Làm sao để nghe nói tiếng Anh tốt?

 |  Xem: 732  |  Trả lời: 11
Ngày gửi: 04/08/2010 - 15:42  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (11)

Trang:  [1]  2   

Dạo trên mạng, thu thập thêm một ít kinh nghiệm nữa. Nói chung muốn học tốt tiếng Anh cái cần nhất là ngữ âm, tức là ngữ điệu đó mà, sau đó phải có vốn từ vựng kha khá, ngữ pháp tốt một chút. Công chăm chỉ luyện tập nghe băng đài, xem phim bằng tiếng anh hoặc nếu có cơ hội thì tiếp xúc với người bản ngữ càng tốt. Còn đây là kinh nghiệm mình sưu tập được :

“Nghe” là một kỹ năng “dễ luyện” nhưng đòi hỏi phải tương đối quyết tâm và kiên trì. Tuy nhiên nếu luyện có phương pháp tốt thì sẽ mau chóng nâng cao khả năng nghe và bắt keywords, dần có phản xạ hearing.

Mình sẽ đăng một số bài viết chia sẻ kinh nghiệm về luyện kỹ năng Nghe cũng như các kỹ năng khác trong quá trình học ngoại ngữ.

Về phần kinh nghiệm cá nhân, sau khi tham gia rất rất nhiều lớp học tiếng Anh, các trung tâm cho tới các thầy cô giáo thì mình cảm thấy ban đầu để nghe tốt thì các bạn nên luyện Ngữ âm – Pronunciation. Luyện ngữ âm cũng là một quá trình vì để Pronunciation trở thành phản xạ nói của mình thì rất lâu, tuy nhiên để biết được rằng mình nói đúng hay nói sai thì chỉ cần học qua vài buổi và rất rất hữu ích. Khi mình biết phát âm đúng và dần quen với các âm tiết khó thì cảm giác nghe sẽ khác hẳn. Ngoài Pronunciation ra, stress và accent cũng rất quan trọng, nhiều khi để đoán nội dung chỉ bằng keywords.

Phần trên là mình nói luyện để nghe được những thứ đơn giản (Tức là từ và cấu trúc mình nắm được rồi nhưng nghe không ra từ). Còn để nghe tốt hoàn toàn thì phải hoàn thiện cả Vocabulary và tất nhiên là Grammar nữa.

Về phần thực hành nghe, các thầy thường dậy theo lộ trình là: VOA Special English –> Short Conversasions –> Long Conversations –> Leactures,…

VOA Special English là một bài thuộc “siêu bổ dưỡng” cho các bạn mới học tiếng anh và muốn hoàn thiện khả năng nghe. Nó là một chương trình đặc biệt của Đài tiếng nói Hoa kỳ (Voice of America), những tin tức được đọc một cách rất chậm dãi nhưng rất chính xác, giúp chúng ta dễ nghe và luyện pronunciation rất tốt. Ngoài ra, các tin VOA special English luôn được đăng kèm với bản Text rất thuận tiện để kiểm tra lại độ chính xác của đôi tai bạn. ^^

Để nghe trực tuyến hoặc Download về, các bạn có thể vào đây: www.voanews.com/specialenglish/index.cfm

Các tài liệu luyện các kỹ năng Tiếng Anh và các bài chia sẻ kinh nghiệm học tập khác mình sẽ cùng Ban quản trị Diễn đàn TMĐT VN đăng tải ở Box Tiếng Anh – Du học cho mọi người cùng sử dụng và trao đổi.

*** Àh quên, tài liệu về Pronunciation có 2 cuốn hay là Tree or Three? và Ship or Sheep? Về Accent có nhiều (Ex: American Accent Training,…). Các bạn có thể mua ở hiệu sách

Chúc mọi người mau nghe VOA, CNN, BBC, … như nghe Đài tiếng nói Việt Nam VOV123. Nghe VOV5 tiếng Anh của mình cũng hay phết, thử xem. ^^

Ngày gửi: 04/08/2010 - 15:43

Mình nghĩ là muốn nghe nói tốt thì fai tốt về ngữ âm và giao tiếp. 2 cái này hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Khi người ta nói mình hiểu đc và mình nói đúng để ngta còn hiểu nữa. Mình cũng đang muốn học 2 cái này vì bg đi làm rồi, cần 2 thứ này lắm. Mấy hôm search trên mạng tìm chỗ học ngữ âm ở HN thì thấy có nhiều bạn khen thầy Paul ở TiengAnh.com.vn, gv bản ngữ, lại vui tính nhiệt tình. Chắc hôm nào fai đến tìm hiểu xem sao.

Ngày gửi: 14/03/2013 - 09:38

bạn phải có phương pháp học thì mới hiệu quả dc, thầy cô sẽ định hướng cho bạn. Ngày trc mình cực kỳ vất vả trong việc học tiếng anh, nghiên cứu mãi quyết định chọn TiengAnh.com.vn, từ trình độ sơ cấp, giờ mình đã lên đến inter roiaf.. hehe, cũng may tại trung tâm, thầy cô nhiệt tình hướng dẫn, phương pháp giảng dạy khá tốt, lại có bạn bè học cũng cũng vui lắm!

Ngày gửi: 17/03/2013 - 16:53

Bạn đang tìm nơi học tiếng Anh hiệu quả nhất hả?

Mình cho bạn cái địa chỉ trung tâm mình đang theo học nè.

Ok lắm bạn.  Giáo viên năng động và rất nhiệt tình, lớp học không nhiều học viên nên nói với nhau bằng tiếng Anh đã luôn. 

Mà ở đây hay lằm bạn có khu vực cafe nữa. Ngồi 8 chuyện với nhau lúc có tg mà chỉ được nói tiếng Anh thôi nha. 

hjhj

cho bạn cái link nà. tìm hiểu về trung tâm rồi tham gia nhe bạn. hjhjhj

ở đây thú vị lắm

club ENGLISH:http://anhngutome.edu.vn/index.php/1268-cau-lac-bo-tieng-anh-7-4-2013

Anh Ngữ tome: http://anhngutome.edu.vn/

Ngày gửi: 22/03/2013 - 09:04

Bạn không nói chính xác độ tuổi của bạn thì hơi khó để chia sẽ với bạn, Nhưng nếu bạn muốn giao tiếp tốt và phát âm đúng giọng mỹ thì bạn nên tìm đến trung tâm có 100% nguòi bạn ngữ dạy thì sau này bạn sẽ phát âm rất chuẩn.
Mình trước đây củng như bạn vậy, phân vân không biết học ở đâu cho tốt. ... cuối cùng mình củng tìm được một trung tâm toàn người bản sứ dạy, mà học phí không mắc bạn ạ. mình theo học gần 1 năm bây giờ mình nói rất khá.
Ở trung tâm này có tất cả các trương trình từ thấp đến cao luôn, mình cho bạn địa chỉ để bạn tìm hiểu nhé.

IEG VIET NAM  503 sư vạn hạnh( nối dài ) - quận 10

083.862.0088


http://ieg.edu.vn/

chúc bạn học tốt nhé.

Ngày gửi: 25/03/2013 - 09:23

Mình có tìm hiểu và được bạn giới thiệu đến trung tâm IEG  ở sư vạn hạnh – quận 10. Học thầy DUNCAN. thầy dạy khá thích, thầy nói tiếng việt rành lắm nha, nói chung học lớp này xong thấy giao tiếp khá tự tin, vốn từ cũng tăng lên. http://ieg.edu.vn/

Mình học chuyên ngành khinh doanh nên cũng có nhờ thầy bổ sung thêm 1 ít từ vựng về chuyên môn mình đang học. giờ đọc văn bản, tin tức thấy tốt hơn khá nhiều. giao tiếp cũng nói được nhiều và lưu loát hơn. 

Ngày gửi: 10/05/2013 - 13:41

Bạn đến học ở Trung Tâm Ngoại Ngữ ILI ở 22C Trường Sơn, Q10 thử xem, mình học ở đó thấy cũng được. Vì giáo viên toàn là người nước ngoài nên học cũng rất chất lượng. bạn có thể tìm hiểu thêm về lich học, học phí tại http://ili.edu.vn/. good luck.

Ngày gửi: 23/05/2013 - 09:53

Theo mình thì "nghe" thuộc về kỹ năng (phải luyện tập thường xuyên và đúng phương pháp mới được). Đầu tiên phải luyện tập ngữ âm, khi nào phát âm tới ngưỡng "đúng" thì mới tập từng câu ngắn gọn. Mình nghĩ khoan vội tập nghe, cứ dành khoảng 3-4 tháng chuyên tâm tập phát âm là được. Sau đó mới tập nghe những bài hội thoại ngắn, tập nghe có lộ trình thì sẽ tiến bộ vượt bậc, cảm giác khác hẳn lúc đầu

Khi biết cách phát âm, biết cách nghe thì ngay lập tức phải bổ sung từ vựng và hoàn thiện dần phần grammar. Vì 2 yếu tố này giúp các bạn hiểu đúng ý người nói.

Mình cũng lăn lộn trải qua nhiều trung tâm tiếng anh mới biết được phương pháp đó, chỉ cần học đúng phương pháp, cứ từ từ rồi cũng ngon lành. Trong nhiều trung tâm mình đã học có trung tâm Talent áp dụng phương pháp rất rõ ràng, cách như mình vừa nói. Bạn nào muốn luyện về giao tiếp thì cứ đến đó tìm hiểu

http://talent.edu.vn/

Ngày gửi: 18/07/2014 - 08:50

Mình đang học khóa giao tiếp ở trung tâm ILI, thấy học hiệu quả lắm, tự bản thân thấy tiến bộ cũng mau nữa. Lớp mình học có 10 học viên thôi, môi trường học thân thiện, thoải mái và vui lắm. Giáo viên bản xứ dạy rất nhiệt tình. Cô Harriet dạy lớp mình, cô rất dễ thương và vui tính, cô còn dạy hay nữa, trong lớp cô cho mình tham gia nhiều hoạt động rất vui và bỗ ích.

Mình học cũng được 2 khoá, thấy kỹ năng phản xạ, phát âm thấy cải thiện khá nhiều, đặc biệt là phát âm, mình phát âm không còn bị thiếu âm cuối. Trong lớp thì mình được học giao tiếp theo chủ đề, mỗi chủ đề mình còn phải đứng trước lớp nói, nhờ vậy mà mình cải thiện được tính nhút nhát, sợ sai, sợ quê luôn. Chủ đề học cũng rất hay, rất thú vị.

Mình cảm thấy rất hài lòng khi theo học tại ILI

Ngày gửi: 18/07/2014 - 14:35

Nghe tốt thì bạn nên tạo cho mình môi trường t.a, kiểu xem phim sub Eng, nghe nhạc tiếng anh, nghe đài t.a...nghe trong vô thức, nghe để hiểu...lúc đầu có thể ko nghe được gì nhưng dần dần khi bạn đã quen vs giọng ANh rồi thì sẽ quen dần và cải thiện được hơn.

Nói thì cũng tương tự, luyện tập nói nhiều, nếu có người nói cùng thì càng tốt.

Mà để tốt nhất thì nên đi học, kiểu có tương tác trực tiếp thì tốt hơn, vs cả có người bản ngữ sửa cho lỗi sai thì cũng tiện hơn, kiểu tự học thì có sai thì cũng ko biết ấy. Giờ trung tâm thì nhiều lắm, bạn GG ra, chất lượng thì bạn đến học thử từng chỗ rồi tự đánh giám, bây giờ nhiều chỗ cũng cho học thử free. Hồi trước mình học giao tiếp ở Lesh thấy cũng được, bạn có nhu cầu thì tìm hiểu thêm, nói nhiều nữa thì lại bị cho là PR :)

Ngày gửi: 18/07/2014 - 20:29
Trang:  [1]  2   
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Tiếng Anh nghe nói
3.000.000 VNĐ
Tiếng anh THCS - THPT
1.500.000 VNĐ