Bị bướu Cổ ảnh hưởng sanh em bé ko?

Minh nam nay 25 tuoi moi ket hon. Minh dinh sinh em be nhung minh dang bi benh buou co vay khi sinh em be thi benh do co anh huong em be ko? Va em be sinh ra thi co mac benh nhu minh ko? Dieu tri benh mat bao nhieu thoi gian? Benh cua minh la buou co thuong khong phai la buou doc. Xin chi cho minh mot vai dia chi va cach dieu tri nhu the nao? Xin chan thanh cam on! Yen Nhi
styles
Trả lời 14 năm trước
Chào chị, XIn chị cho biết chị bị bướu cổ loại cường tuyến giáp ( tuyến giáp tiết ra quá nhìếu kích thích tố ) hay thiểu tuyến giáp ( tiết quá ít kích thích tố ). Chị có đang dùng thuốc gì hay chưa ? Nếu chưa được điều trị thì chị nên đến bác sĩ nội khoa hay bác sĩ chuyên về các bệnh nội tiết để chẩn đoán và điều trị trước khi có con vì bệnh bướu cổ dầu là cường hay thiểu tuyến giáp đều có thể ảnh hưỏng đến việc thụ thai tức là khó thụ thai vì gây kinh nguyệt không đều và các rối loạn chức năng khác. Nếu có thai được và chị bị thiểu tuyến giáp thì em bé sinh ra cũng có thể bị thiểu tuyến giáp sẽ bị chậm phát triển trí tuệ, đần độn. Nếu mẹ bị cường tuyến giáp và không chữa trị cho ổn định thì con cũng có thể bị cường tuyến giáp, ngoài ra cũng dể gây xẩy thai. Tóm lại tốt nhất là bướu cổ của chị phải được trị liệu và ổn định trước khi có thai. Thời gian dùng thuốc trưóc khi ổn định thay dổi tuỳ người, trung bình 1 đến 6 tháng. Sau khi có thai chị sẽ được tiếp tục điều trị bằng thuốc. Nếu bị thiểu tuyến giáp thì dùng thuốc Levothyroxine (Levothroid, Synthroid..), thuốc nầy an toàn cho bào thai. Nếu chị bị bướu cường tuyến giáp thì dùng thuốc Methimazole hoặc PTU (Propylthiuoracil). thuốc PTU tương đối an toàn cho bào thai hơn. Không được dùng thuốc iodine phóng xạ (radioiodine) để điều trị cường tuyến giáp trong khi mang thai vì sẽ gây dị tật cho bào thai. Chị có thể đến các bệnh viện lớn có khoa nội tiết để đưọc điều tri. Nếu ở Sàigòn thì có thể đến bệnh viện Chợ Rẩy, Nhân Dân, bệnh viện đại học y dược thành phố v..v Thân mến,