Kinh nghiệm chăm trẻ sinh thiếu tháng ?

Bé trai sinh thiếu tháng (thai 32 tuần), cân nặng 1,8kg. Khi bé sinh ra cách ly ngay với mẹ và nằm trong lồng ấp. Bé được nuôi bằng dịch truyền và sữa mẹ đưa vào dạ dày bằng sonde trong thời gian 10ngày. Hiện nay bé đã được xuất viện, đưa về nhà và được bác sĩ hướng dẫn chăm sóc theo phương pháp kanguru. Tôi chưa có bất kỳ kiến thức và kinh nghiệm trong vấn đề này. Thông qua topic của Diễn đàn này, tôi mong muốn nhận được những góp ý và trao đổi của các nhà chuyên môn, các y bác sĩ cũng như của các bà mẹ Xin chân thành cám ơn.

 |  Xem: 1.043  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 14/06/2012 - 12:07  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Tôi không phải là nhà chuyên môn như bạn mong muốn, nhưng tôi cũng là 1 Mẹ đã từng 1 lần sinh con khi mang thai ở tuần thứ 31. Con trai tôi lúc sinh được 2,3kg.
Chăm con sinh thiếu tháng sẽ rất vất vả so với bé đủ tháng vì lúc đó hệ hô hấp của bé chưa hoàn chỉnh, phổi hãy còn non, nên bạn cố gắng chăm bé trong môi trường vệ sinh an toàn nhất. Hạn chế cho bé tiếp xúc với nhiều người ( bế bé, hôn...), hoặc đi ngoài đường vào nhà chưa rửa tay và thay đồ. Ngay cả khi thay đổi thời tiết bạn cũng để ý cho bé mặc đồ phù hợp ( tránh để bị ho, viêm phổi....)
Nếu sữa của mẹ bé không đủ bạn cho bé uống thêm sữa dành cho trẻ sinh thiếu tháng của Enfa (vỏ hộp màu hồng).
Bé của bạn chỉ nằm BV 10 ngày chứng tỏ bé cũng khỏe (trộm vía), nên bạn cố gắng chăm sóc bé nhé.

Ngày gửi: 14/06/2012 - 12:09

cách chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non) cần chú ý nhiều đến việc cho trẻ bú mẹ, ử ấm và chế độ vô khuẩn tốt cho trẻ...

1. cách chăm sóc trẻ sơ sinh thiếu tháng bú sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non).

- Số lượng sữa cần thiết:

Ngày thứ nhất 60 ml/kg/ngày

Ngày thứ hai 90 ml/kg/ngày

Ngày thứ ba 120 ml/kg/ngày

Ngày thứ tư 150 ml/kg/ngày

Các mẹ nhớ chia số lần cho trẻ sơ sinh bú làm 8-12 lần/ngày.

- Nếu trẻ không bú được phải đổ thìa hay bằng ống thông dạ dày, trẻ dưới 32 tuần cần cho ăn bằng ống thông.

- Nếu trẻ bú được thì cho bú nhiều lần trong ngày theo nhu cầu.

- Trong những ngày đầu, những trẻ sơ sinh trọng lượng dưới 1500g, lượng ăn ít, có thể truyền thêm Glucoza 5-10% 80-100 ml/kg.

2. Chế độ thuốc bổ xung cho trẻ: Vitamin K 1-2mg/ngày tiêm bắp, Vitamin C 50mg/ngày x 1 tháng, Vitamin B1 1mg/ngày x 1 tháng, Vitamin D 400 đv/ngày từ tuần thứ 3, Vitamin E 20mg/kg/ngày, từ tuần thứ 2x3-4 tuần, Sắt Sunfat 2mg/ngày từ tuần 4-6, Axit folic 50mcrogam/ngày. Các mẹ nên nhớ thuốc này phải được bác sĩ chỉ định dùng, có vậy mới an toàn. Vì nhu cầu của mỗi trẻ là khác nhau, không phải trẻ sơ sinh thiếu tháng nào cũng giống nhau đâu nhé!

3. Chú ý nhiệt độ trong phòng: Phòng nuôi trẻ phải ấm từ 26-30 độ, trẻ dưới 1500g nếu có điều kiện nuôi trong lồng ấp.

4. Cần theo dõi sát các biểu hiện của trẻ hằng ngày như:  Nhịp thở, màu sắc da, tiêu hóa (số lượng ăn trong ngày, dịch nôn, mầu dịch nôn, số lần ỉa, tính chất phân, bụng trướng hay không, thóp, thân nhiệt, cân nặng). Có vậy mới nắm được sức khỏe con bạn có bình thường hay không. Vì cơ thể trẻ sinh thiếu tháng (trẻ đẻ non) rất yếu ớt, các cơ quan bộ phận trên cơ thể sẽ có những thay đổi hằng ngày.

5. Những biến trứng hay gặp ở trẻ đẻ non: Suy hô hấp gặp ngay 1-2 ngày sau đẻ, viêm ruột hoại tử, vàng da tăng Bilirubin gián tiếp, nhiễm khuẩn huyết. Bạn nên theo dõi trẻ thường xuyên, khi có dấu hiệu bất thường như: trẻ bỏ bú, tiêu chảy, sốt cao, da có màu bất thường (màu vàng, màu xanh kém hồng, tím tái...) cần đưa trẻ vào viện sớm để được chăm sóc tốt hơn. 

 

Ngày gửi: 11/09/2012 - 14:57
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

BP3769 - Bỉm Goon, NB50 miếng, loại dán, cho trẻ sơ sinh dưới 5 kg - Tã giấy Goo.N (Gun) Thái Lan
Liên hệ gian hàng...
Bỉm cho trẻ sơ sinh New Born 28 0526tg
Liên hệ gian hàng...
BP3778 - Bỉm Goon NB22 miếng, loại dán, cho trẻ sơ sinh dưới 5 kg - Tã giấy Goo.N (Gun) Thái Lan
Liên hệ gian hàng...
Bỉm Bobby newborn 2 cỡ 40 miếng  ( trên 1 tháng tuổi)
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)