Gian hàng bán Rao vặt Hỏi đáp Thêm
Ứng dụng Thông báo Hỗ trợ Đăng ký Đăng nhập
9 thành viên trả lời
hoanhaopc girl_sanhdieu2465 nhugiacmoem huy_is_me tvxq_hero_ha boy_timgirlsanhdieu abcxyz99 caillas241095 duonghai93@gmail.com Trả lời cuối cùng: 14/12/2013

Phân tích tác phẩm hai đứa trẻ của Thạch Lam

girl_sanhdieu2465

06/11/2008 - 21:48
[:D][:D] giúp pé trả lời câu hỏi này nhanh nhoa.......... càng sớm càng tốt.....thank cái nà[;;)]

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

duonghai93@gmail.com

14/12/2013 - 20:14

nói như nguyễn tuân thì những tác phẩm của thạch lam" như cánh bướm khẽ dung trong đêm vắng". vâng, đúng như vậy mỗi tác phẩm của thạch lam là sự kết tinh của trí tuệ và cảm xúc con người. Đặc biệt là Hai đứa trẻ một tác phẩm văn học tiêu biểu mang cả một bức tranh thiên nhiên con người phố huyên nghèo.

Văn Thạch lam có những nét khá đặc biệt về phong cách khác hẳn so với những nhà văn trong nhóm "tự lực văn đoàn". Đó là thứ văn xuối giàu chất trữ tình. Đọc tác phẩm Hai đứa trẻ ta thấy gợn lên sự man mác của chất thơ, sự hòa quyện giữa vẻ đẹp của cảm xúc, tâm trạng, tình cảm với vẻ đẹp của tính cách dễ dàng khơi gợi những rung động thẩm mĩ và tình cảm nhân văn.

Ta như thấy chính Thạch lam đang sống trong tác phẩm, sống ở phố huyện cẩ giàng hay bởi chính ông quá thấu hiểu từng nhân vật của mình. Nét bút đầu tiên cũng là nét bút ông vẽ nên một phố huyện tiêu điều cảnh chợ tàn. Chiều xuống chợ tàn sơ xác, tiêu điều héo úa "chợ họp đã vãn từ lâu" Nghe sao u buồn quá! Một mùi âm ẩm bốc lên, hơi nóng của ban ngày lẫn với mùi cát bụi quen thuộc quá, khiến chị em liên tưởng là mùi riêng của đất, của quê hương này. Ba chữ "quen thuộc quá" thật đặc biệt, dó là thứ không hề xa lạ, vậy là cái cảnh nồng nặc được gọi là "mùi riêng" của quê hương này vẫn cứ diễn ra hằng ngày.

Còn mấy đứa trẻ nhà nghèo thì nhặt nhạnh những gì còn sót lại mong kiếm được thứ gì đó cũng khiến liên động lòng thương những chính cô vẫn đang sống từng ngày trong cảnh nghèo khó, khốn cùng chẳng khác bao nhiêu so với bọn trẻ.

Những chuyển động mạnh mẽ củ thời gian khiến đằng tây mặt trời cũng dần khuất đi nhường chỗ cho màn đêm. Đêm nay lại là một đêm dài với những người dân phố huyện vẫn những kiếp người quá đỗi quen thuộc ấy ngày nào cũng dọn mấy thứ hàng lặt vặt mong kiếm chác được bữa ăn. Gia đình chị tí dọn hàng nước muộn hơn so với những đêm trước, thằng con thì xách điếu đóm chạy theo. Chị tí vẫn cứ chậm chậm, có phải chị không muốn dọn hàng nhanh để bán không. Không phải vậy mà do cuộc sống lay lắt khiến chị quá mệt mỏi và cho dù dọn nhanh hay chậm chị cũng chẳng bán được khá hơn. Cuộc sống hai mẹ con thật tội nghiệp.

Bà cụ thi hơi điên cười khanh khách, ngủa cổ ra đằng sau uống ột hơi cạn sạch cút rượu, rồi đi lẫn vào bóng đêm. Hôm nay liên rót rượu cho cụ đầy hơn vì liên động lòng thương với những con người khó nhọc. Bóng cụ thi như cắt ra từ bóng tối hòa trộn vơi màn đêm chỉ có tiếng cười là rõ nhất những cũng là tiếng đau thân phận.

Vợ chồng bác sẩm góp tiếng nhạc để kiếm thêm vài đồng xu lẻ nuôi con "nhưng bác chưa hát vì chưa có khách nghe"

Còn bác siêu khá hơn họ một chút trên vai bác là gánh hàng sa xỉ, đi trong đêm tiếng đòn gánh kiux kịt, gánh phở của bác được "đầu tư" khá lớn và có nguy cơ phá sản bất cứ lúc nào. Món hàng của bác chỉ dành cho những con người khá giả mà chị em liên và an không bao giờ được thử.

Còn lại chị em liên và an gia cảnh sa sút tối nào cũng dọn hàng chờ tàu qua. Cảnh phố huyện nghèo đêm nào cũng vậy cư lặng lé trôi qua mà ở đó tiếng ếch nhái râm ran là rõ nhất.

Khi viết tác phẩm Hai đứa trẻ, Thạch lam đã để thế giới của ông về với cõi lòng yên ả, như ông đã để một mùi hương hoàng lan rơi trên cõi lòng bình an. Ai đó từng nói:"Văn thạch lam lấy những sợi tóc tơ đời để kéo dệt áng văn chương óng ả nhưng trong hơi thở của ông người ta vẫn thấy sự dịu dàng của mẹ, sự bao dung của cha, và sự nhân từ của chúa trời".

Cuộc sống thường nhật với gánh nằng mưu sinh không thể xóa bỏ lòng trắc ẩn với những cảnh ngộ đáng thương. Thạch lam đã đặt hết tấm lòng mình vào trang văn để hiểu hết hai đứa trẻ. Liên tuy sống vất vả nhưng cô không đóng kín tâm hồn mình với cuộc sống quanh mình vẫn lặng lẽ cảm nhận cuộc sống, vẫn đồng cảm với kiếp người tàn tạ như mình.

Xuyên xuốt tác phẩm thạch lam đã đặt hết những chuyển động tâm lí tinh vi của an và liên làm trung tâm. những cái nhìn về thế giới khách quan và cảm nhận về sự ngọt ngào của bóng tối nơi phố huyện nghèo, như chính an và liên không còn là hai đứa trẻ.

khi bạn hay tôi là những đứa trẻ chúng ta luôn mơ được một chiếc áo mới, một phong kẹo,... những mong muốn mà tất cả những đứa trẻ con đều có vậy mà hai chị em liên thì không chúng không mơ ước vật chất, chũng luôn trăn trở ngột ngat trong khát vọng tinh thần, bóng tối đã vắt kiệt những giấc mowcuar hai đứa trẻ. những tâm hồn như ánh pha lê biến màu nơi phố huyện.

những đứa trẻ có phải là tuổi hiểu hết nỗi đau thời đại không? với bất cứ ai khi gặp trường hợp nayg thì câu trả lời ắt là không. nhưng thạch lam ông đã mượn tuổi thơ để nói đến thời đại tăm tối làng quê vn trước cách mạng t8.những đứa trẻ sớm để lạc mất tuổi thơ, sớm phải bươn trải vật lộn với cuộc sống mưu sinh kiếm từng miếng ăn. phải sống tha hương cầu thực .từ bỏ cuộc sống đầy đủ ngày xưa quên đi mình là những đứa trẻ . để mỗi đêm là mỗi đêm dài đợi tàu qua thỏa mãn ước mơ, khát vọng và nỗi nhớ quê hương mình.

đêm xuống nơi phố huyện là một cảnh lạnh lẽo vô cùng. một nỗi sợ bóng tối, ánh sáng chỉ là leo lét ánh đèn, bập bùng ngọn lửa sắp tàn còn bóng tối được nhắc đi nhắc lại , khiến " từng ấy người trong bóng tối mong một cái gì tươi sáng hơn cho sự sống nghèo nàn thường ngày của họ?"

ai trong số họ cũng mong tàu về .người thì mong bán thêm được hàng, cong an và liên đơin tàu là đợi những mơ tưởng:" đoàn tàu như đem một thế giới khác đi" đợi tàu như đợi mơ tưởng với an và liên là kí ức và tương lai."một hà nội xa xăm, hà nội rực sáng vui vẻ và huyên náo ."

...................................

Báo vi phạm

abcxyz99

27/11/2012 - 22:40

Mang một cuộc sống cơ cực, nghèo khổ, sống trong một khu phố tồi tàn và không có một chút ánh sáng ngoại trừ những thứ ánh sáng nhấp nhoáng nhỏ xíu cùng với một kiếp người sống tàn tạ và tồi tệ. Những con người này là những kiếp người không có lối thoát,họ mng muốn được sống với một kiếp người đầy đủ, tuy không giàu có nhưng cũng đủ để họ bớt cực khổ nhưng hy vọng đó chính là mong manh đối với họ. Những kiếp người tội nghiệp. Đây là nội dung cực kỳ ý nghĩa, gúp chúng ta cảm nhận được số phận của những người nghèo khổ thông qua tác phẩm “hai đứa trả” của tác giả Thạch Lam. Ông sinh năm…người quê…, đã có công lao to lớn khi đã đóng gpóp nhiều tác phẩm có giá trị trong nên văn học của nước nhà vào thế kỷ 20. Nằm trong nhóm Tự Lự Văn Đoàn vùng với những người bạn và tác phẩm như Số Đỏ- Vũ Trọng Phụng, Chí Phèo – Nam Cao. Những tác phẩm của ông vô cùng phong phú và sâu sắc, không kém những tình tiết lãng mạn.
Buổi chiều – là khoảng thời gian gồm có những yếu tố tác động đến con người, làm cho những con người như chúng ta cảm thấy có một cảm giác buồn chán và vô cùng cô đơn hiu hãnh. Hơn thế nữa, trong tác phẩm “hai đứa trẻ”thì tác giả Thạch Lam đã miêu tả một buổi chiều của nơi phố huyện, một buổi chiều của một ngày tàn, tiếp đến là phiên chợ tàn và những kiếp người tàn tạ không có lối thoát, họ luôn có những ước mơ và khát vọng cháy bỏng.
Cảnh mở đầu của tác phẩm chính là một buổi chiều tàn,bầu trời gồm những áng mây hồng như hòn than sắp tàn, bầu trời được nhuộm một màu sắc đỏ đỏ mang một cảm giác ưu buồn và cô đơn. Không những thế, nó còn có những thứ tiếng âm thanh ếch nhái kêu ran, tiếng trống thu không. Nói tóm lại, thông qua sự miêu tả của một ngày tàn của Thạch Lam, thì phần nào cũng giúp người đọc nhận ra một điều rằng đây là một buổi chiều buồn bã và chán nãn, càng làm them cho người đọc một cảm giác buồn man mác giống như câu:
“ Người buồn chứ cảnh có vui bao giờ”
Xong, buổi chiều tàn kết thúc thế là đắt đầu về đêm, xuất hiện những phiên chợ tàn. Sỡ dỉ nói đến đêm chợ tàn thì tới đây ,càng làm cho người đọc hiểu rõ hơn về hương vị nghèo khó và dau khỏ của những kiếp người tàn tạ nơi phố Huyện. Phiên chợ tàn nơi phố huyện, có thể đây là nguyên nhân và minh chứng nói lên sự đau khổ và nghèo khó của những con người nơi đây. Họ sống song bong tối cùng sự buồn chán, đau khổ và tuyệt vộng. Đối với họ, đây giống như là một địa ngục của sự tỉnh lặng và hơn hết, họ sống điều không có ngày mai.
Sau khi đêm chợ tàn kết thúc, người người điều đi về, tiếng ồn ào không còn nữa,thề là bắt đầu một không khí im lặng trong đêm khuya tăm tối. không những thế, những miếng rác của người bán hang, của những khách đi chợ điều ngoan ngoãn nằm trên mặt đất gồm những vỏ cam, võ bưởi, vỏ quất… Xong, thế là đêm khuya bắt đầu, xuất hiện hình bong của những đứa trẻ nghèo khó nơi phố huyện này. Chúng đi từng bước, từng bước nhẹ nhàng rồi nhặt nhạnh những thanh tre, thanh nứa bỏ vào bao tải. Tại sao chúng không làm chuyện gì khác mà lại nhặt những thứ đã bỏ đi rồi? đối với chúng, những thức rác nằm trên đường điều có thể là những thứ còn dùng được, chúng thật tội nghiệp và bất hạnh. Thông thường, ta điều thấy xung quanh chúng ta, thậm chí là bản thân chúng ta thì đa số ai nấy điều có một gia đình khá giả, đầy đủ, giàu có và được ăn những thức quà, được sử dụng những vật chất đầy đủ, nhưng một khi đã ăn xong rồi hay còn thừa thải, nói chung là những thứ còn dùng được thì ta lại vứt nó đi. Những đứa trẻ này lại nhặt thứ được xemà rác đem về nhà, sỡ dĩ chúng làm như thế là bởi vì chúng quá nghèo khổ.
Ta thấy, cuộc sống của những người nơi phố Huyện thì họ điều là những kiếp người sống trong sự nghèo khổ, cô đơn hiu quạnh, và sống trong bong tối không có lối thoát. Những nhân vật quen thuộc nằm trong truyện như mẹ con chị Tí, gia đình bác Siêu, vợ chồng bác Xẩm, chị em Liên và An và cụ Thi điên.
Trước tiên, ta nói đến hoàn cảnh sống của mẹ con chị Tí. Mẹ con chị sống như một con thoi và hoàn toàn trong bong tối và không có lối thoát. Hằng ngày, mẹ con chị mưu sinh bằng việc kiếm sống nhờ bán hang, những hình ảnh trong truyện nhằm cho ta hấy được là “ Trời nhá nhem tối, thằng cu bé xách điếu đóm và khiêng hai cái ghế từ trong ngõ đi ra. Chị tí, mẹ nó, theo sau, đội cái chõng trên đầu và tay xách rất nhiều đồ đạc”. thông qua hình ảnh miêu tả công việc mưu sinh của mẹ con chị Tí, thì phần nào thể hiện rõ mẹ con chị rất vất vả từng ngày, từng tháng. Không những thế, mẹ con chị xem công việc này như là cái cớ để mong thời gian trôi qua mau hơn, muốn có một cuộc sống ổn định, một công việc ổn định để làm, nhưng cho dù đây chỉ là một điều ước không thể nào thực hiện được.
Đến gia đình bác Siêu,thì ta thấy, bác cũng mưu sinh bằng nghề bán phở. Đói với chúng ta ngày nay, món phở không còn xa lạ cũng như không ít ai cũng đã từng thưởng thức món phở ngon lành và tuyệt vời chỉ từ giá thành bình dân. Nhưng đối với cái phố Huyện tồi tàn này, món phở là một thức quà xa xỉ đối với họ. Công việc mưu sinh của Bác Siêu là bán phở, và cũng giống như chị Tí, nhờ công việc này để có thể mong thời gian thôi qua mau hơn, muốn có một cuộc sống tốt đẹp hơn, dù đó là hy vọng mong manh và huyền ảo.
Đến với gia đình của bác Xẩm, thì cũng như mọi người thôi, công việc làm ăn sinh sống của bác là không gì khác đó chính là hát. Bác muốn hát đê mong thời gian trôi qua mau hơn và cũng mong muốn có một công việc nào đó để có thể cải thiện được hoàn cảnh sống, thì nó xa vời lắm. Chúng ta cũng không thể nhắc đến với bà cụ Thi Điên suốt ngày đắm chìm trong cái thứ men ấy chính là rượu. Bản thân của cụ thì bị điên và mất ý thức tự chu của bản thân. Một khi đắm chìm trong thứ men ấy thì cụ đã tồn tại nhưng tồn tại ở dạng thân thể chứ không tồn tại ở dạng có linh hồn, giống như một khói thịt khổng lồ vô tri vô giác.
Những người nơi phố Huyện, họ sống, sinh ra và lớn lên ở nơi đây. Đối với họ thì không khí im lặng, sự cô đơn và buồn chán. Nhưng đối với chị em Liên và An thì nơi đây cũng chưa quen thuộc lắm bởi lẽ hai đứa trẻ này không phải là người dân nơi đây. Hai đứa trước kia là người Hà Nội chốn phồn vinh, kể từ khi cha của hai đứa thất nghiệp và chuyễn về phố Huyện, thì chị em Liên và An phải nhận thức và làm quen nơi đây.
Hằng ngày chị em Liên và An, không những ai đứa trẻ này mà hầu hết tất cà những kiếp người nơi phố huyện điều trông chờ một thứ rất quan trọng vào môi buổi tối. Không gì khác, đó chính là thứ ánh sáng và âm thanh của đoàn tàu hạy ngang từ Hà Nội.
Thứ ánh sáng ấy cũng một phần soi đến phố Huyện và giúp cho khu phố trở nên có ánh sáng thêm một chút, không những thế còn có những thứ âm thanh cười nói của những người hành khách trên tàu làm cho không khí im lặng của khi phố bị ảnh hưởng một tí. Những âm thanh trên đoàn tàu giúp cho chị em Liên và An gợi nhớ đến những tháng ngày ở Hà Nội. sống một cuộc sống tươi đẹp ở chốn thành thị, ngươi đi qua lại tấp nập và được uống với những cốc nước xanh đỏ.
Ngoài ra, thứ ánh sáng và âm thanh của đoàn tàu ấy đã giúp cho những kiếp người nơi phố Huyện một phần nào đó thức tỉnh, họ dám mơ ước đến những cuộc sống ấm no và hạnh phúc, mong muốn một điều gì đó thật tốt đẹp và ý nghia, muốn những gì mà họ khát khao và cháy bỏng bấy lai nay điều thành sự thật, chứ không phải là một thứ phù du mà chờ đợi mỏi mòn.
Hai đứa trẻ, một tác phẩm lãng mạn, xúc động và đầy ý nghĩa. Chuyện kể về một buổi chiều tàn, những phiên chợ tàn và những kiếp người tàn tạ. Những kiếp người nơi phố Huyện, họ luôn là những con người mang một cuộc sống đáng thương nhưng đầy sự khát khao và cháy bỏng nhưng thật sự, những điều mà khát khao cháy bỏng đo thực ra chỉ là sự mong manh và huyền ảo. cuộc đồi của họ phải gánh vác cùng với số mệnh, là những kiếp người nghèo khổ, không có lối thoát.

Bên cạnh đó, chuyện “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam còn thể hiện sự khát khao to lớn của một đời người,một số phận nghèo khổ muốn vươn tới một cuộc sống tốt đẹp tuy còn khó khăn và lắm chật vật. Và qua đó,tác phẩm còn cho thấy tài năng miêu tả của Thạch Lam đạt đến đỉnh cao về sự miêu tả tâm lí của nhân vật cũng như giúp người đọc nhận ra thứ tình cảm mà Thạch Lam đã dành cho những kiếp người ấy.

----------------

Tìm từ đồng nghĩa

Báo vi phạm

caillas241095

25/12/2011 - 16:19

AI LIET KE DAN CHUNG CAN THIET CHO BAI CHI PHEO HO MH KAI'

Báo vi phạm

caillas241095

25/12/2011 - 16:18

bai dai' vay thi 90 phut chac xongg nhi?.an dc 5 diem.roy.......het gio...Suong'

Báo vi phạm

boy_timgirlsanhdieu

24/12/2008 - 09:55
Hy` Hy` .Ban cum~ hoi~ cau nay nua~ ho~ .Sach van mau~ nhieu lem' a' , ban co the tham khao qua van mau~ .mjnh`cung bi' wa nen len mang kiem giong vay do' hyhy`

Báo vi phạm

tvxq_hero_ha

18/12/2008 - 17:45
Thach Lam la mot trong nhung nha van tieu bieu cho phong trao viet truyen ngan trong nen van hoc trung dai viet nam. Hai dua tre la mot trong nhung tac pham xuat sac cua ong.

Báo vi phạm

huy_is_me

14/11/2008 - 08:26
co' pa.n nao giup' mjnh ph6n tich' ve^' su*. chuye^?n bie^n' cua? ko gian via' canh? sa(c trong pai' "2 dua be" cua? thach lam via'

Báo vi phạm

hoanhaopc

12/11/2008 - 23:56
mình cũng đang làm bài này có gì thì ep' nick minh vao roi trao đổi nha mình đang kẹt đề khac' nữa:
em hãy phân tích tâm trạng của Liên trong tác phẩm hai đứa trẻ của Thạch Lam
giúp mình đc. hok ^^ thanks nhiu lam ak
nick của mình nè yhaoo:vandinhvipsolo123 nhớ add nhe bạn thanks bạn nhìu

Báo vi phạm

girl_sanhdieu2465

07/11/2008 - 08:44
Trích dẫn:
Từ bài viết của nhugiacmoem
Đã khi nào bạn phải sống trong cơ cực, đã bao giờ bạn thấy cuộc đời này mòn mỏi, le lói, đơn điệu, nhàm chán, đã bao giờ bạn nhận ra tương lai thật mờ mịt và quá xa vời... Nếu chưa thì hãy thử trải nghiệm trong văn học, trải nghiệm qua "Hai đứa trẻ". Sống là đừng chết hết ước mơ và hi vọng, bởi chỉ có vậy ta mới thực sự sống. Khi nào bạn thật sự hiểu được điều đó, tôi tin bạn sẽ không cần cầu cứu một ai làm hộ văn cho mình trên trang web này. Hoặc nếu không thể hiểu, bạn hãy giở ngay một quyển tài liệu tham khảo văn 11 ra và chép, như thế đơn giản hơn nhiều bạn ạ. Chúc bạn học tốt.

chịu rồi.......bài văn như ý thì sao mòa làm được !
bjk thế hèm thank trước

Báo vi phạm

nhugiacmoem

06/11/2008 - 23:10
Đã khi nào bạn phải sống trong cơ cực, đã bao giờ bạn thấy cuộc đời này mòn mỏi, le lói, đơn điệu, nhàm chán, đã bao giờ bạn nhận ra tương lai thật mờ mịt và quá xa vời... Nếu chưa thì hãy thử trải nghiệm trong văn học, trải nghiệm qua "Hai đứa trẻ". Sống là đừng chết hết ước mơ và hi vọng, bởi chỉ có vậy ta mới thực sự sống. Khi nào bạn thật sự hiểu được điều đó, tôi tin bạn sẽ không cần cầu cứu một ai làm hộ văn cho mình trên trang web này. Hoặc nếu không thể hiểu, bạn hãy giở ngay một quyển tài liệu tham khảo văn 11 ra và chép, như thế đơn giản hơn nhiều bạn ạ. Chúc bạn học tốt.

Báo vi phạm