Làm thế nào để tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính ?

Các bạn ai biết chỉ giúp mình nhá. Mình dùng máy tính hết nhiền tiền điện quá suốt ngày bị me la ko àh? Có cách nào để tiết kiệm điện khi sử dụng máy tính ?
thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Tủ lạnh, máy giặt và nhiều thiết bị điện tử gia dụng khác không phải là cỗ máy "ngốn điện" duy nhất trong gia đình bạn. Máy tính và các thiết bị ngoại vi đi kèm cũng góp phần đáng kể trong hóa đơn tiền điện cao ngất hàng tháng. Trên thực tế, một máy tính (và màn hình) có thể tiêu tốn lượng điện năng xấp xỉ một chiếc tủ lạnh và đây có thể xem là lý do cần thiết để xem xét những giải pháp tiết kiệm điện cho máy tính. THEO DÕI ĐIỆN NĂNG TIÊU THỤ Một máy tính thông thường loại 150 watt sẽ tiêu thụ 876 kWh điện mỗi năm. Tại Việt Nam, nếu ước tính giá điện trung bình khoảng 1.000 đồng/kWh, có nghĩa là bạn phải chi 876.000 đồng/năm cho máy tính đó. Ở chế độ chờ (standby), máy tính cũng tiêu tốn một lượng điện năng xấp xỉ như khi đang được sử dụng. Bằng cách tắt máy tính và các ngoại vi khi không còn sử dụng, đồng thời khai thác biện pháp quản lý điện năng khi mở máy, bạn có thể cắt giảm đáng kể chi phí. Nếu sử dụng máy tính 6 giờ mỗi ngày, bạn sẽ tiết kiệm được 75% tiền điện hoặc cao hơn. Thậm chí khi máy tính đang sử dụng là máy chủ, bạn cũng có thể tiết kiệm điện bằng cách tắt màn hình. Máy in laser và máy fax cũng không là ngoại lệ. Máy in laser đa chức năng và máy fax tiêu thụ đến 300 watt khi in, 85 watt ở chế độ chờ và 10 watt khi chạy không tải (idle). Để giảm chi phí sử dụng điện, bạn nên nối tất cả thiết bị ngoại vi vào một ổ cắm điện và ngắt điện cấp cho ổ cắm này khi tắt máy tính. Để an toàn, bạn có thể sử dụng một bộ lưu điện (UPS) cho máy tính. Ngoài ra, bằng cách tắt modem và router băng rộng khi không sử dụng sẽ giúp mạng nội bộ của bạn an toàn hơn. Một số ổ cắm điện có tính năng định giờ tắt nguồn và bạn cần lưu ý "không được" sử dụng thiết bị loại này cho máy tính, thiết bị lưu trữ gắn ngoài hay bất kỳ thiết bị nào có thể gây mất dữ liệu khi bị tắt điện đột ngột. Cuối cùng, hãy ngắt điện các bộ sạc dùng cho PDA, máy nghe nhạc, camera số và các thiết bị khác khi không có nhu cầu sử dụng, hoặc dùng một ổ cắm có khả năng định giờ tắt nguồn để ngắt điện khỏi chúng. Tuy nhiên, loại ổ cắm này cũng tiêu thụ đến 5 watt mỗi giờ ngay cả khi bạn không cắm bất kỳ thiết bị nào vào chúng. CẤU HÌNH MÁY TÍNH Để thực hiện các cài đặt quản lý điện cho máy tính, với Windows XP hoặc Windows 2000, bạn nhấn phải chuột lên màn hình Windows và chọn Properties.Screen Saver. Sau đó nhấn nút Power ở bên phải của biểu tượng Energy Star, và chọn nhãn Power Schemes trong hộp thoại Power Options Properties (Hình 1). Đối với máy tính để bàn, bạn chọn Home/Office Desk ở danh sách thả xuống Power schemes (thường là mặc định). Ở mục Turn off monitor và Turn off hardisk, bạn hãy chọn thời gian theo ý mình. Ngoài ra, tùy chọn Stanby và Hibernate bên dưới nhãn Power Shemes cũng rất hữu ích trong việc cắt giảm lượng điện năng tiêu thụ trong máy tính. Bạn xem lại bài viết "Thiết lập máy tính hoạt động ở chế độ chờ" (ID: A0507_131) để biết những ưu điểm và khuyết điểm của chế độ chờ (Standby) và ngủ đông (Hibernate). Đối với máy tính xách tay, bạn hãy tham khảo lại mục "Tối ưu máy tính xách tay" trong bài viết "Bôi trơn cỗ máy tính" (ID: A0601_86) để biết cách tận dụng tối đa nguồn pin và sử dụng hiệu quả chế độ chờ/ngủ đông. Để đạt được chuẩn tiết kiệm điện Energy Star, một máy tính phải tiêu thụ điện ít hơn 70% so với máy tính không có tính năng quản lý điện, và sử dụng dưới 15 watt khi hoạt động ở các chế độ không làm việc (inactive) khác. Một màn hình chuẩn Energy Star phải tiêu thụ điện ít hơn 60% so với loại màn hình tiêu chuẩn, và sử dụng từ 2 hoặc 4 watt khi tắt hoặc ở chế độ chờ. Theo hãng ViewSonic, một màn hình LCD sử dụng khoảng 1/3 công suất điện của màn hình CRT có cùng kích thước. Bạn cũng có thể tiết kiệm điện bằng cách sử dụng máy tính xách tay thay cho máy tính để bàn do máy tính xách tay chỉ sử dụng khoảng 1/4 công suất của máy tính để bàn; cũng như chuyển sang sử dụng máy in phun thay cho máy in laser.