Trong Excel, làm cách nào để sort dữ liệu trong bảng tính, đồng thời thứ tự dữ liệu trên một hàng phải đi theo dữ liệu cần sort đó?

Phan Hung Son
Trả lời 15 năm trước
Bạn có thể xem bảng tính Excel như là 1 database chứa nhiều record dữ liệu, các record được tổ chức theo hàng (mỗi hàng chứa 1 record) hay được tổ chức theo cột (mỗi cột chứa 1 record). Bạn có thể dùng menu Data.Sort để sắp xếp các record của database theo 1 số trường (field) dữ liệu của record. Để sắp xếp các record được chứa theo hàng, bạn hãy thực hiện các thao tác sau: • Chọn các hàng chứa các record cần sắp xếp (dùng chuột nhấn vào hàng đầu, giữ chuột và kéo về hàng cuối trước khi thả chuột ra). • Chọn menu Data.Sort, ấn button Options để vào cửa sổ “Sort Options” rồi chọn checkbox “Sort top to bottom”, quay lại cửa sổ “Sort” rồi khai báo từ 1 đến n cột dữ liệu làm tiêu chuẩn sắp xếp, mỗi tiêu chuẩn nên khai báo chính xác thứ tự sort tăng dần (ascending) hay giảm dần (descending). • Cuối cùng nhấn button “OK” để bắt đầu sắp xếp. Tương tự, để sắp xếp các record được chứa theo cột, bạn hãy thực hiện các thao tác sau : • Chọn các cột chứa các record cần sắp xếp (dùng chuột ấn vào cột đầu, giữ chuột và kéo chuột về cột cuối trước khi thả chuột ra). • Chọn menu Data.Sort, nhấn button Options để vào cửa sổ “Sort Options” rồi chọn checkbox “Sort left to right”, quay lại cửa sổ “Sort” rồi khai báo từ 1 đến n hàng dữ liệu làm tiêu chuẩn sắp xếp, mỗi tiêu chuẩn nên khai báo chính xác thứ tự sort tăng dần (ascending) hay giảm dần (descending). • Cuối cùng nhấn button “OK” để bắt đầu sắp xếp.