Các món ăn có sứa ? Cách chế biến ? Bảo quản lâu dài ?

Trả lời 14 năm trước
Sứa được chế biến dưới dạng ướp nước phèn, ướp nước muối, hay phơi khô. Sứa mới bắt về, nếu ăn liền thịt không giòn, hơi mềm, không ngon. Thường người ta phải rọng sứa trong nước một thời gian cho con sứa nhỏ lại, lúc đó thịt mới săn và giòn, càng rọng nước lâu sứa càng ngon. Có nhiều cách chế biến món ăn từ sứa như : bún sứa, gỏi sứa…. Có người không ăn được sứa, nhưng đã biết ăn rồi thì không sao quên được bởi mùi vị đặc trưng của nó mà không một hải sản nào có được : giòn giòn, nhạt nhạt và có mùi của biển (đó là một hỗn hợp mùi : mùi nước biển, mùi muối, mùi cá, mùi rong, mùi các loài động vật giáp xác …..). Người nhà quê có nhiều cách chế biến sứa. Sứa mua về trụng qua nước ấm sau đó ngâm nước muối rửa lại cho thật sạch cát còn bám ở chân. Xà lách , rau thơm (tía tô, húng quế…) xắt ghém , trộn với bắp chuối thái nhuyễn, nếu làm gỏi thì sau khi trộn sứa vào bỏ thêm ít đậu phộng giã dập dập. Ăn với bánh tráng nướng. Gọi là bún sứa nhưng thật ra sứa không phải là nguyên liệu “chủ lực” để chế biến mà chỉ để sắp lên mặt. Bún sứa muốn thật ngon phải được nấu bằng cá bò hay cá ngừ , cũng có thể nấu với cá chù, cá chấm, cá dưa gang…. nhưng không ngon bằng . Cá tươi ướp hành , ớt , mắm cho thấm , sau đó nấu nước lèo, thêm chút màu (kho cá) để nồi nước có màu vàng và nêm nếm hơi đậm một chút mà người nhà quê thường gọi là nấu mẵn. Sắp bún vào tô, bỏ lên trên một nhúm sứa, múc nước lèo chế vào, gạn thêm ít cá dầm …. Chan thêm tí mắm ớt, vắt tí chanh… , ăn kèm với rau ghém (xà lách, rau thơm, bắp chuối …). Ngon tuyệt vời! Sứa còn là một món ăn với cơm. Nước mắm ớt tỏi thật ngon và …. chấm sứa, kèm thêm một gắp rau sống. Là món ăn thường thấy trong mâm cơm của người dân miền biển khi vào mùa sứa. Món ngon đặc biệt nữa của sứa là cuốn tôm thịt. Tôm luộc chín, bóc vỏ lấy nõn. Thịt ram thái mỏng. Gừng , dưa leo thái mỏng bóp muối, ngâm dấm. Hành trụng. Cuốn bánh tráng tôm , thịt , sứa …. chấm nước mắm chanh ớt .
hao
Trả lời 10 năm trước

Nộm sứa

Nguyên Liệu:

- 100g sứa, 100g tôm, 100g thịt ba chỉ
- 100g ngó sen, 100g củ sen
- Cà rốt, hành tây, dưa chuột, ớt, kiệu chua, rau cần, giấm, tỏi đường, nước cốt chanh, nước mắm.

Cách làm:

- Ngó sen rửa sạch cắt khúc. Củ sen bào vỏ thái mỏng, 1 củ cà rốt gọt vỏ thái sợi. Hành tây bóc vỏ thái mỏng. Dưa chuột bỏ ruột thái miếng, ớt thái sợi, kiệu chua thái mỏng. Rau cần nhặt rửa sạch cắt khúc.
- Ngâm ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây với giấm, đường.
- Sứa rửa sạch, trần nước sôi, thái sợi. Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi, rút chỉ đen. Thịt luộc chín, thái mỏng.
- Làm nước trộn: Pha hai thìa xúp cốt nước chanh, 1 thìa xúp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1 thìa cà phê tỏi băm , 1 thìa cà phê ớt băm.
- Đổ nước trộn vào ngó sen, củ sen, cà rốt, hành tây, dưa chuột, kiệu trộn đều rồi cho tôm, thịt, sứa, rau cần vào trộn sau cùng.
- Dọn ra đĩa, dùng ngay.

Bún sứa hải sản

Nguyên Liệu:

- 200gr sứa, 200gr tôm, 200gr mực, 200gr nghêu, 2 quả trứng gà, 4 quả cà chua, 1 thìa súp hành tỏi băm, 4 thìa súp dầu ăn, 2 thìa súp hạt nêm, 1 kg bún tươi, hành, mùi, xà lách xoăn, hoa chuối, rau bạc hà, mùi tàu, khế, chuối xanh.

Cách làm:

- Rau sống làm sạch. Hành mùi thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái hạt lựu.
- Sứa thái miếng vừa ăn, rửa sạch bằng nước ấm pha ít muối. Tôm rửa sạch. Mực rửa sạch, khứa mắc võng, thái miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước cho nhả sạch cát, luộc chín, tách lấy thịt.
- Trứng gà cho vào chén đánh bông.
- Phi thơm hành tỏi với dầu ăn, cho cà chua vào xào chín. Cho tiếp hải sản vào, thêm 1,5 lít nước sôi, nêm hạt nêm vừa ăn. Đổ trứng vào từ từ khuấy đều nhẹ tay tạo vân mây.
- Gắp bún ra bát, xếp rau sống và sứa lên trên, chan nước hải sản vào, rắc hành mùi thái nhỏ lên trên. Dùng nóng, ăn kèm với ớt sa tế.

Mách nhỏ: Khi xào hải sản chín không nên đổ nước lạnh vào nấu cho sôi lại mà phải dùng nước sôi để hải sản không bị xác và mất chất ngọt.

Gỏi sứa

Nguyên Liệu:

- 200g sứa muối, thái sợi, xả nước nhiều lần cho hết chất mặn; 150g ức gà (hoặc thịt heo lạc) luộc xé sợi; 50g chả lụa, thái sợi; 20g đậu phộng rang; 200g dưa leo, cắt khúc, dùng dao lạng tròn, cuộn lại, thái mỏng; 100g cà rốt đã thái sợi; 100g củ cải trắng thái sợi; rau mùi ngò; húng cây; chanh; đường; ớt thái sợi và nước mắm chua ngọt.

Cách làm:

- Trộn sứa, chả lụa, thịt gà (hoặc heo), dưa chuột, cà rốt, củ cái trắng, húng, mùi, ớt sợi, nước mắm chua ngọt, đậu phộng rang. Cho ra đĩa bỏ mùi ngò rau thơm lên trên. Dùng với nước mắm chanh ớt và bánh phồng tôm

Gỏi sứa chay

Nguyên Liệu:

- 2 trái dưa chuột, 2 củ cà rốt
- 3 cây mì căn, 100 gr đậu phộng rang
- 100 gr mè, 2 miếng đậu hũ chiên
- Đường, ớt, chanh,
- Nước tương, muối, ngò.

Cách làm:

- Dưa chuột và cà rốt: xắt nhỏ như cọng giá, trụng sơ nước sôi, vắt ráo. Mì căn : xé nhỏ, chiên vàng. Mè và đậu phộng: rang vàng, giả nhỏ. Đậu hũ chiên: xắt nhỏ như cọng gía. Trộn chung các thứ lại nêm 1 muỗng cà fê đường, 1 tí nước tương, vắt chanh và bỏ ít ớt vào. Nêm vừa chua chua ngọt ngọt là được. Cho gỏi vào dĩa, rãi đậu phộng, mè, ngò lên mặt.

Gỏi sứa dưa leo

Nguyên Liệu:

- 200g sứa muối
- 1 trái dưa leo
- 1 cây tỏi tây
- 1 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- 1 thìa dấm.

Cách làm:

- Sứa cắt sợi, xả nước lạnh nhiều cho hết mặn. Chần nước sôi, vớt ra để ráo nước. Dưa leo bỏ hột cắt mỏng. Tỏi tây tước sợi. Pha nước mắm chua ngọt, trộn tất cả hỗn hợp trên.

Sứa cuốn tôm thịt

Nguyên Liệu:

- Sứa khô: 300g.
- Tôm tươi: 300g
- Thịt vai nạc: 200 g.
- Dưa chuột: 2 quả
- Gừng: 1 nhánh to.
- Hành tươi: 100 g.
- Rau mùi: 1 bó.
- Nước mắm, dấm, đường,
- chanh, ớt, cà cuống.

Cách làm:

- Ngâm sứa vào nước, một giờ sau rửa sạch cát sạn, chần qua nước sôi có gừng, để ráo thấm khô, cắt miếng 3×6 cm. Tôm luộc chín bóc lấy nõn.
- Thịt ướp nước mắm, đường, rán chín thái bằng 1/3 miếng sứa.
- Gừng, dưa chuột thái tương đương với thịt bóp muối vắt ráo, ngâm vào dấm đường. Hành tươi chần qua nước sôi, cắt riêng củ, chẻ mỏng.
- Lấy thịt, tôm, hành, gừng, dưa chuột mỗi thứ một miếng với một nhánh mùi để vào miếng sứa cuốn tròn lại, quấn dọc hành bên ngoài. Bày vào đĩa, ăn nguội. Chấm nước mắm, chanh, ớt cà cuống.