Ứng dụng   Thông báo   Hỗ trợ   Đăng ký   Đăng nhập
Đăng hỏi đáp
3 thành viên trả lời
daunt tuncon chienvui8591 Trả lời cuối cùng: 02/04/2009
Thành viên tích cực nhất

Chung Trần

22 lượt cảm ơn

Trung Anh Ơi

9 lượt cảm ơn

Đỗ Thị Thảo

1 lượt cảm ơn

Nguyễn Hải Anh

1 lượt cảm ơn

Bệnh pôlip trực tràng có chuyển thành ung thư ko?

biert rui 02/04/2009 - 14:42

Tôi đi khám nội soi đại tràng bác sỹ kết luận tôi bị 2 polip nhỏ ko chân, một ở hậu môn, một ở trực tràng kích thước 2mm, tôi xin hỏi bệnh của tôi có nguy hiểm ko, tôi nghe nói polip có thể chuyển thành ung thư ko? sau bao lâu tôi nên đi khám lại và cắt bỏ? đốt có thể hết ko? xin cảm ơn?
Câu hỏi này hữu ích với bạn? Cảm ơn
8908
Trả lời (3)

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn

tun cua di

02/04/2009 - 14:44
Pôlíp hình thành do sự phì đại của biểu mô tuyến quanh một trục liên kết mạch, thường ở trực tràng và đại tràng xích ma. Chúng trông như những u nhỏ hình hạt đậu, quả dâu, quả anh đào..., có cuống dài, mảnh hoặc ngắn, rộng bám vào thành đại tràng. Có thể có 1 pôlíp đơn độc hoặc nhiều pôlíp riêng biệt. Trên lâm sàng, pôlíp đại tràng thường tiến triển thầm lặng, có thể gây chảy máu, cảm giác mót đi ngoài. Đôi khi pôlíp lòi ra ngoài hậu môn nếu ở vị trí thấp.

Nguy cơ thoái hóa ác tính của pôlíp tùy thuộc vào kích thước. Nếu các pôlíp có đường kính không quá 5 mm thì ít có nguy cơ phát triển thành ác tính. Pôlíp đường kính trên 20 mm có khả năng ung thư hóa tới 50%. Thời gian chuyển hóa ác tính của u tuyến với ổ loạn sản là 10 năm.
Cách phát hiện và triệt bỏ pôlíp đại tràng:

- Chủ yếu dựa vào phương pháp nội soi tại các trung tâm chuyên về bệnh tiêu hóa. Các ống soi trực tràng - đại tràng xích ma cứng và mềm giúp thấy được những pôlíp ở thấp. Đối với pôlíp ở cao, có thể dùng kỹ thuật chụp khung đại tràng đối quang.

- Đối tượng cần thăm khám kỹ là người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng, bệnh nhân đi ngoài ra máu hoặc xét nghiệm trong phân có máu... Để phát hiện có chảy máu vi thể trong phân, cần làm thử nghiệm Hémocult, bằng một loại giấy có thấm chất guaiac. Mẫu xét nghiệm sẽ chuyển sang màu xanh lam nếu có chảy máu vi thể. Thử nghiệm này có độ tin cậy cao lại đơn giản, có thể dùng kiểm tra nhiều lần và định kỳ cho nhiều người.

- Về xử trí, cần cắt bỏ pôlíp đại tràng và làm xét nghiệm tổ chức học. Qua đường nội soi có thể lấy hết pôlíp ở các đoạn đại tràng.

- Nếu pôlíp đã thoái hóa ác tính vào quá lớp cơ niêm phải coi như ung thư đại tràng, cần xử trí phẫu thuật như đối với ung thư. Tỷ lệ khỏi bệnh có thể đạt tới 90% nếu được phát hiện và mổ sớm.

Cần ăn nhiều rau quả giàu chất sợi, ít chất mỡ có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa ung thư đại tràng.

Bạn đã đi khám trực tiếp và đã được bác sĩ chẩn đoán bệnh, theo chúng tôi bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về phương pháp điều trị và nên tuân thủ nghiêm túc để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị.

Chúc bạn mau khỏi.
Đọc thêm
. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

Nguyen Tien Dau

15/05/2010 - 20:56

Tôi đã từng có một polip ở hậu môn và đã cắt đi do nó dài thêm ra và rất khó chịu. Cắt được khoảng 4 tháng. Dạo này tôi lại thấy 2 cái nữa đang phát triển dài ra, khó chịu. Tôi rất lo lắng, không biết có hiện tượng gì của ung thư không.

Mong các bạn có hiểu biết gì về bệnh này cho lời khuyên tư vấn.

Chân thành cảm ơn

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm

hoang van anh

22/04/2013 - 17:20

http://phongkhamkhuongtrung.com/hau-mon-truc-trang/polip-truc-trang.html

Tham khảo nhé.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề sức khỏe, bạn hãy gọi điện tới số 0438 288 288 để nhận được sự tư vấn miễn phí của các chuyên gia tư vấn

. Bình luận này hữu ích với bạn? Cảm ơn

Báo vi phạm