Đầu năm nay, tôi không bị côn trùng cắn mà da bàn chân bỗng bị thâm, tư vấn cho tôi?

Đầu năm nay, tôi không bị côn trùng cắn mà da bàn chân bỗng bị thâm. Sau đó, trên chân và đùi cũng bị như vậy nhưng tập trung nhiều ở bàn chân. Khi tôi đi khám, bác sĩ nói bị xuất huyết dưới da và chỉ cần uống nhiều vitamin C là được. Tôi thường đi bơi, xông hơi, nhưng từ khi bị chứng này không dám đi nữa. Xin cho biết làm thế nào để hết vết thâm, bệnh này có nguy hiểm không?
biert rui
Trả lời 15 năm trước
Chẩn đoán xuất huyết dưới da không khó. Chỉ cần khám lâm sàng kỹ, thấy các vết bầm sậm màu hay đỏ dưới kính không bị mất đi là có thể chẩn đoán chính xác. Song, khó nhất là chẩn đoán nguyên nhân xuất huyết dưới da vì có rất nhiều bệnh gây nên triệu chứng này: Có thể do yếu tố thành mạch ở những người lớn tuổi, ăn uống thiếu vitamin C, rối loạn đông máu, nhiễm siêu vi (như sốt xuất huyết), những bệnh về màu (như bạch cầu cấp), nhiễm ký sinh trùng... Vì vậy, không nên nghĩ đơn thuần chỉ vì thiếu vitamin C mà phải khám ở những thầy thuốc chuyên khoa mạch máu hay huyết học, làm một số xét nghiệm chuyên dùng và các xét nghiệm khảo sát chức năng đông máu cùng công thức màu để tìm nguyên nhân. Như vậy mới có thể có phương án điều trị thích hợp và hiệu quả.