Học tiếng anh từ đầu thì bắt đầu thế nào? Học tiếng anh như thế nào thì sẽ hiệu quả?

Tớ học dốt tiếng anh. 1chữ cắn đôi không bít.mọi người hãy giúp tớ với. học tiếng anh như thế nào là hiệu quả??????????????
 |  Xem: 61.203  |  Trả lời: 28
Ngày gửi: 06/09/2008 - 09:37  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (27)

Trang:  [1]  2  3   
Học tiếng anh nên bắt đầu từ từ vựng và ngữ pháp, vì nó giống như xây nhà vậy phải có bản vẽ thiết kế(ngữ pháp) với vật liệu xây dựng (từ vựng). Khi ngữ pháp vững rồi thì luyện nghe + nói là quan trọng nhất, nó giống như việc ngôi nhà đẹp như mong đợi hay không là nhờ có những người thợ giỏi kỹ năng, lành nghề trực tiếp làm ra sản phẩm vậy:D

Tuy nhiên, nếu có thể bạn nên kết hợp việc nghe nói với việc học từ vựng và ngữ pháp, vì nó sẽ giúp bạn "chuẩn hóa" tiếng Anh của mình ngay từ đầu. Người VN phần lớn chỉ tốt về ngữ pháp và từ vựng, còn nghe nói thì rất kém do thầy cô không chú trọng chỉnh sửa cách phát âm cho học sinh từ khi còn nhỏ.

Thực ra mình thấy việc học tiếng Anh rất đơn giản:D
- Luyện nghe : Có hai cái lợi+Bắt chước để tập phát âm+Bỏ túi những mẫu câu, kiểu nói chuyện của người bản xứ, tránh được kiểu nói chuyện Vietnamese English rất phổ biến của người Việt Nam. (Vietnamese English tức là Tiếng Anh của người Việt Nam, tuy đúng ngữ pháp nhưng quá hàn lâm, quá dông dài và ko vận dụng được lối nói dùng idiom trào phúng, ngắn gọn thường thấy của người bản xứ).

Đó là cách học và quan điểm của mình, chúc bạn nhanh chóng tìm ra cách học hiệu quả và phù hợp nhất với bản thân. Và hãy nhớ rằng học Tiếng Anh vì yêu thích chứ ko phải sợ hãi.^^!
Ngày gửi: 06/09/2008 - 10:54
Nếu bạn học tiếng Anh mãi mà vẫn không hiệu quả, hãy thử các phương pháp sau đây xem sao:

Chia đúng động từ

Đừng nghĩ việc chia những động từ đơn giản như I am, he is... hay thêm "s" vào sau động từ thường là việc không đáng quan tâm. Điều mà bạn cho là quá đơn giản ấy lại là một trong những lỗi thường gặp khi sử dụng tiếng Anh. Chia động từ cũng là một yếu tố căn bản trong ngữ pháp tiếng Anh. Một khi bạn không thể làm đúng thứ căn bản nhất thì khó có thể làm đúng những thứ phức tạp hơn. Hãy bắt đầu bằng việc viết những câu đơn giản với cấu trúc "chủ ngữ + động từ".

Nghĩ gì viết nấy

Có một bài tập thế này: hãy viết đầy một trang giấy tất cả những gì bạn đang nghĩ trong đầu bằng tiếng Anh. Cứ để dòng suy nghĩ đang chảy trong đầu được hiển thị hết lên trang giấy. Thậm chí, nếu viết sai một từ và như phản ứng tự nhiên, bạn sẽ nghĩ ngay trong đầu rằng: "Thôi chết, mình viết sai từ này rồi!" thì đừng dừng lại để sửa mà hãy viết câu bạn vừa nghĩ lên giấy. Phương pháp "Nghĩ gì viết nấy" này có 2 lợi ích: một là giúp bạn kỹ năng viết tiếng Anh nhanh, nghĩ đến đâu viết đến đó như quán tính có sẵn, không phải nặn óc suy nghĩ; hai là giúp tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Tập suy nghĩ bằng tiếng Anh

Nếu bạn suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi viết hay nói bằng tiếng Anh thì sẽ mất thời gian và công sức để dịch điều đó ra tiếng Anh. Chưa kể bạn còn phải suy nghĩ xem dịch như vậy đã đúng chưa. Chi bằng tập suy nghĩ bằng tiếng Anh để tiết kiệm khoản thời gian đáng kể cộng với việc tiếng Anh sẽ tự động tuôn ra khi bạn viết hay nói mà không gặp mấy trở ngại.

Hãy phát âm đúng

Sau bao lần cố căng tai ra hay mua một tai nghe thật xịn với hy vọng nghe tốt tiếng Anh mà vẫn không thành công, hẳn là bạn đã luyện nghe chưa đúng cách. Nguyên nhân có thể do bạn phát âm sai. Từ chỗ phát âm sai, bạn sẽ quen với việc từ đó phải phát âm như thế. Hậu quả khi người khác phát âm đúng, bạn chẳng thể nhận ra đó là từ quen thuộc và không hiểu họ đang nói gì. Khi phát âm, nhớ chú ý đến trọng âm của từ, ngữ điệu trong câu và nhất là phần kết thúc từ...

Bật phụ đề khi xem phim

Khi xem các bộ phim tiếng Anh, nhớ bật phụ đề tiếng Anh. Đừng tự ép mình luyện nghe bằng cách tắt phụ đề và nghe diễn viên nói chay. Bật phụ đề sẽ giúp bạn biết được một từ được đọc chính xác như thế nào hay một từ vựng mới do diễn viên nói sẽ được viết ra sao, từ đó học được từ mới, cách phát âm đúng nhanh hơn.

Tập đặt câu với các từ mới

Sau khi đã học được một từ vựng mới, cách nhanh nhất để nhớ nghĩa từ đó là tập đặt câu với nó, thậm chí viết một đoạn văn trong đó có từ mới biết. Lợi ích của phương pháp này là giúp bạn "khắc ghi" từ mới vào đầu bằng cách vận dụng nó vào thực tế chứ không học thuộc lòng.

Mạnh dạn nói chuyện với người nước ngoài (nếu gặp )

Đừng sợ nói sai hay ngượng ngùng khi nói chuyện với người nước ngoài. Nếu ngại hay sợ sai thì bạn sẽ không bao giờ nhận ra nhược điểm của mình và mãi mãi không sửa được nó. Thêm vào đó, những người mà tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ của họ sẽ không cười bạn đâu. Thậm chí họ còn giúp bạn sửa lại cho đúng nữa!
Ngày gửi: 06/09/2008 - 10:58
1. Tích cực xem truyền hình, video, nghe đài, đọc báo chí tiếng Anh hoặc nói chuyện với người bản ngữ bất cứ khi nào bạn có cơ hội.

2. Sử dụng tiếng Anh ở nhiều nơi chứ không phải chỉ trong lớp học.

3. Chơi trò chơi và tập các bài hát tiếng Anh.

4. Khi nói chuyện bằng tiếng Anh, cố gắng diễn đạt bằng mọi cách có thể được kể cả dùng điệu bộ.

5. Nên hỏi lại hoặc đề nghị ngườ nói nhắc lại nếu chưa hiểu rõ nghĩa.

6. Đừng bao giờ sợ mắc lỗi khi nói và viết tiếng Anh

7. Áp dụng từ và cấu trúc mới học được trong nhiều tình huống khác nhau.

8. Đọc các bài viết khác nhau về cùng một chủ điểm. Tập nói và viết theo các chủ điểm đó.

9. Cố gắng đoán nghĩa của từ, câu bằng cách cǎn cứ nội dung bài đọc, bài nghe hoặc tình huống giao tiếp (không nên quá phụ thuộc vào từ điển).

10. So sánh để hiểu được sự khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng Việt.

11. Tự chữa lỗi trước khi được bạn hoặc thầy chữa.

12. Học theo nhóm hoặc theo cặp là tốt nhất.

13. Học thuộc các quy tắc ngữ pháp, từ mới hay các đoạn hội thoại mẫu.

14. Nghe băng và tập viết chính tả thường xuyên.

15. Thử áp dụng các phương pháp trên trong khoảng 2 - 3 tháng, bạn sẽ biết ngay kết quả học tập của mình.

Đây là những cách học TA mà mình tìm được chúc bạn thành công
Ngày gửi: 08/04/2009 - 21:46
Được mọi người trợ giúp nhiều cách quá, mình cũng học hỏi ké được chút xíu. hehe
Mình học tiếng anh hơi kém thui, không đến nỗi mù tịt đâu. Giờ đang học mấy chương trình luyện thi chứng chỉ của trung tâm EQuest thấy học dạy hay ghê.
Nếu có đủ thời gian bạn đến trung tâm này học thử nhé!
Đảm bảo không chê đâu được.
Good luck!
Ngày gửi: 17/04/2009 - 00:04

Để có thể giao tiếp lưu loát được tiếng Anh là mục tiêu của rất nhiều các bạn trẻ hiện nay nhằm trang bị cho mình một trong những điều kiện cần thiết để đáp ứng được nhu cầu ngày càng khắt khe của các nhà tuyển dụng. Vì vậy, học như thế nào để có thể nhanh chóng giao tiếp được và giao tiếp một cách tự tin đang là vấn đề được các bạn trẻ quan tâm.

Thực tế việc học giao tiếp tiếng Anh chính là việc học nói một ngôn ngữ khác với tiếng mẹ đẻ của mình. Đối với những ai có điều kiện học tập và sinh sống tại các nước nói tiếng Anh, có một môi trường tốt để cọ sát hàng ngày, vì vậy, ngôn ngữ sẽ thẩm thấu dần qua các sinh hoạt hàng ngày của họ, việc giao tiếp tiếng Anh sẽ tốt lên rất nhiều trong một khoảng thời gian ngắn. Hoặc đối với những người được làm quen và học tập tiếng Anh từ nhỏ và thường xuyên, khả năng giao tiếp tiếng Anh cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên đối với những người không phải là bản xứ, mà lại sống trong một môi trường nói tiếng mẹ đẻ là tiếng Việt như chúng ta và thường bắt đầu chú ý đến việc học tiếng Anh khi trưởng thành, để giao tiếp được tiếng Anh lưu loát trước tiên đòi hỏi phải có sự nỗ lực rất cao của người học, kế đến mới là sự hỗ trợ của giáo viên, các nguồn và phương tiện học tập khác.

Với mục đích giúp những bạn trẻ bắt đầu tập trung học tiếng Anh khi đã trưởng thành có thể nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình, bài viết sẽ nêu lên một trong những phương pháp cho những người mới học tiếng Anh, đã được chứng minh là có hiệu quả và đang được nhiều người áp dụng hiện nay, đó là:

Thứ nhất, xây dựng một nền tảng ngữ pháp tiếng Anh cơ bản là bắt buộc cho việc có thể giao tiếp được tiếng Anh tốt và nhanh sau này. Điều này giống với việc xây móng cho một ngôi nhà. Móng càng chắc và kiên cố thì nhà có thể xây cao hơn. Và cũng cần thấy rõ sự khác biệt giữa một em bé bắt đầu học tiếng Anh lúc bốn tuổi với một người 18 tuổi bắt đầu học tiếng Anh. Khi các bé học, dù chưa biết chút gì, các bé vẫn bắt đầu bằng học nói. Tuy nhiên việc học của các bé là tự nhiên như ăn uống hàng ngày, và giống kiểu học tiếng mẹ đẻ, học nói rồi hình thành ngữ pháp sau. Nếu người lớn cũng học theo cách như vậy, chắc chắn hiệu quả sẽ ngược lại và phải cần rất nhiều thời gian. Nắm được ngữ pháp và các quy tắc sử dụng tiếng Anh, với sự hướng dẫn của giáo viên thông qua các tình huống nói và viết để sử dụng được ngữ pháp đó, việc học giao tiếp sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Vì vậy khi mới học tiếng Anh, người học nên bắt đầu với khóa học ngữ pháp ứng dụng. Có nghĩa là học ngữ pháp kết hợp với với hoạt động nói và không giống như học ngữ pháp truyền thống đó là chỉ tập trung làm bài tập. Người học nên được hướng dẫn cách thực hành nói và viết tiếng Anh đối với mỗi một mục kiến thức ngữ pháp. Cách học này sẽ tạo cho người học tư duy và thói quen sử dụng tiếng Anh ngay từ khi mới bắt đầu và giúp cho việc học ngữ pháp trở nên thú vị hơn. Không có nền tảng ngữ pháp mà học nghe nói ngay thì chỉ hiểu được những câu mà mình đã học và ghi nhớ, và như vậy sẽ không thể chủ động trong giao tiếp. Còn khi có nền tảng ngữ pháp, người học sẽ có khả năng ứng biến với ngôn ngữ, có thể tự mình kiểm soát hoạt động giao tiếp vì có thể tự tạo câu, hiểu được người khác nói gì và có thể duy trì được cuộc nói chuyện.

Và người học có thể bắt đầu học giao tiếp tiếng Anh khi đã có một nền tảng ngữ pháp cơ bản nhất định. Lúc này sẽ tập trung vào việc thực hành phát âm, ngữ điệu, học từ mới để tự mình có thể đặt câu, ghép câu và thể hiện những điều mình muốn giao tiếp. Bên cạnh đó sẽ thực hành nghe để nhận biết các cấu trúc câu được nói, được sử dụng và để hiểu được những nội dung đó. Lợi ích của việc học giao tiếp này không chỉ rèn luyện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh mà còn giúp củng cố và mở rộng được kiến thức ngữ pháp cũng như vốn từ. Người học có thể tự mình hành nghe và nói tiếng Anh hàng ngày cùng với các phương tiện hỗ trợ học tập. Ví dụ: thu âm tiếng của mình và nghe lại thường xuyên hoặc nghe và nhắc lại theo băng hoặc đĩa hay các file nghe tiếng Anh khác. Cố gắng ghi lại và tra cứu những từ hoặc cấu trúc câu mới, tạo thói quen thực hành giao tiếp hàng ngày và nên tận dụng sự hướng dẫn của giáo viên Việt nam và nước ngoài cũng như bạn bè hay bất kỳ từ nguồn nào để giao tiếp tiếng Anh được hiệu quả hơn.

Như vậy có thể nói rằng, một khi có nền tảng ngữ pháp tiếng Anh, khả năng giao tiếp tiếng Anh lưu loát, người học có thể tự mình học bất kỳ một chương trình luyện thi hay nâng cao tiếng Anh nào khác một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy bắt đầu bằng việc trau dồi ngữ pháp và rèn luyện giao tiêp tiếng Anh trước tiên để có được hiệu quả cao nhất./.

Th/s. Vũ Thị Bích Hải- GV ĐH Ngoại thương!
Nguồn: http://www.etc.org.vn/moi-hoc-tieng-anh-nen-bat-dau-the-nao.html

Mời bạn ghé thăm: Trung Tâm Tiếng Anh ETC
Ngày gửi: 21/08/2012 - 10:44

Tiếng anh giao tiếp hay luyện IELTS thì bạn đến  Trung Tâm ILI ở 22C Trường Sơn. Trung Tâm ILI thì học phí khá ưu đãi, khóa chỉ có 4.050.000đ thôi mà được học với GV bản xứ trong suốt khóa luôn phương pháp dạy rất hay, còn được học lớp phát âm 1500k nữa mình cũng đang luyện ielts và phát âm ở đây . Bạn có thể liên hệ đến TT qua  sdt 0866 8383 75 để hỏi thêm chi tiết nha. http://ilivn.edu.vn/

Ngày gửi: 23/08/2012 - 10:05

Ôi, 1 năm trước mình cũng ở tình trạng như bạn nè! Dù học tiếng anh ở trường bao nhiêu năm mà mình chẳng bít ji cả, lên Đh quyết tâm đi học. Mình được bạn bè giới thiệu ở TiengAnh.com.vn có khóa học Tiếng Anh tổng Quát dành cho người mất gốc ý! Mình đi học thấy hay lắm, giáo viên ở đó nhiệt tình, truyền cảm hứng học cho mình lắm lắm :). Sau khóa học mình thấy tiến bộ rõ rệt, cơ mà cũng phải chăm chỉ luyên thêm ở nhà nữa đấy! hehehe

Ngày gửi: 04/09/2012 - 21:29

Vậy bạn đến Trung tâm ILI ở 22C Trường Sơn tìm hiểu thử xem nhé, ở đó có lớp beginner cho những bạn bị mất căn bản, lớp này có GV trợ giảng nữa bạn ạ.

http://www.ilivn.edu.vn/

phone: 0866 8383 75

Ngày gửi: 05/09/2012 - 11:00

Bạn có thể học lớp Tổng Quát của TiengAnh.com.vn dạy lại từ đầu đấy khá hay bạn ạ.

Ngày gửi: 05/09/2012 - 12:05

Học tiếng anh ở đâu còn tùy thuộc mục tiêu của bạn và trình độ hiện tại của bạn. Hiện tại các bạn hay cần học tiếng anh giao tiếp, toeic, toefl.

  Theo mình đối với bạn chưa thực sự vững ngữ pháp, vốn từ còn ít thì nên bổ sung ngữ pháp trước khi đi học các trung tâm giáo viên bản xứ dạy.

  Mình hồi cấp 3 có học ngữ pháp ở lớp cô Bảo Thanh (chuyên luyện thi DH) nên cũng kha khá ngữ pháp rùi. Muốn học 1 lớp giao tiếp. Mình có tìm hiểu và được bạn giới thiệu đến trung tâm Pathways ở 74 Kim Mã Thượng. Học thầy Alex. thầy dạy khá thích, giọng Anh - Anh, nói chung học lớp này xong thấy giao tiếp khá tự tin, vốn từ cũng tăng lên.

 Sau đó ở đây có lớp Ielts, sắp ra trường rùi nên mình cũng đăng kí học luôn để thi ielts lấy cái bằng xin việc :D

 Lúc đó thì mình học thay Matthew dạy. thầy là giáo viên chấm thi Ielts. khá nhiều kinh nghiệm, luyện đủ 4 kĩ năng và tips. Hỏi kĩ năng nào thầy dạy tốt nhất thì mình cũng khó nói vì thấy thầy dạy cả 4 kĩ năng đều ổn cả :D

Học phí cũng vừa phải, nếu vào đợt sale-off thì siêu rẻ :)) Tài liệu thì fat miễn phí cho học sinh, nói chung nhiệt tình. mình khá ưng :)

Ngày gửi: 28/01/2013 - 10:16
Trang:  [1]  2  3   
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Lời chúa cho mọi người
Liên hệ gian hàng...