Có thai khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến em bé?

Do chồng tôi thường xuyên đi công tác xa nhà nên sau khi quan hệ vợ chồng, tôi có uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 8h00 quan hệ. Bây giờ tôi có thai. Xin hỏi có ảnh hưởng gì đến em bé. Phải làm những xét nghiệm gì không?
 |  Xem: 15.600  |  Trả lời: 3
Ngày gửi: 27/03/2009 - 10:17  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Bạn thân mến!

Viên thuốc tránh thai có hai loại: loại chỉ có một hoóc môn progestin và loại phối hợp oestrogen và progestin. Progestin là progesterone tổng hợp, chỉ có hàm lượng rất nhỏ trong viên thuốc tránh thai, thường không quá nửa mg (0,5 mg).

Progesterone tự nhiên do cơ thể bài tiết ra luôn có nồng độ cao hơn. Ví dụ khi mới có thai, sự bài tiết progesterone của nhau thai khoảng 20 mg mỗi ngày nhưng đã tăng lên hơn 350 mg mỗi ngày vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Nêu lên sự khác biệt rất lớn về khả năng tiếp nhận của cơ thể với progesterone tự nhiên và progestin tổng hợp không phải để nói rằng liều nhỏ progestin trong viên thuốc tránh thai là vô hại. Trong thực tế, dùng progesterone tự nhiên ở liều lượng sinh lý thực sự không gây ra tác dụng phụ nào trong khi progestin tổng hợp thì có nhiều tác dụng phụ. Con người không thể sao chép y hệt những đặc tính của thuốc tự nhiên trong những thuốc tổng hợp. Hầu hết các progestin tổng hợp tuy chỉ có vài nguyên tử khác với progesterone tự nhiên nhưng đủ để gây ra sự khác nhau.

Vì vậy, nếu lỡ dùng progesterone (có trong viên thuốc tránh thai) khi đã có thai thì không thể nói là an toàn. Bạn cần được theo dõi, vì những lý do sau:

Progestin tổng hợp không được cơ thể xử lý tốt. Tác dụng của nó kéo dài, tạo ra những phản ứng trong cơ thể không giống như với progesterone tự nhiên. Những hoóc môn tổng hợp khi đã bị biến đổi về cấu trúc hóa học sẽ có thể khác, thậm chí còn trái ngược với hoóc môn mà chúng muốn bắt chước.

Progestin tổng hợp còn thường gắn với thụ thể progesterone một cách bền vững hơn và do đó ức chế tác dụng của hoóc môn tự nhiên. Các loại progestin khác nhau có những tác dụng phụ đặc thù.

Chính thuốc tránh thai có thể dùng để ngừng hãm sự phát triển của thai nghén như phương pháp tránh thai khẩn cấp (trong phạm vi 72 giờ đầu kể từ khi có quan hệ tình dục không an toàn).

Y văn đã nói đến tác dụng nam tính hóa thai nữ do progestin gây ra khi sử dụng hoóc môn này để phòng ngừa sẩy thai vào thập kỷ 50-60 thế kỷ trước. Progestin có thể chuyển thành hoóc môn nam, làm cho thai nhi gái phát triển một số đặc tính giới thứ phát kiểu nam và thường có âm vật to khác thường.

Ngày gửi: 16/05/2011 - 15:47

Trong thư bạn không cho chúng tôi rõ đã dùng viên khẩn cấp vào thời gian nào? Sau đó bạn đã thử thai vào khoảng thời gian nào?

Viên khẩn cấp là một loại thuốc tránh thai dùng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ không an toàn. Nếu được dùng đúng cách có nghĩa là: viên thứ nhất được uống ngay sau khi giao hợp càng sớm càng tốt, viên thứ hai uống cách sau đó đúng 12 giờ.

Nếu có hiện tượng nôn khi uống viên đầu tiên trong vòng 2 giờ, bạn phải uống bù một viên khác. Thì khi đó hiệu quả tránh thai của thuốc đạt khoảng 97%. Dĩ nhiên, nếu càng uống thuốc chậm và không đủ liều, tác dụng tránh thai của thuốc chỉ còn khoảng 60%.

Cũng có trường hợp phụ nữ dùng thuốc tránh thai rồi mà vẫn mang thai ngoài ý muốn bạn . Do đó, rất khó để biết chính xác bạn dùng viên khẩn cấp khi đã có thai hay chưa? Bạn cũng yên tâm, bởi chưa có tài liệu nào công bố thuốc gây ảnh hưởng cho thai nhi.

Tốt nhất bạn nên đi khám, xác định tuổi thai, qua đó có thể biết được khoảng thời gian bạn dùng viên khẩn cấp khi đã có thai hay chưa và nhờ sự tư vấn thêm của bác sĩ về vấn đề này.

Ngày gửi: 16/05/2011 - 15:50
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Xe đẩy BF-826A
Liên hệ gian hàng...
Xe đẩy cao cấp BF-890B
Liên hệ gian hàng...
Xe đẩy cao cấp 3 bánh hơi BF-890A
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)