Mỏ vịt thăm khám dùng để khám phụ khoa có an toàn không?

Tôi đi khám phụ khoa thấy bác sĩ dùng chung 1 mỏ vịt phụ khoa bằng kim loại cho tất cả bệnh nhân, như thế liệu có khả năng lây bệnh phụ khoa không ạ, có dễ mắc cá bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà, ... không? Mỗi lần bác sĩ đưa mỏ vịt vào khám, tôi cảm thấy lạnh buốt và đau đớn, do đó tôi rất sợ phải đi khám phụ khoa. Xin hỏi có dụng cụ nào có thể thăm khám được mà không làm mình sợ hãi không các bác nhỉ?

Mỏ vịt thăm khám dùng để khám phụ khoa liệu có an toàn không?

 |  Xem: 8.923  |  Trả lời: 8
Ngày gửi: 21/12/2011 - 15:41  |  Câu hỏi liên quan
Trả lời

Danh sách trả lời (8)

Chào bạn.                            

Điều bạn lo lắng rất đúng, vì đây cũng là nỗi lo chung của chị em phụ nữ khi đi khám phụ khoa. 

Ở phụ nữ đã có quan hệ tình dục, khi khám phụ khoa bác sĩ thường dùng dụng cụ là mỏ vịt thăm khám đưa vào âm đạo để có thể quan sát cổ tử cung, lấy huyết trắng làm xét nghiệm… Vì vậy, nều không được vệ sinh và khử trùng đúng qui cách, thì mỏ vịt gián tiếp là nguồn lây nhiễm bệnh phụ khoa như Herpes, nấm, lậu, giang mai, mụn cóc sinh dục… 

Tại các bệnh viện và phòng khám có chuyên khoa sản phụ, mỏ vịt thường bằng kim loại, sau khi tẩy rửa đều được hấp khử trùng theo đúng qui trình chống nhiễm khuẩn.  

Do đó bạn nên khám phụ khoa ở những bệnh viện, phòng khám có uy tín đáng tin cậy thì không sợ bị lây nhiễm bệnh qua  mỏ vịt. Nhược điểm của mỏ vịt bằng kim loại là gây cảm giác lạnh buốt, do đó gây co cơ âm đạo gây đau đớn trong quá trình thăm khám.  

mo vit tham kham phu khoa mpv mo vit kham phu khoa mpv

Hiện nay, đã có Mỏ vịt thăm khám MPV làm bằng nhựa nguyên sinh, không chứa tạp chất độc hại, đã tiệt trùng, chỉ sử dụng 1 lần, do đó ngăn ngừa được sự lây nhiễm các bệnh như viêm gan B, HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà, nấm sinh dục,...Mỏ vịt thăm khám MPV có độ trơn láng cao, độ dẻo lớn, không gây trầy xước niêm mạc hoặc gãy vỡ dụng cụ trong quá trình khám bệnh. Nhựa PVC trong mỏ vịt MPV dẫn nhiệt kém, không gây sốc do lạnh ở bệnh nhân.

Tuy nhiên, hiện nay ở các bệnh viện phần lớn đang sử dụng mỏ vịt kim loại sử dụng nhiều lần trong thăm khám do nguồn kinh phí chưa cho phép chuyển đổi sang loại sử dụng 1 lần. Do đó, để yên tâm, bạn có thể mua Mỏ vịt thăm khám MPV tại các nhà thuốc và yêu cầu bác sĩ khám cho bạn. Với phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ, nên đi khám phụ khoa định kỳ 1 – 2 lần/năm.

Chúc bạn mạnh khỏe.


Ngày gửi: 21/12/2011 - 15:46

Hôm vợ mình đi khám về cũng nói sợ cái mỏ vịt inox lắm, vừa lạnh buốt, lại thấy nhúng tráng vào xô nước gì mà phát ghê, chả biết có làm sao không, nhưng nhìn vào cứ cảm giác kinh kinh. Ngày xưa người ta vẫn dùng bơm tiêm dùng nhiều lần, giờ cũng xài loại 1 lần rồi. Vì sức khỏe và sự an toàn của chúng ta, cần phải đề nghị các bác sĩ không dùng mấy cái dụng cụ rẻ tiền đó nhiều lần các bác ạ.

Ngày gửi: 24/03/2012 - 11:42

Phòng khám có trên 1 mỏ vịt nhé các bạn!
Nhưng cũng không phải 1 mẹ đến thăm khám mà bv họ lại lấy 1 cái mới toanh đâu!
Có 2 loại mỏ vịt, loại inox thì dùng thường xuyên, có loại nhựa, nếu các mẹ y/c chắc ở phòng khám cũng sẽ có. Thực tế mình đi khám phụ khoa nhiều nhưng chưa được 1 lần dùng mỏ vịt bằng nhựa.

Các mẹ cứ an tâm thở nhẹ nhàng, hít sâu thả lỏng cơ thể mỗi lần thăm khám nhé, mỗi 1 lần khám bs y tá đều phải tiệt trùng lại rồi.

Ngày gửi: 16/05/2012 - 00:14

An toàn chứ :d

Ngày gửi: 22/05/2012 - 09:43

minh cung dang muon di kham phu khoa,nge ban noi mjh thay hoi so

Ngày gửi: 26/05/2012 - 08:28

Ko có gì đáng sợ cả :D . Mỏ vịt khám phụ khoa ở các cơ quan y tế giờ dùng là mỏ vịt nhựa loại khám 1 lần . Mỗi lần khám sẽ bóc từ trong túi nilon nên yên tâm hoàn toàn .

Nếu dùng mỏ vịt bằng kim loại thì họ sẽ phải có chế độ tiệt trùng an toàn và ở các cơ sở y tế thì ko thiếu cồn hay dụng cụ để làm điều đó (như là hấp ...)

Nói chung là nên yên tâm vì đều có các chế độ và quy tắc do BỘ Y TẾ ban hành

Ngày gửi: 27/05/2012 - 19:28

có lây chứ sao ko ... ko gì là ko thể hảy cẩn thận cái đó người ta du2mh nhiều người  bạn nên d8e61n bệnh viện lớn  mà khám phụ khoa

Ngày gửi: 12/08/2012 - 16:23

khi đi khám phụ khoa các bạn nữ nên yêu cầu bác sĩ khám cho mình bằng mỏ vịt nhựa , như thế sẽ rất tốt ,và k sợ lây bệnh, giá 1 cái khoảng 10 nghìn nên các bạn hãy yêu cầu . Chúc các bạn may mắn


Ngày gửi: 09/10/2014 - 15:00
Trả lời

Sản phẩm tham khảo tại cửa hàng.

Monitor sản khoa FM-311-312
Liên hệ gian hàng...
Monitor thheo dõi bệnh nhân màn hình cảm ứng UM 300
Liên hệ gian hàng...

Đang được quan tâm nhất

Những thành viên tích cực trong tháng
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(2 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
(1 lượt cảm ơn)
Quảng cáo