Sao Băng là gì? nó được hình thành như thế nào vậy?

 |  Xem: 9.343  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 25/12/2008 - 17:17  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

Sao băng, hay sao sa, là đường nhìn thấy của các thiên thạch và vẫn thạch khi chúng đi vào khí quyển Trái Đất (hoặc của các thiên thể khác có bầu khí quyển). Trên Trái Đất, việc nhìn thấy đường chuyển động của các thiên thạch này là do nhiệt phát sinh ra bởi áp suất nén khi chúng đi vào khí quyển. (Lưu ý là rất nhiều người cho rằng đó là do ma sát, tuy nhiên ma sát ở các tầng cao của khí quyển là không đủ lớn để có thể làm nóng thiên thạch đến mức phát sáng, do mật độ không khí ở đây rất loãng). Khi thiên thạch chuyển động với vận tốc siêu thanh, nó sinh ra các sóng xung kích (shock wave) do nó "va chạm" với các "hạt" của khí quyển và nén chúng nhanh hơn so với chúng có thể dãn ra khỏi đường chuyển động của thiên thạch. Với vận tốc cao như vậy, các phân tử không khí trên đường đi của thiên thạch bị nung nóng bởi sóng xung kích, hoặc bị nén quá mạnh đến mức nhiệt độ của sóng xung kích tăng lên đến hàng ngàn độ và làm cho các thành phần vật chất của thiên thạch bị nung đến nóng sáng. Những sao băng sáng, thậm chí sáng hơn cả độ sáng biểu kiến của Kim Tinh, đôi khi được gọi là quả cầu lửa.
Trong quá trình thiên thạch đi vào tầng trên của bầu khí quyển Trái Đất, đuôi ion hóa sẽ được tạo ra, ở đó các phân tử không khí trong tầng trên của khí quyển bị ion hóa do chuyển động của thiên thạch. Đuôi ion hóa này có thể tồn tại đến 1 phút sau khi nó được tạo ra. Những thiên thạch nhỏ, có kích thước từ cỡ hạt bụi đến hạt cát đi vào khí quyển Trái Đất thường xuyên, có thể là cứ sau một vài giây ở một khu vực nào đó, vì thế các đuôi ion hóa có thể tìm thấy trong tầng trên của khí quyển tương đối liên tục. Những đuôi ion hóa như vậy đã được thử nghiệm để giữ bảo mật cho hệ thống liên lạc quân sự trên chiến trường. Ý tưởng cơ bản của hệ thống này là: các đuôi ion hóa được coi như các tấm gương phản xạ các sóng radio. Việc đảm bảo bí mật có được là do chỉ có các đài thu ở các vị trí chính xác nào đó mới thu nhận được tín hiệu từ đài phát, giống như sự phản xạ ánh sáng của các gương thông thường. Vì bản chất rời rạc của hiện tượng ion hóa, những hệ thống như vậy bị giới hạn với tốc độ truyền thông tin thấp, chủ yếu là 9.600 baud
Ngày gửi: 25/12/2008 - 17:19
Sao băng là do một mảnh vụn rất nhỏ của đá vũ trụ bay lạc vào bầu khí quyển Trái đất với tốc độ rất cao ( khoảng 100000 km/giờ ). Mảnh đá ấy va vào khí quyển thì nóng rực lên, sáng chói và cháy tiêu.
Những mảnh thiên thạch nhỏ xíu ấy đã di chuyển quanh Mặt trời từ khi Thái dương hệ mới thành hình. Có những mảnh vụn có thể là tàn dư của một hành tinh đã bị bể nát vụn. Có những mảnh vụn khác có thể là các sao chổi đã bị rơi rụng khi quét tới quét lui quanh quỹ đạo Mặt trời. Chính vì vậy mà khi Trái đất di chuyển qua đuôi sao chổi thì lúc đó thường có hiện tượng mà người ta gọi là " mưa sao băng". Nếu gặp đám bụi thiên thạch dày đặt hơn nữa thì Trái đất ta sẽ gặp dải sao băng.
Lúc còn ở ngoài bầu khí quyển, một thiên thạch muốn chạm mặt đất thì nó phải cân nặng tối thiểu là 5kg. Dưới mức đó thì nó hoàn toàn cháy tiêu trong bầu khí quyển.
( Theo : Thế nào là một Sao đôi - Đặng Thiền Mẫn dịch )
Ngày gửi: 26/12/2008 - 06:58
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Keo nóng chảy dạng hạt, Hotmelt Glue
Liên hệ gian hàng...
KÍNH HÀN, NÓN HÀN
500.000 VNĐ
Nồi hơi tầng sôi
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo