Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
10 thành viên trả lời
nosmoking n6030 nggphong bkcvn phanvannhat yenhanguyenphat mjtk0ng0n laptop168 khuyendangs heavenchan Trả lời cuối cùng: 09/09/2009
Thành viên tích cực nhất

Hoàng Tươi

18 lượt cảm ơn

Dương Phúc

1 lượt cảm ơn

Hải Anh Trần

1 lượt cảm ơn

Từ khóa liên quan
laptopmay tinh xach tay
 • Hot
 • Giảm giá
 • Mới

   Có nên cắm sạc liên tục cho laptop?

   lu mo 08/09/2009 - 15:50

   Cho mình hỏi, có nên cắm sạc liên tục cho khi vẫn còn pin trong máy không? Như thế có bị chai pin không?
   14 người đã cảm ơn câu hỏi này. Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
   123359
   Trả lời (111)

   Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

   nosmoking

   09/09/2009 - 18:16
   Nhồi xả liên tục sẽ làm pin laptop mau "chai"

   Nên chạy laptop bằng bộ sạc và tháo pin đầy ra, thao tác này giúp pin trong máy tính xách tay bền hơn. Bộ phận này sẽ giảm tuổi thọ nhanh nếu vừa sạc vừa cho máy hoạt động bởi lúc này hiện tượng nhồi xả đang diễn ra liên tục.

   Mới sắm được chiếc laptop khá "đỉnh", anh Nguyễn Đình Trung nâng niu nó từ lớp vỏ đến cả thành phần lưu giữ năng lượng cho máy. Được nhiều người tư vấn, Trung rất kỹ càng khi mỗi lần sạc pin đầy là rút nó ra và chỉ dùng điện.

   Tuy nhiên, một người bạn khác đang làm kỹ thuật viên vi tính lại khuyên anh nên để nguyên pin khi cắm điện vào dùng. Ngay cả khi bộ phận này đã đầy thì cũng không nên rút nó ra khi cho máy hoạt động bằng sạc.

   Nhiều người dùng khác cũng đang băn khoăn trước tình huống này. Theo anh Nguyễn Văn Hưng, một thợ sửa máy tính tại quận 7, TP HCM, nên cho máy chạy bằng pin hơn là dùng nguồn điện trực tiếp từ bộ phận sạc và chỉ khi nào pin hết mới cắm vào sạc.

   Anh Hưng giải thích, dùng điện để chạy trực tiếp cho laptop sẽ dễ xảy ra nguy hiểm về cháy nổ. Bởi nguồn điện cấp từ bên ngoài thường không ổn định. Bên cạnh đó, các trường hợp mất điện bất ngờ dễ xảy ra.

   Về mặt kỹ thuật các thành phần chính của máy có nguy cơ bị chạm dẫn đến hỏng máy. Hơn nữa, nếu người dùng đang thao tác những thông tin quan trọng mà chưa kịp lưu lại thì khả năng mất dữ liệu là hoàn toàn có thể xảy ra.

   "Không nên vừa sạc pin vừa cho máy hoạt động. Cũng như việc pin đã đầy nhưng vẫn cắm điện để dùng là điều cần tránh", anh Võ Văn Hậu, một thợ sửa laptop lâu năm tại quận Tân Bình, TP HCM khuyên.

   Trên nguyên tắc, khi cắm sạc máy sử dụng hết 3 phút thì pin sạc được khoảng 5 phút. Khoảng chênh lệch này giúp pin có thể đầy vào một thời điểm sau đó. Nhưng điều lưu ý là việc vừa cho máy hoạt động vừa sạc pin cũng đồng nghĩa với hiện tượng nhồi và xả năng lượng diễn ra liên tục. Trong khi đó, các nhà sản xuất pin đều khuyến cáo phải dùng pin gần hết rồi mới sạc đầy để sử dụng tiếp.

   Anh Hậu cũng khẳng định: "Cắm sạc để dùng laptop khi ở nhà hay công sở sẽ đạt hiệu quả tối đa nhất cho tuổi thọ pin". Tuy nhiên, anh cũng lưu ý không nên quá lạm dụng cách tháo pin và không sử dụng trong một thời gian dài đến cả tháng.

   Cấu tạo pin laptop khá giống pin điện thoại di động. Vì vậy, việc ít sử dụng sẽ làm đỡ "tổn thọ" hơn. Mặt khác, về kỹ thuật khi không sử dụng, pin để ngoài vẫn tự động xả với một lượng rất nhỏ. Do đó, nếu hiện tượng này kéo dài suốt từ 2 đến 3 tháng, pin sẽ gặp tình trạng không thể sạc được hoặc nếu pin sẽ không thể đầy dù cắm điện suốt 24 tiếng.

   Nhiều người đã gặp tình huống này và ngỡ rằng pin mình đã bị hỏng. Nhưng thực sự các cell có trong pin laptop sau khi xả nhỏ giọt đến mực gần cạn thì trở về trạng thái như lúc vừa được sản xuất.

   Để khắc phục người dùng cần sử dụng thao tác cắm sạc và rút ra liên tục cho đến khi nhận được đèn báo tín hiệu đang sạc pin trên máy. Người dùng để cho hệ thống sạc nhồi vào pin khoảng 8 tiếng (đối với loại có 6 cell).

   Nếu sau thời gian này pin vẫn không thể đầy thì bạn nên đem pin này ra nơi sửa chữa có uy tín để nhờ phục hồi cell. Quá trình này đơn giản chỉ là việc dùng thiết bị sạc điện trực tiếp vào từng cell có trong pin và sau đó mới lắp nó vào lại vị trí cũ. Đến lúc này pin mới trở lại bình thường được.

   Các kỹ thuật viên máy tính cho rằng, để áp dụng cách trên thì không nên bỏ mặc pin quá 3 ngày là tốt nhất.

   Sạc đầy pin và rút điện ra rồi dùng máy. Sau khi pin đã cạn mới cắm sạc vào. Ở cách này tuổi thọ pin có thể sẽ giảm đi chút ít so với phương thức trên, nhưng về độ an toàn dữ liệu đang thao tác hoặc các nguy cơ cháy nổ về điện cũng được giảm thiểu rất nhiều.

   Điều này có được là do việc hoạt động bằng pin được thiết kế từ nhà sản xuất sẽ luôn có dòng điện ổn định hơn cho toàn bộ các thành phần của máy. Hơn nữa, hiện tượng bị tắt nguồn bất ngờ khó xảy ra khi hầu hết các máy tính xách tay đều có chế độ báo hiệu pin gần cạn năng lượng.

   Theo - VnExpress
   Đọc thêm
   9 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   ngo hoa

   08/09/2009 - 16:14
   Không! sạc như thế sẽ làm giảm tuổi thọ và mức độ tích điện của pin. Tất cả các sản phẩm điện tử đều được khuyến cáo là không nên cắm sạc quá 4 tiếng! Nếu sạc hết 4h mà pin chưa đầy thì có thể rút ra để 1 lúc rồi sạc tiếp! Còn nữa không được vừa sạc vừa chạy pjn! Hư hết cả vỏ lẫn ruột đấy!
   3 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Đặng văn khuyên

   18/02/2013 - 21:06

   bạn không sạc liên tục pin cho laptop trong khi su dung

   2 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   pham huu hung

   11/09/2009 - 22:29
   Theo ý kiến chủ quan của mình và cũng đọc qua một số tài liệu về pin thiết bị di động. Kể từ khi có chip Duo Core ra đời thì trình quản lý nguồn cũng thông minh hơn. Như máy tính của mình vẫn cắm xạc liên tục, dung lượng pin có giảm dần nhưng máy vẫn không dùng điện từ pin trừ phi dung lượng giảm dưói 80% thì máy tính mới hiển thị pin đang xạc. Tuy nhiên, mỗi khi dùng điện của pin thì mình dùng đến khi còn 5% thì cắm xạc trở lại. Sau 2 năm sử dụng,máy của mình vẫn đạt 2h30' dùng văn phòng. chỉ giảm thời gian sử dụng pin có 30' so với lúc mới thôi
   Đọc thêm
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Nguyễn Yến

   17/09/2009 - 12:49
   Chào bạn.

   Máy laptop kh6ng nên xạc pin liên tục, vì như thế sẽ ảnh hưởng tới máy. Nên khi hết sạch pin thì hãy sạc cho đấy rồi rút ra thôi.
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   phan van nhat

   22/09/2009 - 11:16
   hj mình nghĩ là khi nào bạn mở máy thì sạc pin cũng không sao cả mình toàn làm như vậy có thể chai pin một chút nhưng mình nghĩ vẫn tốt hơn vi không để pin thi khi mất điện máy tắt đọt ngột mình nghĩ nó sẽ xó hại hơn! bạn có thể vào goole tìm hiểu hơn
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   gia phong

   12/11/2009 - 10:39
   Như mình đã nói ở trên rồi, và có 1 bạn nào đó đã nói đúng ý của mình. Nhưng có một số điều cần bổ sung như sau:
   1- Thởi gian sử dụng pin tinh theo số lần nạp và xả (nó được nhớ trong con chip của pin).
   2- Công dụng thứ 2 của pin là ồn áp cho nguồn điện bên ngoài, (Về cơ bản thì nó cũng như một cái UPS cho laptop.
   3- Khi được sạc đầy thì ngoài nhũng chương trình quản lý pin tiên tiến của các hãng sản xuất ra, bạn nên để ý kỹ ở khay đồng hồ xem biểu tượng power xem là nguồn adaptor hay nguồn pin.
   Từ 1, 2 và 3 tôi có kết luận như sau:
   -không lấy pin ra khỏi máy (sẽ làm mất 1 chân như bạn gì ở trên đã nói) mỗi 5 ngày một lần (vô tình ghi thêm số lần nạp xả trong chip nhớ của nó.
   -Không lấy pin ra khỏi máy vì nếu lỡ cúp điện bất tử thì coi như toi (không khác gì cái máy để bàn.
   -không lấy pin ra khỏi máy vì khi sử dụng bằng nguồn adaptor tôi chưa khi nào thấy cục pin được sử dụng đến khi đã sạc đầy cả (Để ý suốt cả ngày làm việc rồi, nếu không rút nguồn thì chưa bao giờ thấy nó sử dụng nguồn của pin cả).
   -CUỐI CÙNG: - KHÔNG LẤY PIN RA VÌ NHÀ SẢN XUẤT LÀM RA CỤC PIN LÀ ĐỂ GẮN NÓ VÀO LAPTOP CHỨ KHÔNG PHẢI ĐỂ Ở NGOÀI.
   TÓM LẠI:--<<<<< PHẢN ĐÂU -CÙ NÈO ĐÓ>>>>>-- Đây là câu trả lòi cuối cùng của tôi. (Giống như trong rồng vàng vậy). Bằng chứng là 2 con laptop ở nhà minh sau 4 năm hoạt động thì vẫn duy trì ở mức khoảng hỏn 3 giờ.
   Còn một điều nứa mình muốn nói với các bạn: LAPTOP là tài sản của minh, cục pin là tiền của minh, Nhà sản xuất không khuyên mình lấy pin ra để ổn định phần cứng mà họ bán cho mình, Còn đại lý và các cửa hàng thì họ bán phụ kiện và cục pin nữa đó các bạn, họ khuyên bạn cách xài pin là để họ mở cử hàng ra để ngoichoirw và tư vấn cho bạn các để bạn không cần mua cục pin và phụ kiện à?
   HÃY SUY NGHĨ CHO KỸ, TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH NÊN NGHE THEO AI.
   Thân chào!
   Đọc thêm
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Ms: Thắng

   12/11/2009 - 11:44
   chú ý: khi mới mua máy laptop về thì trong 3 lần đầu tiên (rất quan trọng) nên xài cho cạn pin rồi sạc trong vòng 8h (tối 10h sạc tới 6h sáng là ok)......và những lần sau thì cũng nên làm như vậy nếu có điều kiện...như vậy sẽ giúp tuổi thọ pin dc ké dài thêm. nếu xài bằng nguồn bên ngoài thì nguồn điện phải ổn định (tránh làm hư ổ HDD) và tháo pin ra khi sử dụng nguồn ngoài cho laptop

   tuyệt đối ko nên xài nguồn ngoài khi pin máy đã đầy...nên lấy pin ra để xài điện trực tiếp từ bên ngoài
   thân !
   Đọc thêm
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Dương Đắc Cảnh

   24/10/2012 - 10:21

   Chào các bạn..!

   Pin Li-On là loại pin được sử dụng hầu hết trong các máy tính xách tay hiện nay.

   Một số đặc điểm của pin Li-On các bạn có thể tham khảo để dùng pin được tốt hơn.

   1: Tuổi thọ trung bình của Pin lion là 1000 lần sạc.

   - Các bạn có thể tính toán biết thời gian pin của mình hư (một lần cắm vào rút ra là tính 1 lần sạc)

   VD: Ngày các bạn cắm vào rút ra 3 lần thì các bạn có thể dùng pin 1 năm.

   2: Một thực tế phải chấp nhận đó là tuổi thọ của pin không phải là mãi mãi

   - Một cục pin cũ cũng không thể hoạt động tốt do quá trình oxy hóa xảy ra trong các cell, vì vậy mà thậm chí bạn để cục pin ở trên giá sách không dùng đến tuổi thọ của nó cũng sẽ đều đặn giảm xuống.

   3:Pin được sản xuất ra là để sử dụng, vì vậy hãy sử dụng chúng

   Giống như một người béo phì cần phải tập luyện thường xuyên, thì pin cũng cần phải hoạt động. Các chất hóa học trong pin Lithium-Ion sẽ hoạt động rất tốt nếu như pin được nạp và xả thường xuyên.

   4: Đừng để pin rơi vào trạng thái Deep Discharges

   Hầu hết máy tính sẽ ngừng hoạt động khi dung lượng pin xuống quá thấp. Thậm chí nếu máy tính của bạn ở trong trạng thái sleep, pin vẫn sẽ còn hoạt động tốt nếu như vẫn còn ở trên mức điện bảo lưu. Khu vực bảo lưu này có thể giữ cho máy tính tiếp tục làm việc thêm một ít thời gian nữa. Pin sẽ rơi vào trạng thái deep discharge khi phần điện bảo lưu này bị sử dụng hết. Lúc này, tất nhiên máy tính của bạn sẽ tắt hoàn toàn, và thi thoảng bạn sẽ nhận thấy máy tính của bạn hiển thị ngày tháng không đúng. Trạng thái deep discharges sẽ làm cho pin bị vắt kiệt và nhanh hỏng vì vậy lời khuyên là hãy lưu ý sạc pin thường xuyên.

   5:Tránh để pin vào những nơi có nhiệt độ cao

   Nên dùng máy nơi có nhiệt độ mát, trong phòng máy lạnh càng tốt, hoặc mua đế tản nhiệt. Cái gì nóng nó cũng bức xúc các bác ạ.

   6: Giá thành 1 cục pin bây giờ ko còn quá cao

   Cứ dùng thoải mái đi các bạn à, giá thành 1 cục pin bây giờ cũng tầm từ 500 - 700k, đừng vì tiếc cục pin mà làm hư cái máy mười mấy triệu.

   ------------------------------

   Cảm ơn các bạn đã quan tâm, chúc các bạn thành công với cục pin của mình.

   Bkc - Sơn - 0943.999.551

   Đọc thêm
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm

   Tran Ngoc Hoang

   27/10/2013 - 22:22

   bạn sạc pinđầy trên 95% thì cắm sạc vàodùng thoải mái không sao cả. khiđó chỉ cần sạc 1 tí là chuyển sang dungđiện của adapter. bạn thử cầm vào cục sạc thì thấy sẽ không bị nóng lắm. còn tháo pin là phản khoa học vừa làm hư khe cắm mà không khéo thì hư mất Hdd thì tội. nếu cóý kiến thì tôi hỏi con Dell vostro 5560 pin không tháo rời thì sao. nhà sản xuất họđã tinh toán sẵn rùi. bạn cứ yên tâm dùng. cònđừng dại mà tháo pin. tôiý kiến vậy thôi

   Đọc thêm
   1 người đã cảm ơn bình luận này. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

   Báo vi phạm