Năm 2010 đầu tư vào đâu cho an toàn?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
[b]Sau những ngày dài chinh phục thế giới, giới công nghiệp Trung Quốc nâng ly whisky Scotland chúc nhau chiến thắng. Đó lại là cơ hội cho nhà sản xuất rượu lớn nhất thế giới Diageo.[/b] “Công ty đang hoạt động rất tốt” - Diageo tuyên bố. Và giới đầu tư năm 2010 có thể học được từ Diageo. Tìm ra nơi nào sẽ phát đạt rồi lao tới đó kiếm một miếng bánh, dù đó có là Trung Quốc, Brazil hay Hoa Kỳ. Đừng trông đợi kinh tế sẽ phục hồi mạnh mẽ để nâng giá những loại cổ phiếu tầm thường vì trong mắt đa phần các nhà kinh tế, kinh tế sẽ vẫn èo uột. Một năm trước, khi toàn sàn đỏ rực một màu máu, tờ báo này (Businessweek - PV) dự báo nhà đầu tư sẽ “kiếm lời nhờ mua những gì không còn được ưa chuộng” ví dụ như trái phiếu lợi suất cao. [b]Quả đúng như vậy[/b]: trên thị trường thế giới cho tới tháng 11 này, trái phiếu lợi suất cao đem lại lợi nhuận 58%, tiếp theo là hàng hóa cơ bản (36%), vàng (34%), cổ phiếu (29%), và trái phiếu doanh nghiệp hạng đầu tư (23%). Lựa chọn an toàn lại ít thành công, trái phiếu chính phủ chỉ mang lại 8% lợi nhuận. Nhưng tiền dễ kiếm nhờ… liều không còn nữa. Giờ là lúc nên chọn nơi an toàn ví dụ như những cổ phiếu, trái phiếu và hàng hóa cơ bản vẫn đầy hứa hẹn dù nền kinh tế Mỹ có tiếp tục khó khăn trên đường hồi phục. Dù với động cơ gì, năm tới nhiều người Mỹ sẽ nỗ lực tìm kiếm cơ hội đầu tư ở nước ngoài. Một điều tra trực tuyến của Bloomberrg BusinessWeek đầu tháng 12 cho thấy 40% nhà đầu tư Mỹ dự định tăng tỷ trọng đầu tư vào cổ phiếu thế giới trong vòng 5 năm tới, so với mức 22% một năm trước đó. Dù gì thì một số thứ vẫn chậm thay đổi: khi được hỏi năm tới thị trường cổ phiếu nào sẽ mang lại nhiều lợi nhuận nhất, người Mỹ vẫn cứ chọn nước mình. Với các nhà đầu tư quốc tế, Mỹ chỉ xếp thứ 4 sau Trung Quốc, Ấn Độ và Brazil. [b]Đầu tư vào đâu an toàn mà sinh lợi lớn luôn là câu hỏi khó[/b] “Nền kinh tế Mỹ, với tất cả lòng kính trọng, đã không còn thống trị nền kinh tế toàn cầu như trước đây nữa. Chúng ta sẽ phải giảm sự phụ thuộc từ các nước khác vào Hoa Kỳ” - GS. Oded Shenkar tại trường Kinh doanh Fisher, ĐH bang Ohio, nói. Với người Mỹ lợi nhuận từ cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài lại càng đáng giá hơn khi đồng USD rớt giá. Mua cổ phiếu các công ty đa quốc gia cũng là một cách để đặt niềm tin vào tình hình kinh tế thế giới mà không phải lựa chọn trong những cái tên lạ tai. Tuy vậy không phải tập đoàn nào cũng như nhau mà nên chọn những nhà cung cấp hàng tiêu dùng cho thị trường Châu Á và Mỹ Latin như Diageo, Coca-Cola hay Nestle. Ngược lại, đây lại không phải là thời điểm tốt để trông đợi ngành công nghiệp phục hồi. Công nghiệp Mỹ vẫn còn quá nhiều công suất thừa cho dù nhiều nhà máy đã bị đóng cửa hay giảm biên chế. Trung Quốc cũng làm chính vấn đề thừa công suất của mình thêm trầm trọng khi tận dụng cuộc suy thoái để sắm sửa thêm nhiều nhà máy, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng và bất động sản. Khu vực kỹ thuật có lẽ phần nào sẽ tốt hơn toàn ngành công nghiệp nói chung vì vòng đời sản phẩm của họ ngắn: nếu khách hàng có tiền, họ thường thay máy tính hoặc thiết bị viễn thông nếu nó đã lạc hậu. Tuy vậy, cổ phiếu công nghệ đã tăng rất mạnh kể từ đáy nên mức giá hiện nay không còn hấp dẫn. Ngân hàng và các công ty tài chính cũng không phải là một lựa chọn tốt. Nhóm này vẫn phải chịu tác hại từ những khoản nợ xấu và đầu tư sai lầm thời tiền khủng hoảng. Có những nhà đầu tư đen đủi “tất tay” trong suốt giai đoạn tuột dốc không phanh, cuối cùng đầu hàng và bán ra hồi đầu tháng 3, để rồi lại chứng kiến S&P 500 tăng tới 65%. Để đảm bảo chuyện đó không xảy đến với mình, hãy cân nhắc kỹ quyết định đầu tư để có thể tự tin vào quyết định của chính mình. Giám đốc đầu tư tại Goldman Sachs Asset Management ở New York, ông Eileen Rominger, người đang quản lý 850 tỷ USD tài sản, đưa ra lời khuyên rằng nên tự vạch kế hoạch đầu tư cho mình và tuân thủ chặt chẽ nó. “Bạn cần biết chắc mình đang sở hữu cái gì và vì sao lại sở hữu chúng. Trong tình hình biến động như thế này, không thiếu cám dỗ bịt mắt nhà đầu tư”. Đó đúng là lời khuyên tốt cho những người lần đầu bước chân vào những vùng đất mới như cổ phiếu và trái phiếu nước ngoài. Một thế giới rộng lớn tràn đầy cơ hội.
Tuấn Anh
Trả lời 14 năm trước
Nếu có nhiều tiền, cứ để vào bất động sản, ko bao giờ lỗ trừ phi bị dính bẫy giới đầu cơ đẩy giá quá cao. tuy sắp đánh thuế BDS nhưng vẫn an toàn nhất Nếu ít tiền thì cứ gửi tiết kiệm trong ngân hàng cho lành Đừng nên mạo hiểm với chứng khoán hoặc Vàng
Hien
Trả lời 14 năm trước
Trong tình hình có khả năng lạm phát trên 2 con số vào năm sau thì gửi tiền tiết kiệm khi chưa biết đầu tư vào đâu là an toàn nhất. Nếu bạn có đủ vốn thì cũng có thể đầu tư vào vàng, theo các chuyên gia trên thế giwosi nhận định giá vàng còn tiếp tục tăng trong 2 năm tới và tỉ suất lợi nhuận có thể nói là tương đương gửi ngân hàng nhưng do tính thanh khoản cao, bạn có thể bán bất cứ lúc nào mà không phải đợi đến kì hạn Đầu tư bất đọng sản thì cần vốn lớn và lâu dài vì dự báo năm tới giá đất sẽ chứng lại vì hàng loạt các dự án bds tung hàng. Còn một cách là đầu tư vào các doanh nghiệp có triển vọng bằng cách mua cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn với giá hợp lý thì về dài hạn bạn có lợi nhuận ít nhất là 50-100% bởi nhiều doanh nghiệp có chiến lược tăng vốn 100% trong vòng 2 năm tới.