Cách tự học tiếng anh tốt nhất

có pro nào giỏi tiếng anh chỉ giúp mình cách tự học tốt được ko? Mình bị mất gốc nên dù có chú ý học ở trên lớp cũng ko hiểu gì >> dễ nản. bjh có cách nào bồi dưỡng lại ko?
 |  Xem: 182.019  |  Trả lời: 23
Ngày gửi: 06/01/2009 - 10:39  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (23)

Trang:  [1]  2  3   
àh àh chuyện này thì ko khó ban ơi , mình ko phải là pro gì nhưng tiéng anh thì cũng tam xài được, mình có 1 cách bạn phải là 1 người chịu khó 1 chút trau dồi từ vựng trước đi đã , và còn ngữ pháp thì có nhiều cách để học bạn có thể tham khảo những quyển sách tiếng anh căn bản về ngữ pháp rất đơn giản mà, hay là tham gia học tiếng anh trên mạng , nhiều lắm mình có địa chỉ wen này trắc nghiệm tiếng anh từ cơ bản đến nâng cao http://www.englishrainbow.com/ vào đó mà học .Nhưng có 1 điều mà bạn lưu ý bây giờ bạn đã mất căn bản thì bạn cần phải chăm chỉ và siêng năng mà chăm lo học , còn vừa học vừa chơi thì cũng như không ah`, Mong bạn sẽ đạt được thành công trong thời gian ko xa.
Ngày gửi: 06/01/2009 - 11:01
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của hurtandhurt.
Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh. Tùy theo cách học và điều kiện của mỗi người mà sẽ có những phương pháp riêng phù hợp và hiệu quả. Dưới đây tôi xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm của riêng mình sau một số năm đi học và giảng dạy cũng như kinh nghiệm của rất nhiều người đã từng học tiếng Anh hiệu quả trước đó. Bài viết này chỉ xin bàn về những vấn đề cơ bản nhất đối với người học ngoại ngữ không chuyên.


Học phát âm

Phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học tiếng Anh. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã.

Lời khuyên: Các bạn cần nắm vững Hệ thống Phiên âm Quốc tế (International Phonetic Symbols - IPS) có in đằng sau các cuốn từ điển và tập thói quen luôn luôn tra cứu phiên âm mỗi khi bắt gặp một từ mới để có thể phát âm đúng nhất. Ngoài giờ học trên lớp với các thầy cô, các bạn nên tự học phát âm ở nhà qua phần mềm Speech Solutions và tham khảo thêm phần phát âm của đĩa CD-ROM Cambridge Advanced Learners’ Dictionary được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng vi tính.

Học từ vựng
Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. Ví dụ học từ “corner” phải học trong nhóm từ “on the corner of”, học “interested” phải nhớ cụm “be interested in” thì mới biết cách đặt câu cho đúng.

Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách sử dụng chúng. Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh. Có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo. Cốt lõi vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học. Bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi.

Bạn cũng cần luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ ghi chép từ vựng mới bên mình để tranh thủ học khi rảnh rỗi. Hãy đặt cho mình mục tiêu mỗi ngày học vài từ tùy theo khả năng của mình và nhớ là ôn tập thường xuyên theo định kì (3 ngày, 1 tuần hay một tháng). Cố gắng ôn lại từ vựng đã học ít nhất là 3 lần mới có thể nhớ tốt được chúng.
Để ý cách trình bày từ vựng: sử dụng nhiều màu viết khác nhau, vẽ hình hay sơ đồ theo chủ đề càng nhiều càng tốt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sách tự học từ vựng rất hay. Tôi xin giới thiệu các bạn tham khảo bộ sách sau: Basic Vocabulary in Use, Vocabulary for Intermediate Students, Vocabulary for Upper - Intermediate Students.

Học nói

Nói là kỹ năng quan trọng và thú vị nhất của bất cứ một ngôn ngữ nào. Chúng ta luôn có cảm giác tiến bộ to lớn và rõ rệt nhất khi có thể giao tiếp lưu loát trực tiếp bằng ngôn ngữ nói. Theo tôi, để học nói các bạn đừng quá vội vàng. Có nhiều người may mắn sống trong môi trường tiếng Anh nên họ có thể học nói ngay từ mới bắt đầu học ngoại ngữ. Tuy nhiên, đối với phần lớn mọi người thì chúng ta nên cần có một nền tảng ngôn ngữ nhất định (từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cấu trúc câu) ít nhất là 6 tháng trước khi bước vào một khóa học nói thực thụ.

Đối với những người không có điều kiện sống hay làm việc trong môi trường tiếng Anh thì ta nên tranh thủ luyện nói như sau:

- Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa chiếu lệ vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống).

- Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình. Cứ mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

- Tìm một bạn học hay nhóm học ưng ý và sắp xếp thời gian học nhóm với nhau. Có nhiều bạn hẹn nhau đến lớp sớm 30 phút và chỉ ngồi nói chuyện bằng tiếng Anh với nhau mà thôi. Đây là một cách học rất tốt và giúp nhau cùng tiến bộ.

- Tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh vào cuối tuần.

Học nghe


Để nghe tốt một bài khóa trong sách tiếng Anh ta thường phải trải qua các bước sau. Trước khi nghe, bạn hãy suy nghĩ về đề tài đó để giúp bạn hình dung và phán đoán được những gì sắp nghe, nghe ý chính trước tiên để trả lời câu hỏi tổng quát, nghe những từ chính rồi đoán, không nhất thiết phải nghe ra từng từ từng từ một, sau đó nghe lại nhiều lần để biết được càng nhiều chi tiết càng tốt để có thể hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không xem trước nội dung bài khóa trước khi nghe. Chỉ khi nghe xong rồi bạn mới vừa nghe vừa đọc bài để kiểm tra lại và học thêm từ mới cũng như tăng cường các cách diễn đạt hay có trong bài. Bạn cũng nên đọc theo băng nhiều lần sau khi nghe xong để luyện phát âm và nhớ bài tốt hơn.

Nguyên tắc chung cho việc rèn luyện kỹ năng nghe hiệu quả là nghe càng nhiều càng tốt. Tranh thủ mọi tài liệu và cơ hội nghe có thể (nghe băng, nghe nhạc, nghe radio, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh …). Trên thị trường hiện nay cũng bán rất nhiều sách luyện nghe tiếng Anh để bạn có thể tự học thêm ở nhà.

Ngoài ra, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để rèn luyện mọi kỹ năng cho người học tiếng Anh ngày nay, đó chính là Internet. Bạn có thể đọc báo, nghe tin tức, tìm tài liệu online bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trên Internet còn có rất nhiều trang web cung cấp các bài học tiếng Anh miễn phí rất thú vị và tiện lợi. Tôi xin giới thiệu một số trang web để các bạn có thể tham khảo và tự học thêm ở nhà.


• www.bbclearningenglish.com
• http://www.britishcouncil.org/learning
• http://esl.about.com/
• http://::1e4::sl.org
• www.manythings.org
• www.freenglish.com
• www.english-at-home.com
• www.tolearnenglish.com
• www.vocabulary.com

Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, tôi tin rằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho tương lai của bạn sau này.

* Khánh Thị Bích Thủy, GV tiếng Anh TT Đào Tạo, Bồi Dưỡng Kiến Thức Ngoại Giao và Ngoại Ngữ
Ngày gửi: 06/01/2009 - 14:23
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của biet_tuot.
Cách học của tớ là nắm chắc những gì mình biết trước đã sau đó thì mới học những cái khác.
Về từ vựng thì cần học thường xuyên không đc bỏ ngày nào.
Về ngữ pháp thì phải học những cái căn bản nhất từ đó mới có gốc mà học lên.
Muốn nói tốt thì trước hết phải nghe cho chuẩn cái đã thường xuyên nghe bài hát tiếng anh cũng là cách luyên cho đôi tai của mình
Ngày gửi: 06/01/2009 - 14:26
Lời cảm ơn 3 điểm
Cảm ơn câu trả lời của hoangtube.
Wan trọng nhất là bạn phải thix học nóa. Kết hợp giữa nghe, nói, đọc, viết và thường xuyên nghe những bài hát English hoặc tương tự dzậy. Lỡ mất gốc rui` thi` cun~ hok seo, bạn cóa thể tìm những người cóa khả năng cho bạn lại 1 vài "gốc" cơ bản. Sau đóa sắp xếp time để đến các trung tâm ngoại ngư~ tim` thêm "gốc". Dzới lại, dzô mấy phòng của Mỹ or Anh... gì đóa tìm bạn chat, cách đóa cun~ hay lém áh!Chúc bạn học tốt!
Ngày gửi: 07/01/2009 - 17:04

Điều quan trọng nhất là bạn phải thực sự quyết tâm và kiên trì. Học ngoại ngữ nếu không kiên trì thì không thể giỏi được. Chúc thành công!

Tham khảo:

website hoc Tieng Anh: http://websitehoctienganh.info

Phan mem hoc tieng anh

Ngày gửi: 07/06/2011 - 06:06

don gian thoi, hang ngay mo phan mem English study ra, chon nhung bai hoi thoai, nghe xong 1 cau thi phat am theo cau do 1 cach to va chuan, hom nao cung the tu nhien nho them nhieu tu vung ma kha nang giao tiep tang len do nguong khi giao tiep. Tieng Anh la 1 ngon ngu neu ko giao tiep nhieu thi mai mai ko bao gio hoc duoc.

Ngày gửi: 14/07/2011 - 21:03

Cảm ơn bạn biettuot rất nhiều. Phương pháp của bạn rất phù hợp với mình, giá biết được yahoo của bạn để mình có thể học hỏi được nhiều hơn thì tốt quá
Ngày gửi: 10/11/2011 - 11:20

Bạn cần tìm một người cũng học tiếng Anh hoài mà không khá (như mình chẳng hạn) để kết bạn, tập nói tiếng Anh và tự rèn luyện. hihihiihihemail của mình: phonglq@vinadvr.com


Mời bạn ghé thăm: Công Ty CP Việt Kỹ Thuật Số
Ngày gửi: 10/11/2011 - 12:29

ghé thăm và học tại http://hoctienganh.org.vn nhé

Ngày gửi: 21/12/2011 - 15:24

Bạn down bộ giáo trình effortless English về tự học. Mình cũng đã từng giống bạn, nhưng học theo phương pháp này thấy rất hứng thú và hiệu quả. Ở Việt Nam có hẳn 1 cộng đồng Effortless English Vietnam đấy.

Bạn tham gia diễn đàn và down tài liệu tại đây : http://hoctienganh.99k.org

Chúc bạn học tốt !

Ngày gửi: 26/02/2012 - 17:46
Trang:  [1]  2  3   
Trả lời