Thủ tục mua bán đất ở?

Tôi muốn mua một lô đất ở (đã có sổ đỏ) khoảng 100m2. Nhưng tôi đã có đất và nhà ở cùng trong một xã (Hoàng Lâu - Tam Dương - Vĩnh Phúc). Theo quy định của Nhà nước tôi có thể mua lô đất trên được không? thủ tục như thế nào? Phải nộp các loại thuế gì và mức thuế là bao nhiêu?

 |  Xem: 7.671  |  Trả lời: 1
Ngày gửi: 14/04/2010 - 17:12  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (1)

Chào bạn,
Hiện nay nhà nước không quy định mỗi người dân chỉ được có 1 lô đất ở. Do vậy bạn toàn quyền có thể mua thêm lô đất mới cho mình.
Việc mua bán nhà đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực của UBND. Hồ sơ mua bán nhà đất nộp cho cơ quan quản lý bao gồm:
- Hợp đồng mua bán có chứng nhận của công chứng Nhà nước
- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở
- Bản khai nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất và Bản khai nộp lệ phí trước bạ nhà đất (do cơ quan quản lý nhà đất cung cấp tại nơi tiếp nhận hồ sơ).
Đối với cá nhân là người Việt kiều còn phải kèm theo giấy tờ như: bản sao Hộ chiếu hợp lệ chưa hết hạn do Việt Nam cấp hoặc Giấy xác nhận gốc là công dân Việt Nam
Về trình tự, thủ tục mua bán nhà đất như sau:
- Bước 1: Các bên mua bán đến lập hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà đất và giấy tờ tuỳ thân. Hợp đồng có thể được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.
- Bước 2: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại cơ quan quản lý nhà đất cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan quản lý nhà đất cấp tỉnh (nếu là tổ chức).
Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý nhà đất nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.
- Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý nhà đất sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
- Bước 4: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà đất sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đất đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.
- Bước 5: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà đất nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà đất để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
Thời gian làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho người mua tối đa là 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không tính vào thời gian chủ nhà đất đi nộp các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.
Theo quy định của pháp luật, các tỉnh, thành phố sẽ có quy định cụ thể trình tự chuyển dịch quyền sở hữu nhà đất cho phù hợp với từng địa phương.

Ngày gửi: 14/04/2010 - 17:13
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Bàn hộc sát đất
Liên hệ gian hàng...