Cách phân biệt Yến Phụng?

Xin cho mình hỏi cách phận biệt của loại này sao biết con đực và con cái?mình nuôi 1 cặp nó có đẻ không?và cách nào để nuôi cho đẻ cần phải cho nó ăn j,nói chung tất cả những j liên quan,thanks mấy bạn nhiều!!!!
 |  Xem: 12.339  |  Trả lời: 2
Ngày gửi: 25/03/2009 - 18:15  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (2)

- Cách phân biệt giới tính: Yến Phụng trống mái màu lông đều đẹp như nhau cả, cách phân biệt duy nhất là dựa vào mũi nó (lớp da giống như sáp ở trên mỏ, có 2 lỗ mũi). Con trống mũi ửng hồng hoặc xanh, trong khi con mái mũi màu trắng đục, khi già thì màu trắng trên mũi con mái đó úa hơn nữa, có thể thành màu hơi nâu. Cách này dùng để phân biệt trống mái khi Yến Phụng từ 2 tháng tuổi trở lên (chứ không phải 3 tháng tuổi như bạn ở dưới nói). Yến phụng dưới 2 tháng tuổi không nên mua vì khó nuôi, lâu đẻ.

- 1 cặp Yến Phụng nuôi lồng sẽ đẻ được nếu nó đúng là trống-mái và được bạn chăm sóc chu đáo. Quan trọng là đến khi tụi nó muốn đẻ (thường xuyên hôn nhau, mớm mồi, rỉa lông cho nhau và có ý muốn đạp mái), bạn nhớ bỏ tổ đẻ vào lồng cho nó, con mái mới chịu đẻ (có bán tại tiệm bán chim khoảng 6000, 7000đ). Nhớ giữ cái tổ đó lại cho lần đẻ sau vì YP sẽ không đẻ nếu bạn thay tổ khác.

- Nuôi yến phụng cho ăn kê là chủ yếu, sau đó là rau (1 lá xà lách mỗi ngày hoặc vài miếng carot, cà chua, táo), thỉnh thoảng cho thêm khoáng và nang mực. Khi YP đẻ nhớ cho thêm nhiều chất khoáng (có bán tại tiệm chim), đây là chất cần thiết để tạo thành vỏ trứng cho chim con. Thiếu khoáng trong giai đoạn này sẽ ảnh hưởng đến chim mẹ lẫn chim con về sau.

- Những vấn đề khác:

+ Ngoài ăn, uống, nghỉ ngơi ra, Yến Phụng còn thích chơi trò chơi nữa, bạn có thể tự tạo ra những cái xích đu hay cái đồ gì đó cho nó gặm, đu, leo trèo... Những đồ vật này treo tòn ten trong lồng.

+ Yến Phụng cần phải tắm để rỉa lông, nếu gặp con thích tắm thì may quá, còn như nó không thích thì phải dạy tắm bằng cách bỏ miếng thức ăn nhỏ (cà rốt, táo) vào dĩa nước cạn. YP trong lúc vào lấy thức ăn sẽ bị ướt và nó sẽ quen với cách lội nước để rỉa lông đó. Nếu không kiên nhẫn thì có thể dùng bình xịt sương xịt cũng được, nhưng làm sao cho nó khô lông trước khi trời tối.

+ Ban đêm khoảng 9h nên phủ kín lồng để Yến Phụng ngủ, vì loài này không thể ngủ nếu có ánh sáng trong phòng.

+YP rất sợ bị hù doạ, nếu bạn bất thình lình nhảy ra trước mặt nó hét lớn 1 tiếng có nhiều con chết ngay lập tức vì đứng tim. Nó cũng thích nơi yên tĩnh , nếu trong nhà ồn ào Yến Phụng sẽ lên tiếng phản đối, tỏ ý bực bội ngay.

+ Đặc biệt, sau khi YP đẻ con và con mọc gần đủ lông rồi, bạn có thể tách riêng ra để tập cho YP nói. YP học nói từ nhỏ sẽ rất siêng nói, nó có thể nhớ được khá nhiều từ.

Nói chung nuôi YP sống rất dễ, miễn là nuôi ít nhất 2 con 1 lồng (cho chim khỏi cô đơn, loài này mà cô đơn là chết bất đắc kỳ tử, nếu nuôi 1 con thì phải trang bị 1 tấm gương cho YP soi vào nói chuyện). Cái khó là nuôi cho nó đẻ và dạy cho nó nói.
Ngày gửi: 25/03/2009 - 18:16

Bạn hiesi_codon trả lời ko còn gì để bổ sung nữa, rất đầy đủ 

Bạn nào muốn mua Vẹt Hồng Kông (Yến phụng) vui lòng click vào đây 

Hân hạnh được đón tiếp! 

Ngày gửi: 23/05/2011 - 09:50
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Lịch độc quyền
Liên hệ gian hàng...
Lịch để bàn 002
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo