Em muốn hỏi về cách chơi chứng khoán?

Xin chào mọi người! Em chưa biết 1 tí gì về chứng khoán. Em đã tìm khắp diễn đàn nhưng ko thấy có 1 tư liệu, thông tin nào, giới thiệu hay dạy bảo về những cách thức chơi, hay các cách đọc chỉ số...Em rất mong mọi người đã tham gia chơi có thể chỉ dạy những kiến thức cơ bản cho những người mới như em hoặc có thể chỉ cho em muốn tìm hiểu về thị trường chứng khoán thì vào web nào, tìm mua sách gì hoặc các trường lớp dạy về nó. Rất cám ơn mọi người. . Thân ái
Vespa
Trả lời 16 năm trước
Bạn có đủ hai yếu tố để chơi chứng khoán: Tiền bạc và thời gian. Có nhiều người đem tiền nhào vào thị trường chứng khoán để rồi phá sản sau vài tháng. Đừng làm như thế. Chơi chứng khoán là một nghệ thuật nó đòi hỏi ba giai đoạn: chuẩn bị, thai nghén và thực thụ. Giai đoạn chuẩn bị : Giai đoạn chuẩn bị là giai đoạn dễ dàng nhất, vì nó đòi hỏi những điều kiện kỹ thuật mà thôi : Internet Muốn mua bán chứng khoán bằng Internet thì trước hết phải có… Internet. Không phải loại Modem chạy cọc cạch (khi bạn bấm chuột một cái thì bạn có đủ thời giờ ăn sáng lẫn ăn trưa) mà phải là tốc độc cao, ít nhất cũng phải thuộc hàng ADSL, không có rớt mạng nữa chừng, để khi bạn đang tung tiền bạc lên thị trường cái máy không chịu nghe lệnh của bạn thì khác nào hành động "đem con bỏ chợ", sớm muộn gì thì đồng tiền cũng "khăn gói" theo người khác. Ngân khoản Bạn mở một ngân khoản trong ngân hàng chấp nhận mua bán chứng khoán (broker) trên mạng, sự thành bại của một người muốn mua bán chứng khoán lệ thuộc vào khả năng của nhà môi giới này rất nhiều, có thể nói tỷ lệ đến 1/3. Hiện nay có nhiều ngân hàng mở chi nhánh trên mạng cho những người muốn giao dịch chứng khoán. Bạn nên đi so sánh vài ba nhà môi giới. Những nhà băng chuyên môn làm việc trên mạng không có những chi tiêu giống nhà băng truyền thống cho nên họ có thể đẩy cước phí mua bán chứng khoán đến hai hoặc ba lần. Điều quan trọng không kém là biểu đồ giá cả của thị trường chứng khoán phải hiện rất mau hay lập tức chứ không phải là 30 phút sau. Sự việc này đưa đến trình trạng là bạn quyết định chậm hơn thị trường , và do đó bạn sẽ bị mất tiền khi bán không kịp vì không phát hiện được cổ phần đang xuống. Mệnh lệnh của bạn ban ra phải lập tức đến thị trường, nhà môi giới nào cho phép bạn sử dụng nhiều loại mệnh lệnh thì càng tốt cho bạn chừng đó. Tối thiểu thì bạn phải có lệnh Stop loss order*. Giai đoạn thai nghén Điều kiện cá nhân: Hơn bất cứ nơi nào, đối với thị trường chứng khoán, sự hiểu biết là tiền bạc. Mục đích lúc này là làm sao biết cách vận hành của thị trường chứng khoán mà chẳng phải trả tiền vì mua chứng khoán không đúng lúc hay không đúng cổ phần. Bạn phải quan sát thị trường chung quanh bạn, trong quốc gia bạn đang cư ngụ, đừng đi tìm một thiên đường chứng khoán nào khác khi bạn chưa có đủ trình độ. Sau một thời gian quan sát, bạn sẽ thấy có những cổ phần lên đều đều, và những cổ phần xuống ... đều đều. Có những cổ phiếu lên cứ trồi lên tụt xuống trong một khoảng giá nhất định, cũng có những cổ phần cứ lên xuống theo chu kỳ hàng năm, chẳng hạn từ tháng 1 đến tháng 6 thì lên, từ tháng 9 đến tháng 11 thì xuống. Những người kỹ lưỡng thì họ lưu chép tin tức giá cả 20 -30 cổ phần mà họ cho là dễ tiên đoán nhất. Bình thường thì chương trình Excel cũng được, hay cao siêu hơn thì chương trình Trade station. Chỉ biết vậy thôi là bạn có thể nhập cuộc rồi. Để không mất tiền, bạn nên bắt đầu chơi chứng khoán bằng tài khoản ảo. Tài khoản ảo được lập ra để ...dụ khị bạn, cho phép bạn có tiền không có thật để bạn mua chứng khoán, tàì khoản ảo của bạn sẽ lời hay lỗ theo thị trường. Thành công với tài khoản ảo không hẳn là bạn sẽ có khả năng mua bán chứng khoán vì bạn chưa có nếm mùi stress khi bạn giao dịch với số tiền thật nhưng thất bại thì kiến thức của bạn còn eo hẹp, nên trau dồi thêm. Nếu nhà băng, hội đoàn hay tờ báo kinh tế nào mở cuộc thi mua bán chứng khoán thì bạn nên ghi danh chơi ngay, nó cho bạn tiếp cận thêm một bước với thị trường chứng khoán thật. Song song đó, bạn phải tự trau dồi kiến thức chứng khoán của bạn, sự trao dồi kiến thức trong chứng khoán là một quá trình liên tục, không ngừng nghỉ. Thị trường chứng khoán là một môi trường luôn luôn thay đổi, càng ngày càng đa dạng. Nếu bạn không muốn để cho mình mất tiền để mua bán chứng khoán thì bạn lại nên bỏ tiền vào sách vở, buổi thuyết trình, khóa học... liên quan đến chứng khoán. Siêu việt hơn hết là tìm được một người đỡ đầu, vừa đỡ tốn công vừa đỡ tốn tiền. Thời kỳ thai nghén chấm dứt khi bạn thành thạo sự vận hành của thị trường mà bạn đã theo dõi, thiết lập được một hệ thống mua bán chứng khoán toàn diện, từ A đến Z, bạn tự biết nên mua cái gì và lúc nào. (What and When?) và bán nó khi giá lỡ rớt đến mức nào? (How much?) Thời kỳ thực thụ: Theo những người chuyên môn, thành công với chứng khoán chỉ nhờ 20 % những gì chúng ta học hỏi, 80 % kia là phải nhờ vào chính bản thân chúng ta. Bạn có thể thuộc làu 50 cuốn sách, dự 60 buổi thuyết trình, thắng 70 lần trong tài khoản ảo để rồi quên... tất cả khi đứng trước một tình huống mà bạn bắt buộc phải quyết định. Bạn nên bắt đầu mua bán từ từ với sự thận trọng tối đa. Vì nhu cầu an toàn, không nên “bỏ hết trứng vào một rỗ”, bạn nên chia đều tài sản, mua ít nhất là 3 cổ phần khác nhau, tối đa thì 8-9 vì bạn khó theo dõi nhiều hơn nữa. Vả lại mua nhiều hơn thì bạn chỉ theo sự lên xuống của thị trường mà không có thể hơn các nhà đầu tư trong các quỹ chứng khoán chuyên môn được. Bạn phải ban lệnh stop loss ngay sau khi bạn ra lệnh mua cổ phiếu, tuân thủ kỹ luật cá nhân trong hệ thống mà bạn đã vạch ra. (Have a plan and trade your plan). Vì nhu cầu an toàn, không nên mua dồn tiền vào bất cứ một cổ phần hơn 1/3 số tiền bạn đang có. Quan trọng nhất là sự đều đặn chứ không phải là lời thật nhiều tiền. Sau một thời gian bạn bị thua thì bạn phải dừng lại để tìm những khuyết điểm đã làm bạn thất bại. Nhưng sau một thời gian thắng liên tục thì bạn cũng ngừng lại, nghĩ ngơi vài ba ngày để kấy lại sự bình thản trong tâm hồn, không quá chủ quan để phạm vào những lỗi lầm đang tiềm ẩn. Bạn thấy bạn có lời một cách đều đặn thì bạn nên chuyển đổi thời gian, việc làm và xoay qua làm việc bán thời gian hay một công việc nhàn rỗi hơn để có thêm thời gian chú tâm vào chứng khoán . Bạn có thể trở thành chuyên môn, mua bán chứng làm nghề nghiệp chính khi tiền lời chứng khoán vượt qua tiền lương tháng của bạn một cách đều đặn. Và số tiền mặt mà bạn hiện có để chơi chứng khoán bằng 10 năm chi tiêu của bạn. Ví dụ như bạn chi tiêu 1.000 Euros mỗi tháng, thì bạn cần ít nhất là 1.000 Euros x 12 (tháng) x 10 (năm) = 120.000 euros. Chơi chứng khoán là một nghệ thuật, đòi hỏi nhiều ở năng khiếu bản thân và khả năng chịu stress rất cao. Chúng ta chỉ nên nhập cuộc qua một thời gian quan sát và học hỏi. Nếu bạn tự thấy không có khả năng thì đừng nên gia nhập vì nó sẽ làm bạn mất nhiều hơn là được. Nếu bạn thấy có khả năng thì chúc mừng bạn, bạn đã vào một thế giới mà những đầu óc thông minh nhất thế giới đang tranh tài với nhau. Bạn có thể ngao nghêu đâu đó trên trái đất này với điều kiện là nơi đó có Internet. Bạn cũng có thể kiếm được nhiều tiền, ngang hàng với một người có bằng cấp cao đang nắm chức vụ quan trọng. Tự do không gian lẫn tài chánh là thành quả của bạn. Giấc mơ chỉ có giá trị khi chúng ta mở mắt mà mơ!
Vespa
Trả lời 16 năm trước
Còn cách đọc bảng chứng khoán trực tuyến (chẳng hạn: tham chiếu) thì Cột giá tham chiếu là cột màu vàng. Giá trần là cột màu tím, cột màu xanh trắng là giá sàn. Giá trần được xác định bằng giá tham chiếu của phiên hôm trước + 5%. Giá sàn thì ngược lại. Tuy nhiên khi cổ phiếu có giá trên 50000 thì giá phải tuân theo các bước nhảy. Trên 50000 thì mỗi bước nhảy là 500 nghĩa là khoảng cách giữa các mức giá có thể đặt phải chênh lệch tối thiểu 500, các mức giá đó phải là bội số của 500. VD: 50500, 51000, 51500. Trên 100000 thì bước nhảy là 1000. Như vậy khi bạn đặt giá trần bằng việc + thêm vào giá tham chiếu 5% nếu không đúng bước nhảy ( không nằm trong các mức giá như VD trên thi bạn phải lùi về mức giá gần nhất so với giá bạn vừa xác định sao cho giá đó đúng bước nhảy). Tương tự với xác định giá sàn. Ví dụ điển hình là khí VNM ở giá 93.5, giá trần sẽ là 93500+4500 mặc dù 5% của 93500 > 4500. Trong khi đó REE đang ở giá 98 thì giá trần chỉ là 98000+ 4000=102000. Vì bước nhảy trên là 1000 nên bạn không thể đặt là 98000+4500=102500. Bạn cũng không thể đặt là 103000 vì khi đó độ chênh lệch là 5000, vượt quá giới hạn 5% của 98000. Thế đấy!
Mrs Trang
Trả lời 15 năm trước
[b]Các bước tham gia mua mua bán chứng khoán:[/b] - Trước khi đầu tư vào TTCK, bạn phải nghiên cứu về giá trị các loại chứng khoán mà mình quan tâm mua bán sau này. Muốn làm tốt điều đó khi bạn chưa hiểu nhiều về TTCK, bạn nên tìm một công ty tư vấn đầu tư chứng khoán có uy tín để nhờ họ tư vấn về các loại chứng khoán và cách mua bán... - Khi bạn đã có tư thế chuẩn bị sẵn sàng cho việc đầu tư chứng khoán, việc kế tiếp phải làm là chọn một công ty môi giới chứng khoán và tiến hành mở tài khoản giao dịch tại đó. Các chi tiết sẽ do nhân viên công ty hướng dẫn, cũng như khi bạn đến ngân hàng. - Khi mở xong tài khoản, bạn sẽ có mã số nội bộ để giao dịch với nhà môi giới. - Khi muốn mua hoặc bán một số chứng khoán nào đó, bạn có quyền ra lệnh cho công ty môi giới các chi tiết của lệnh giao dịch. - Khi lệnh giao dịch đã hoàn thành, bạn sẽ nhận được số tiền nếu bán chứng khoán, hoặc nhận được thủ tục xác nhận lưu ký chứng khoán về tên mình nếu mua chứng khoán.
lâm ngọc triều
Trả lời 15 năm trước
có lẽ bạn lên chơi chứng khoán ảo trước đi...http://stock24h.com.vn/...mở tài khoản thật ngân hàng..nhưng chơi ít thôi từ từ...tốt nhất là đến trung tâm hoc chứng khoán..để hiểu những mánh khóe lừa của bọn nó nữahttp://www.chungkhoan.us/web/IndexTT.aspx?CatID=0&ArticleID=12777
Trần Khải Tu
Trả lời 15 năm trước
Truoc day 3 thang em cung nhu bac thoi!Em dang la sinh vien nam 1,trong 1 buoi tham du hoi thao trong truong ve "Kien thuc chung khoan cho Sinh Vien" em va thang ban da mon men tim hieu ve no.Luc do em moi bat dau chu y den nhung chi so VN-INDEX j gi do. Em thay cac bac tren tra loi rat day du nhung bac nghe xong co le cung chang hieu nhieu vi no rac roi wa! That ra thi kinh nghiem chi co duoc khi minh "do mau tren chien truong",y nhu di chien tranh ko chiu tap cam sung ban ma cu nghien cuu ly thuyet thi den bao gio moi giet dc dich! Muon choi chung khoan bac phai trai wa cac buoc sau: B1:That ra dau tien la phai di mo tai khoan tai cong ty chung khoan ,ngay nay cong ty co cac goi cuoc dat lenh qua Internet rat tien loi!Chang can di den phong dat lenh nua B2: mo 1 tai khoan tai ngan hang de chuyen tien vao cong ty chung khoan(neu ko lam the ATM tai ngan hang lien ket cong ty chung khoan khi do mih ko ton phi chuyen khoan) B3: Co tien roi thi co the mua dc roi(Tuy nhien vao bac co the vao cac trang sau : www.ssi.com.vn www.tvsi.com.vn 2 trang do em thay hay do,phan tich de hieu! Chuc bac mua thanh cong
xavanly
Trả lời 15 năm trước
Cám ơn bạn đã chia sẽ@@@@@@[:)][:)][:)]
Nguyễn Cao Sơn
Trả lời 15 năm trước
em cũng đang quan tâm [:)] thanks mấy anh chị đã chỉ dẫn
thuyha
Trả lời 15 năm trước
Xem thêm ở link này nha [blue]http://vatgia.com/hoidap/3966/53976/minh-muon-tim-hieu-ve-cach-choi-chung-khoan-nhu-the-nao-mong-cac-ban-giup-minh.html[/blue] [quote] Từ [b]Chikita[/b] 1. Chứng khoán (Security) là gì? Nói nôm na, chứng khoán là một công cụ tài chính giúp công ty có thể huy động vốn ngoài thị trừong vốn (capital market). Có 2 loại chứng khoán là : trái phiếu (Bond), và cổ phiếu (Stock). Trái phiếu là công cụ nợ, mang lại lãi cố định, cũng có thể trao đổi trên thị trường chúng khoán. Công cụ này thường được các tổ chúc tài chính dùng hơn nhà đầu tư cá nhân vì tính phúc tạp của nó. Trong khi đó, cổ phiếu phổ biến, đơn giản và mang lại lợi nhuận cao nên được các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn nhiều. Cổ phiếu được phân ra 2 loại nhỏ là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Cổ phiếu ưu đãi không phổ biến vì chỉ phát hành nội bộ hoặc cổ đông chiến lược và không được mua bán trên thị trường. 2. Lợi nhuận và rủi ro mà cổ phiếu đem lại cho nhà đầu tư. Lợi nhuận của cổ phiếu bao gồm : cổ tức (dividend), và lợi nhuận chênh lệch tù việc bán cổ phiếu (capital gain). Cổ tức là số tiền trích từ lợi nhuận hàng năm của công ty chia cho cổ đông dựa vào tỉ lệ sở hữu cổ phần của nhà đầu tư. Số tiền này thường ít (khoảng 1000-2000vnd/ năm cho mỗi cổ phiếu). Cái hấp dãn nhà đầu tư là lợi nhuận chênh lệch vì cái này không có một mức cố định nào cả. Do đặc trưng của cổ phiếu là không có thời hạn nhất định, khi nào công ty còn niêm yết thì cổ phiếu đó còn giá trị, do vậy khả năng kiếm lợi nhuận tù cổ phiếu có thể không bao giờ hết. Nếu đầu tư tốt thì một cổ phiếu có thể đem lại vài trăm phần trăm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên ranh giới giũa làm tỷ phú và nhảy lầu khá mong manh. Nếu không có kiến thúc và bản lĩnh khi đầu tư chứng khoán thì mức độ rủi ro sẽ rất cao. Lấy ví dụ như thị trường việt nam từ đầu năm đến nay. VnIndex từ khoảng hơn 300 đã tăng lên 632 điểm trong vòng 4 tháng, tức là mỗi cổ phiếu đều tăng giá lên gấp đôi so với lúc ban đầu. Bắt đầu xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên một bước thành tỷ phú,...Mọi người thấy có vẻ ngon ăn nên nhảy vào, dẫn đến hiện tượng sốt cầu, bon bóng căng. Cuối tháng 4/2006 bong bóng võ, do tâm lý sợ hãi mọi người lại ùa nhau bán khiến giá cổ phiếu bị đẩy xuống cũng nhanh như khi nó lên. Từ tháng 4 đến tháng 6 giá cổ phiếu đã mất 30% (bạn có 100tr thì sẽ lỗ khoảng 30tr), sau đó giá ổn định nhưng vẫn theo chiều hướng xuống, rớt mạnh thêm một lần nữa vào cuối tháng 8, đẩy một số cổ phiếu đến gần mức giá đầu năm. Như vậy những ai mua cổ phiếu vào cuối tháng 4, đến tháng 8 có thể mất gần 50% số vốn của mình. Như vậy đã có đủ lý do để nhảy lầu rồi. Trên đây là một số nét sơ sơ về cổ phiếu và lợii nhuận - rủi ro mà nó mang lại. Đầu tư chứng khoán sẽ đem lại cho bạn 2 thứ : đau tim và nhức đầu . Gọi là chơi chứng khoán khi nào chúng ta chơi ảo thôi, chứ còn đã đem tiền vào đầu tư thì đó phải là một công việc nghiêm túc, và rất khó khăn. Bạn nào cần biết thêm điều gì về chứng khoán thì hỏi ở trong post này luôn cho nó tập trung nhé, sau này mình cần tìm lại cũng dễ dàng. [/quote] [quote]Từ bài viết của [b]chikita[/b] Cách đọc bảng giao dịch chứng khoán. Khi đến sàn giao dịch các bạn sẽ thấy một bảng lớn ghi theo dõi chi tiết giao dịch bao gồm Mã chứng khoán, giá, khối lượng giao dịch... Mỗi sàn giao dịch sẽ có một kiểu bảng khác nhau, nhưng về cơ bản sẽ giống nhau. Hôm nay mình chọn bảng giao dịch của VCBS cho mọi người làm quen vì nó thể hiện chi tiết rõ ràng, dễ nhìn. Giao diện của bảng nhu sau: http://www.banggiavcbs.com/ 1. Mã chứng khoán (Mã CK): hiện trên thị trường thành phố HCm có tất cả 48 công ty cổ phần niêm yết, và một chứng chĩ quỹ, mỗi công ty sẽ có một mã chứng khoán riêng, thường là tên viết tắt của công ty đó. Danh sách công ty niêm yết xem ở đây: http://www.vcbs.com.vn/vietnam/phantich.asp 2. CÁc mức giá sẽ cọ 5 màu thể hiện 5 tính chất: Màu vàng: giá tham chiếu, là giá đóng của của phiên giao dịch hôm trước. Màu tím: giá trần, bằng giá tham chiếu * 5%. Đây là mức giá cao nhất của một cổ phiếu có thể đạt được trong ngày. Màu xanh da trời: giá sàn, bằng giá tham chiếu * 5%. Đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu trong ngày. Màu đỏ: giá thấp hơn giá tham chiếu nhưng chưa phải giá sàn. Màu xanh lá: giá cao hơn giá tham chiếu nhưng chưa phải giá trần. Màu sắc về giá khác nhau sẽ giúp nhà đầu tư cảm nhận được tình hình thị trường ngày hôm đó. Ví dụ như hôm nay khớp lệnh với màu xanh lá cây và màu tím chiếm đa số thì thị trường đang đi lên, cac cổ phiếu đều tăng giá, ngược lại vói màu đỏ và xanh da trời. 3. Khối lượng mua/bán: khối lượng tính theo đơn vị "lô" (mỗi lô bằng 10 cổ phiếu). Trên cột Mua giá sẽ có 3 mức giá được sắp xếp từ cao đến thấp, là 3 mức giá đặt mua cao nhất trong một thời điểm. Bên cộ bán thì ngược lại. 4. Khớp lệnh: là múc giá và khối lượng lệnh được khớp nhau giũa mua và bán. Nguyên tắc khớp lệnh là khớp cho mức giá mua từ cao đến thấp và mức giá bán từ thấp lên cao. Ví dụ: AGF đưa ra 3 mức giá mua 82(1000cp) - 80(2000 cp) - 79(1000cp) cùng với 3 mức giá bán là 78 (500 cp) - 79(1000cp) - 80(2000 cp). Như vậy khi khớp lệnh, giá của AGF sẽ là 80(3000 cp) cùng với mức dư mua là 79(1000cp) và dư bán là 80(500cp). Ưu tiên về lệnh: giá, thời gian đặt lệnh và số lượng. Lệnh sẽ được khớp theo từng phiên. Cột +/- thể hiện mức thay đổi về giá của từng loại cổ phiếu, tính theo đơn vị ngàn đồng. Ví dụ AGF là +1.5, là cổ phiếu này tăng 1500đ so với ngày hôm trước. Giá khớp lệnh ngày hôm nay sẽ là giá tham chiếu cho ngày hôm sau.[/quote]
thuyha
Trả lời 15 năm trước
[quote]Từ bài viết của [b]chikita[/b] Một số chỉ số tài chính đơn giản giúp người mới chơi chọn lựa cổ phiếu: 1. EPS: (Earning per share) = Lợii nhuận sau thuế của 4 quý gần nhất/tổng số cổ phiếu đang giao dịch trên thị trường. Cái này em có thể lấy được từ tờ Bản tin CK tại các sàn giao dịch, hoặt tìm trên www.vse.org . Công ty tốt thường sẽ có EPS trên 2000. 2. P/E: (Price-earnings) = giá hiện tại/EPS . P/E phản ánh kỳ vọng của nhà đầu tư lên công ty. Múc P/E an toàn sẽ dưới 16. P/E cao có 2 nguyên nhân: Nhà đầu tư tin tưởng công ty sẽ có giá trị cao hơn bây h, hoặc do EPS quá thấp=> công ty làm ăn ko hiệu quả. 3. ROE: (Return on Equity) = Lợi nhuận sau thuế cả năm/ vốn chủ sỏ hũu. (Vốn chủ sở hữu = tổng tài sản-tổng nợ). 2 tham số trên em có thể xem từ báo cáo tài chính năm của mỗi công ty. Một công ty tốt sẽ có múc ROE ổn định và tăng trưởng trong 4,5 năm và khoảng từ 15% trở lên. 4. P/B : (price to book value) = giá hiện tại/ (tổng tài sản-tổng nợ). Đầu tư an toàn khi P/B thấp = 2. Trừ khi công ty đó có brand equity thì sẽ có P/B cao. Các thông tin khác em có thể tham khảo: 1. báo cáo kqkd hàng quý của công ty, dùng tham khảo so với kết quả cùng kỳ năm ngoái. 2. Liquidity của cổ phiếu. Nên chọn cổ phiếu có số lượng giao dịch nhiều (trên 10k/ngày). 3. Thông tin liên quan đến công ty: chia cổ tức, thưởng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu mới... Đa số những thông tin này sẽ giúp tăng giá cổ phiếu. 4. Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài và trong nội bộ công ty: công ty nào có tỷ lệ sở hữu của nước ngoài nhiều thì có thể sẽ tốt hơn các công ty khác. Giao dịch mua/bán của thành viên ban quản trị hay cổ đông lớn cũng sẽ ảnh hưởng giá của cổ phiếu. Trên đây chỉ là một vài chỉ số tạm thời giúp nhà đầu tư làm quen với việc đầu tư chứng khoán. Không có chỉ số nào là quan trọng nhất mà phải tổng hợp tất cả. Thông tin này sẽ có ích cho việc đầu cơ nhiều hơn đầu tư. Nếu quyét định đầu tư thì Buffettology là một phương pháp hay đã được kiểm chứng hơn 50 năm (sau này thì không biết còn đúng ko ). Ngoài ra để dụ đoán xu hướng giá lên hay xuống người ta thường dùng đồ thị để phân tích. Cái này thì khó hơn và cũng không chính xác lắm. Em cứ tập làm quen với những cái trên trước. Khi em chọn được cổ phiếu có nhiều yếu tố như trên thì em nên đợi khi nó có phiên điều chỉnh giảm thì hãy mua vào. Chơi chứng khoán ảo thì khi em đạt đuọc khoảng 20% lợi nhuận thì nên bán ra để tìm cơ hội khác. Chứng khoán thật thì còn tùy[/quote]
kjujui
Trả lời 15 năm trước
Các câu trả lời của các bác rất hay. E cũng đang mù văn tịt về chứng khoán. Rất cảm ơn các bác