhà e k bú mẹ. Vậy thưa bác sĩ liệu có phải nguyên nhân ở ngực e có vấn đề nên mới ảnh hưởng đến vai và cánh tay k ạ. Em cảm ơn

Ngày gửi: 30/09/2014 - 14:42
Trả lời