Làm thế nào để nhớ được từ vựng và học dịch thuật hiệu quả??

làm sao để nhớ được từ vựng tiêng anh vậy mấy ban?? khả năng nhớ từ vựng của mình rất kém. có cách nào để khắc phục ko nhỉ. và cách học tốt môn dịch thuật nữa!!! help me plz

 |  Xem: 1.117  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 25/05/2010 - 23:33  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Chào bạn,

Mình thấy việc nhớ từ vựng tiếng Anh cần nhất là phải kiên trì và có một mục đích học rõ ràng. Ví dụ bạn sẽ đặt mục tiêu là mình sẽ học chủ đề nào, trong tuần nào và học ra sao. ở nước ngoài các bạn học sinh sinh viên thường học ghi nhớ bằng flashcard. Mình có dùng thử và thấy rất hiệu quả.

Để dịch thuật tốt thì chỉ có cách là dịch thật nhiều, và phải ghi nhớ các cụm từ thường đi kèm với nhau. Ngoài ra bạn nên tìm hiểu về lĩnh vực trong cuốn sách mình cần dịch để có kiến thức nền để dịch tốt hơn.

Thân.

Ngày gửi: 06/10/2011 - 10:39

Trước tiên hãy cùng tìm hiểu một chút về nguyên tác ghi nhớ của não bộ nhé.
Trí nhớ được phân ra làm 3 loại riêng biệt: sensory memory (trí nhớ tạm thời), short-term memory (trí nhớ ngắn hạn), long-term memory (trí nhớ dài hạn).
1.Sensory memory
Vùng ghi nhớ tạm thời là dạng ngắn nhất của trí nhớ. Vùng ghi nhớ này có thể lưu giữ thông tin tạm thời sau khi nhân tố kích thích kết thúc. Nó hoạt động như một tầng đệm để thu nhận kích thích từ 3 giác quan thị giác, thính giác, và xúc giác, thông tin được thu nhận chính xác nhưng trong khoảng thời gian cực ngắn. Ví dụ, khi chúng ta nhìn một vật gì đó chỉ trong vòng 1 giây và có thể nhớ được nó trông như thế nào.
Khác với những loại trí nhớ khác, trí nhớ tạm thời không thể được kéo dài bằng cách luyện tập. Tuy nhiên, đây là bước cần thiết để lưu giữ thông tin vào vùng trí nhớ ngắn hạn.
Thông tin được đưa từ trí nhớ tạm thời sang trí nhớ ngắn hạn qua quá trình chú ý (quá trình nhận thức có chọn lọc, tập trung vào 1 khía cạnh nào đó và bỏ qua tất cả những điều còn lại), quá trình này chọn lọc hiệu quả các kích thích chúng ta muốn ghi nhớ.
2.Short-term memory
Trí nhớ ngắn hạn hoạt động như “một xấp giấy rời” dùng để nhớ lại tạm thời thông tin đã được xử lý. Nó có khả năng nhớ và xử lý thông tin cùng một lúc. Trí nhớ ngắn hạn có thể lưu giữ một lượng thông tin nhỏ (từ 5 đến 9 thông tin) trong tâm trí ở tình trạng hoạt động, sẵn sàng có thể sử dụng trong một thời gian ngắn (thường khoảng từ 10 đến 15 giây, đôi khi có thể lên đến 1 phút).
Ví dụ, để hiểu được một câu, phần mở đầu của câu cần được lưu giữ trong đầu, và phần còn lại của câu cần được tiếp tục đọc, đây là việc được thực hiện bởi trí nhớ ngắn hạn. Một ví dụ khác về hoạt động của trí nhớ ngắn hạn là nó có thể giữ một thông tin tạm thời để làm việc (thông dịch viên phải vừa nhớ thông tin bằng 1 ngôn ngữ và dịch nó ra 1 ngôn ngữ khác).
Tuy nhiên, thông tin này sẽ nhanh chóng biến mất trừ khi chúng ta cố gắng lưu giữ lại một cách có ý thức. Trí nhớ ngắn hạn là bước cần thiết đi đến giai đoạn tiếp theo, trí nhớ dài hạn. Sự chuyển thông tin đến vùng trí nhớ dài hạn để nhớ được lâu hơn có thể được kích hoạt và cải thiện bằng cách lặp lại thông tin đó, hoặc hiệu quả hơn nữa, bằng cách gắn thông tin đó với một ý nghĩa hoặc những kiến thức có sẵn. Động lực cũng là một điều quan trọng, khi thông tin liên quan đến một điều quan trọng của chúng ta, nó sẽ dễ được lưu vào bộ nhớ dài hạn hơn.
3.Long-term memory
Trí nhớ dài hạn được dùng để lưu trữ thông tin trong thời gian dài. Mặc dù có vẻ chúng ta quên đi mỗi ngày, dường như trí nhớ dài hạn bị mai một rất ít qua thời gian và có thể lưu trữ lượng thông tin không giới hạn trong thời gian vô hạn. Có một số tranh luận về việc chúng ta có thực sự “quên” hoàn toàn hay chúng ta chỉ ngày càng khó khan để truy cập hoặc lấy lại các thông tin lưu trong bộ nhớ.
Trí nhớ ngắn hạn có thể trở thành trí nhớ dài hạn qua quá trình hợp nhất, gồm việc nhắc lại nhiều lần và kết hợp với ý nghĩa. Không giống như trí nhớ ngắn hạn (chủ yếu dựa vào âm thanh, ít hình ảnh để lưu trữ thông tin), trí nhớ dài hạn mã hóa thông tin để lưu trữ (dựa trên ý nghĩa và sự liên tưởng). Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy rằng bộ nhớ dài hạn cũng được mã hóa bằng âm thanh.
Trí nhớ dài hạn có 2 dạng chính: trí nhớ bạn có thể tường thuật lại (bạn nhớ được thủ đô của Việt Nam là Hà Nội, hay bạn nhớ được những sự kiện đã từng xảy ra…) và trí nhớ tiềm ẩn (như khả năng chơi piano, chơi golf…).

Vậy là chúng ta đã hiểu được làm thế nào để một thông tin có thể được lưu giữ lâu dài trong trí nhớ của mình rồi. Vậy thì làm thế nào để áp dụng điều này vào việc học từ vựng tiếng Anh đây?

ICA - Innovative Concept Academy xin giới thiệu đến bạn một phương pháp học rất hiệu quả dựa trên nguyên tắc này. Đó chính là việc sử dụng flashcard để học từ vựng.
Rất đơn giản, thực chất flashcard là những tờ giấy chứa thông tin, trong trường hợp này chính là từ vựng tiếng Anh. Mặt trước ghi từ tiếng Anh. Mặt sau giải thích ý nghĩa, ví dụ, hình ảnh minh họa. Thông tin trên flashcard được đơn giản hóa đến mức tối đa song vẫn phải đảm bảo đủ nghĩa và dễ hiểu để người đọc không bị phân tâm vào những chi tiết không cần thiết.
Lợi ích của Flashcard là gì?
- Flashcard thường được thiết kế nhỏ gọn, thích hợp cho việc mang đi khắp nơi. Như vậy bạn có thể học từ vựng ở bất cứ nơi đâu, dù đang đi trên xe bus hay ngồi chờ một người bạn,…
-Bạn cũng có thể học vào bất cứ thời điểm nào trong ngày.
- Nhờ vào sự tiện dụng đó mà bạn sẽ tăng mức độ thường xuyên tiếp xúc với từ vựng, qua đó chuyển nó từ trí nhớ tạm thời sang trí nhớ ngắn hạn và cuối cùng trở thành trí nhớ dài hạn.
- Có thể nói rằng Flashcard là phương pháp học từ vựng tối ưu nhất, đặc biệt khi phải học nhiều từ trong 1 thời gian ngắn như khi chuẩn bị thi TOEIC, IELTS,…Ngay cả đối với các bạn học sinh thì Flashcard cũng cực kỳ hữu dụng vì với các bạn, việc học thuộc từ vựng, đặc biệt là họ hàng từ là một nỗi “kinh hoàng”. Do vậy, học tập với Flashcard sẽ giúp biến nỗi sợ hãi đó thành niềm vui nho nhỏ mà các bạn sẽ rất thích làm mỗi ngày.

Ngày gửi: 28/03/2013 - 09:42
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Thi thử TOEIC, IELTS
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(3 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo